Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành"

Đề bài Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành" là dạng bài bình luận ý kiến về một tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn 12, học kì II. Mời em tham khảo bài mẫu phân tích bài thơ Sóng sau của Taimienphi.vn nhé!

Đề bài: Về bài thơ Sóng - Xuân Quỳnh, có ý kiến cho rằng: “Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành”. Suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến trên.

tu cam nhan ve cai toi trong bai tho song cua xuan quynh hay binh luan ve y kien do la cai toi giau khat vong song khat vong yeu chan thanh

Bàn về cái tôi trong bài thơ Sóng có ý kiến cho rằng: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành", hãy phân tích và chứng minh điều đó.

Nội dung bài viết:
I. Dàn ý.
II. Bài văn mẫu.
  1. Bài mẫu số 1.
  2. Bài mẫu số 2.

 

I. Dàn ý Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành":

1. Mở bài: 
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
- Giới thiệu và đánh giá khái quát về nhận định: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành".
2. Thân bài: 
2.1. Giải thích ý kiến:

- Cái tôi: Là đặc điểm tính cách, tâm trạng cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về cuộc đời được thể hiện qua phong cách viết, tạo nên nét riêng rất đặc trưng của tác giả đó.
- Khát vọng sống: Khát vọng được sống là chính mình.
- Khát vọng yêu chân thành: Là những mong muốn, khát khao về tình yêu của con người. Họ mong muốn tìm được một người hiểu và yêu thương mình, cùng nhau xây dựng hạnh phúc đến hết cuộc đời. 
2.2. Chứng minh ý kiến: 
a) Cái tôi giàu khát vọng sống: 

- Những tính cách trong người phụ nữ: dữ dội - dịu êm, ồn ào - lặng lẽ.
- Khát vọng được vươn ra, thoát ra khỏi nơi chật hẹp để thể hiện tính cách đó: "Sông không hiểu nổi mình/Sóng tìm ra tận bể".
=> Khát vọng được là chính mình trong tình yêu, sống đúng với bản ngã của bản thân, tìm được người yêu thương và bao dung cho những tính cách ấy.
b) Cái tôi khát vọng tình yêu chân thành:
- Những câu hỏi về tình yêu được đặt ra mà không trả lời các làm nhân vật "em" thêm day dứt, khắc khoải khôn nguôi.
=> Mong muốn tìm được cội nguồn của tình yêu để tìm được tình yêu chân thành không thực hiện được. 
- Thể hiện tâm trạng nhớ nhung, mong chờ người tình một cách trực tiếp:
+ Điệp từ "nhớ".
+ Nỗi nhớ khắc sâu vào trong tâm trí, đến cả trong giấc mơ.
+ Tình cảm thủy chung, luôn hướng về một phương là "anh".
- Những chiêm nghiệm của tác giả, thể hiện niềm tin về tình yêu chân thành, mãnh liệt, thủy chung: "Con nào chẳng tới bờ/Dù muôn vời cách trở". 
- Câu hỏi để giữ mãi tình yêu muôn đời. 
=> Tất cả những suy nghĩ, câu hỏi, chiêm nghiệm về tình yêu đã thể hiện khát vọng về một tình yêu chân thành của hồn thơ Xuân Quỳnh. 
2.3. Đánh giá chung: 
- Hai ý kiến thể hiện mong muốn chính đáng của người phụ nữ: Muốn yêu và được yêu, muốn được là chính mình trong tình yêu, muốn say đắm, thủy chung với một tình yêu chân thành muôn đời.
3. Kết bài: 
- Khẳng định lại ý kiến của bản thân về nhận định ở đề bài. 
- Liên hệ mở rộng. 
 

II. Bài văn mẫu Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành":


1. Bài văn Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành" hay số 1

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ. Hồn thơ của bà chứa đầy sự nữ tính, hồn hậu, tâm trạng khắc khoải khi yêu của một người con gái luôn luôn mong muốn có được tình yêu đẹp. Nổi bật cho hồn thơ ấy là bài "Sóng" rút ra từ tập "Hoa dọc chiến hào". Có ý kiến bình luận cho rằng bài thơ mang "cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng tình yêu chân thành". 

"Cái tôi" là một khái niệm trong văn học dùng để chỉ đặc điểm, tính cách, tâm trạng, cảm xúc hay suy nghĩ tác giả về cuộc đời. Những điều đó đều được thể hiện trong phong cách tác giả, tạo nên nét riêng rất đặc trưng cho các tác phẩm của họ. "Khát vọng sống" là khao khát được sống, được là chính bản thân mình, không vì ai mà che giấu đi bản chất, mong muốn hay nội tâm bên trong. "Khát vọng tình yêu chân thành" là những mong muốn về tình yêu của con người. Họ mong muốn tìm được người yêu thương và thấu hiểu bản thân, muốn cùng người đó xây dựng hạnh phúc đến cuối đời. Xuân Quỳnh vốn có một gia đình không trọn vẹn, bà cũng đã có một cuộc hôn nhân đổ vỡ. Thế nên, sau khi đã trải qua quá nhiều biến cố về tình cảm, bà càng mong muốn được yêu hết mình, yêu say đắm, được sống hết mình vì tình yêu. 

Sắc điệu trữ tình của bài thơ được gợi lên từ hình tượng sóng. Cái tôi giàu khát vọng sống được thể hiện ở ngay khổ thơ đầu tiên:

"Dữ dội và dịu êm

Ồn ào và lặng lẽ

Sông không hiểu nổi mình

Sóng tìm ra tận bể" 

Trong hai câu thơ đầu tiên, Xuân Quỳnh đã mô tả những trạng thái đối lập của con sóng: Dữ dội - dịu êm, ồn ào - lặng lẽ. Nghệ thuật tương phản này nhắc người đọc nhớ đến tâm lí của người phụ nữ khi yêu. Có khi họ rất mãnh liệt, khi thì lại ồn ào, lúc giận hờn ghen tuông, khi êm đềm, hạnh phúc,... Những sắc thái ấy tưởng chừng như không thể dung hòa nhưng thực chất lại khắc họa rất rõ nét chân dung người phụ nữ trong tình yêu. Họ yêu thương hết lòng, bày tỏ mọi cảm xúc thật sự của mình. Họ khao khát tìm được người hiểu và yêu thương, trân trọng những xúc cảm của mình. Vậy nên khi "Sông không hiểu nổi mình", "sóng" đành "tìm ra tận bể". Đó chính là sự chủ động kiếm tìm hạnh phúc trong tình yêu của người phụ nữ. Họ luôn hướng đến sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm. Hành động này thể hiện khát vọng sống, khát vọng được là chính mình khi yêu, cũng là cái tôi của tác giả.

Vượt lên trên khát vọng sống là khát vọng về tình yêu chân thành, mãnh liệt. Xuyên suốt bài thơ, tác giả đã thể hiện những khao khát ấy. "Từ nơi nào sóng lên" và "Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu?" là những câu hỏi về nguồn gốc của tình yêu luôn thường trực trong tâm trí tác giả. Bà mong muốn tìm về nguồn cội để lí giải tình cảm, tìm cách biến khao khát của mình trở thành hiện thực. Thế nhưng đây là vấn đề quá khó để trả lời đối với người con gái đang trong tình yêu. Bà chỉ đành bộc lộ lòng mình để thể hiện nỗi băn khoăn, khắc khoải "Em cũng không biết nữa/Khi nào ta yêu nhau?". Tình yêu khiến cho con người sống trong nỗi chờ đợi, lo lắng. Cảm xúc khi yêu làm ta say sưa nhưng cũng khiến ta mệt mỏi. Nhất là khi nhớ nhung: "Lòng em nhớ đến anh/Cả trong mơ còn thức". Nỗi nhớ được nhà thơ bộc lộ một cách trực tiếp, không hề có vẻ rụt rè, e sợ vì đó là những lời trong lòng đã giấu kín từ lâu, không thể chôn vùi nữa. Tình cảm ấy khắc sâu vào tâm trí, trái tim tác giả đến cả trong giấc mơ. Tình yêu đầy chân thành, mãnh liệt, dạt dào khiến cho con người ta say sưa trong cả bữa cơm, giấc ngủ, chỉ nghĩ về "một phương" là "anh".

Đặt ra rất nhiều câu hỏi nhưng không được hồi đáp, nhà thơ vẫn giữ hi vọng về một tình yêu trong mơ: "Con nào chẳng tới bờ, dù muôn vời cách trở". Bà đã mượn hình ảnh của sóng để nói đến những khó khăn, rào cản của đôi lứa khi yêu. Thế nhưng, tác giả tin rằng, bằng tình cảm chân thành, chúng ta sẽ đều tìm được đến bến bờ hạnh phúc của riêng mình. Khổ thơ cuối chính là nỗi băn khoăn để tình yêu còn mãi muôn đời, bất tử. Bởi sau những cay đắng ngọt bùi, không ai chắc chắn rằng mình còn giữ được tình yêu cho đối phương một cách trọn vẹn, không lai tạp điều gì. Thế nên, tác giả mới đặt ra câu hỏi 

"Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Để ngàn năm còn vỗ". 

Tất cả những suy nghĩ, câu hỏi, chiêm nghiệm về tình yêu của Xuân Quỳnh đã thể hiện cái tôi đang khao khát tình yêu chân thành, mãnh liệt muôn đời. Bài thơ "Sóng" đã mượn những hình tượng sóng biển để thể hiện khát vọng được sống, khát vọng tình yêu của nhà thơ. Đó cũng là mong muốn chính đáng của người phụ nữ: Muốn yêu và được yêu, muốn được là chính mình trong tình yêu, muốn say đắm, thủy chung với một tình yêu chân thành bất tử.

Xuân Quỳnh đã từng viết trong "Tự hát":

"Em trở về đúng nghĩa trái tim em

Là máu thịt, đời thường ai chẳng có

Cũng ngừng đập lúc cuộc đời không còn nữa

Nhưng biết yêu anh cả khi chết rồi".

Từ đó, ta thấy được rằng khát vọng được sống, có được tình yêu chân thành không chỉ có trong bài thơ "Sóng" mà luôn ẩn giấu trong lòng Xuân Quỳnh. Với tài năng cùng tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của mình, bà đã mang đến thế giới thơ những suy tư, chiêm nghiệm sâu sắc của một người phụ nữ giàu cảm xúc trước tình yêu.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - -  HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

Để hiểu thêm về những nỗi khao khát, ước mong trong tình yêu được thể hiện trong hình tượng sóng, Taimienphi.vn mời em tham khảo thêm một số bài mẫu sau: Vẻ đẹp tâm hồn người phụ nữ trong tình yêu qua bài Sóng của Xuân Quỳnh; Phân tích bài thơ Sóng để chứng minh Thơ Xuân Quỳnh in đậm vẻ đẹp nữ tính…; Cảm nhận về đoạn trích: "Con sóng dưới lòng sâu... Cả trong mơ còn thức".

 

2. Bài văn mẫu Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành" số 2

Tình yêu có lẽ là điều giản dị nhất nhưng cũng là thứ khó lý giải nhất ở trên đời. Thật vậy tình yêu đem đến cho con người những trạng thái cảm xúc khác nhau, có hạnh phúc, có thấp thỏm lo âu và cũng có cả những đớn đau chẳng biết bao giờ ập đến. Nhưng bất chấp tất cả rủi ro có thể xảy ra thì con người luôn muốn đặt trọn tình cảm của mình vào một ván cược cảm xúc để tìm một nửa khác lấp đầy trái tim mình. Ai cũng có những cái tôi khác biệt, những lối sống hay những cách suy nghĩ khác nhau để làm nên chất riêng của họ. Đối với Xuân Quỳnh thì "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành". Và cái tôi đó được thể hiện rõ nhất qua tác phẩm "Sóng".

"Sóng" là thành quả dào dạt cảm xúc được sáng tác trong chuyến đi thực tế đến vùng biển Diêm Điền. Và hơn hết trong "Sóng" cũng ẩn chứa bao tâm trạng, cảm xúc lẫn trăn trở suy tư của người con gái đã trao trọn trái tim cho tình yêu. Nhắc đến Xuân Quỳnh thì không thể không nhắc đến cái tôi đậm chất trữ tình, cái tôi mang bản sắc riêng của tác giả. Đó là một cái tôi mạnh mẽ, sống hết mình để dâng hiến cho tình yêu, cái tôi sẵn sàng phá tan mọi xiềng xích của xã hội để bộc bạch lòng mình. Ở thời điểm bấy giờ có mấy nhà thơ dám viết nên tâm tư của lòng mình, có mấy ai dám đi ngược lại cả thế giới để yêu thương. Sinh ra là phận nữ nhi thế nhưng chẳng có gì có thể trói buộc được tâm hồn bà, bà mạnh dạn đi tìm mảnh chân ái của cuộc đời mình để rồi lại tìm đến bờ cõi, cội nguồn của tình yêu. Nhưng dù có sáng suốt, tỉnh táo đến đâu con người ấy vẫn không tìm được cội nguồn của tình yêu ấy, vậy là bà lại một lần nữa trôi lạc vào những cảm xúc của một người đang yêu, một người nửa tỉnh nửa mê trong thanh âm của tình yêu và cố dang cánh tay để ôm trọn lấy niềm hạnh phúc của cuộc đời mình.

"Dữ dội và dịu êm
ồn ào và lặng lẽ
Sông không hiểu nổi mình
Sóng tìm ra tận bể"

Con người với trái tim nhỏ bé nhưng khát vọng thì vô biên. Thật vậy vì khát vọng được sống đúng với cá tính của mình, được thấu hiểu và được yêu thương nên con sóng đã dấn thân vào cuộc hành trình gian nan đi kiếm tìm hạnh phúc. Hình tượng con sóng và nhân vật em song hành cùng nhau, những trạng thái của con sóng cũng là những cảm giác của nhân vật em trong tình yêu. Sóng có lúc dạt dào, sóng dữ dội nhưng cũng có khi trời yên biển lặng. Sóng cũng mang trong mình suy nghĩ, nó cũng biết cảm nhận, biết suy tư như con người. Và cơn sóng mạnh mẽ ấy không thể chịu được sự nhỏ hẹp của sông để rồi vượt trùng khơi tìm đến bên miền biển cả. Tại đây sóng bắt đầu trăn trở về nguồn gốc tình yêu của mình:

"Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?

- Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau"

Dường như khao khát ấy chẳng theo một khuôn khổ nào cả, nó chẳng thể định hình hay định nghĩa. Và em lại loay hoay đi tìm nguồn gốc của tình yêu nhưng rồi lại trầm ngâm bất lực bởi tình yêu là một thứ gì đó không có hình thù, không ăn được nếm được mà chỉ có cảm nhận. Nhưng điều đặc biệt hơn cả là chỉ có trái tim em cảm nhận được, cũng là tình yêu nhưng bằng cách nào đó nó lại khiến các giác quan của em run lên vì hạnh phúc. Em cứ sống trong ngày dài thấp thỏm, nguồn cảm xúc của em cứ dâng lên rồi lại hạ xuống không biết bao nhiêu lần. Hình như đôi lúc em lại bị ốm, tim em đập liên hồi, mặt em đỏ bừng lên hay chỉ cần nghe thấy ai nhắc về anh thôi là tim em lại xốn xang. Em chẳng biết bản thân mình bị như thế từ bao giờ nữa, chỉ biết là cảm giác ấy ngày càng mạnh mẽ và đôi lúc em lại không tự chủ được.

"Con sóng dưới lòng sâu
Con sóng trên mặt nước
Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức"

Từ khi trót dâng hiến trái tim mình cho anh thì em đã không còn là chính mình. Tình yêu kia dành cho anh lớn đến mức nó khiến em thổn thức trong những cơn mê, em trở thành nô lệ cho chính thứ cảm xúc mà mình tạo ra. Một ngày không gặp anh đã làm em thấy nhớ, bóng hình anh chẳng thể nào thoát ra khỏi tâm trí em, nó như ngự trị ở đó mà chẳng thể nào thoát ra. Nỗi nhớ anh choáng ngợp cả không gian và thời gian, nỗi nhớ trải dài dồn thành từng đợt như sóng vỗ ngoài đại dương, đôi khi lại trỗi lên như những cơn sóng thần hung dữ khiến em mỏi mệt. Em không ngủ được và nếu có vô tình chìm vào giấc ngủ thì cũng nhìn thấy bóng hình anh. Em nhìn thấy anh, em và tương lai không xa đằng đó:

"Dẫu xuôi về phương Bắc
Dẫu ngược về phương Nam
Nơi nào em cũng nghĩ
Hướng về anh - một phương
ở ngoài kia đại dương
Trăm nghìn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vời cách trở"

Em bâng khuâng hồi lâu, đôi mắt em chìm sâu trong vô định, đó chính là lúc em nghĩ về tương lai chính mình. Có thể một ngày nào đó định mệnh sẽ chia cắt đôi ta hay cũng có thể vì một cãi nào đó khiến chúng ta hiểu lầm nhau và xa rời, thế nhưng dù anh có ở bất cứ nơi đâu thì trái tim em vẫn sẽ hướng về phía anh. Nếu anh không lại gần em sẽ bước từng bước về phía ấy và không để anh phải đợi lâu, trái tim này đã có chủ và nó sẽ nguyện thủy chung với anh trọn đời.

"Cuộc đời đi dài thế
Năm tháng vẫn đi qua
Như biển kia dẫu rộng
Mây vẫn bay về xa
Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Ðể ngàn năm còn vỗ."

Em, anh hay bất cứ ai cũng không tránh khỏi quy luật của thời gian vậy nên em cũng sợ. Em sợ thời gian trôi chầm chậm nhưng đến khi kịp nhận ra thì đã bỏ lỡ quá nhiều. Em sợ giữa muôn vạn người trên thế giới nhưng tìm kiếm hoài không thấy anh, em sợ tương lai nào đó sẽ không có chúng ta khiến em chơi vơi và bị vùi lấp trong cát bụi. Vì hiểu được quy luật bất biến của cuộc đời nên em càng muốn sống trọn cuộc đời mình, em muốn hòa mình vào vũ trụ để lan tỏa tình yêu đến muôn nơi, em cũng muốn tình yêu ta trở thành những con sóng để ngàn năm còn vỗ. Sóng sẽ luôn chạm đến bờ mặc cho biển có lớn, bão giông có dữ dội. Và đó chính là khao khát cháy bỏng của cái tôi Xuân Quỳnh, khát khao sống trọn với tình yêu, hiến dâng cho tuổi trẻ.

Tình yêu đôi khi xuất hiện qua những điều to lớn nhưng cũng có thể đến từ những điều nhỏ bé. Chỉ cần hôm nay sống tốt với thực tại, sống hết mình để cho đi và yêu thương, thế là đủ. Khát khao cũng vậy, không cần phải mơ ước quá lớn nhưng hãy sống hết mình vì nó, vì chỉ có như vậy ta mới thật sự có được hạnh phúc.

Qua bài thơ "Sóng" ta đã thấy một Xuân Quỳnh đầy nhiệt huyết và khát khát dành cho tình yêu. Đó là một cái tôi già khát vọng sống, giàu khát vọng yêu chân thành. Dù cuộc đời có nhiều biến chuyển, thời thế có đổi thay nhưng tình yêu muôn thuở thì vẫn cứ là thế, ai khi yêu cũng khao khát được hiến dâng cho tình yêu, ai cũng muốn được trải lòng mình với những xúc cảm. Và khi ấy hãy cứ sống hết mình, hãy đặt mình vào ván cược cảm xúc đầy may rủi để tìm ra một nửa cho cuộc đời mình. Chỉ có thật sự yêu thương nhau thì sau bao bão giông mới có thể trở về bên nhau.

------------- Hết -------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-cam-nhan-ve-cai-toi-trong-bai-tho-song-cua-xuan-quynh-hay-binh-luan-ve-y-kien-do-la-cai-toi-giau-khat-vong-song-khat-vong-yeu-chan-thanh-44359n.aspx
Bài thơ Sóng là một trong số những tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh, bên cạnh bài làm văn Từ cảm nhận về cái tôi trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hãy bình luận về ý kiến: "Đó là cái tôi giàu khát vọng sống, khát vọng yêu chân thành", thầy cô và học sinh có thể tham khảo thêm các bài làm văn mẫu khác như Hình tượng sóng và em trong bài thơ Sóng, Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng, Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, Phân tích bài thơ Sóng để làm nổi bật rõ quan điểm về tình yêu của Xuân Quỳnh, Ý nghĩa nhan đề bài thơ Sóng hay cả phần Soạn bài Sóng,...

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Mở bài bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Bình giảng đoạn thơ sau trong bài thơ Sóng: "Con sóng dưới lòng sâu... Hướng về anh một phương"
Cảm nhận về đoạn trích: "Con sóng dưới lòng sâu... Cả trong mơ còn thức"
Trình bày cảm nhận của em về bài thơ Sóng
Tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng
Từ khoá liên quan:

tu cam nhan ve cai toi trong bai tho song cua xuan quynh hay binh luan ve y kien: "do la cai toi giau khat vong song khat vong yeu chan thanh"

, ban ve cai toi trong bai tho song co y kien cho rang do la cai toi giau khat vong song khat vong yeu chan thanh, nghi luan ve mot y kien ban ve van hoc song,

Tin Mới