Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài là tác phẩm tiêu biểu, đại diện cho ngôn ngữ kịch điêu luyện, có tính tổng hợp cao của Nguyễn Huy Tưởng. Để nắm được nội dung, thấy được tài năng của tác giả trong việc tạo lập sự kịch tính cho tình huống truyện, em hãy tham khảo bài mẫu Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài dưới đây.

Đề bài: Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài

trinh bay nhung xung dot trong doan trich vinh biet cuu trung dai

Tuyển tập bài văn mẫu trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài hay, đặc sắc
 

Bài làm

a. Những xung đột trong đoạn trích "Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài:

- Đó là xung đột giữa thợ thuyền,nhân dân lầm than với Vũ Như Tô và tập đoàn phong kiến Lê Tương Dực. Thực chất những mâu thuẫn đó đều có nguyên do từ "Cửu Trùng Đài"
- Đó còn là xung đột giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy (xây đài Cửu Trùng dựng kỳ công muôn thuở, sánh với trăng sao) và lợi ích trực tiếp, thiết thực của nhân dân.

b. Ý nghĩa từ những xung đột ấy:

- Phản ánh giá trị hiện thực về nỗi khổ cực của nhân dân lao động cần lao dưới thời hôn quân Lê Tương Dực. Đó là tập đoàn ăn chơi, sa đọa, bóc lột nhân dân đến tận xương tủy.
- Thể hiện tấn bi kịch tinh thần đau đớn của Vũ Như Tô, vì quá đam mê thi thố tài năng mà trở thành nỗi oán giận của bao người. Đến chết vẫn chưa tỉnh giấc mộng.
- Từ đó tác giả đặt ra vấn đề: bi kịch Vũ Như Tô đã thức tỉnh ý thức của chúng ta về vấn đề muôn thuở: mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống - NGHỆ THUẬT PHẢI VỊ NHÂN SINH thì nghệ thuật mới tồn tại và được nhân dân tôn thờ, nâng niu, bảo vệ.

--------------- HẾT----------------

Sau khi đã tham khảo bài mẫu Trình bày những xung đột trong đoạn trích Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài các em có thể đi vào Đọc hiểu Vĩnh biệt cửu trùng đài hoặc tham khảo Phân tích tấn bi kịch Vũ Như Tô trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài nhằm củng cố kiến thức Ngữ văn lớp 11 của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trinh-bay-nhung-xung-dot-trong-doan-trich-vinh-biet-cuu-trung-dai-40973n.aspx

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đọc hiểu Vĩnh biệt cửu trùng đài
Sơ đồ tư duy Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Dàn ý phân tích những mâu thuẫn trong Vĩnh Biệt Cửu Trùng Đài
Xung đột trong đoạn trích Nỗi oan hại chồng (Trích Quan Âm Thị Kính)
So sánh cách nhìn nghệ thuật của hai nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa và Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt Cửu Trùng Đài
Từ khoá liên quan:

Trinh bay nhung xung dot trong doan trich Vinh biet Cuu Trung Dai

, Xung dot kich Vinh biet Cuu Trung Dai, Xung dot kich trong Vinh biet Cuu Trung Dai,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá