Cách kiểm tra phần cứng máy tính đơn giản

Có rất nhiều cách để kiểm tra cấu hình máy tính để biết được các thông số từ cơ bản cho đến chi tiết của từng thành phần linh kiện trong máy. Và trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ tổng hợp lại cho bạn các cách kiểm tra phần cứng máy tính đơn giản nhất.

Cho dù là một người có thông thạo về máy tính hay không việc kiểm tra phần cứng máy tính vẫn luôn là cần thiết cho dù đang sử dụng máy cũ hay máy mới. Biết được thông số phần cứng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thay thế nếu có hỏng hóc cũng như nâng cao được kiến thức về máy tính.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian

Kiểm tra phần cứng máy tính

Cách kiểm tra phần cứng máy tính đơn giản

1. Kiểm tra phần cứng máy tính nhanh nhất.

Nếu bạn hỏi cách nào kiểm tra phần cứng máy tính nhanh nhất lại đơn giản và tập hợp được các thông số cần thiết thì câu trả lời đó chính là Dxdiag. Công cụ tích hợp sẵn trong máy tính sử dụng để kiểm tra phần cứng máy tính quen thuộc với bất cứ ai.

Bước 1: Để kiểm tra phần cứng máy tính theo cách này bạn chỉ cần nhấn Windows Key + R sau đó gõ câu lệnh quen thuộc là dxdiag rồi nhấn OK để khởi chạy lệnh.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 2

Bước 2: Giao diện Dxdiag hiện ra, đây là nơi mà bạn có thể biết được rất nhiều thông số về phần cứng máy tính như CPU, RAM cũng như hệ điều hành sử dụng.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 3

Nếu sang phần Display bạn sẽ biết được thông số cơ bản của máy tính của mình hiện tại là như thế nào về mảng VGA.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 4

Còn với những máy có VGA rời sẽ có thêm một phần là Render, nơi cung cấp thông tin VGA của máy tính, laptop của bạn.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 5

2. Kiểm tra phần cứng máy tính chi tiết

Với Dxdiag chúng ta có thể kiểm tra các thông số cơ bản của máy tính, nhưng nếu bạn muốn kiểm tra phần cứng máy tính thì có một công cụ khác có sẵn trong máy tính là System Information. Để có thể kích hoạt và sử dụng System Information, người dùng chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows key + R sau đó nhập lệnh msinfo32.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 6

Khi mở ra System Information bạn sẽ thấy có đầy đủ và rất chi tiết các thông số máy tính cũng như thành phần khác. Tất nhiên nếu làm theo cách này bản thân người sử dụng cũng phải có kiến thức riêng về máy tính mới có thể hiểu dược.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 7

3. Kiểm tra phần cứng máy tính bằng CPUZ

Sử dụng các phần mềm bên thứ 3 cho một mục đích nào đó luôn luôn hiệu quả hơn rất nhiều so với các công cụ được tích hợp sẵn trong máy. Đó là lý do bạn nên sử dụng CPU Z để kiểm tra phần cứng máy tính. Đây là cách giúp người sử dụng kiểm tra phần cứng máy tính tốt nhất, tải CPU Z tại đây.

Sau khi tải CPU Z xong về và mở ra bạn hãy đợi một lúc, sau đó giao diện CPU Z hiện ra và toàn bộ thông tin về máy tính của bạn sẽ hiện lên bằng những phần riêng biệt.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 8

Ở mỗi phần đều có rất nhiều các thông tin từ cơ bản cho đến nâng cao về thiết bị mà người dùng có thể nghiên cứu thêm.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 9

Ngoài ra trong CPU Z còn rất nhiều các tính năng khác nữa mà người dùng có thể khám phá khi tải về và sử dụng. Tất nhiên CPU Z vô cùng nhẹ nên sẽ không có vấn đề gì nếu nó được cài đặt trên máy tính của bạn.

cach kiem tra phan cung may tinh don gian 10

Vậy là chúng ta đã làm quen với 3 cách để kiểm tra phần cứng máy tính rồi đấy, cả 3 cách trên đều giúp người dùng kiểm tra cấu hình máy tính theo nhiều cách khác nhau và tùy theo lựa chọn của bạn muốn kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản, nhanh gọn hay là muốn có chi tiết cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-phan-cung-may-tinh-don-gian-50358n.aspx
Đã kiểm tra phần cứng máy tính xong thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là gì ? Tại sao không thử kiểm tra tốc độ máy tính để biết máy tính của bạn được đến đâu phải không nào. Hướng dẫn kiểm tra tốc độ máy tính ngay đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Tác giả: An Nguy     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

So sánh thông số CPU trên CPU Z
Cách kiểm tra mainboard, xem thông tin nhà phát hành, các chỉ số của mainboard
Top 5 tiện ích kiểm tra phần cứng máy tính, CPU, RAM, VGA
Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z
Cách xem nhà sản xuất, Model trên Mainboard
Từ khoá liên quan:

kiem tra phan cung may tinh don gian

, check cau hinh may tinh, kiem tra cau hinh may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z

  Kiểm tra CPU, phần cứng máy tính

  CPU Z là phần mềm miễn phí hỗ trợ bạn xem thông tin phần cứng, kiểm tra hoạt động của laptop, CPU Z cung cấp cho người sử dụng những thông tin chi tiết về CPU như thông số kỹ thuật, tốc độ luồng, tốc độ bus,... Ngoài ra với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng khắc phục các lỗi cơ bản của CPU và theo dõi để điều chỉnh hoạt động máy tính đạt hiệu suất tốt nhất.

Tin Mới

 • Cách chọn mua ổ cứng SSD, SamSung, KingSton hay Hyperx

  Cách mua ổ cứng SSD sẽ được Taimienphi.vn hướng dẫn chi tiết dưới đây. Các bạn tham khảo để có thể chọn mua ổ cứng SSD, Samsung, KingSton hay Hyperx chất lượng, giá tốt dễ dàng.

 • Cách chọn mua ổ cứng di dộng chuẩn

  Khi mua ổ cứng, bạn cần biết cách chọn mua ổ cứng để đảm bảo không mua phải ổ cứng kém chất lượng và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Sau đây là một số tiêu chí khi mua ổ cứng mà bạn nên biết.

 • Ổ cứng SSD, cách chọn mua ổ cứng SSD

  Tương tự như ổ cứng HDD, ổ cứng SSD đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lưu trữ dữ liệu trên máy tính, khi bạn sử dụng ổ cứng SSD, không gian lưu trữ nhiều hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn.

 • Hướng dẫn sử dụng Karaoke Now

  Việc sử dụng Karaoke Now cho phép người sử dụng hát karaoke ngay trên điện thoại và có thể chia sẻ với người xung quanh. Taimienphi.vn hướng dẫn bạn cách sử dụng và tải Karaoke Now rất đơn giản chỉ cần một chiếc smartphone kèm theo kết nối mạng và xem hướng dẫn sau đây của Taimienphi.vn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá