Dàn ý phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ

Chi tiết nghệ thuật là một yếu tố quan trọng trong tác phẩm văn học được các tác giả xây dựng lên với những dụng ý nghệ thuật khác nhau, cùng tham khảo dàn ý Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ để hiểu rõ hơn về điều này.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y phan tich chi tiet ngoc trai gieng nuoc trong truyen an duong vuong va mi chau trong thuy

Dàn ý phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ


I. Dàn ý phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy và chi tiết giếng nước, ngọc trai

2. Thân bài

- Giới thiệu về Mị Châu, Trọng Thủy và mối tình ngang trái của họ
- Vị trí của chi tiết: cuối truyện
- Nội dung:
+ Chi tiết ngọc trai đã chứng minh cho sự trong sạch của Mị Châu, nàng trung hiếu với cha nhưng lại bị kẻ thù lợi dụng tình cảm để rồi lâm vào cảnh nước mất nhà tan.
+ Chi tiết giếng nước phản ánh nỗi lòng của Trọng Thủy, dù phản bội người tình nhưng thực sự hắn cũng có tình cảm với Mị Châu.
→ Sau khi nàng chết hắn vô cùng đau đớn và xót thương, khi đi tắm nhìn xuống giếng tưởng thấy bóng dáng Mị Châu nên đã lao đầu xuống giếng mà chết.

- Ý nghĩa:
+ Giải oan cho Mị Châu, hóa giải hận thù trong lòng nàng
+ Sự thức tỉnh muộn màng và cái giá phải trả của kẻ bạc tình
+ Ca ngợi tình cảm thủy chung, trong sáng của Mị Châu- Trọng Thủy
+ Thể hiện thái độ bao dung và cảm thông của nhân dân

3. Kết bài

Khẳng định lại giá trị của chi tiết giếng nước và ngọc trai


II. Bài văn mẫu  Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ (Chuẩn)

Tình yêu- một thứ cảm xúc mạnh mẽ và đầy phức tạp. Tình yêu là sự tin tưởng, và yêu thương mù quáng. Thật vậy, trong tình yêu chẳng có gì là chắc chắn, tình yêu đôi khi mang đến cho người ta nhiều bi kịch, khổ đau. Và bi kịch về tình yêu ấy được thể hiện rất rõ trong mối tình ngang trái của Mị Châu và Trọng Thủy trong truyền thuyết về An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy. Để hiểu rõ hơn về bi kịch ngang trái ấy sau đây chúng ta cùng ngược dòng thời gian, trở về với quá khứ để tìm về hiểu rõ hơn chi tiết giếng nước, ngọc trai.

Mị Châu, con gái của An Dương Vương, là người thiếu nữ mày ngài, mắt phượng, nhan sắc tuyệt trần. Cuộc đời nàng vẫn êm đẹp và yên bình cho đến khi rơi vào mối nghiệt duyên với Trọng Thủy, con trai của kẻ thù.

Tưởng rằng gặp được hắn là cái duyên cái số, là chân ái của cuộc đời mình, tưởng rằng đó là nơi mà mình có thể gửi gắm cuộc đời này thế nhưng tình yêu ấy lại khiến nàng rơi vào bế tắc, trở thành kẻ tội đồ làm xoay chuyển vận mệnh của cả một dân tộc. Yêu là cảm thông, là san sẻ gánh nặng cho nhau, là tin tưởng nhau mù quáng, thật vậy sự thủy chung của người thiếu nữ ấy lại bị kẻ bạc tình kia đem ra làm trò đùa, hắn đùa giỡn với tình cảm của nàng,...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh: Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ

------------------------HẾT--------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-chi-tiet-gieng-nuoc-ngoc-trai-trong-truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy-49783n.aspx
Ngọc trai, giếng nước là chi tiết quan trọng trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy nói về mối tình đẹp nhưng bi thảm của Mị Châu và Trọng Thủy. Tìm hiểu chi tiết về tác phẩm, bên cạnh bài phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, các em có thể tham khảo khảo thêm một số Bài văn hay lớp 10 khác như: Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ, Phân tích nhân vật An Dương Vương.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ
Phân tích ý nghĩa và giá trị truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ
Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ
Dàn ý phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ
Dàn ý phân tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu - Trọng Thủy
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich chi tiet gieng nuoc ngoc trai trong Truyen An Duong Vuong va Mi Chau Trong Thuy

, dan y phan tich y nghia cua chi tiet ngoc trai gieng nuoc, dan y phan tich truyen an duong vuong va mi chau trong thuy,

SOFT LIÊN QUAN
  • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

    Phân tích chi tiết bát cháo hành

    Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá