Vãi là gì? khi nào dùng? có nên dùng không?

Hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp từ "vãi" khi nói chuyện, hoặc đôi khi bạn cũng sử dụng từ này như vãi lúa, dốt vãi, hài vãi .... nhưng bạn lại chưa biết hiểu được ý nghĩa thực sự của từ vãi là gì? khi nào dùng? có nên dùng không? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu đúng về từ này.

Hiện nay, từ vãi được xem là từ ngữ được sử dụng phổ biến, có mặt ở khắp mọi nơi, khi nói chuyện kể cả là những bình luận, tin nhắn trên Facebook đều xuất hiện từ vãi. Từ vãi được người dùng kết hợp với mọi câu nói khác nhau như nóng quá cũng vãi, hay cũng vãi, vui quá cũng vãi, mưa quá cũng vãi, xinh cũng vãi, đẹp cũng vãi, ngon cũng vãi, vãi luyện, sư vãi ... Nếu như bạn chưa biết được từ vãi là gì? Khi nào dùng? Có nên dùng không? thì cùng giải đáp trong bài viết sau đây.

vai la gi khi nao dung co nen dung khong

Vãi xuất hiện mọi lúc và mọi nơi

1. Vãi là gì?

Theo tiếng Việt thì từ vãi gồm có cả nghĩa bóng và nghĩa đen:

* Nghĩa đen:

Theo danh từ, từ vãi chỉ người phụ nữ chuyên làm việc quét dọn ở trong chùa nhưng lại không xuống tóc đi tu hành giống như sư thầy, sư tiểu thì người ta gọi là bà Vãi. Còn đàn ông sẽ là ông sãi.

Theo động từ, từ vãi lại ám chỉ hành động làm văng tung tóe, đồng nghĩa với từ gieo, rắc, rơi rớt .... như vãi thóc cho đàn gà, ăn cơm vãi cả ra chiếu .... Hay từ vãi còn được dùng với ý nghĩa là rơi ra, chạy ra không kiềm chế, điều khiển được nhưng sợ vãi ra quần (có nghĩa là sợ đái ra quần), cười vãi nước mắt (có nghĩa là cười chảy nước mắt) ...

* Theo nghĩa bóng:

Từ vãi được mọi người sử dụng nhiều, trong câu nói, trong các bình luận trên mạng xã hội, trở thành từ lóng với hàm ý là ngạc nhiên, thất vọng hay có chút khinh bỉ nếu như ghét thêm các từ như ngu vãi, vãi đái ...

Nhưng hiện nay, từ vãi này không mang ý nghĩa gốc nữa mà nó mang nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy vào từng câu nói, sự ám chí của người sử dụng.

Từ vãi là gì trên Facebook cũng tương tự như thế. Từ vãi này trở thành câu cửa miệng của mọi người, nhất là giới trẻ Việt. Từ trong nhà, trường học, đường phố cho tới văn phòng, khi nói đến cái gì đó ... mọi người đều có thể ghép với từ vãi.

2. Khi nào dùng vãi? Có nên dùng không?

Người nói, bình luận, nhắn tin trên mạng xã hội khi thêm từ vãi thường với mục đích nói cho sướng miệng. Nhưng nếu như dùng từ vãi đúng chỗ, phù hợp với đối tượng người nghe thì không sao nhưng nếu như ở trước mặt người lớn, nơi văn minh và lịch sử thì khi bạn nói từ vãi thì đó được xem là từ xấu, gây ra phản cảm, người nghe cảm thấy không được tôn trọng. Do đó, bạn nên cân nhắc để phát ngôn cho đúng, tránh làm hại tới bản thân. Tốt nhất là bạn nên hạn chế dần để không còn dùng từ vãi để từ vãi không trở thành thói quen của bạn mỗi khi bạn nói đều có từ vãi thêm vào.

Với chia sẻ trên đây về từ vãi là gì? khi nào dùng? có nên dùng không?, các bạn đã hiểu hơn về từ lóng này rồi. Các bạn cần cân nhắc để sử dụng từ phù hợp.

https://thuthuat.taimienphi.vn/vai-la-gi-khi-nao-dung-co-nen-dung-khong-50370n.aspx
Từ cool ngầu cũng là từ mà bạn dễ bắt gặp, từ cool ngầu thường chỉ những người con trai ăn mặc đẹp, phong cách, hợp thời trang.

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách dùng điện thoại làm giấc ngủ ngon hơn
SML là gì? ý nghĩa, khi nào hay nói từ SML
Yolo là gì? phong cách sống hay còn nghĩa khác?
Trào lưu đá nắp chai là gì? Bottle cap challenge
C&B nghĩa là gì ? vai trò của chuyên viên C&B
Từ khoá liên quan:

Vãi là gì

, vãi là gì trên Facebook, vai la gi,

SOFT LIÊN QUAN
  • 1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp

    Hỏi đáp kiến thức tổng hợp tự nhiên - xã hội

    1000 Câu hỏi kiến thức tổng hợp tập hợp 20 file word gồm những câu hỏi và trả lời ngắn gọn về tất cả các lĩnh vực như tự nhiên, xã hội, địa lý, lịch sử, sinh học, hóa học... Các câu hỏi đều là những kiến thức cần thiết, ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá