Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

Bằng việc xây dựng thêm chi tiết ngọc trai – giếng nước, nhân dân đã thể hiện sự bao dung đối với lỗi lầm của công chúa Mị Châu vì nhẹ dạ cả tin mà dẫn đến bi kịch mất nước, vậy em hãy xây dựng dàn ý trình bày thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ để làm sáng tỏ hơn về vấn đề.

Mục Lục bài viết:
Dàn ý chi tiết
* Bài văn mẫu


I. Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần bàn luận: Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu và điều nhân dân muốn gửi gắm.

2. Thân bài

a. Tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy

- An Dương Vương là vua nước u Lạc, được Rùa Vàng giúp đỡ xây thành và được tặng một móng vuốt để làm Nỏ thần.
- Triệu Đà xâm lược thất bại bèn cầu hòa và cầu hôn con gái An Dương Vương là Mị Châu.
- Trọng Thủy lừa Mị Châu lấy Nỏ thần và về nước.
- Triệu Đà đem quân xâm lược lần hai, An Dương Vương thua, đem Mị Châu chạy ra biển.
- Nghe Rùa Vàng nói, An Dương Vương liền rút gươm ra đâm chết Mị Châu rồi ông đi xuống biển.
- Xác Mị Châu biến thành ngọc, Trọng Thủy tự tử.

b. Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu:

- Chi tiết Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó, máu nàng hoá thành ngọc trai, xác nàng hoá thành ngọc thạch thể hiện sự phán xử của nhân dân đối với nàng công chúa sa bước lầm lỡ:
- Mị Châu bị rùa vàng kết tội là giặc, bị vua cha chém đầu: Phê phán sự thiếu cảnh giác, làm lộ bí mật quốc gia, xem nhẹ vận mệnh dân tộc hơn tình nghĩa vợ chồng. Mị Châu đã không đủ tỉnh táo để rạch ròi giữ tình nhà với nghĩa nước.
- Máu Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch: Đồng cảm, thương cảm với sự chung thủy và nỗi oan ức của Mị Châu nên sáng tạo ra chi tiết nước giếng rửa ngọc nhằm giảm bớt nỗi oan tình cho Mị Châu.

c. Bài học người xưa muốn gửi gắm

Là lời nhắc nhở tới thế hệ trẻ phải đặt cái riêng, cái chung ở đúng vị trí của nó, không vì chút tình riêng mà quên đi lợi ích đất nước.

3. Kết bài

Đề cao nhận thức của nhân dân ta trong buổi đầu dựng nước và giữ nước, đề ra bài học bản thân cho thế hệ ngày nay.


II. Bài văn mẫu thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

"Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu
Trái tim lầm chỗ để trên đầu
Nỏ thần vô ý trao tay giặc
Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu"

(Tố Hữu)

Là người con đất Việt, chắc hẳn chẳng ai còn lạ lẫm với truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy. Đây không chỉ là câu chuyện gối đầu giường của lũ con trẻ mà còn là lời răn dạy sâu sắc, thể hiện thái độ và tình cảm của nhân dân qua từng nhân vật mà đặc biệt là nhân vật Mị Châu. Bài học lịch sử muôn đời cũng vì thế mà trở nên thấm thía hơn!

An Dương Vương là vua nước u Lạc, có ý định xây thành. Nhưng hễ đắp tới đâu là thành lở tới nó. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng, thành cũng được xây xong. Rùa Vàng còn tặng vua một chiếc móng vuốt để làm Nỏ thần. Nhờ nó mà vua mấy lần đánh tan quân Triệu Đà sang xâm lược. Thất bại, Đà bèn cầu hòa và cầu hôn công chúa Mị Châu cho con trai mình là Trọng Thủy. Trọng Thủy lừa lấy Nỏ thần về nước, Triệu Đà lại sang xâm lược lần nữa. An Dương Vương vì chủ quan mà thua, đem Mị Châu chạy ra biển. Sau khi nghe Rùa Vàng bảo: "Giặc sau lưng nhà vua đó", An Dương Vương liền hiểu ra và rút gươm đâm chết Mị Châu. Không dừng lại ở kết thúc đầy đau đớn, bi kịch ấy, bằng lòng bao dung cao cả, nhân dân ta đã sáng tạo thêm chi tiết máu Mị Châu hóa thành ngọc trai, xác thành ngọc thạch để gửi gắm những điều lớn lao.

Tình cảm của nhân dân với Mị Châu trước nay lại luôn chia hai hướng rõ ràng: giận và thương. Giận bởi nàng thân là công chúa một nước nhưng quá nhẹ dạ, thiếu cảnh giác, làm lộ bí mật quốc dạ, xem nhẹ vận mệnh dân tộc hơn tình vợ chồng. Nhân dân bày tỏ sự nghiêm khắc, công minh khi để Rùa Vàng gọi nàng là giặc...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ

-------------------------HẾT-----------------------------

Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy được biên soạn trong SGK Ngữ văn 10 vào tuần 4. Bên cạnh Dàn ý thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu qua Truyện An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thuỷ, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác để củng cố kiến thức như: Phân tích chi tiết giếng nước, ngọc trai trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, Phân tích bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu trong Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ, Phân Tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu - Trọng Thủy, Phân tích truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-thai-do-va-tinh-cam-cua-nhan-dan-doi-voi-nhan-vat-mi-chau-qua-truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy-50425n.aspx
 

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bài học ứng xử của nhân dân qua truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ
Dàn ý phân tích ý nghĩa và giá trị truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ
Dàn ý phân tích nhân vật Trọng Thủy Trong truyện An Dương Vương Và Mị Châu - Trọng Thủy
Bài học ứng xử của nhân dân qua truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thuỷ
Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy
Từ khoá liên quan:

Dan y thai do va tinh cam cua nhan dan doi voi nhan vat Mi Chau qua Truyen An Duong Vuong va Mi Chau Trong Thuy

, dan y phan tich nhan vat mi chau trong truyen an duong vuong va mi chau trong thuy, dan y phan tich chi tiet ngoc trai gieng nuoc trong truyen an duong vuong va mi chau trong thuy,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị

  Hướng dẫn phân tích truyện Vợ Chồng A Phủ

  Mị là nhân vật chính trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài với những nét tính cách đặc trưng cho người phụ nữ miền núi Tây Bắc, nổi bật trong đó là sức mạnh phản kháng, sức sống tiềm tàng mãnh liệt, cùng Phân tích sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị để thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn trong việc khắc họa hình tượng nhân vật này.

Tin Mới

 • Phân tích bài thơ Khe chim kêu

  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh cách phân tích bài thơ Khe chim kêu để em cảm nhận được vẻ đẹp tâm hồn của nhà thơ Vương Duy cũng như hiểu hơn về triết lí nhân sinh đầy sâu sắc tác giả gửi gắm qua tác phẩm.

 • Cảm nghĩ bài thơ Khe chim kêu

  Khe chim kêu là một trong những bài thơ đặc sắc nhất của Thi Phật Vương Duy. Bài văn mẫu Cảm nghĩ bài thơ Khe chim kêu sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ này.

 • Sơ đồ tư duy Khe chim kêu

  Khe chim kêu là tác phẩm nước ngoài tiêu biểu được đưa vào chương trình học của học sinh lớp 10. Sơ đồ tư duy Khe chim kêu sẽ là tài liệu học tập mà các em không thể bỏ qua để củng cố kiến thức về tác phẩm.

 • Taxi Vĩnh Long, số điện thoại, bảng giá

  Nổi tiếng với cây cầu Mỹ Thuận, chùa Tiên Châu, các bãi tắm sạch đẹp,..., khi đến với Vĩnh Long các bạn sẽ có được những trải nghiệm tuyệt vời khi bạn ngồi trên một chiếc taxi Vĩnh Long chất lượng tốt. Khi gọi số điện thoại taxi Vĩnh Long, các bạn sẽ được cung cấp xe nhanh chóng, vô cùng thuận nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá