Các lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh

Do sự khác biệt về các quy tắc từ vựng, ngữ pháp trong ngôn ngữ mà khi học tiếng Anh, người học sẽ không ít lần mắc phải lỗi viết câu cơ bản cơ bản trong tiếng Anh khi làm bài tập hay viết văn, trong bài viết dưới đây, Taimienphi.vn tổng hợp các lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh, thử xem bạn có mắc lỗi nào trong những lỗi này không nhé.

Các lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh

- Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ
- Sự hòa hợp về thì
- Sử dụng mạo từ
- Nhầm lẫn giữa chủ ngữ và tân ngữ
- Giới từ theo sau động từ và tính từ
- Vị trí của trạng từ trong câu
- Tính từ và trạng từ trong câu so sánh

cac loi viet cau co ban trong tieng anh

Các lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh

1. Sự hòa hợp giữa chủ ngữ (S) và động từ (V)

Trong ngữ pháp tiếng Anh chia ra danh từ số ít/ số nhiều tương ứng với động từ số ít/ số nhiều mà tiếng Việt không có, vì thế thiếu sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ trở thành một trong những lỗi phổ biến nhất khi viết tiếng Anh của người học.

Ví dụ:

a, Sai: They lives in Ha Noi.

Đúng: He lives in Ha Noi.

* Ở ví dụ trên, chủ ngữ "he" là danh từ số ít, vậy động từ theo sau cũng phải chia ở số ít (thêm đuôi "s/es"). Ngược lại, "they" là danh từ số nhiều, động từ cũng phải để ở dạng thức số nhiều (giữ nguyên).

b, Sai: The two best things about the party was the food and the music.

Đúng: The two best things about the party were the food and the music. - Hai thứ tuyệt vời nhất bữa tiệc này là thức ăn và âm nhạc.

2. Sự hòa hợp về thì

Tiếng Anh có 3 nhóm thì cơ bản: quá khứ, hiện tại và tương lai, trong đó lại chia thành 13 thì khác nhau. Điều này gây ra sự bối rối không nhỏ cho người học, gây ra lỗi sử dụng thì không hợp lý trong các câu phức.

Ví dụ:

Sai: Yesterday, I made a date with my boyfriend and we have dinner together.

Đúng: Yesterday, I made a date with my boyfriend and we had dinner together. - Ngày hôm qua, tôi hẹn hò với bạn trai và chúng tôi đã ăn tối cùng nhau.

* Câu sử dụng thì quá khứ, cho nên động từ đều phải để ở thì quá khứ "made", "had".

3. Sử dụng mạo từ

Mạo từ trong tiếng Anh chia ra làm hai loại: mạo từ xác định "the" và mạo từ không xác định "a/an". Nhiều học viên nhầm lẫn trong việc xác định mạo từ trong câu hoặc không sử dụng mạo từ.

Ví dụ:

Sai: I am watching a film Ten Miles of Peach Blossom. I like the main actor of this film.

Đúng: I am watching the film Ten Miles of Peach Blossom. I like the main actor of this film. - Tôi đang xem phim Tam sinh tam thế: Thập lý đào hoa. Tôi rất thích nam chính trong bộ phim này.

* Trong câu có nhắc đến tên bộ phim, vì thế cần sử dụng mạo từ xác định "the".

4. Nhầm lẫn giữa chủ ngữ (S) và tân ngữ (O)

Đại từ nhân xưng trong tiếng Anh được chia thành nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như từ "he", khi làm chủ ngữ trong câu dùng "he", nhưng khi làm tân ngữ (O) trong câu sẽ trở thành "him". Tương tự ta có các cặp S - O của các đại từ nhân xưng khác: I - me, she - her, they - them.

Ví dụ:

Sai: He is taller than I

Đúng: He is taller than me. - Anh ấy cao hơn tôi.

* Ở ví dụ trên, đại từ "anh ấy" đóng vai trò là chủ ngữ trong câu, dùng "he", còn "tôi" đóng vai trò là tân ngữ, dùng "me".

5. Giới từ theo sau động từ và tính từ

Trong tiếng Anh, nhiều động từ và tính từ luôn có một giới từ nhất định đi kèm tạo thành cấu trúc cụm tính từ hoặc cụm động từ cố định với ý nghĩa cụ thể. Chẳng hạn như "look for" có nghĩa là tìm kiếm, trong khi "look after" có nghĩa là chăm sóc, quan tâm.

Ví dụ:

Sai: She dreams about a singer when growing up.

Đúng: She dreams of a singer when growing up. - Cô ấy mơ trở thành một ca sĩ khi lớn lên.

* dream of st có nghĩa là mơ ước, dream about st: nằm mơ thấy gì, mơ về cái gì

6. Vị trí của trạng từ trong câu

Trạng từ trong câu có thể đứng ở đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu, tùy theo loại trạng từ. Trạng từ chỉ thời gian đừng đầu hoặc cuối câu, các loại trạng từ chỉ tần suất, mức độ... đứng giữa câu. Khi đứng ở giữa câu, trạng từ thường đứng trước tính từ và đứng sau động từ.

Ví dụ:

a, Sai: He usually is the first person to come to the class.

Đúng: He is usually the first person to come to the class. - Anh ấy thường xuyên là người đến sớm nhất lớp.

* Lưu ý, trạng từ chỉ tần suất như "often, usually, always, never..." chỉ đứng sau động từ "be" và đứng ngay sau chủ ngữ với động từ thường.

b, Sai: My brother yesterday did not go to school.

Đúng: My brother did not go to school yesterday. - Ngày hôm qua em trai tôi không đi học.

* Trạng từ chỉ thời gian đứng đầu hoặc cuối câu.

7. Tính từ và trạng từ trong câu so sánh

Trong câu so sánh, tính từ/ trạng từ ngắn (chỉ có một âm tiết) sẽ thêm đuôi "er" trong so sánh hơn và đuôi "est" trong so sánh hơn nhất, còn tính từ/ trạng từ dài (có 2 âm tiết trở lên) sẽ thêm "more" đằng trước. Nắm vững quy tắc chuyển đổi tính từ/ trạng từ sẽ giúp bạn tránh được lỗi này. Bên cạnh đó, một số tính từ không tuân theo quy tắc trên mà bạn cần ghi nhớ để tránh sai lầm.

Ví dụ:

Sai: He is the most tall person in the show.

Đúng: He is the tallest person in the show.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-loi-viet-cau-co-ban-trong-tieng-anh-48423n.aspx
Bên cạnh đó, các bạn tham khảo cách sử dụng câu nhắc nhở bằng Tiếng Anh đúng cách, đúng hoàn cảnh tại đây

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Luyện nghe tiếng Anh
Từ viết tắt tiếng Anh hay gặp trong cuộc sống, idk, thx, ily4e
Tháng trong tiếng Anh, Tên, viết tắt, cách đọc
AD, BC viết tắt của từ nào trong tiếng Anh?
Học trực tuyến môn Tiếng Anh lớp 9 ngày 13/4/2020, Unit 9
Từ khoá liên quan:

lỗi viết câu trong tiếng Anh

, lỗi viết câu cơ bản trong tiếng Anh, lỗi ngữ pháp khi viết câu trong tiếng Anh,

SOFT LIÊN QUAN
 • Luyện viết tiếng Anh

  Tập viết trong tiếng Anh

  Luyện viết tiếng Anh là tài liệu dạy kỹ năng và hướng dẫn luyện tâp viết văn tiếng Anh thông qua phương pháp 20 phút mỗi ngày. Viết là một trong những kỹ năng cơ bản khi bạn học tiếng Anh, giúp nâng cao kiến thức ngữ phá ...

Tin Mới

 • Cách đăng nhập Babilala trên điện thoại, máy tính

  Babilala là chương trình dạy học tiếng Anh cho bé từ 3 đến 8 tuổi giúp các bé làm quen với ngôn ngữ mới. Đăng nhập Babilala để tham gia các chương trình đào tạo với tiêu chuẩn ngôn ngữ Châu Âu CEFR và phương pháp F.E.S giúp trẻ có khởi đầu vững chắc, ghi nhớ sâu hơn và phát âm chuẩn hơn.

 • Cách cài đặt và sử dụng Duolingo trên điện thoại

  Cách sử dụng Duolingo - ứng dụng học ngoại ngữ miễn phí trên điện thoại với các cấp từ cơ bản đến nâng cao giúp người dùng nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình. Cài đặt và sử dụng Duolingo trên điện thoại ngay để tham gia vào các lớp học miễn phí nhé.

 • Cách tải Babilala về máy tính

  Babilala là ứng dụng học tiếng Anh chất lượng cho bé từ 3 đến 8 tuổi. Tải Babilala về máy tính để cho bé học tập và rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết giúp các bé giao tiếp tiếng Anh giỏi từ nhỏ với phương pháp

 • Các cách mở Notepad trên máy tính

  Notepad một trong những trình soạn thảo văn bản phổ biến nhất.xuất hiện trên mọi hệ điều hành và ngay cả Windows 11 nó vẫn được giữ lại, chúng ta có thể làm được rất nhiều việc với Notepad từ việc viết văn bản, xóa bỏ mọi định dạng chữ viết cho đến viết code lập trình web là hoàn toàn có thể.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá