Ý nghĩa hình ảnh Ngọc trai - giếng nước

Trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, để thể hiện tình cảm xót thương cho mối tình oan trái của Mị Châu, Trọng Thủy, nhân dân ta đã sáng tạo ra hình ảnh ngọc trai –giếng nước. Vậy cặp hình ảnh này có ý nghĩa gì? Bài văn mẫu Ý nghĩa hình ảnh ngọc trai giếng nước dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Đề bài: Ý nghĩa hình ảnh Ngọc trai - giếng nước

y nghia hinh anh ngoc trai gieng nuoc

Bài làm:

Bài mẫu số 1:

Sau khi đọc xong truyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy, ta không khỏi có nhiều suy nghĩ. Có thể nói đây là bài học lớn và sâu sắc cho tất cả mọi người về cách đối nhân xử thế, về cách nhìn người, đồng thời là các xử sự cân bằng giữa lợi ích cá nhân và dân tộc, giữa tình yêu và tình thân, phải biết cân nhắc lợi hại trong đó để tìm cách chu toàn, đừng vì một phút thiếu suy nghĩ mà ngàn năm phải ôm hận. Đọc truyện, nhân vật Mị Châu khiến người ta vừa trách lại vừa thương, suy xét cho cùng là một người phụ nữ nàng tận tâm, yêu thương chồng nhưng lại quên mất cả dân tộc đang đứng sau lưng, dẫn tới kết quả mà ai nấy đều xót xa.

Hình ảnh ngọc trai giếng nước ở cuối câu chuyện như một dấu tích nhằm an ủi cho nàng công chúa Mị Châu, nàng chết đi khi mang trong mình mối hận mất nước, mất cha cùng mối hận bị người mình thương yêu nhất phản bội, lợi dụng. Thử hỏi người phụ nữ nào có thể gánh hết những đớn đau và oan khuất cùng cực như vậy, cái chết bi thảm của nàng âu cũng là điều tất yếu, một phần để đền nợ nước, nợ cha vì sự ngây thơ cả tin của mình, một phần để kết thúc cuộc đời đắng cay. Trước khi chết, Mị Châu ôm trong mình mối hận lớn, nàng vì muốn giãi bày nỗi oan khuất phản quốc hại cha nên đã có lời nguyền đầy đau đớn xót xa: "Thiếp là phận gái nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù". Chuyện Trọng Thủy tự tử ở giếng nơi Mị Châu thường tắm, ấy là nỗi hối hận không nguôi của người chồng, đã dẫn đến cái chết của vợ, Trọng Thủy tự cảm thấy xấu hổ trước tấm lòng trong sạch, cao quý như trai ngọc của Mị Châu nên tự tìm cách giải thoát. Bởi sống là một nỗi đày đọa, nhục nhã vì thân là đàn ông lại đi lợi dụng phụ nữ để đạt được mục đích, ấy là hèn hạ, không đáng sống. Tích lấy ngọc trai ở vùng biển nơi Mị Châu chết rồi dùng nước giếng ở đây rửa, thì thấy trong sáng thêm, điều ấy đã chứng minh được phần nào nỗi oan của nàng Mị Châu, có thể hiểu tương đối rằng Trọng Thủy vì hối hận, nên vùi mình vào đáy giếng, hồn phách hòa vào nước để ngày sau rửa cho ngọc trai thêm phần sáng đẹp, minh chứng cho tấm lòng trung hiếu của Mị Châu.

Kết lại, dù là trong bất cứ chuyện gì con người ta cũng cần phải tỉnh táo, để suy xét thiệt hơn, tránh vì những cảm xúc cá nhân mà đưa đến những hậu quả không thể lường trước. Câu chuyện là một bài học sâu sắc và đáng giá về các xử lý các mối quan hệ trong cộng đồng, giữa cha con, vợ chồng, giữa tình yêu với đất nước, bên nào nặng nhẹ, mỗi người cần có sự suy tính kỹ càng.

Bài mẫu số 2:

Truyện An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy là một câu chuyện có yếu tố lịch sử xen kẽ, đồng thời nó cũng là một câu chuyện đầy bi kịch về tình thân, tình yêu và nguyên nhân diệt vong của một đất nước. Cuối truyện sau cái chết của cả ba nhân vật chính ta thấy xuất hiện hình ảnh ngọc trai-giếng nước, đây là một hình ảnh có nhiều ý nghĩa cần phải suy nghĩ.

Về ngọc trai, thì theo như truyện sau khi phát hiện Mị Châu dẫn đường cho Trọng Thủy đuổi theo, An Dương Vương đã rút kiếm toan chém chết nàng, biết không thể thoát Mị Châu đã thốt ra một lời nguyền đầy đau đớn rằng: “Thiếp là phận gái nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Chỉ cần đọc lời nguyền, có thể thấy nàng Mị Châu đã đau khổ cùng cực đến độ nào. Thử hỏi nếu một người phụ nữ yếu đuối, phát hiện bản thân bị người chồng mình yêu thương hết mực lừa dối, đẩy mình vào đường phản nghịch, mất nước, lại còn liên lụy cả cha thì phải hận đến mức nào. Mị Châu chết, máu của nàng bị trai ăn rồi hóa thành ngọc trai quý hiếm, điều ấy là minh chứng rõ ràng nhất cho tấm lòng trung hiếu cùng nỗi oan ức thấu trời xanh của nàng.

Lại nói chuyện Trọng Thủy sau khi nhặt xác Mị Châu về chôn, rồi đâm đầu xuống giếng mà Mị Châu thường tắm để tự tử, nhiều người cảm thấy khó hiểu, bởi hắn đã giành được thứ mình muốn, sao phải vậy. Nhưng nếu suy xét thật kỹ thì có lẽ Trọng Thủy đã thấy ân hận sâu sắc về việc mình làm, hắn đã gián tiếp giết chết người vợ yêu thương hắn hết mực, thêm vào đó là nỗi nhục nhã vì lợi dụng một phụ nữ yếu đuối để đạt được mục đích, cuối cùng có lẽ Trọng Thủy cũng có tình cảm với Mị Châu, nên hắn mới đau khổ mà tìm chết như vậy. Âu cái chết của cả Trọng Thủy và Mị Châu là điều tất yếu, Trọng Thủy chết là để đền tội cho Mị Châu, là đáng lắm; còn Mị Châu chết để đền tội với đất nước, với cha An Dương Vương, bởi vì tính ngây thơ và cả tin của mình.

Chi tiết ngọc trai mò được ở chỗ Mị Châu chết đem về rửa tại giếng Trọng Thủy tự tử, là một chi tiết rất ý nghĩa, có giá trị nhân văn, nhằm để an ủi cho tấm lòng của nàng Mị Châu. Tấm lòng Mị Châu cao quý, thanh khiết tựa như ngọc trai quý giá, nước giếng ấy có hồn của Trọng Thủy rửa vào thì ngọc trai lại thêm sáng. Điều này càng chứng tỏ nỗi oan muôn đời của Mị Châu và Trọng Thủy đang phải đời đời rửa sạch oan khuất cho nàng Mị Châu.

Câu chuyện cũng là bài học cảnh tỉnh sâu sắc cho chúng ta, về cách đối nhân xử thế, cách cư xử trong gia đình sao cho phù hợp, cân nhắc giữa tình thân, tình vợ chồng, tình yêu và đất nước, xem bên nào quan trọng để đưa ra những quyết định chính xác. Tránh việc một phút sai lầm, hối hận trăm năm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/y-nghia-hinh-anh-ngoc-trai-gieng-nuoc-41901n.aspx
Tác phẩm An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là tác phẩm nổi bật trong ngữ văn lớp 10, bên cạnh bài làm văn Ý nghĩa hình ảnh Ngọc trai - giếng nước, thầy cô và các bạn học sinh có thể tham khảo thêm những bài làm văn mẫu khác như Cảm nghĩ của em về truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy, Em hiểu gì về các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu, Kể lại truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy bằng lời của em với một kết thúc khác, Hãy tưởng tượng mình là Mị Châu, kể lại câu chuyện Nỏ thần và Trọng Thuỷ, hay cả các phần Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Em hiểu gì về các chi tiết xoay quanh nhân vật Mị Châu
Bài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng
Lời chúc mừng sinh nhật anh trai, em trai
Sinh nhật em trai, anh trai nên tặng gì?
Nêu suy nghĩ của em về chú ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng
Từ khoá liên quan:

y nghia hinh anh ngoc trai - gieng nuoc

, Ý nghĩa hình ảnh Ngọc trai - giếng nước,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

    Phân tích chi tiết bát cháo hành

    Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá