Vì sao hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về? Ý nghĩa của chi tiết đó?

Trong truyện ngắn Hai đứa trẻ có xuất hiện một chi tiết nhỏ nhưng lại được coi là một trong những chi tiết đắt giá nhất của câu chuyện, đó là chi tiết hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về. Bằng những kiến thức và hiểu biết về tác phẩm, anh/chị hãy giải thích vì sao hai chị em Liên thức đợi tàu từ Hà Nội về? Ý nghĩa của chi tiết đó?

Đề bài: Vì sao hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về? Ý nghĩa của chi tiết đó?

vi sao hai chi em lien thuc doi doan tau tu ha noi ve y nghia cua chi tiet do

Bài làm:

Trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ", Thạch Lam đã miêu tả hình ảnh hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu về. "An đã nằm xuống gối đầu lên đùi chị, mi mắt sắp sửa rơi xuống còn dặn với chị: Tàu đến chị đánh thức em dậy nhé". Liên đợi tàu mà "ngồi yên không động đậy". Có thể nói, hai đứa trẻ đợi đoàn tàu về vì một số lí do sau:

+ Cuộc sống của hai đứa trẻ nơi phố huyện nghèo nàn, tù túng, ngày ngày nhịp sống tù túng ấy cứ lặp đi lặp lại. Đó là hình ảnh của mẹ con chị Tí với ngọn đèn dầu, với gánh phở bác Siêu, với tiếng đàn bầu bật trong yên lặng của vợ chồng bác Xẩm,...Tâm hồn ngây thơ của những đứa trẻ khao khát một thứ gì đó mới lạ, tươi sáng hơn sự sống nghèo khổ hằng ngày của họ. Bởi thế, hai đứa trẻ tìm đến ánh sáng của đoàn tàu như để bồi đắp chất thơ cho tâm hồn của hai chị em.

+ Việc nhìn thấy chuyến tàu như là thói quen, là điều quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống của hai chị em mỗi ngày. Bởi thế, dù có buồn ngủ thế nào, hai chị em cũng không từ bỏ thói quen ấy.

Ý nghĩa của sự chờ đợi đoàn tàu:

+ Đoàn tàu đã đem lại sự sôi động cho cuộc sống nghèo nàn, đơn điệu của phố huyện, là nguồn sáng rực rỡ khác hẳn với cuộc sống tối tăm nơi đây.

+ Đoàn tàu mang ước mơ, khao khát của hai đứa trẻ về một cuộc sống đẹp đẽ hơn, vui tươi hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vi-sao-hai-chi-em-lien-thuc-doi-doan-tau-tu-ha-noi-ve-y-nghia-cua-chi-tiet-do-42127n.aspx
+ Đoàn tàu thể hiện thái độ thấu hiểu, trân trọng của nhà văn đối với con người: dù trong hoàn cảnh tù túng, nhân vật của Thạch Lam vẫn không thôi khao khát về cuộc sống tươi sáng và có ý nghĩa hơn.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý thông điệp và ý nghĩa cảnh đợi tàu trong Hai đứa trẻ
Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm chạy qua phố huyện trong truyện ngắn Hai đứa trẻ
Ý nghĩa chi tiết ngọn đèn chị Tý
Lời bài hát Chị ngả em nâng
Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà
Từ khoá liên quan:

Vi sao hai chi em Lien thuc doi doan tau tu Ha Noi ve Y nghia cua chi tiet do

, Vì sao hai chị em Liên thức đợi đoàn tàu từ Hà Nội về? Ý nghĩa của chi tiết đó?,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

  Phân tích chi tiết bát cháo hành

  Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • 37 mã Code Đấu La BangBang đổi KC, Hồn Hoàn 1777 lượt rút

  Mỗi ngày nhà phát hành Funtap đều cũng cấp thêm mã Code Đấu La BangBang mới để người chơi dùng sử dụng đổi lấy những vật phẩm giá trị miễn phí. Hãy