Visa là gì ? Passport là gì ? Thủ tục cần có để làm Visa và Passport

Visa, Passport là những giấy tờ không còn xa lạ, tuy nhiên, nhiều người vẫn không chưa phân biệt được sự khác biệt của hai loại thủ tục này, vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể biết được Visa là gì ? Passport là gì ? Thủ tục cần có để làm Visa và Passport để hoàn thiện các thủ tục giúp các bạn có thể nhanh chóng có được Visa, Passport nhằm thực hiện mục đích của mình.

Hiện nay, nhu cầu đi ra nước ngoài để làm việc hoặc đi du lịch ngày càng nhiều, theo đó, Visa và Passport chính là những giấy chứng nhận quan trọng giúp các bạn có thể thực hiện việc xuất cảnh một cách dễ dàng hơn. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng nước mà bạn đến mà bạn sẽ phải chuẩn bị Visa hoặc Passport theo đúng quy định của nước đó. Vì vậy, các bạn cần nắm bắt được những khái niệm liên quan đến Visa là gì ? Passport là gì ? Thủ tục cần có để làm Visa và Passport,... để thực hiện đúng thủ tục mà mình muốn thực hiện.

visa la gi passport la gi thu tuc can co de lam visa va passport

Visa là gì ? Passport là gì ? Thủ tục cần có để làm Visa và Passport?

1. Visa là gì?

Visa hay gọi gọi là thị thực nhập cảnh là giấy chứng nhận của các cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia nhằm xác nhận một đối tượng cụ thể nào đó được nhập cảnh vào quốc gia đó trong một thời gian nhất định.

Hiện nay, Visa được phân thành hai loại:

- Visa di dân: Sử dụng để nhập cảnh và định cư tạo một quốc gia tại nước ngoài.

- Visa không di dân: Sử dụng nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ như đi du lịch, kinh doanh, lao động, học tập,...

2. Thủ tục để làm Visa

Để có thể được cấp Visa, các bạn cần phải liên hệ với đại sứ quá quốc giá đó để biết được thủ tục cấp Visa theo đúng quy định. Việc bạn có được cấp Visa hay không phụ thuộc chủ yếu vào buổi phỏng vấn xin Visa, vì vậy, các bạn cần cung cấp những thông tin một cách chính xác, đầy đủ nhất để được xem xét cấp Visa theo đúng nguyện vọng, yêu cầu.

3. Passport là gì?

Nếu như Visa là loại chứng nhận người xin cấp muốn đến nhưng không phải là công dân của nước đó do cơ quan nước đó cấp thì Passport (Hộ chiếu) chính là giấy tờ được cơ quan thẩm quyền của nước mà công dân nước đó đang sinh sống cấp. Hiện nay có ba loại Passport phổ biến:

- Passport phổ thông có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Loại này thường được du học sinh và công dân định cư sử dụng.

- Hộ chiếu công vụ là loại hộ chiếu được cấp cho các cá nhân trong các cơ quan nhà nước đi thực hiện công vụ tại nước ngoài.

- Hộ chiếu ngoại giao là loại được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ công tác đặt tại nước ngoài.

4. Thủ tục cấp Passport

Để được cấp hộ chiếu, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Hộ khẩu nơi đang sinh sống hoặc KT3 (sổ tạm trú) đối với những ai ngoại tỉnh.

- 4 tấm hình 4x6 có nền màu trắng.

Sau khi hoàn thiện được hồ sơ, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ Phòng Xuất Nhập cảnh của thành phố và đến lấy hộ chiếu đúng theo thời hạn quy định. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, các bé phải có chứng thực của địa phương nơi đang cư trú, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4x6.

https://thuthuat.taimienphi.vn/visa-la-gi-passport-la-gi-thu-tuc-can-co-de-lam-visa-va-passport-25843n.aspx
Nhìn chung, thủ tục cấp Passport sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn so với thủ tục cấp Visa. Tùy theo nhu cầu đi lại của bạn mà bạn có thể sử dụng loại chứng nhận tương ứng, giúp các bạn có thể xuất nhập cảnh một cách dễ dàng. Hiện nay, bên cạnh những nước trong khu vực Đông Nam Á, một số quốc gia trên thế giới cũng thực hiện chính sách miễn Visa nhập cảnh cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào nước của họ. Các bạn có thể tìm hiểu để giúp cho việc chuẩn bị giấy tờ đầy đủ để tự tin thực hiện mục đích của mình.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thủ tục mở ATM, Visa BIDV
Cách làm thẻ Visa VPBank, thẻ tín dụng VPBank
Cách xin Visa du lịch Hàn Quốc tự túc
Tiêu chuẩn ICAO khi chụp ảnh làm hộ chiếu, visa như thế nào?
Thủ tục mở ATM, Visa HDBank
Từ khoá liên quan:

Visa là gì ? Passport là gì ? Thủ tục cần có để làm Visa và Passport

,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giấy ủy quyền làm visa

    Văn bản nhờ người làm visa nhập cảnh

    Giấy ủy quyền làm visa là một trong những biểu mẫu giấy ủy quyền được rất nhiều người quan tâm, thường được sử dụng giữa cá nhân với cá nhân. Giấy ủy quyền làm visa sẽ do người ủy quyền biên soạn nhằm chỉ định ai đó thay ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá