Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam an toàn

Chuyển tiền kiều hối là gì? Có giống như chuyển tiền trong nước hay không? Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam thông qua hệ thống ngân hàng, tổ chức chuyển phát quốc tế và các quy định của nhà nước về hình thức chuyển tiền này.

Ngày nay, nhiều người di chuyển đến các quốc gia khác nhau để học tập, tìm kiếm cơ hội việc làm để làm giàu và phát triển. Sau một thời gian làm việc, khi đã tích cóp được một khoản ngoại tệ nhất định, với rất nhiều lý do khác nhau (muốn giảm thiểu rủi ro mất tiền, trả nợ vay, hỗ trợ người thân,..), người lao động Việt Nam tại nước ngoài, người Việt Nam tại nước ngoài có xu hướng chuyển tiền về Việt Nam cho thân nhân của họ ở trong nước. Khoản tiền này được gọi là kiều hối.

cac cach chuyen tien kieu hoi ve viet nam an toan

Khái niệm kiều hối, các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Vậy bản chất của kiều hối là gì? Có những cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam nào? Cách nào tiết kiệm chi phí nhất? Cùng Taimienphi.vn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây.

1. Kiều hối là gì?

Kiều hối (Remittances) là các khoản tiền chuyển từ nước ngoài có nguồn gốc từ những người đang sống và làm việc tại nước ngoài đến thân nhân của họ ở quê hương.

Điều kiện để chuyển tiền kiều hối về Việt Nam:

Để nhanh chóng chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, các bạn cần sở hữu các giấy tờ sau:

- Bản chính hộ chiếu
- Giấy chứng minh quan hệ thân nhân
- Thông tin người nhận: Họ tên, địa chỉ, số tài khoản ngân hàng số CMND,...

2. Chuyển tiền kiều hối hoạt động như thế nào?

Một giao dịch chuyển tiền kiều hối sẽ liên quan trực tiếp đến 3 đối tượng chính:

- Người gửi tiền: Người lao động, người định cư tại nước ngoài

- Người nhận tiền: Thân nhân của họ ở trong nước

- Đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển tiền

Chuyển tiền kiều hối bắt đầu bằng việc người gửi bắt đầu tìm hiểu, gửi yêu cầu chuyển tiền tới nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền. Với yêu cầu chuyển tiền của bạn, đơn vị cung cấp tài chính sẽ tiếp nhận yêu cầu và chuyển tiền cho người nhận theo thông tin bạn cung cấp. Kết thúc quá trình, người nhận tiền trong nước sẽ nhận được tiền trong tài khoản hoặc nhận tiền mặt ngay lập tức sau tối đa 5 ngày làm việc.

cac cach chuyen tien kieu hoi ve viet nam an toan 2

Cách thức hoạt động của chuyển tiền kiều hối

3. Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam? Đâu là cách tốt nhất?

Việc chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam có thể được thực hiện thông qua các kênh chuyển tiền kiều hối như: chuyển khoản ngân hàng, chuyển phát thông qua các công ty cung cấp dịch vụ tài chính, bưu chính quốc tế được cấp phép hoạt động hoặc vận chuyển thông qua người quen, người thân, người được ủy quyền.

Lưu ý: Quy định về chuyển tiền kiều hối tại Việt Nam đã được nêu rõ trong quyết định 170/1999/QĐ-TTg của thủ tướng chính phủ ngày 19/8/1999. Nếu muốn biết thêm thông tin về quyết định này, các bạn vui lòng tra cứu trên internet.

3.1. Sử dụng dịch vụ chuyển tiền kiều hối của các ngân hàng.

Sử dụng các dịch vụ chuyển tiền kiều hối của các ngân hàng là một trong những cách thuận tiện, tiết kiệm chi phí khi bạn có nhu cầu chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam.

Nếu đã kích hoạt dịch vụ internet banking của các ngân hàng nơi bạn sống, làm việc, bạn có thể ngồi tại nhà và thực hiện chuyển tiền về Việt Nam theo phương thức chuyển tiền trực tuyến ra nước ngoài.

Trong trường hợp không sử dụng các dịch vụ bổ sung của các ngân hàng, để chuyển tiền về nước, bạn có thể thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua thẻ ATM (thực hiện giao dịch tại cây ATM) hoặc đến trực tiếp quầy giao dịch ngân hàng để giao dịch.

Hiện tại, ở Việt Nam đang có rất nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ chuyển/nhận tiền kiều hối từ nước ngoài khác nhau. Cụ thể:

- Dịch vụ chuyển tiền kiếu hối Vietcombank. (Nếu muốn chuyển tiền từ nước ngoài về nước thông qua ngân hàng Vietcombank, người nhận tiền phải sở hữu tài khoản tại ngân hàng Vietcombank. Nếu chưa có, bạn có thể tham khảo cách mở tài khoản ngân hàng Vietcombank

tại đây)

- Dịch vụ chuyển, nhận tiền kiều hối ngân hàng Techcombank
- Dịch vụ nhận tiền kiếu hối AgriBank
- Dịch vụ chuyển tiền kiều hối Vietinbank
- Dịch vụ chuyển tiền kiều hối ngân hàng Đông Á
- Dịch vụ chuyển tiền kiều hối Sacombank
....

Với dịch vụ chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng, các khoản tiền kiều hối sẽ được tự động tính toán giá trị và quy đổi theo tỷ giá hối đoái hiện hành, được ghi có vào tài khoản của người nhận bằng đơn vị tiền tệ của Việt Nam.

Hiện tại, phí chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam đang dao động ở mức 1 -5%/tổng số tiền chuyển.

cac cach chuyen tien kieu hoi ve viet nam an toan 3

Tìm hiểu hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam thông qua ngân hàng

Lưu ý:

- Vì đang gửi tiền kiều hối từ nước ngoài về Việt Nam nên bạn cần tuân thủ các quy định về hạn mức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam của ngân hàng nước sở tại.

- Với hình thức chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng, người nhận có thể không nhận được chính xác số tiền mà người gửi đã gửi cho họ. Bên cạnh phí chuyển tiền, người nhận có thể phải trả thêm phí đổi tiền, bưu phí, điện phí,..., theo quy định của các ngân hàng.

3.2. Chuyển tiền kiều hối thông qua các công ty chuyển tiền kiều hối quốc tế

Nếu đang sở hữu ngoại tệ là tiền mặt và muốn gửi về nước, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ chuyển tiền kiều hối của Western Union hoặc Money Gram.

Để sử dụng hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam này, bạn hãy mang tiền mặt đến cửa hàng, đại lý của Western Union và Money Gram gần bạn nhất, điền vào mẫu chuyển tiền (cung cấp chính xác địa chỉ, số CMND/thẻ căn cước) của người nhận. Sau khi bạn đã thực hiện thành công giao dịch, người nhận của bạn có thể nhận được tiền trong vài phút.

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyển tiền kiều hối theo cách này, bạn sẽ phải chịu một khoản phí cao hơn khá nhiều so với chuyển tiền trực tuyến qua dịch vụ ngân hàng. (Phí chuyển tiền kiều hối dao động từ 6 -10% số tiền chuyển)

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tiếp xúc với cách thức chuyển tiền của Western Union, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ở ở bài viết Western Union là gì ? Phí, giấy tờ cần thiết để chuyển và nhận tiền của Taimienphi.vn.

cac cach chuyen tien kieu hoi ve viet nam an toan 4

Tìm hiểu dịch vụ chuyển tiền kiều hối, chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam của Western Union, Money Gram

3.3. Cá nhân là người Việt Nam mang ngoại tệ về nước.

Cá nhân người Việt Nam khi trở về có thể mang theo ngoại tệ. Tuy nhiên, bạn cần kê khai số lượng ngoại tệ mang theo với hải quan thì mới được phép nhập cảnh.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cá nhân khi nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam chỉ được mang theo tối đa 5.000 USD (quy đổi giá trị tương đương với các loại ngoại tệ khác). Với mức ngoại tệ được phép nhập cảnh này, bạn chỉ có thể sử dụng cách chuyển tiền kiều hối này khi muốn chuyển nhờ mang hộ tiền về cho người thân với số tiền nhỏ, không quá 5000 USD

4. Cách nhận tiền kiều hối

Sau khi đã nhận được thông tin chuyển tiền từ người gửi, người nhận tiền tại Việt Nam có thể mang theo CMND và các giấy tờ tùy thân khác đến ngân hàng mở thẻ, ngân hàng liên kết với Wester Union/Money Gram để nhân viên nhân hàng kiểm tra thông tin và nhận tiền.

Trong trường hợp gửi tiền theo hình thức nhờ người thân, bạn bè cầm hộ, ngườ nhận cần liên lạc với người cầm hộ để tìm ra phương thức nhận tiền thuận lợi, an toàn nhất.

cac cach chuyen tien kieu hoi ve viet nam an toan 5

Thủ tục, hình thức nhận kiều hối từ nước ngoài về

5. Một vài điều cần lưu ý khi chuyển tiền kiều hối, chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam

- Khi lựa chọn hình thức chuyển tiền kiều hối cho mình, các bạn nên xem xét đến các yếu tố như phí chuyển tiền, tỷ giá hối đoái, thời gian xử lý, quy định về số tiền chuyển tối thiểu, tối đa mỗi lần của các kênh chuyển tiền kiều hối và sự thuận tiện của cá nhân người gửi khi thực hiện chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Thông thường, số tiền gửi mỗi lần càng lớn, chi phí cho mỗi lần gửi tiền kiều hối càng thấp và ngược lại.

- Trước khi gửi tiền kiều hối về Việt Nam, bạn cần tìm ra đơn vị cung cấp dịch vụ gửi, nhận tiền kiều hối, thời điểm, tần suất gửi tốt nhất cho mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-cach-chuyen-tien-kieu-hoi-ve-viet-nam-an-toan-58541n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn các dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam, các chuyển tiền kiều hối phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn tìm được phương tiện, cách thức chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam tiện lợi, tiết kiệm chi phí nhất cho mình.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách vay tiền trên Vamo
Cách chuyển tiền từ Đài Loan về Việt Nam
Cách chuyển tiền từ Đức về Việt Nam, nên chọn ngân hàng nào?
Vay tiền mặt - Những hình thức vay phổ biến tại Việt Nam
Có nên vay tiền Online không? lãi suất cao không? hiểu như thế nào cho đúng?
Từ khoá liên quan:

Cách chuyển tiền từ nước ngoài về

, cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam, Các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam,

SOFT LIÊN QUAN
 • Vay Nóng

  Ứng dụng vay tiền online qua di động

  Vay Nóng là ứng dụng so sánh cho vay đầu tiên tại Việt Nam, Vay Nóng chứa thông tin về hơn 20 sản phẩm cho vay hạng nhất, bằng cách so sánh lãi suất, số tiền cho vay và yêu cầu cho vay, bạn có thể tìm thấy khoản vay phù hợp nhất.

 • PinjamanGo Vay tiền nhanh, hạn mức vay cao
 • Cashalo Ứng dụng hỗ trợ vay tiền tại Philippins
 • SHA Vay tiền nhanh với lãi suất thấp
 • Tima Vay 1H Ứng dụng vay tiền nhanh, thủ tục đơn giản
 • MF CASHm Hỗ trợ cho vay tiền tại Philippins

Tin Mới

 • Cách chuyển tiền qua dịch vụ a transfer Agribank

  Đọc, tìm hiểu cách chuyển tiền qua dịch vụ transfer Agribank, bạn đọc sẽ nắm được cơ bản khái niệm, tính năng, cách đăng ký và sử dụng dịch vụ chuyển tiền qua tin nhắn SMS từ tài khoản Agribank sang tài khoản cùng hệ thống một cách nhanh chóng, dễ dàng.

 • Cách đăng ký dịch vụ VnTopup của Agribank

  Dễ dàng nạp tiền điện thoại, ví điện tử, thẻ game qua tài khoản ngân hàng, VnTopup Agribank là một trong những dịch vụ SMS Banking miễn phí, được nhiều người sử dụng hiện nay. Nếu muốn trải nghiệm sử dụng dịch vụ

 • Các cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam an toàn

  Chuyển tiền kiều hối là gì? Có giống như chuyển tiền trong nước hay không? Cách chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cách chuyển tiền kiều hối về Việt Nam thông qua hệ thống ngân

 • Giải bài 2 trang 137 SGK Toán 5

  Bên cạnh lời Giải bài 2 trang 137 SGK Toán 5 nằm trong bài Luyện tập, Tính thời gian sau?, chúng tôi còn gợi ý về phương pháp giải cụ thể, qua đó các em có thể vận dụng để giải những bài tập tương tự.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá