Cách bán Bitcoin như thế nào? Ở đâu, cho ai?

Bản chất quan trọng nhất của bitcoin và cũng là yếu tố tạo điểm khác biệt giữa bitcoin với các loại tiền tệ thông thường khác đó là bitcoin được phân quyền, không có một tổ chức nào có thể kiểm soát mạng lưới bitcoin. Và đây cũng là một trong những loại tiền điện tử phổ biến. Nếu đang sở hữu bitcoin và bạn muốn bán bitcoin hay chỉ đơn giản bạn muốn tìm hiểu cách bán Bitcoin như thế nào? Ở đâu, cho ai? Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp các thông tin này cho bạn.

Có 2 cách để bán bitcoin, đầu tiên là bán Bitcoin trực tuyến (online) thông qua các trang web hay sàn giao dịch, và cách thứ 2 là bán Bitcoin trực tiếp cho người mua.

Cách 1: Bán Bitcoin online

Đây là cách phổ biến nhất trong số những cách kinh doanh bitcoin của bạn. Có 3 cách để bán bitcoin online.

1. Cách thứ nhất liên quan đến việc bán bitcoin trực tiếp với người khác, người trung gian tạo điều kiện kết nối giữa người mua và người bán.

2. Cách thứ hai là thông qua giao dịch online, tại đây bạn có thể thực hiện các giao dịch của mình mà không cần phải thông qua bất kỳ người trung gian nào khác.

3. Thị trường giao dịch ngang hàng (peer-to-peer) mới cho phép chủ sở hữu bitcoin có thể bán bitcoin của họ cho những người muốn mua cryptocurrency (tiền điện tử) bằng thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ. Hai nhóm kết giao với nhau để giải quyết cùng một vấn đề trao đổi ngang hàng.

- Direct trade: Một số trang web cung cấp kiểu giao dịch bitcoin này bao gồm: ở Mỹ có Coinbase và LocalBitcoins, ở Anh là BitBargain UK và Bittylicious.

Trên các trang web này bạn sẽ phải đăng ký làm người bán. Việc đăng ký liên quan đến xác minh danh tính của bạn. Sau khi đăng ký xong bạn có thể đăng phiếu mua hàng, thông báo rằng bạn muốn bán bitcoin và trang web sẽ thông báo cho bạn khi có người mua muốn giao dịch với bạn. Sau đó bạn hoàn toàn tương tác với người mua, các trang web này đóng vai trò là người trung gian kết nối giữa bạn và người mua.

Quá trình bán bitcoin trên Bitbargain UK và Bittylicious đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn. Người dùng Bitcoin có tài khoản ngân hàng tại Mỹ nên cân nhắc sử dụng Coinbase hoặc Circle, các trang web này được nhiều người dùng lựa chọn vì đơn giản.

Người dùng cũng nên chú ý tới giá Bitcoin mới nhất theo thị trường, chú ý tới giá Bitcoin, bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc mua bán Bitcoin online hiện nay.

cach ban bitcoin nhu the nao o dau cho ai

Cách bán Bitcoin như thế nào? Ở đâu, cho ai?

- Exchange trade: Ngoài ra bạn có thể bán bitcoin của mình trực tiếp thông qua các sàn giao dịch online. Tất nhiên bạn vẫn sẽ phải xác minh danh tính của mình, nhưng trong trường hợp này bạn sẽ không phải thực hiện nhiều việc khi bán bitcoin.

Các sàn giao dịch hoạt động như một người trung gian, nắm giữ tiền cả người mua và người bán. Bạn chỉ cần đặt “lệnh bán” (cũng như lệnh mua), ghi rõ khối lượng (số tiền) và loại tiền tệ mà bạn muốn bán (chẳng hạn như bitcoin), và giá bán mỗi đơn vị mà bạn muốn bán.

Ngay khi ai đó đặt lệnh mua khớp với lệnh bán của bạn, sàn giao dịch sẽ hoàn tất quá trình giao dịch. Số tiền giao dịch sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn.

Nhược điểm của loại giao dịch này là nếu bán bitcoin để lấy tiền mặt, bạn sẽ phải rút khoản tiền đó tại ngân hàng của mình. Nếu giao dịch gặp phải vấn đề thanh khoản hoặc các vấn đề với ngân hàng, bạn sẽ mất một khoảng thời gian “vô hạn” mới có thể nhận được tiền của mình.

Sàn giao dịch Mt. Gox từng nổi tiếng về vấn đề này trước khi bị “sập sàn” và gần đây sàn giao dịch BTC-e cũng gặp phải vấn đề tương tự. Do đó bạn nên nghiên cứu cần thận trước khi cam kết với bất kỳ sàn giao dịch nào.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng giao dịch cryptocurrency (tiền điện tử) để trao đổi bitcoin với loại cryptocurrency (tiền điện tử) khác. Rất ít người muốn thực hiện các giao dịch như thế này, lý do là do chênh lệch mức giá, và hiếm khi có cửa hàng nào chỉ chấp nhận bitcoin.

Ngoài ra khi sử dụng các sàn giao dịch bạn sẽ phải trả một khoản phí. BTC-e tính phí 0.2%. Để xem mức phí của các sàn giao dịch khác, bạn có thể tìm kiếm và tham khảo thêm trên mạng.

Một lưu ý khác là bạn sẽ bị giới hạn số tiền được phép lưu trữ (có thể thay đổi theo thời gian) trong một giao dịch.

Lời khuyên cho bạn là nên có “trách nhiệm” với số tiền của mình, và lưu trữ số tiền không cần thiết trong một giao dịch trên thiết bị của mình hoặc lưu ngoại tuyến, đừng nên tin tưởng vào các sàn giao dịch vì nó có thể bị tấn công bất cứ lúc nào, và vào một lúc nào đó mà không ai có thể biết trước được.

Việc đào Bitcoin là khá khó khăn, chính vì thế, bạn cùng lưu ý với số Bitcoin đào được của mình, nếu bạn có cách đào Bitcoin hiệu quả, mang lại nhiều Bitcoin cho mình, lúc đó hãy nghĩ tới điều khác.

- Thị trường ngang hàng (peer-to-peer):

Sự ra đời của các trang web như Brawker và Purse đánh dấu sự phát triển mới trong thế giới bitcoin. Các trang web này nhằm mục đích kết nối 2 nhóm người: nhóm cần đáp ứng nhu cầu cụ thể và nhóm có thể đáp ứng nhu cầu với nhau.

Nhóm đầu tiên là những người muốn sử dụng bitcoin để mua hàng từ các trang web chưa chấp nhận tiền điện tử (digital currency). Nhóm thứ hai gồm những người muốn mua bitcoin bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Thị trường ngang hàng (peer-to-peer) kết nối những người có nhu cầu mua bitcoin với những người có nhu cầu bán bitcoin với nhau để thực hiện các giao dịch.

Thị trường này cũng hoạt động như một người trung gian, cung cấp cho người sử dụng nền tảng, ví bitcoin và các bản giao kèo cho các giao dịch.

Thị trường ngang hàng (peer-to-peer) hoạt động như thế nào:

1. Alice đăng danh sách mua hàng Amazon mà cô muốn trên thị trường, cho biết mức chiết khấu mà cô ấy muốn (thường lên đến 25%).
2. Bob có thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ và muốn mua bitcoin khớp với giá mua hàng Amazon của Alice. Bob chấp nhận giao dịch, mua hàng hoá của Amazon thông qua thị trường và yêu cầu họ được gửi đến địa chỉ của Alice.
3. Sau khi hàng hoá được chuyển đến, Alice thông báo cho thị trường, bitcoin của Bob được “giải phóng” từ bản giao kèo cho giao dịch và gửi đến ví Bitcoin của Bob trừ đi mức chiết khấu của Alice và một khoản phí nhỏ cho thị trường giao dịch.
Tức là Bob sẽ trả một khoản phí tương đối cao cho dịch vụ, nhưng ngược lại Bob có thể dễ dàng nhận được bitcoin thông qua thẻ ngân hàng.

Mối quan tâm về vấn đề rút tiền

cach ban bitcoin nhu the nao o dau cho ai 2

Cách bán Bitcoin như thế nào? Ở đâu, cho ai?

Chuyển khoản ngân hàng quốc tế là cách chuyển tiền phổ biến trên khắp thế giới. Hầu hết (nếu không phải tất cả) thị trường bitcoin online đều hỗ trợ phương pháp chuyển tiền này.

Ngoài ra còn một cách khác để chuyển tiền vào tào khoản ngân hàng của bạn sau khi bán bitcoin là thông qua hệ thống "Single European Payments Area" (SEPA). SEPA được thiết kế để chuyển tiền quốc tế giữa các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu hiệu quả hơn. Một số sàn giao dịch (như Kraken và BTC-e) hỗ trợ cách thanh toán này.

Tuy nhiên việc chuyển tiền mất khá nhiều thời gian (khoảng 4 ngày) và bạn có thể phải chịu các khoản phí lớn. Ví dụ như HSBC tính phí 4£ cho mỗi lần thanh toán SEPA thông qua ngân hàng trực tuyến và 9£ cho mỗi giao dịch WorldPay. Barclays tính phí 15£ cho một lần thanh toán SEPA và 25£ cho các giao dịch quốc tế khác.

Nếu đang có ý định mở một tài khoản nhằm mục đích để nhận tiền từ các giao dịch bitcoin, các ngân hàng lớn có nhiều chi nhánh sẽ từ chối việc kinh doanh với bạn. HSBC là một trong những ví dụ điển hình.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bộ xử lý thanh toán của bên thứ 3 để rút và nhận tiền. Tuy nhiên, số lượng các dịch vụ này đang giảm dần. OKPAY gần đây ngừng tham gia các hoạt động kinh doanh bitcoin.

Xác minh danh tính

cach ban bitcoin nhu the nao o dau cho ai 3

Làm thế nào để giao dịch Bitcoin?

Mặc dù nhiều thị trường bitcoin được để cập ở trên ít yêu cầu người mua xác minh danh tính của mình, thay vào đó họ yêu cầu người bán xác minh danh tính của mình nhiều hơn.

Các thị trường bitcoin đề ra rất ít quy tắc cho người dùng của họ, nhưng hầu hết (không phải là tất cả) đều thu thập dữ liệu danh tính của người dùng trước khi họ đề ra các quy tắc tiếp theo.

Để trở thành người bán dễ dàng hơn, ít nhất trong lần đầu tiên gia nhập trang web bạn nên hoàn tất quá trình xác minh danh tính của mình. Thực hiện bước này để loại bỏ các rào cản trong quá trình thực hiện giao dịch về sau.

Các thị trường có thể yêu cầu bạn tải lên bản scan hóa đơn có tên và địa chỉ của bạn kèm theo ảnh ID (chẳng hạn như hộ chiếu hoặc bằng lái xe). Một số thị trường (chẳng hạn như BitBargain UK) có thể yêu cầu bạn chụp ảnh ID và tên của thị trường trên một mẩu giấy.

Cách 2: Bán bitcoin trực tiếp cho người mua

cach ban bitcoin nhu the nao o dau cho ai 4

Cách giao dịch Bitcoin trực tuyến

Có nhiều cách để bán bitcoin trực tiếp cho người mua, và đây là cách đơn giản nhất để thực hiện giao dịch tiền điện tử. Rất đơn giản chỉ cần quét ma QR trên điện thoại của ngườ khác và chấp nhận lấy tiền mặt trực tiếp khi thực hiện giao dịch bitcoin.

Nếu bạn có bạn bè hoặc người thân trong gia đình bạn muốn mua bitcoin, quá trình giao dịch này rất đơn giản. Thiết lập một ví bitcoin cho họ, sau đó chuyển bitcoin vào ví đó và bạn nhận tiền mặt.

Có một vài điều cần lưu ý khi bán bitcoin trực tiếp cho người mua.

Đồng ý với mức giá: Quyết định mức giá bán của bạn

- Nhiều người sử dụng giá từ các cuộc giao dịch bitcoin khác, hoặc CoinDesk Bitcoin Price Index.
- Một số người bán áp dụng tỷ lệ phần trăm trên tỷ giá của các mức giá để tính toán mức chi phí cũng như phí bảo hiểm / ẩn danh.
- Bạn có thể sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để tính toán mức giá. Một số ứng dụng phổ biến như Zeroblock và BTCreport.
- Nhận thức được sự dao động của giá cả trong nước. Giá có thể thay đổi theo từng quốc gia, nguyên nhân thường là do khó khăn trong việc thu bitcoin với đồng nội tệ địa phương.

Giữ an toàn

- Hãy nhớ đi cùng một người khác tin cậy khi mang theo một số tiền lớn để thực hiện giao dịch bitcoin tại các điểm công cộng.

LocalBitcoins

- Ngoài ra, bạn có thể quảng cáo mình là một người bán bitcoin cho các đối tượng rộng hơn. LocalBitcoins là trang web giúp bạn làm được điều này. Trang web này cho phép người dùng đánh giá lẫn nhau, do đó, người khác có thể đánh giá mức độ đáng tin cậy của một đối tác thương mại tiềm năng. Một khi đã “nổi tiếng” là đáng tin cậy, bạn có thể bán bitcoin của mình kèm theo một phí bảo hiểm.
- Bạn không cần xác minh danh tính của mình giống như trên các trang web khác.
- Luôn luôn phải nhớ đến các quy tắc chung về an toàn khi gặp gỡ một người lạ mặt trên Internet.
- LocalBitcoins cũng hỗ trợ bản giao kèo giao dịch, tuy nhiên, đây là giao dịch trực tuyến, không phải giao dịch trực tiếp. Do đó, không cần tuân thủ các yêu cầu đối với người yêu cầu giao kèo cho giao dịch trực tiếp.

Bạn có thể tìm hiểu theo hướng dẫn toàn tập cho người mớitham gia LocalBitcoins để hiểu rõ hơn về sàn giao dịch này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-ban-bitcoin-nhu-the-nao-o-dau-cho-ai-25735n.aspx
Trên đây là tất tần tật các thông tin về cách bán bitcoin như thế nào? Ở đâu, cho ai? mà Taimienphi.vn vừa cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết cung cấp thêm cho bạn đọc các thông tin hữu ích về loại tiền điện tử bitcoin này.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

List Bitcoin miễn phí kiếm tiền free cày trâu hàng ngày
Laptop có đào được bitcoin hay không? cấu hình như thế nào
Paxful, Thị trường giao dịch mua bán bitcoin ngang hàng
MMO là gì?
Mua vàng SJC ở đâu tại tphcm?
Từ khoá liên quan:

Bán bitcoin

, cách bán bitcoin, bán bitcoin cho ai,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bitcoin Aliens

    Tìm kiếm, thanh toán Bitcoin

    Bitcoin Aliens là vòi bitcoin miễn phí độc nhất đưa bạn đến với Daniel D'Alien để săn đuổi người ngoài hành tinh, kiếm bitcoin thực sự và thanh toán trực tiếp vào ví bitcoin của bạn. Game Bitcoin Aliens có vô số các nhiệ ...

Tin Mới