HTML5 là gì?

Trong nhiều năm qua chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến thuật ngữ HTML5 ít nhất 1 lần. Cho dù bạn có biết gì về phát triển web hay không, khái niệm HTML5 có thể hơi mơ hồ và khó hiểu. Nếu muốn chính xác HTML5 là gì? Tại sao nó lại quan trọng với bạn? Đọc tiếp nội dung trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

HTML, hay còn gọi là HyperText Markup Language là yếu tố quan trọng nhất của World Wide Web. Nó là ngôn ngữ được sử dụng để mô tả trang web trông như thế nào. Tuy nhiên HTML chỉ có thể cung cấp cho các trang web tĩnh. Để đáp ứng nhu cầu các tính năng web ngày càng tăng, HTML đã được kết hợp với các plugin như CSS, Flash, Java, Silverlight, … .

HTML đã trở thành cái gì đó trong mớ hỗn độn và các trình duyệt khác nhau triển khai HTML theo cách của họ. HTML5 ra đời để giải quyết các vấn đề tồn đọng của HTML, làm cho trang web bắt mắt và hiệu quả hơn.

Tổng quan về HTML

Như bạn đã biết HTML ngày nay được gọi là HTML4, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1997. Điều đó có nghĩa là chúng ta đã sử dụng HTML4 trong hơn 15 năm qua. Đến khoảng năm 2000, ngôn ngữ đánh dấu song song được gọi là XHTML bắt đầu được phát triển và được sử dụng trong nhiều năm qua. Mặc dù XHTML và HTML4 khá giống nhau, tuy nhiên XHTML tuân thủ các chuẩn nghiêm ngặt hơn.

html5 la gi

HTML5 là gì?

Đáng nói là HTML4 giới hạn chức năng. Nó phải được mở rộng thông qua các plugin như Flash để cung cấp các văn bản và hình ảnh đơn giản hơn. Chẳng hạn nhiều người dùng đã tạo ra và duy trì nền tảng Flash được nhúng trên các trang web HTML. Nhiều ứng dụng web được phát triển dựa trên Java cũng được nhúng trên các trang web HTML.

Với tất cả plugin sẽ trở nên khó khăn để duy trì các chuẩn phù hợp. Giải pháp lý tưởng nhất là mỗi trình duyệt hiển thị các trang web theo cùng một cách để mang lại trải nghiệm tương tự cho người dùng. Để hiển thị các kết quả tương tự trên các trình duyệt, các nhà phát triển web phải triển khai cách sửa lỗi và khắc phục nhanh chóng trong các phần khác nhau của trang web để phù hợp với các quy trình render khác nhau. Điều này trở nên rườm ra và mất rất nhiều thời gian.

Trong một lưu ý, các trang web yêu cầu plugin như Flash và Java sử dụng CPU và RAM nhiều hơn. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trình duyệt chiếm dụng nhiều tài nguyên máy tính? Rất có thể thủ phạm được quy cho các phần mở rộng HTML. Đây là lý do tại sao mà Apple vô hiệu hóa hỗ trợ Flash trên thiết bị di động của họ, để tiết kiệm pin.

Chính xác HTML5 là gì?

HTML4 hoạt động khá tốt, nhưng vấn đề ở đây là nó giới hạn chức năng. Nhóm phát triển HTML5 đã bổ sung thêm các tính năng cao cấp trong phiên bản HTML tiếp theo, tức là HTML5 phải được xây dựng dựa trên các nguyên tắc:

- Ít phụ thuộc vào plugin chức năng.
- Script nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.
- Tính độc lập của thiết bị (nghĩa là có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp trải nghiệm kết thúc tương tự).
- Quá trình phát triển công cộng để mọi người có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.

html5 la gi 2

Cụ thể HTML5 được bổ sung thêm một loạt các thẻ markup mới:

- Thể header footer giúp cô lập phần trên và dưới của content block. Có thể được sử dụng nhiều lần trên một trang. 
- Thẻ article để xác định mẩu nội dung cụ thể, ví dụ bài đăng trên blog hoặc nhận xét của người dùng.
- Thẻ nav để xác định phần nào được coi là khối điều hướng.
- Thẻ section cho phép xác định mục chung của nội dung, tương tự như thẻ p đang tồn tại.
- Thẻ audio và video đánh dấu nội dung bao gồm âm thanh hoặc video. 
- Thẻ canvas cho phép bạn vẽ đồ họa bằng cách sửa dụng script ngôn ngữ riêng. 
- Thẻ embed để nhúng nội dung bên ngoài hoặc ứng dụng vào trang. 

Ngoài ra HTML5 không chấp nhận các thẻ như acronym, applet, frame, framset, noframes,... và một số thẻ khác

Chuẩn HTML5 đầy đủ dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2014. Các chuẩn đầy đủ của HTML5.1 dự kiến được hoàn thành vào năm 2016. 

Tại sao HTML5 lại quan trọng? 

Người dùng trình duyệt web sẽ được hưởng lợi từ HTML5, vì nó đã khắc phục được những vấn đề tội tệ nhất trong HTML4. Các trang web sẽ có chuẩn web tốt hơn, dẫn đến nội dung và hiệu suất được cải thiện. Khi HTML5 được chấp nhận trên bảng điều khiển, các trang web sẽ bắt đầu tải nhanh hơn, chiếm dụng ít băng thông hơn, và tuổi thọ pin thiết bị kéo dài hơn. 

html5 la gi

Nếu là người dùng web thông thường, và bạn không có ý định viết code hoặc duy trì trang web của mình, bạn có thể yên tâm tận hưởng các tính năng tuyệt vời của HTML5. Hầu hết các trình duyệt lớn ngày nay đều hỗ trợ HTML5. Còn nếu là nhà phát triển web, HTML5 sẽ làm cho mọi thứ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/html5-la-gi-30032n.aspx
Với bài viết trên của Taimienphi.vn, hy vọng bạn đọc đã phần nào nắm được định nghĩa HTML5 là gì. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm hiểu thêm 5 tính năng của HTML có thể bạn chưa biết .Trong tương lai không xa, chắc chắn HTML5 sẽ cách mạng hóa và cung cấp trải nghiệm lướt web mới cho người dùng.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bloodshed Dev C++ - Hướng dẫn thực thi, biên dịch
Chuỗi (string) trong C# là gì?
Nullable trong C# là gì?
Vòng lặp (loop) trong C#
Top IDE miễn phí tốt nhất cho lập trình C
Từ khoá liên quan:

HTML5

, HTML5 là gì, tìm hiểu HTML5,

SOFT LIÊN QUAN
 • Lập trình C++

  Giáo trình lập trình C++

  Lập trình C++ là tài liệu hướng dẫn học lập trình C++ - ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mở rộng từ ngôn ngữ C, cung cấp đến bạn các kiến thức về cách thức và tư duy lập trình. Đây là tài liệu rất hữu ích cho những ai ...

Tin Mới

 • Cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật

  Để chọn mua laptop cho mục đích thiết kế đồ họa và kỹ thuật, người mua cần lưu ý các thông số phần cứng, cấu hình mạnh, ... . Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chọn laptop cho dân thiết kế đồ họa và kỹ thuật.

 • PlayStation 5 - Tất cả thông tin cần biết về PS5

  PlayStation 5 sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay, cạnh tranh trực tiếp với Xbox Series X. Cả hai đều là đại diện cho bước tiến tiếp theo trong gaming. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp mọi thứ được tiết lộ về PS5 từ

 • Top ổ SSD tốt nhất cho máy tính

  Bạn có thể lựa chọn một trong những ổ SSD tốt nhất cho máy tính của mình vào thời điểm hiện nay thay vì chọn ổ HHD, vì ổ SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, thích hợp cho công việc đòi hỏi tốc độ xử lý của máy

 • Cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí

  Bạn đang chơi game Coin Master, vậy bạn đã có bao nhiêu cách nhận vòng quay, chạy spins game Coin Master miễn phí? Các bạn có thể thêm một số cách nhận vòng vay mà Taimienphi.vn chia sẻ trong bài viết này.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá