5 cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn

Có nhiều cách khác nhau để tùy chỉnh trình duyệt và trang web theo ý muốn. Web không phải phương tiện truyền tải thông tin một chiều, vì vậy chúng ta có thể phối lại các trang web, bổ sung các tính năng hoặc thay đổi giao diện web nếu muốn. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu 5 cách tùy chỉnh trình duyệt web theo ý muốn.

Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 5 cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn. Mỗi một cách sẽ có các ưu và nhược điểm riêng. Trong đó Bookmarklet là giải pháp lý tưởng để tinh chỉnh các nút nhỏ mà bạn thỉnh thoảng click, user script và user style là cách đơn giản để sửa đổi các trang web bạn truy cập, bổ sung thêm tính năng hoặc thay đổi giao diện mỗi khi tải trang.

tuy chinh trinh duyet theo y muon

5 cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn

1. Tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng hay còn gọi là add-on, là các tiện ích mà chúng ta có thể cài đặt trên trình duyệt web của mình. Tiện ích mở rộng có thể thực hiện hầu hết mọi thứ, từ việc bổ sung các tính năng mới vào giao diện trình duyệt web cho đến sửa đổi giao diện trang web.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon

Về cơ bản các tiện ích mở rộng là các chương trình bổ sung chạy bên trong trình duyệt, chiếm dụng tài nguyên hệ thống. Nếu sử dụng nhiều tiện ích mở rộng có thể làm chậm trình duyệt.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 2

2. Bookmarklet

Bookmarklet là các bit nhỏ của JavaScript (mã chạy trên các trang web) được lưu trữ dưới dạng bookmark (dấu trang). Khi người dùng click vào bookmark, mã JavaScript trong bookmarklet sẽ chạy trên trang web hiện tại. Việc thay thế tiện ích mở rộng bằng bookmarklet sẽ giúp giải phóng tài nguyên hệ thống.

Một số ví dụ về bookmarklet bao gồm các nút Share, chia sẻ trang hiện tại trên các trang web mạng xã hội, hoặc Password Revealer chạy JavaScript trên trang để hiển thị mật khẩu dưới dạng ký tự *****.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 3

Bookmarklet không thể thay thế tất cả các tiện ích mở rộng, ngoài ra nó chỉ chạy khi người dùng click vào đó. Vì vậy bạn không thể sử dụng Bookmarklet để bổ sung các yếu tố giao diện người dùng, chẳng hạn như các nút thanh công cụ vào trình duyệt.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 4

3. User Script

Nếu đã từng nghe đến tiện ích mở rộng Greasemonkey, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến User Script. Nếu như Bookmarklet chỉ chạy khi tải một số trang web cụ thể, User Script có thể chạy trên tất cả các trang web hoặc các trang web cụ thể. User Script nằm giữa ranh giới giữa bookmarklet và tiện ích mở rộng và là mã JavaScript chạy trên trang web hiện tại, nhưng chạy tự động.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 5

Để sử dụng user script trên Firefox, bạn sẽ phải cài đặt tiện ích mở rộng Greasemonkey. Người dùng có thể cài đặt user script dưới dạng tiện ích mở rộng - Chrome chuyển đổi script user thành tiện ích mở rộng khi người dùng cài đặt script.

Tải tiện ích mở rộng Greasemonkey về máy và cài đặt tại đây.

Ngoài ra bạn có thể thử tiện ích mở rộng Tampermonkey cho Chrome đây là trình quản lý user script theo kiểu Greasemonkey, bao gồm các tính năng bổ sung mà script có thể yêu cầu.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 6

Tải tiện ích mở rộng Tampermonkey về máy và cài đặt tại đây.

Truy cập UserScripts.org để tải và cài đặt user script. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tiện ích mở rộng Greasfire cho Firefox, hiển thị các script người dùng hoạt động với các trang web bạn truy cập.

4. User Style

Hiểu nôm na thì user style giống như theme (chủ đề) cho các trang web. User style thường được liên kết với tiện ích mở rộng Stylish, giống như user script nhưng chứa bảng mã kiểu CSS thay vì mã JavaScript. User style có thể thêm các quy tắc CSS vào trang, thay đổi thiết kế của trang, ví dụ bạn có thể cài đặt user style thay thế giao diện Gmail mới bằng giao diện Gmail cũ.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 7

Không giống như user script, user style tập trung vào tùy chỉnh giao diện hoặc bố cục của trang.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 8

5. Theme (chủ đề)

Theme cũng là một cách để tùy chỉnh trình duyệt. Theme không bổ sung các tính năng mới cũng như sửa đổi các trang web mà tạo ra giao diện mới trên giao diện trình duyệt web.

5 cach tuy chinh trinh duyet theo y muon 9

Các trình duyệt chính như Chrome và Firefox đều hỗ trợ các theme (chủ đề) mà bạn có thể tìm thấy trên các trang web theme Chrome và Firefox.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn 5 cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/5-cach-tuy-chinh-trinh-duyet-theo-y-muon-45595n.aspx
Bạn đọc thêm bài viết tạo bookmark trên chrome sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo và xóa Bookmark trên trình duyệt Google Chrome với mục đích lưu lại các trang web yêu thích.

Tác giả: Duy Vinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hướng dẫn chỉnh biểu tượng chrome quá lớn trên Windows 10
Menu chuột phải trên Chrome không còn tùy chọn Close Other Tabs
Google Chrome bắt đầu chặn chuyển hướng trang web
Chặn, tắt Flash trên trình duyệt Google Chrome
Cách sử dụng Google Chrome, tổng hợp các chức năng cơ bản cần biết
Từ khoá liên quan:

5 cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn

, cách tùy chỉnh trình duyệt theo ý muốn, tùy chỉnh trình duyệt,

SOFT LIÊN QUAN
 • Themes for Google Chrome

  Thay đổi giao diện Google Chrome

  Themes for Google Chrome là tiện ích cung cấp bộ sưu tập giao diện cho trình duyệt phổ biến Chrome rất được người dùng ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, người dùng sẽ được lướt Web trên Chrome với những màu sắc những màu sắc đa dạng và độc đáo.

Tin Mới

 • Hướng dẫn quản lý trình Downloads trên trình duyệt Edge

  Trong phiên bản mới, nút quản lý trình Downloads trên trình duyệt Edge biến mất và được tích hợp trong menu quản lý như trình duyệt Chrome, điều này không mang lại sự tiện lợi mà ngược lại gây bất tiện cho những người dùng đã quen với giao diện Microsoft Edge cũ có nút Downloads.

 • Cách sửa lỗi Google Sheets "Still loading..." trên Chrome

  Có nhiều nguyên nhân gây lỗi Google Sheets "Still loading..." trên Chrome, có thể là do tiện ích mở rộng mà bạn cài đặt trên trình duyệt, phiên bản trình duyệt mà bạn đang sử dụng đã quá cũ, ... . Dưới đây là 5 cách sửa lỗi Google Sheets "Still loading..." trên Chrome.

 • Cách bật chế độ ban đêm Night Mode bảo vệ mắt khi dùng Cốc Cốc

  Trong bản cập nhật mới, chế độ ban đêm Cốc Cốc đã được tích hợp trên phiên bản dành cho điện thoại Android và iOS, nếu thường xuyên làm việc khuya, lướt web trong điều kiện ánh sáng yếu thì đây là bài viết mà bạn cần quan tâm.

 • Tả cô giáo hoặc thầy giáo của em trong một giờ học mà em nhớ nhất

  Qua mỗi tiết học, thầy cô giáo không chỉ truyền thụ cho chúng ta những kiến thức thú vị mà còn thắp lên đam mê, hứng thú học tập. Vậy thầy cô đã để lại cho các em những ấn tượng gì qua mỗi tiết học, bài văn Tả cô giáo hoặc thầy giáo của em trong một giờ học mà em nhớ nhất sẽ cùng các em ôn lại những kỉ niệm đáng nhớ về các thầy cô.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá