Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z

Nếu nhắc đến một phần mềm cho bạn biết cấu hình máy tính của mình ra sao thì CPU Z chính là cái tên mà hầu như ai cũng nói đến, và trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ chỉ dẫn cho bạn cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z là như thế nào?

Chúng ta thường hỏi bạn bè mình về cấu hình máy tính với một thiết bị mới mua, các thông số được nói ra bao gồm CPU, RAM, VGA, HDD... Tuy nhiên nó lại chưa đầy đủ, với cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z mọi thông tin về chiếc máy PC, laptop của bạn sẽ được hiển thị ra ngay lập tức. Có rất nhiều thông số mà các phần mềm thông thường hay cách xem cấu hình máy tính mặc định không thể show ra cho bạn.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z

Cách xem cấu hình máy tính bằng CPU Z
 

Mục Lục bài viết:
Phần Processor - Bộ vi xử lý.
Phần Clocks - tốc độ chạy của mỗi nhân.
Phần Caches - Bộ nhớ đệm.
Phần Mainboard - Thông tin bo mạch chủ.
Phần Memory - RAM máy tính.
Phần Graphic - Card đồ họa máy tính.

Hướng dẫn xem cấu hình máy tính bằng CPU Z

Bước 1: Công việc đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện để có thể xem cấu hình máy tính bằng CPU Z chính là tải CPU Z về máy tính của mình trước tiên: CPU Z về máy tính tại đây.

- CPU Z có cách thức cài đặt thông thường, người dùng chỉ cần tải về và tiến hành cài đặt như các phần mềm thông thường.

Bước 2: Sau khi cài đặt CPU Z thành công, người dùng chỉ cần mở phần mềm này ra và đợi khoảng 30 giây để CPU Z check hệ thống và bắt đầu hiển thị thông số cho bạn. Thông số đầu tiên chính là CPU.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z o dau

Phần Processor - Bộ vi xử lý

- Name: Tên loại chip bạn đang sử dụng cũng như hãng sản xuất, như trong hình là Intel Core i7 8750H.
- Code Name: Mã chip sử dụng cũng là thông số cho biết đời chip hiện tại (ví dụ Coffelake thuộc thế hệ chip mới nhất hiện hay, 8750H với H và dòng chip hiệu năng gaming)
- Max TDP: Công suất tiêu thụ điện tối đa của chip.
- Package: Cho biết chip bạn sử dụng thuộc socket nào, loại nào.
- Technology: Công nghệ sử dụng, tiến trình bao nhiêu như trong hình là 14nm.
- Core Voltage: Điện áp cung cấp cho chip

Phần Clocks - tốc độ chạy của mỗi nhân

Đây là xung nhịp của bộ vi xử lý được tính bằng số phép tính mà bộ vi xử lý tính được trong 1 giây. Vậy con số 3,192 GHz cho ta biết 8750H có thể tính được 3,192 triệu phép tính trong 1 giây trên mỗi nhân, vì 8750H là bộ vi xử lý lõi 6 với 6 nhân hoạt động độc lập.

Phần Caches - Bộ nhớ đệm

 xem cau hinh may tinh bang cpu z online

Sang tiếp theo là phần Caches, là dung lượng của vùng nhớ đệm cấp 2 (L2-cache). Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

Phần Mainboard - Thông tin bo mạch chủ

cach xem cau hinh may tinh bang cpuz

Về phần Mainboard này không có nhiều thông tin mà bạn cần phải quan tâm. Đơn giản nó là hãng sản xuất cũng như mã của thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra có thêm một vài thông tin về ngày sản xuất cũng không quan trọng lắm.

Phần Memory - RAM máy tính

RAM hay tên đầy đủ là Random Access Memory - Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, là thành phần mà nhiều người thường nhắc đến nhất khi hỏi về một chiếc máy tính, laptop. Các thông số của RAM vô cùng đơn giản mà người dùng hoàn toàn có thể nắm được.

huong dan cach xem cau hinh may tinh bang cpu z

- Type: Loại RAM đang sử dụng (DDR1, DDR2, DDR3, DDR4, DDR5), như hình là DDR4.
- Size: Tổng dung lượng RAM đang có trên máy tính, laptop. Như trong hình là 16 GB
- Channel: Kiểu hoạt động của RAM, thông thường là chạy Dual - song song.
- NB Frequency: Độ xung của RAM khi hoạt động
- DRAM Frequency: Bus thực của RAM khi hoạt động.-
- FSB:DRAM: Tỉ lệ của RAM so với Chip, tỉ lệ càng cao thì hiệu suất càng tốt.

Chúng ta còn một phần bên cạnh nữa là SPD khi cho bạn biết RAM đang nằm ở khe nào, thông số RAM ra sao, tuy nhiên với phần vừa rồi cũng quá đủ cho bạn biết thông tin về RAM.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z nhu the nao

- Phần Graphic - Card đồ họa máy tính

Với những ai làm về đồ họa hay các game thủ thì mục đích chính khi xem cấu hình máy tính bằng CPU Z chính là để xem VGA, mặc dù vậy cũng có riêng một phiên bản GPU Z. Nhưng với các thông số khi xem cấu hình máy tính bằng CPU Z cũng đủ cho bạn biết nhiều thông tin rồi.

cach xem cau hinh may tinh bang cpu z 7

- Name: Tên Model bạn đang sử dụng cho máy tính, laptop. Có thể là Nvidia hoặc AMD.
- Broad Manuf: Tên công ty tích hợp công nghệ của Nvidia, AMD vào máy.
- Code Name: Mã của GPU.
- Technology: Tiến trình 14 nm, càng bé thì càng ít tốn điện hơn
- Core: Tốc độ xử lý của GPU.
- Memory: Tốc độ chạy bộ nhớ của GPU
- Size: Dung lượng RAM trên VGA, hiện tại là 4096 MB = 4 GB.
- Type: Loại RAM đang sử dụng (DDR1, DDR2, DDR3, DDR4,DDR5), như trong hình là DDR5.

Trên đây là toàn bộ các thông số mà người dùng cần biết để có thể xem cấu hình máy tính bằng CPU Z, CPU Z là công cụ nhỏ gọn nhưng lại hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về thông số máy tính, cấu hình máy tính hay các thành phần liên quan khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-xem-cau-hinh-may-tinh-bang-cpu-z-24652n.aspx
Như đã nói ở trong bài, ngoài CPU Z chúng ta còn có một phần mềm là GPU Z cho phép ngươi dùng kiểm tra card đồ họa máy tính của mình, cách kiểm tra card đồ họa máy tính bằng GPU Z cũng đơn giản, dễ thực hiện và có nhiều tình năng chuyên biệt cho VGA nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách ép xung CPU an toàn
Cách xem nhà sản xuất, Model trên Mainboard
Khắc phục lỗi CPU quá tải, ngốn CPU trên máy tính, laptop Windows
Cách kiểm tra cấu hình máy tính bằng lệnh dxdiag
Cách ép ứng dụng sử dụng một CPU cụ thể
Từ khoá liên quan:

xem cau hinh may tinh bang cpu z

, xem thong so may tinh, do cau minh may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
 • CPU Z

  Phần mềm kiểm tra CPU, phần cứng máy tính

  CPU Z là phần mềm miễn phí giúp thu thập thông tin về phần cứng trên máy tính của bạn. Download và cài đặt CPU Z, bạn sẽ dễ dàng biết được tên bộ xử lý, tên mã, mainboard, chipset, loại bộ nhớ, kích thước, thời gian, thô ...

Tin Mới

 • Cách ép xung RAM máy tính

  Có nhiều cách để ép xung RAM máy tính, có thể thông qua phần mềm hoặc cũng có thể thực hiện theo cách thủ công. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết các bước thực

 • Cách ép xung CPU an toàn

  Ép xung CPU chỉ đơn giản là quá trình tăng tốc xung nhịp CPU, giúp cải thiện hiệu năng máy tính. Tham khảo tiếp bài viết đưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu các bước

 • Cách cài và sử dụng Task Killer trên máy tính

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cài và sử dụng Task Killer trên máy tính. Đây là một cách nhanh chóng để đóng các ứng dụng chạy ngầm và giải phóng bộ nhớ RAM.

 • Sơ đồ tư duy Bắc Sơn

  Với Sơ đồ tư duy Bắc Sơn, các em không chỉ ôn tập, củng cố lại kiến thức từ bài phân tích vở kịch Bắc Sơn trên lớp một cách hệ thống, ngắn gọn mà còn giúp cho việc ghi nhớ được dễ dàng, hiệu quả hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá