Cách sửa lỗi chuột bị lag trên Windows 10

Lỗi chuột bị lag trên Windows 10 có thể xảy ra do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quạn, thậm chí còn có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng bị lag, chậm chuột khi sử dụng, để rõ hơn, mới bạn cùng Taimienphi.vn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý trong bài viết dưới đây.

Việc chuột bị lag trên Windows 10 sẽ khiến bạn rất khó chịu, khi mà bạn thao tác nhưng mãi mới thấy con trỏ chuột di chuyển. Nguyên nhân gây ra lỗi này thì có nhiều nguyên nhân cũng như khả năng khiến chuột bị lag, bị chậm. Có thể do máy tính có vấn đề, chuột hết pin, chuột kết nối bluetooth khoảng cách quá xa...

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10

Chuột bị lag, bị chậm trên Windows 10 có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

 

Hướng dẫn sửa lỗi chuột bị lag trên Windows 10

1. Một số chẩn đoán cơ bản, đơn giản

Nếu bạn thấy chuột máy tính bị lag, chậm và máy tính có vẻ chậm hơn hẳn thì hãy thử khởi động lại máy tính Windows 10 -> sau đó kiểm tra lại chuột xem còn bị lag nữa không.

Bạn cũng có thể dùng con chuột bị lag đó chuyển qua một máy tính khác đang dùng bình thường xem có bị lag tương tự như máy tính của bạn không? Nếu vẫn bị, trong khi đó con chuột kia lại dùng bình thường thì vấn đề là do chuột của bạn.

Còn nếu chuột máy tính bạn đang dùng bị lag, dùng một con chuột khác bình thường ở máy khác, sau đó cắm vào máy tính của bạn lại bị lag giống như con chuột kia thì vấn đề là do máy tính của bạn chứ không phải do chuột.

Nếu chuột máy tính của bạn đột nhiên bị lag, trong khi đó trước đây bạn vẫn dùng bình thường và bạn biết chắc lỗi này không phải do hệ điều hành hoặc do bị nhiễm virus gây ra hoặc do sử dụng các ứng dụng nặng có thể gây chậm như Photoshop, Corel... thì hãy xử lý theo các cách trong phần 2 dưới đây.

2. Các cách khắc phục chuột bị lag trên Win 10

2.1. Thay pin mới

Nếu bạn sử dụng chuột không dây mà đột nhiên gặp lỗi này, trong khi đó trước đó không bị thì hãy thử kiểm tra lại pin bằng cách thay một viên pin mới hoặc sạc điện cho viên pin -> sau đó bạn kiểm tra lại tình trạng lag còn bị không nhé.

Nếu chuột mà vẫn mới hoàn toàn chưa sử dụng, thì rất có thể viên pin kèm theo chuột đã để quá lâu hoặc dung lượng điện trong Pin không còn nhiều cũng sẽ gây ra lag chuột. Cách tốt nhất là kiểm tra, thay pin mới hoặc sạc pin để khắc phục.

Bạn cũng lưu ý khi thay pin, cần đảm bảo phần khoang pin sạch sẽ, đồng thời kiểm tra thêm lớp mạ kim loại tiếp xúc với pin có bị rỉ hay bị ăn mòn không để vệ sinh hoặc phải thay lớp mạ kim loại khác sẽ khắc phục được.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 2

2.2. Vệ sinh chuột

Chuột máy tính bạn cũng cần thường xuyên vệ sinh cho dù đó là chuột có dây hay là chuột không dây. Bạn nên vệ sinh chuột máy tính sạch sẽ phần di chuột ở phía dưới vì rất có thể chuột của bạn bị bụi bẩn bám nhiều, khiến chuốt mất độ nhạy, dẫn đến lag chuột.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 3

2.3. Kiểm tra cổng USB kết nối chuột

Sử dụng chuột có dây hay chuột không dây nhưng nếu bạn có kết nối qua cổng USB thì bạn cũng nên quan tấm đến vấn đề này. Hãy kiểm tra xem công USB có đang hoạt động tốt không, bạn hãy thử cắm một thiết bị khác vào cổng usb đó để test hoặc đơn giản là cắm cổng usb của chuột sang một cổng khác trên máy tính để kiểm tra xem chuột còn bị lag không.

Nếu cắm sang cổng USB khác mà chuột lại hoạt động bình thường thì nguyên nhân do cổng usb có vấn đề. Còn nếu cắm các cổng khác vẫn vậy, thậm chí bạn dùng một chú chuột bình thường khác cắm vào mà vẫn dùng bình thường thì vấn đề là do chuột của bạn.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 4

2.4. Kiểm tra lại Driver chuột máy tính

Nếu driver chuột không đúng hoặc không phù hợp với chuột bạn đang dùng thì cũng có thể gây ra hiện tượng lag chuột, thậm chí không sử dụng được. Cách xử lý là bạn cần cập nhật lại đúng driver phù hợp với con chuột bạn đang sử dụng sẽ khắc phục được lỗi này.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 5

Bạn cũng có thể thử thay đổi tốc độ chuột xem việc di chuyển chuột đã đúng như ý muốn chưa, còn bị lag không? Bạn thực hiện bằng cách vào Control panel -> chọn Mouse -> tại đây, bạn có thể chọn lại tốc độ con trỏ chuột. Bạn hãy thử tăng lên để xem độ trễ có hết không nhé.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 6

2.5. Kiểm tra chuột ở Windows Safemode

Với cách này, đơn giản là bạn chạy lại Windows 10 ở chế độ Safemode (mở Windows 10 ở chế độ an toàn) -> sau đó, bạn thực hiện việc di chuyển chuột. Nếu bạn thấy chuột không bị lag nữa thì rất có thể trên máy tính của bạn đang có tiến trình hay ứng dụng nào đó cản trở hiệu suất của chuột.

Để khắc phục, bạn hãy tắt hay vô hiệu hóa những ứng dụng không cần thiết đang chạy để kiểm tra lại vấn đề lag của chuột. Ngoài ra, bạn để ý xem gần đây có cài thêm ứng dụng nào mới không để dễ dàng xác định. Nếu máy tính bị ngốn RAM quá nhiều do một ứng dụng nào đó thì cũng có thể làm chuột bị lag, và đơn giản bạn chỉ cần dừng tiến trình đó sẽ khắc phục được.

2.6. Kiểm tra kết nối Bluetooth

Nếu chuột bạn dùng có kết nối không dây bluetooth thì hãy kiểm tra lại và cần đảm bảo việc kết nối này hoạt động tốt. Nếu bạn sử dụng chuột cách xa máy tính quá cũng có thể gây lag chuột hoặc nếu dirver bluetooth bạn vừa cập nhật hoặc cài lại mà sau khi update, cài lại thấy bị trễ, bị lag thì bạn chỉ cần gỡ dirver bluetooth đó -> sau đó thực hiện cài lại dirver bluetooth chuẩn theo chuột sẽ khắc phục được.

cach sua loi chuot bi lag tren windows 10 7

Trên đây là một số lỗi chuột bị lag trên Windows 10 người dùng hay mắc phải gần đây. Nếu bạn sử dụng Windows 8.1 mà cũng gặp lỗi lag chuột, thì hãy tham khảo ngay cách xử lý mà Taimienphi.vn đã giới thiệu.

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-sua-loi-chuot-bi-lag-tren-windows-10-46508n.aspx
Còn trường hợp lỗi chuột máy tính bị nhảy lung tung thì cũng có khá nhiều nguyên nhân gây ra. Hãy tham khảo chi tiết các nguyên nhân đã được Taimienphi.vn tổng hợp để bạn dò tìm và khắc phục lỗi nhé.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Sửa lỗi Search Windows 10 không hoạt động, lỗi tìm kiếm không được
8 lỗi Windows 10 thường gặp nhất và cách sửa
Khắc phục lỗi lag chuột trên Windows 8.1
Cách sửa lỗi 0x80240031 trên Windows 10
Cách sửa lỗi mạng bị giới hạn hoặc không có trên Windows 10
Từ khoá liên quan:

loi chuot bi lag tren Windows 10

, sua loi chuot bi lag tren Windows 10, chuot bi lag tren Windows 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Top phần mềm hẹn giờ tắt máy tính win 10

  Bạn có việc gấp phải ra ngoài một thời gian và máy tính của bạn đang chạy chương trình chưa xong thì giải pháp hẹn giờ tắt máy tính là cách tốt nhất bạn nên thực hiện lúc này. Hãy tham khảo top phần mềm hẹn giờ tắt máy win 10 của Taimienphi.vn để bạn có được lựa chọn tốt nhất.

 • Hướng dẫn lưu theme để chia sẻ trên Windows 10

  Trên Windows 10 mỗi khi thay đổi một theme mới, nếu bạn thấy đẹp thì hoàn toàn có thể lưu theme để chia sẻ trên Windows 10 cho bạn bè mình biết và sử dụng. Đây là tính năng vô cùng độc đáo nhưng không phải

 • Cách thay đổi hình nền tự động theo ngày đêm trên Windows 10

  Giờ đây bạn đã có thể thay đổi hình nền tự động theo ngày đêm trên Windows 10 tương tự như trên macOS Mojave với nhiều tính năng ấn tượng, trong đó có tính năng Dynamic Desktop - tính năng tự động thay đổi hình nền theo

 • Phân tích nhân vật An Dương Vương

  Phân tích nhân vật An Dương Vương trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy để thấy được công lao to lớn trong việc xây dựng đất nước và cả những sai lầm của An Dương Vương khi chủ quan, khinh địch dẫn đến nước mất nhà tan. Bài văn mẫu dưới đây sẽ là nguồn than khảo thú vị cho quá trình viết và phân tích bài của các bạn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá