Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi

Thầy bói xem voi không chỉ mang đến câu chuyện thú vị về 5 ông thầy bói mù mà còn chứa đựng học sâu sắc về cách nhìn nhận, ứng xử của con người. Các em hãy cùng tham khảo Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi dưới đây để thấy được bài học về cách nhìn nhận, đánh giá vấn đề được truyền tải qua câu chuyện.

Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi

Qua câu chuyện về 5 ông thầy bói mù, truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi đã mang đến những bài học sâu sắc về cách nhìn nhận, ứng xử của con người:
- Để đánh giá đúng bản chất của sự vật, hiện tượng cần có những quan sát toàn diện, đánh giá trên cơ sở cái tổng thể, không lấy cái bộ phận, đơn lẻ hay những nhận thức mang tính chủ quan, hạn chế để đánh giá cái toàn thể.
- Cần thận trọng trước những lời đánh giá, nhận xét để tránh những sai lầm. Để đánh giá sự vật, hiện tượng cần kết hợp giữa nhiều yếu tố: Nghe, nhìn, cảm nhận tránh những kết luận vội vàng, phiến diện, chủ quan.
- Cần học cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến người khác, vừa lắng nghe, vừa học hỏi kết hợp với những hiểu biết của bản thân thì những lợi nhận định, đánh giá cũng sẽ chi tiết, đầy đủ và chính xác nhất. Khi biết lắng nghe ý kiến của người khác chúng ta không chỉ tiếp thu được những điều bổ ích mà chúng ta còn duy trì được những mối quan hệ hoà hảo, tốt đẹp.

------------------HẾT--------------------

Ngoài bài viết Bài học rút ra từ truyện Thầy bói xem voi, các em học sinh cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác có liên quan đến tác phẩm đã được chia sẻ trong tài liệu Bài văn hay lớp 6 như: Soạn bài Thầy bói xem voi, Tóm tắt Thầy bói xem voi, Phân tích truyện Thầy bói xem voi, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Thầy bói xem voi,... để hiểu hơn về tác phẩm này. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/bai-hoc-rut-ra-tu-truyen-thay-boi-xem-voi-51763n.aspx

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (3.4★- 5 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kể lại chi tiết em thích nhất trong truyện Thầy bói xem voi
Dàn ý kể lại truyện Thầy bói xem voi bằng lời của mình
Kể lại truyện Thầy bói xem voi bằng lời của mình
Bài học rút ra từ truyện Đeo nhạc cho mèo
Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng
Từ khoá liên quan:

Bai hoc rut ra tu truyen Thay boi xem voi

, viet mot doan van ngan neu bai hoc cua em rut ra sau khi hoc truyen thay boi xem voi, em rut ra bai hoc gi qua cau chuyen thay boi xem voi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bói Bài Tây

    Ứng dụng xem bói bài miễn phí cho điện thoại và máy tính bảng Android

    Bói Bài Tây là ứng dụng xem tử vi hàng ngày miễn phí trên mobile. Với Bói Bài Tây, bạn có thể nhận được các lời khuyên sâu sắc và thực tiễn mỗi ngày để giúp bạn cải thiện cuộc sống của mình.

Tin Mới