Cách cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng tốc độ hệ thống

Làm thế nào để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10 là chủ đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi cảm thấy máy tính của mình bỗng dưng chạy chậm dần, bạn sẽ phải tìm cách cải thiện hiệu suất, tăng tốc Windows 10. Bài viết này Taimienphi.vn sẽ tập trung vào phần giới thiệu và hướng dẫn cho bạn một số cách để cải thiện, tăng tốc Windows 10 cho máy tính của mình.

Tại sao máy tính Windows 10 của tôi lại chạy chậm, hay các câu hỏi đại loại tương tự như thế mà nhiều người dùng đặt ra. Trên Windows 10 được tích hợp rất nhiều tính năng mới so với các phiên bản Windows trước đây. Do đó bạn sẽ phải thực hiện thêm một số thao tác để tối ưu hóa hệ thống của mình.

Bằng cách vô hiệu hóa các hiệu ứng visual effect, transparency effect, … và tắt các tính năng Tips, Tricks, Suggestions, và một số tính năng khác để cải thiện hiệu suất và tăng tốc máy tính Windows 10.

Tổng hợp các cách cải thiện hiệu suất Windows 10, tăng tốc độ hệ thống

Cách 1: Vô hiệu hóa Visual Effect

Windows 10 cung cấp một loạt các hiệu ứng đặc biệt để hệ điều hành trông bắt mắt hơn. Tuy nhiên các hiệu ứng này có thể là “thủ phạm” ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính Windows 10. Vì vậy để cài thiện hiệu suất cũng như tăng tốc hệ thống, bạn nên vô hiệu hóa các hiệu ứng này đi.

Để vô hiệu hóa Visual Effect, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Click chọn nút Start trên thanh Taskbar, sau đó nhập system vào khung Search. Cortana sẽ hiển thị System Control Panel trên danh sách kết quả tìm kiếm, click vào đó để mở System Control Panel.

Bước 2: Trên cửa sổ System, ở khung bên trái có một vài tùy chọn có sẵn, nhiệm vụ của bạn là tìm và click chọn Advanced system settings.

Bước 3: Trên màn hình sẽ xuất hiện hộp thoại System Properties. Click chọn tab Advanced, sau đó click chọn Settings nằm dưới mục Performance.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong

Bước 4: Thao tác trên sẽ mở hộp thoại Performance Options. Tại tab Visual Effects bạn click chọn tùy chọn Adjust for best performance để vô hiệu hóa tất cả hiệu ứng đặc biệt.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn tùy chọn Custom và tắt tất cả các hiệu ứng không cần thiết và bạn không sử dụng đi.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 2

Bước 5: Click chọn Apply rồi click chọn OK để lưu lại các thay đổi.

Cách 2: Tắt hiệu ứng Transparency Effect

Hiệu ứng Transparency Effect trên Windows 10 "ngốn" không ít tài nguyên hệ thống, do đó cách tốt nhất là bạn nên tắt hiệu ứng này đi.

Thực hiện theo các bước dưới đây để tắt hiệu ứng Transparency Effect và cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở ứng dụng Settings.

Bước 2: Trên cửa sổ Settings, click chọn tab Personalization, sau đó click chọn mục Colors ở khung bên trái, dưới mục Personalization.

Bước 3: Ở khung bên phải, click chọn nút chuyển đổi để chuyển đổi trạng thái tùy chọn Transparency effects sang OFF.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 3

Cách 3: Vô hiệu hóa (tắt) các chương trình khởi động cùng hệ thống giúp khởi động Win 10 nhanh hơn

Nếu máy tính Windows 10 của bạn mất nhiều thời gian để khởi động, nguyên nhân có thể là do có nhiều chương trình được thiết lập khởi động cùng hệ thống, vì vậy để khởi động win 10 nhanh, bạn nên vô hiệu hóa các chương trình khởi động cùng hệ thống đi.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu, tại đây bạn tìm và click chọn Task Manager.

Bước 2: Trên cửa sổ Task Manager, chuyển qua tab Startup và xem danh sách các chương trình khởi động cùng máy tính Windows 10.

Bước 3: Nếu thấy bất kỳ các chương trình nào không cần khởi động cùng hệ thống, vô hiệu hóa chương trình đó đi. Để làm được điều này, ban kích chuột phải vào chương trình và chọn Disable.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 4

Cách 4: Tắt tính năng Tips, Tricks, Suggestions

Windows 10 thường hiển thị tip để người dùng có thể tận dụng tối đa các phiên bản hệ điều hành mới nhất. Tuy nhiên quá trình này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hệ điều hành. Do đó lời khuyên là bạn nên tắt tính năng Tips, Tricks, Suggestions đi.

Bước 1: Mở Start Menu bằng cách click chọn biểu tượng Windows nằm góc dưới cùng bên trái thanh Taskbar, sau đó tìm và click chọn Settings.

Bước 2: Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Settings, tại đây bạn tìm và click chọn biểu tượng System.

Bước 3: Click chọn Notifications & actions ở khung bên trái. Tiếp theo nhìn sang khung bên phải và chuyển đổi trạng thái tùy chọn Get tips, tricks and suggestions as you use Windows sang OFF.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 5

Cách 5: Tìm và khắc phục các sự cố, vấn đề trên hệ thống

Windows 10 được tích hợp công cụ Performance Troubleshooter giúp người dùng tìm và khắc phục các sự cố ảnh hưởng đến hệ thống.

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập Control Panel vào khung Search, trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn để mở cửa sổ Control Panel.

Bước 2: Mục View by bạn thiết lập là small icon, sau đó tìm và click chọn Troubleshooting.

Bước 3: Trên cửa sổ Troubleshooting, tìm và click chọn Run maintenance tasks nằm dưới mục System and Security để mở cửa sổ System Maintenance. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để khắc phục các sự cố và hoàn tất quá trình quét hệ thống.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 6

Cách 6: Chạy Disk Cleanup

Sử dụng công cụ Disk Cleanup được tích hợp sẵn trên hệ thống để loại bỏ các file rác, trình cài đặt và các file tạm thời, ... trên ổ cứng.

Bước 1: Trên Cortana, nhập lệnh cleanmgr vào khung Search, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm bạn click chọn Disk Cleanup.

Bước 2: Chọn ổ đĩa cục bộ (local drive) và click chọn nút Clean up system files.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 7

Cách 7: Chỉnh thời gian hiển thị Boot Menu

Khi máy tính Windows 10 khởi động, Boot Menu hiển thị trên màn hình trong một khoảng thời gian nhất định trước khi load vào hệ điều hành. Thời gian hiển thị Boot Menu được thiết lập mặc định là 30 giây. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh, giảm thời gian này xuống để quá trình load vào hệ điều hành nhanh hơn, và cũng là để cải thiện hiệu suất Windows 10.

Bước 1: Mở Start Menu, sau đó nhập System vào khung Search. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, click chọn để mở cửa sổ System.

Bước 2: Trên cửa sổ System, ở khung bên trái bạn tìm và click chọn tùy chọn Advanced system settings để mở hộp thoại System Properties.

Tại đây bạn chọn nút Settings nắm dưới mục Startup and Recovery.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 8

Bước 3: Trên hộp thoại Startup and Recovery, bạn thiết lập tùy chọn Time to display list of operating systems thành 10.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 9

Cách 8: Gỡ ứng dụng, phần mềm cài đặt trên Win 10 không mong muốn

Nếu máy tính của bạn cài đặt quá nhiều ứng dụng, chương trình, thậm chí có cả các chương trình mà bạn không sử dụng đến, và dần dần máy sẽ hoạt động chậm hơn, không còn mượt như lúc đầu vì phải load nhiều ứng dụng.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên gỡ ứng dụng trên Win 10, xóa cài đặt các chương trình không cần thiết đi, việc gỡ ứng dụng trên Win 10 cũng là một cách để giải phóng dung lượng không gian trống trên ổ đĩa cứng và cũng là để cải thiện, tăng tốc Windows 10. Có nhiều cách giúp gỡ phần mềm trên Windows 10 và các phiên bản khác như sử dụng Your Uninstaller, bạn có thể tải và sử dụng Your Uninstaller để gỡ phần mềm hiệu quả và triệt để hơn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Power User Menu, tại đây bạn tìm và click chọn Apps and Features.

Bước 2: Trên cửa sổ Apps & features, tìm và chọn các ứng dụng mà bạn không cần sử dụng đến, sau đó chọn Uninstall để gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng.

cach cai thien hieu suat windows 10 tang toc do he thong 10

Cách 9: Power Plan

Nếu đang sử dụng máy tính để bàn, và bạn thiết lập chế độ Power Save sẽ ảnh hưởng đến hệ thống, làm giảm hiệu suất CPU, … . Vì vậy bạn nên thiết lập chế độ Balanced plan để cải thiện hiệu suất của máy.

Bước 1: Nhập power plan vào khung Search trên Cortana hoặc Start Menu, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm click chọn Choose a power plan.

Bước 2: Để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10, bạn nên thiết lập là Balanced plan hoặc High Performance plan.

Cách 10: Khởi động lại máy tính

Giải pháp cuối cùng là khởi động lại máy tính, tuy khởi động lại máy tính chỉ là giải pháp tạm thời nhưng giải pháp này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hiệu suất Windows 10.

Trong nhiều trường hợp, việc khởi động lại máy tính sẽ xóa bộ nhớ và dừng các process chiếm nhiều nguồn tài nguyên hệ thống. Do đó nếu máy tính của bạn đang rơi vào tình trạng chạy như “ốc sên”, bạn có thể khởi động laị máy tính để khắc phục tạm thời tình trạng này

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-cai-thien-hieu-suat-windows-10-tang-toc-do-he-thong-24804n.aspx
Áp dụng những cách cải thiện hiệu suất Windows 10 chắc chắn sẽ giúp tăng tốc độ hệ thống lên đáng kể. Nếu bạn biết thêm giải pháp nào khác để cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10, hy vọng bạn có thể chia sẻ để Taimienphi.vn bổ sung thêm vào bài viết bằng cách để lại các bình luận, ý kiến của bạn trong phần dưới đây.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải phóng dung lượng ổ cứng sau khi cài Windows 10
19 thủ thuật hữu ích trên Windows 10 bạn nên biết
Cách tăng tốc internet Windows 10
Cách đổi DNS Win 10, tăng tốc độ mạng, vào website bị chặn
Cách tăng tốc Windows 10 đạt hiệu suất tối đa khi hoạt động
Từ khoá liên quan:

Tăng tốc máy tính Windows 10

, cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10, cách tăng tốc Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách xóa các file quá 30 ngày trên Windows 10

  Microsoft giới thiệu và bổ sung các tùy chọn trên Windows 10 Redstone 4 cho phép tự động dọn dẹp thư mục Downloads và Recycle Bin trong khoảng thời gian đều đặn. Tuy nhiên nếu người dùng muốn xóa các file từ các thư mục khác thì sao? Bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xóa các file quá 30 ngày trên Windows 10.

 • Cách tiết kiệm pin laptop win 10, tăng thời lượng sử dụng pin

  Việc tiết kiệm pin cho laptop Windows 10 sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị được lâu hơn trong những lần thuyết trình, bảo vệ đồ án hay đi du lịch, tuy nhiên, cách tối ưu nhất thì không phải ai cũng biết, vậy các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết cách tiết kiệm pin laptop Win 10 của mình nhé.

 • Cách tăng tốc internet Windows 10

  Bạn "bực mình" khi nâng cấp lên Windows 10 và cảm thấy mạng chậm đi khá nhiều, có dấu hiệu bị hạn chế băng thông khiến việc sử dụng mạng internet bị hạn chế. Dưới đây là cách tăng tốc internet Windows 10 cực kỳ hữu ích sẽ giúp máy tính của bạn có tốc độ nhanh hơn trông thấy.

 • Code Chiến Địa Mobile mới nhất 6/2024

  Code Chiến Địa Mobile là một phần không thể thiếu đối với mọi game thủ nếu muốn nhanh chóng trở thành Chiến Thần, đứng trên đỉnh vinh quang. Chiến Địa Mobile là game MMORPG mới được Dzogame phát hành tại Việt Nam vào ngày hôm nay.