API là gì?

Về cơ bản có thể hiểu API là giao diện lập trình ứng dụng, phần mềm trung gian cho phép các ứng dụng giao tiếp với nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về API là gì cũng như một số ví dụ về API, tham khảo nội dung bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

API là viết tắt của Application Programming Interface (giao diện lập trình ứng dụng), là phần mềm trung gian cho phép 2 ứng dụng giao tiếp với nhau. Mỗi khi sử dụng các ứng dụng, chẳng hạn như Facebook, hoặc các ứng dụng gửi tin nhắn tức thì hoặc kiểm tra thời tiết trên điện thoại, đồng nghĩa với việc bạn đang sử dụng API. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc API là gì, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu dưới đây.

api la gi

API (Application Programming Interface) là gì ? Tìm hiểu API là gì?

Ví dụ về API

Khi sử dụng ứng dụng trên thiết bị di động, ứng dụng sẽ kết nối Internet và gửi dữ liệu tới máy chủ. Sau đó máy chủ lấy dữ liệu, diễn giải dữ liệu, thực hiện các hành động cần thiết và gửi dữ liệu trở lại thiết bị của bạn. Ứng dụng giải thích dữ liệu và hiển thị các thông tin đọc được cho bạn. Và nó được gọi là API.

Để giải thích rõ hơn, tham khảo ví dụ dưới đây:

Thử tưởng tượng bạn đang ở trong một nhà hàng, và menu có 1 loạt các món ăn để bạn lựa chọn. Nhà bếp là một phần của hệ thống, thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị các món mà bạn đặt. Cái còn thiếu ở đây là người để truyền đạt món ăn mà bạn yêu cầu tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn. Đó chính là người phục vụ hoặc có thể nói là API. Người phục vụ sẽ truyền đạt các yêu cầu của bạn tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn.

api la gi 2

Ngoài ra API cũng cung cấp lớp bảo mật

Các dữ liệu trên điện thoại của bạn không bao giờ được tiếp xúc hoàn toàn với máy chủ, và tương tự máy chủ không bao giờ tiếp xúc với điện thoại. Thay vào đó các thiết bị giao tiếp vơi các gói dữ liệu nhỏ, chỉ chia sẻ những thứ cần thiết, giống như đặt hàng. Khi bạn nói với nhân viên nhà hàng những món mà bạn muốn ăn, họ sẽ truyền đạt yêu cầu của bạn tới nhà bếp và mang đồ ăn ra cho bạn.

API trở nên giá trị hơn, chiếm 1 phần lớn doanh thu của các doanh nghiệp. Các công ty lớn như Google, eBay, Salesforce.com, Amazon và Expedia chỉ là một vài trong số các công ty kiếm tiền từ API. Những gì “nền kinh tế API” đề cập đến là thị trường của API.

API hiện đại

Trong nhiều năm qua, API được mô tả là giao diện kết nối chung với ứng dụng. Gần đây API hiện đại bổ sung một số tính năng mới, làm cho nó trở lên hữu ích:

- API hiện đại tuân thủ các chuẩn (thường là HTTP và REST), dễ sửu dụng, dễ truy cập và dễ hiểu. Tham khảo bài viết HTML5 là gì tại đây

- Các API này được xử lý giống như các sản phẩm nhiều hơn là code. Chúng được thiết kế cho các đối tượng người dùng cụ thể (chẳng hạn như các nhà phát triển thiết bị di động), và có các phiên bản cho người dùng và duy trì vòng đời của nó.

- Vì các API được chuẩn hóa nhiều hơn nên vấn đề bảo mật và quản lý cũng nghiêm ngặt hơn, cũng như các vấn đề theo dõi và quản lý hiệu suất, quy mô.

- Giống như các sản phẩm phần mềm khác, API hiện đại cũng có vòng đời phát triển phần mềm (SDLC) riêng từ thiết kế, thử nghiệm, xây dựng, quản lý và các phiên bản. Ngoài ra các API hiện đại cũng được ghi lại cho người dùng và các phiên bản.

https://thuthuat.taimienphi.vn/api-la-gi-30030n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn API là gì cũng như cung cấp cho bạn các tính năng của API hiện đại. Cũng như API, có nhiều bạn đọc đang thắc mắc rằng SQL là gì?, một hệ thống cơ sở dữ liệu rất phổ biến mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần đến. Nếu có thắc mắc hoặc câu hỏi nào còn thắc mắc, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới, Taimienphi.vn sẽ trả lời câu hỏi của bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (3.9★- 31 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Facebook giới thiệu API Messenger mới hỗ trợ Instagram cho doanh nghiệp
Microsoft Edge 84 giới thiệu Storage Access API để cải thiện quyền riêng tư
Tiện ích mở rộng Chrome mới tạm dừng phát video YouTube khi người dùng rời mắt màn hình
API Docker lại được sử dụng để khai thác tiền ảo trái phép
Chrome sẽ sớm cho phép người dùng trải nghiệm AR, không cần ứng dụng
Từ khoá liên quan:

API

, API là gì, tìm hiểu API,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hoverfly

  Mô phỏng và kiểm thử API

  Hoverfly là công cụ lập trình dành cho các nhà phát triển, cho phép người dùng tạo API cho ứng dụng thông qua mô phỏng, đồng thời hiển thị và kiểm thử API linh hoạt. Tiện ích vừa là một proxy server đồng thời cũng là một ...

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • AI - Trí tuệ nhân tạo là gì, những ứng dụng trong đời sống

  AI hay trí tuệ nhân tạo là viết tắt của từ Artificial Intelligence, là sự mô phỏng quá trình hoạt động trí tuệ của con người (khả năng suy nghĩ, học tập, cư xử,..) bằng máy móc, đặc biệt là các hệ thống máy tính. Để tìm

 • Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá