3 cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10

Trên máy tính Windows 10 của mình bạn lưu trữ các file dữ liệu văn bản nhạy cảm, và bạn không muốn người dùng khác truy cập trái phép, xem và đánh cắp các dữ liệu của mình. Bạn muốn thiết lập mật khẩu để bảo vệ các file dữ liệu nhưng chưa biết cách thực hiện. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn 3 cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10 trong đó có sử dụng các phần mềm như WinRAR, 7 Zip hay LockNote

Tạo mật khẩu cho một file Zip có chứa file dữ liệu văn bản của bạn là cách đơn giản nhất để bảo vệ các file dữ liệu của bạn trên máy tính Windows 10. Ngoài phương pháp đó bạn cũng có thể sử dụng phần mềm LockNote để bảo vệ file dữ liệu, văn bản của mình.

Dưới đây là 3 cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10 và trên các phiên bản Windows trước đó.

3 cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10

Cách 1: Sử dụng LockNote để thiết lập mật khẩu bảo vệ file dữ liệu trên Windows 10

LockNote là chương trình miễn phí được thiết kể để thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu một cách dễ dàng. Khi bạn sử dụng chương trình LockNote để thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu, chương trình sẽ tạo một file thực thi được bảo vệ bằng mật khẩu chứa văn bản của bạn chứ không phải file văn bản nữa.

Về cơ bản LockNote là chương trình soạn thảo văn bản có khả năng bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu. Bạn có thể sử dụng LockNote để tạo mật khẩu bảo vệ các ghi chú mà bạn tạo.

Nếu sử dụng trình soạn thảo văn bản khác để tạo file văn bản và bạn muốn bảo vệ file văn bản đó bằng mật khẩu, tất cả những gì bạn cần làm là sao chép văn bản trong file (chứ không phải là file văn bản) mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu và dán vào giao diện LockNote, sau đó lưu file lại. LockNote lưu các file dưới dạng các file thực thi chứ không phải lưu một file văn bản bình thường. Trong quá trình lưu file, LockNote cho phép bạn thêm một mật khẩu để bảo vệ ghi chú.

Để mở ghi chú, bạn chỉ cần mở file thực thi bằng cách kích đúp chuột vào file. File thực thi sẽ được mở bằng chương trình LockNote.

Dưới đây là cách sử dụng LockNote để thiết lập mật khẩu bảo vệ file văn bản trên Windows:

Bước 1: Tải chương trình LockNote về máy và cài đặt.

Tải LockNote về máy và cài đặt tại đây : Download LockNote

Tiếp theo giản nén file Zip mà bạn vừa tải về về để lấy thư mục LockNote, sau đó mở thư mục LockNote mà bạn vừa giải nén để tìm file thực thi LockNote.

Bước 2: Kích đúp chuột vào file thực thi để chạy chương trình LockNote. Mặc định LockNote sẽ hiển thị một số văn bản, bạn có thể xóa toàn bộ văn bản này đi, sau đó copy và dán văn bản mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10

Bước 3: Click chọn menu File rồi chọn tùy chọn Save, chọn vị trí để lưu file, đặt tên cho file rồi click chọn nút Save để được yêu cầu nhập mật khẩu bảo vệ.

Khi được yêu cầu, bạn nhập mật khẩu và nhập lại một lần nữa để xác nhận. Click chọn OK để tạo mật khẩu bảo vệ file có chứa văn bản của bạn.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 2

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 3

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 4

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 5

Kích đúp chuột vào file thực thi trước đó bạn đã tạo, sau đó nhập mật khẩu để xem nội dung trong file.

Cách 2: Sử dụng 7-Zip để thiết lập mật khẩu bảo vệ file văn bản trên Windows 10

Trong phương pháp này bạn nén file bằng 7 Zip trong tệp tin đó có chứa văn bản của bạn, sau đó tạo mật khẩu bảo vệ cho file Zip. Để truy cập file văn bản bên trong file Zip đã được bảo vệ, bạn sẽ phải nhập mật khẩu. Dưới đây là cách thực hiện:

Bước 1: Tải 7-Zip về mày và cài đặt.

Tải 7-Zip về máy và cài đặt tại đây : Download 7 Zip

Bước 2: Kích chuột phải vào file mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu, click chọn 7-zip rồi chọn tùy chọn Add to archive. Trên màn hình sẽ hiển thị hộp thoại Add to Archive cửa 7-Zip.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 6

Bước 3: Tại đây, trong mục Archive, nhập một tên cho mật khẩu bảo vệ file Zip của bạn và chọn vị trí để lưu file.

Tại mục Archive format bạn chọn là Zip. Tại mục Encryption chọn ZipCrypto mặc định hoặc chọn mã hóa phổ biến là AES-256.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 7

Cuối cùng nhập mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để bảo vệ file văn bản, sau đó nhập lại mật khẩu để xác nhận rồi click chọn OK để tạo file Zip có chứa file văn bản của bạn.

Từ giờ bất cứ khi nào bạn mở file Zip bằng cách công cụ giải nén được tích hợp sẵn trên Windows 10 hoặc các công cụ khác, bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để giải nén file.

Cách 3: Sử dụng WinRAR để thiết lập mật khẩu bảo vệ file văn bản trên Windows 10

WinRAR cũng có những tính năng tương tự như 7-Zip, vì vậy bạn có thể sử dụng một trong hai phần mềm nén, giải nén tệp tin này để thiết lập mật khẩu bảo vệ tệp tin văn bản trên Windows 10.

Bước 1: Tải WinRAR về máy và cài đặt.

Tải WinRAR về máy và cài đặt tại đây : Download WinRAR

Bước 2: Kích chuột phải vào file văn bản mà bạn muốn bảo vệ bằng mật khẩu, sau đó click chọn tùy chọn Add to archive để mở hộp thoại Archive name and parameters.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 8

Bước 3: Tại tab General, nhập tên cho file Zip, mục Archive format bạn chọn ZIP, sau đó click chọn nút Set Password.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 9

Bước 4: Nhập mật khẩu mà bạn muốn sử dụng, sau đó nhập lại mật khẩu một lần nữa. Click chọn OK để tạo mật khẩu bảo vệ file Zip có chứa file văn bản của bạn.

3 cach thiet lap mat khau bao ve cac file du lieu tren windows 10 10

Ngoài 3 cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10 mà Taimienphi.vn vừa giới thiệu ở trên, bao gồm sử dụng LockNote, 7-Zip và WinRAR, bạn có thể sử dụng các phần mềm lưu trữ khác như WinZip, Bandizip,và PeaZip để thiết lập mật khẩu bảo vệ file dữ liệu văn bản trên Windows 10 và các phiên bản Windows trước đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/3-cach-thiet-lap-mat-khau-bao-ve-cac-file-du-lieu-tren-windows-10-26186n.aspx
Bên cạnh đó, những chương trình soạn thảo văn bản, thống kê hàng đầu hiện nay như Word, Excelhầu hết đều được tích hợp tính năng đặt mẩu khẩu file Word, Excel để bảo vệ văn bản, vì vậy, nếu bạn không muốn sử dụng một trong những cách trên, bạn cũng có thể đặt mật khẩu cho file word, Excel theo hướng dẫn của Taimienphi.vn để bảo vệ thông tin, dữ liệu của mình nhé. Chúc các bạn thành công !

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền miễn phí Steganos Online Shield VPN duyệt website an toàn từ 22/12
Avira Free AntiVirus - Bảo vệ các thiết lập bằng mật khẩu
Cách hiển thị mật khẩu Wifi khi nhập trên Mac
Cách tìm mật khẩu WiFi của nhà người thân
Cách đặt mật khẩu bảo vệ các thiết lập bằng Deep Freeze
Từ khoá liên quan:

thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10

, cách thiết lập mật khẩu bảo vệ các file dữ liệu trên Windows 10, sử dụng LockNote bảo vệ dữ liệu trên Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Steganos LockNote

    Mã hóa, tạo mật khẩu cho file

    Steganos Locknote là ứng dụng cho phép bạn mã hoá file văn bản, bảo vệ an toàn văn bản bằng mật khẩu. Ngoài ra, bạn cũng có thể soạn thảo văn bản trong chính chương trình

Tin Mới