Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z

Nếu nhắc đến một phần mềm cho bạn biết cấu hình máy tính của mình ra sao thì CPU Z chính là cái tên mà hầu như ai cũng nói đến, và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chỉ dẫn cho bạn cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z là như thế nào?

Chúng ta thường hỏi bạn bè mình về cấu hình máy tính với một thiết bị mới mua, các thông số được nói ra bao gồm CPU, RAM, VGA, HDD... Tuy nhiên nó lại chưa đầy đủ, với cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z mọi thông tin về chiếc máy PC, laptop của bạn sẽ được hiển thị ra ngay lập tức. Có rất nhiều thông số mà các phần mềm thông thường hay cách xem cấu hình máy tính mặc định không thể show ra cho bạn.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z

Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z
 

Mục Lục bài viết:
Phần Processor - Bộ vi xử lý.
Phần Clocks - tốc độ chạy của mỗi nhân.
Phần Caches - Bộ nhớ đệm.
Phần Mainboard - Thông tin bo mạch chủ.
Phần Memory - RAM máy tính.
Phần Graphic - Card đồ họa máy tính.

Hướng dẫn xem cấu hình máy tính bằng CPU Z

Bước 1: Công việc đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện để có thể xem cấu hình máy tính bằng CPU Z chính là tải CPU Z về máy tính của mình trước tiên: CPU Z về máy tính tại đây.

- CPU Z có cách thức cài đặt thông thường, người dùng chỉ cần tải về và tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường.

Bước 2: Sau khi cài đặt CPU Z thành công, người dùng chỉ cần mở phần mềm này ra và đợi khoảng 30 giây để CPU Z check hệ thống và bắt đầu hiển thị thông số cho bạn. Thông số đầu tiên chính là CPU.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z o dau

Phần Processor - Bộ vi xử lý

- Name: Tên loại chip bạn đang sử dụng cũng như hãng sản xuất, như trong hình là Intel Core i7 8750H.
- Code Name: Mã chip sử dụng cũng là thông số cho biết đời chip hiện tại (ví dụ Coffelake thuộc thế hệ chip mới nhất hiện hay, 8750H với H và dòng chip hiệu năng gaming)
- Max TDP: Công suất tiêu thụ điện tối đa của chip.
- Package: Cho biết chip bạn sử dụng thuộc socket nào, loại nào.
- Technology: Công nghệ sử dụng, tiến trình bao nhiêu như trong hình là 14nm.
- Core Voltage: Điện áp cung cấp cho chip

Phần Clocks - tốc độ chạy của mỗi nhân

Đây là xung nhịp của bộ vi xử lý được tính bằng số phép tính mà bộ vi xử lý tính được trong 1 giây. Vậy con số 3,192 GHz cho ta biết 8750H có thể tính được 3,192 triệu phép tính trong 1 giây trên mỗi nhân, vì 8750H là bộ vi xử lý lõi 6 với 6 nhân hoạt động độc lập.

Phần Caches - Bộ nhớ đệm

 xem cau hinh may tinh bang cpu z online

Sang tiếp theo là phần Caches, là dung lượng của vùng nhớ đệm cấp 2 (L2-cache). Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

Phần Mainboard - Thông tin bo mạch chủ

cach xem cau hinh may tinh bang cpuz

Về phần Mainboard này không có nhiều thông tin mà bạn cần phải quan tâm. Đơn giản nó là hãng sản xuất cũng như mã của thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra có thêm một vài thông tin về ngày sản xuất cũng không quan trọng lắm.

Phần Memory - RAM máy tính

RAM hay tên đầy đủ là Random Access Memory - Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là thành phần mà nhiều người thường nhắc đến nhất khi hỏi về một chiếc máy tính, laptop. Các thông số của RAM vô cùng đơn giản mà người dùng hoàn toàn có thể nắm được.

huong dan cach xem cau hinh may tinh bang cpu z

- Type: Loại RAM đang sử dụng (DDR1, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5), như hình là DDR4.
- Size: Tổng dung lượng RAM đang có trên máy tính, laptop. Như trong hình là 16 GB
- Channel: Kiểu hoạt động của RAM, thông thường là chạy Dual - song song.
- NB Frequency: Độ xung của RAM khi hoạt động
- DRAM Frequency: Bus thực của RAM khi hoạt động.-
- FSB:DRAM: Tỉ lệ của RAM so với Chip, tỉ lệ càng cao thì hiệu suất càng tốt.

Chúng ta còn một phần bên cạnh nữa là SPD khi cho bạn biết RAM đang nằm ở khe nào, thông số RAM ra sao, tuy nhiên với phần vừa rồi cũng quá đủ cho bạn biết thông tin về RAM.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z nhu the nao

- Phần Graphic - Card đồ họa máy tính

Với những ai làm về đồ họa hay các game thủ thì mục đích chính khi xem cấu hình máy tính bằng CPU Z chính là để xem VGA, mặc dù vậy cũng có riêng một phiên bản GPU Z. Nhưng với các thông số khi xem cấu hình máy tính bằng CPU Z cũng đủ cho bạn biết nhiều thông tin rồi.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z 7

- Name: Tên Model bạn đang sử dụng cho máy tính, laptop. Có thể là Nvidia hoặc AMD.
- Broad Manuf: Tên công ty tích hợp công nghệ của Nvidia, AMD vào máy.
- Code Name: Mã của GPU.
- Technology: Tiến trình 14 nm, càng bé thì càng ít tốn điện hơn
- Core: Tốc độ xử lý của GPU.
- Memory: Tốc độ chạy bộ nhớ của GPU
- Size: Dung lượng RAM trên VGA, hiện tại là 4096 MB = 4 GB.
- Type: Loại RAM đang sử dụng (DDR1, DDR2, DDR3, DDR4,DDR5), như trong hình là DDR5.

Trên đây là toàn bộ các thông số mà người dùng cần biết để có thể xem cấu hình máy tính bằng CPU Z, CPU Z là công cụ nhỏ gọn nhưng lại hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về thông số máy tính, cấu hình máy tính hay các thành phần liên quan khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xem-cau-hinh-may-tinh-bang-cpu-z-24652n.aspx
Như đã nói ở trong bài, ngoài CPU Z chúng ta còn có một phần mềm là GPU Z cho phép ngươi dùng kiểm tra card đồ họa máy tính của mình, cách kiểm tra card đồ họa máy tính bằng GPU Z cũng đơn giản, dễ thực hiện và có nhiều tình năng chuyên biệt cho VGA nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách xem nhà sản xuất, Model trên Mainboard
Khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU trên máy tính, laptop Windows
Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag
Cách ép ứng dụng sử dụng một CPU cụ thể
Cách kiểm tra mainboard, xem thông tin nhà phát hành, các chỉ số của mainboard
Từ khoá liên quan:

xem cau hinh may tinh bang cpu z

, xem thong so may tinh, do cau minh may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z

  Kiểm tra CPU, phần cứng máy tính

  CPU Z là phần mềm miễn phí hỗ trợ bạn xem thông tin phần cứng, kiểm tra hoạt động của laptop, CPU Z cung cấp cho người sử dụng những thông tin chi tiết về CPU như thông số kỹ thuật, tốc độ luồng, tốc độ bus,... Ngoài ra với ứng dụng này bạn có thể dễ dàng khắc phục các lỗi cơ bản của CPU và theo dõi để điều chỉnh hoạt động máy tính đạt hiệu suất tốt nhất.

Tin Mới

 • RAM nhanh hơn có ý nghĩa như thế nào?

  Có vẻ như RAM đang ngày một nhanh hơn; nhưng RAM nhanh có ý nghĩa như thế nào? Liệu có cần thiết phải mua RAM 3000MHz hay một cái 2400MHz đã là đủ? Trong bài viết này, hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu xem tốc độ RAM cao

 • Khắc phục tình trạng process SettingSyncHost.exe chiếm dụng CPU cao

  Đồng bộ hóa cài đặt SettingSyncHost.exe là một quá trình cần thiết trong hệ điều hành Windows, đảm nhận nhiệm vụ đồng bộ hóa các cài đặt trên hệ thống của bạn với các thiết bị khác. Nó giúp sao chép lại các cài đặt như Internet Explorer, OneDrive, hình nền máy tính, .... sang những thiết bị khác. Quá trình đồng bộ hóa cài đặt thường chiếm dụng CPU cao trong Windows 10. Nó có thể làm treo hoặc tê liệt thiết bị, trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ đưa ra một vài giải pháp để khắc phục tình trạng SettingSyncHost.exe chiếm dụng CPU cao.

 • Những bộ RAM tốt nhất cho game thủ trong năm 2020

  RAM máy tính đối với một game thủ cũng quan trọng không kém kỹ năng của game thủ đó. Tuy nhiên, việc trang bị bộ RAM mới không phải lúc nào cũng hiệu quả, bởi vì bộ nhớ của RAM không phải là yếu tố quan trọng nhất. Hầu

 • Biệt danh hay cho bạn thân

  Biệt danh là những cái tên thân thuộc mà những người thân hay bạn bè đặt cho chúng ta. Có rất nhiều biệt danh hay dành cho bạn thân của mình, nếu như bạn muốn kiếm cho bạn mình một biệt danh hay và ấn tượng thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé!


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá