Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi

Sau khi học xong nội dung văn bản, Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi sẽ giúp các bạn tổng kết ý nghĩa, bài học cốt lõi nhất được truyền tải, gửi gắm trong truyện ngụ ngôn này, qua đó giúp cho việc tìm hiểu và phân tích tác phẩm dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi

Qua câu chuyện về 5 ông thầy bói mù, truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi đã mang đến những bài học sâu sắc về cách nhìn nhận, ứng xử của con người:
- Để đánh giá đúng bản chất của sự vật, hiện tượng cần có những quan sát toàn diện, đánh giá trên cơ sở cái tổng thể, không lấy cái bộ phận, đơn lẻ hay những nhận thức mang tính chủ quan, hạn chế để đánh giá cái toàn thể.
- Cần thận trọng trước những lời đánh giá, nhận xét để tránh những sai lầm. Để đánh giá sự vật, hiện tượng cần kết hợp giữa nhiều yếu tố: Nghe, nhìn, cảm nhận tránh những kết luận vội vàng, phiến diện, chủ quan.
- Cần học cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, vừa lắng nghe, vừa học hỏi kết hợp với những hiểu biết của bản thân thì những lợi nhận định, đánh giá cũng sẽ chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất. Khi biết lắng nghe ý kiến của người khác chúng ta không chỉ tiếp thu được những điều bổ ích mà chúng ta còn duy trì được những mối quan hệ hoà hảo, tốt đẹp.

Ngoài bài viết Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi, các em học sinh cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác có liên quan đến tác phẩm đã được chia sẻ trong tài liệu Bài văn hay lớp 6 như: Soạn bài Thầy bói xem voi, Tóm tắt Thầy bói xem voi, Phân tích truyện Thầy bói xem voi, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Thầy bói xem voi,... để hiểu hơn về tác phẩm này. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-hoc-rut-ra-tu-truyen-thay-boi-xem-voi-51763n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài học rút ra từ truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng
Kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng và cho biết em đã rút ra bài học gì từ câu chuyện ấy
Phân tích truyện Tam đại con gà
Bói tính cách trên Facebook với tiện ích Google Yourself
Bài học ý nghĩa từ những câu chuyện cuộc sống
Từ khoá liên quan:

Bai hoc rut ra tu truyen Thay boi xem voi

, Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Xem Bói Bài

    Ứng dụng xem bói qua tú lơ khơ

    Xem Bói Bài là ứng dụng di động thú vị, được xây dựng dựa vào những ý nghĩa của các quân bài để gieo quẻ vận mệnh của bạn, cách Xem Bói Bài này được đúc rút từ kinh nghiệm ông cha ta qua hàng trăm thế hệ.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá