Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo

Sau một chuỗi ngày dài sống trong hình dạng của "con quỷ dữ" làng Vũ Đại, bằng sự quan tâm của Thị nở cùng hơi ấm của bát cháo hành, Chí Phèo đã được thức tỉnh về nhân tính và khát khao quay trở lại cuộc sống lương thiện trước kia. Cùng tham khảo bài mẫu viết đoạn văn cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo để hiểu rõ hơn về điều này.

Đề bài: Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

trinh bay cam nhan ve am thanh su song trong truyen ngan chi pheo

Dàn ý, bài văn mẫu viết cảm nhận âm thanh cuộc sống của Chí Phèo

Bài làm:

Nam Cao là nhà văn thường nói về hiện tượng tha hóa, lưu manh hóa của người nông dân. Không những thế, ông còn thấy được ở họ khao khát muốn thức tỉnh. Hình tượng Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên là nhân vật như thế. Chí hiện lên là "con quỷ dữ của làng Vũ Đại" nhưng ẩn sâu trong đó là khát khao được làm người lương thiện. Đặc biệt, cảm nhận của nhân vật về âm thanh sự sống vào sáng hôm sau thức dậy đã thể hiện ước muốn cháy bỏng ấy của nhân vật.

Chí vốn là người nông dân hiền lành nhưng do bị Bá Kiến đẩy vào tù nên khi ra tù hắn trở thành một kẻ lưu manh. Trong một đêm say, Chí gặp Thị Nở và sáng hôm sau thức dậy, Chí lần đầu tiên trong đời cảm nhận được âm thanh của sự sống: "Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng cười nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng hôm nay hắn mới nghe thấy...Chao ôi là buồn!". Nếu trước kia hắn chưa bao giờ hết say để cảm nhận âm thanh sự sống thì lần này, hắn thực sự tỉnh táo để lắng nghe từng biến động nhỏ của cảnh vật.

Trước tiên, cảnh vật với những âm thanh vui vẻ, huyên náo ấy đã đánh thức các giác quan của Chí. Chí không chỉ nghe mà còn cảm nhận được sự bình dị, mới mẻ và tưởng tượng ra cảnh vật ngoài kia. Có thế, hắn mới nghe và đoán chắc rằng có một người đàn bà đang hỏi người đàn bà khác đi bán vải ở Nam Định về qua những lời hỏi đáp. Có thể nói, Chí Phèo đã cảm nhận âm thanh cuộc sống như một nhà thơ thực thụ, một người với tâm hồn nhạy cảm lắng nghe mọi biến động của cuộc sống

Không chỉ vậy, âm thanh cuộc sống còn giúp Chí Phèo tỉnh táo để ý thức về bản thân mình: "hắn lại nao nao buồn, là vì mẩu chuyện ấy nhắc cho hắn một cái gì rất xa xôi. Hình như có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cày thuê, vợ dệt vải". Chí buồn bởi trước kia hắn đã từng có một ao ước bình dị, nhỏ bé và rất đỗi lương thiện nhưng thực tại lại hoàn toàn trái ngược. Hắn ý thức về thực tại và bỗng thấy mình "già mà vẫn còn cô độc", đồng thời cũng mường tượng tương lai: "hình như đã trông thấy trước tuổi già của hắn, đói rét và ốm đau, và cô độc, cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau". Càng nhận thức được hoàn cảnh của bản thân, Chí lại càng thấm thía và đau xót cho chính mình. Từ một con người lương thiện với ước mơ bình dị, Chí đã bị biến thành một tên lưu manh để rồi khi nhìn lại hắn xót xa vì cuộc đời mình bị tàn phá. Có lẽ trên đời đáng sợ nhất là sự cô độc bởi sợi dây gắn kết với cộng đồng không còn nữa, con người sống mãi mãi chỉ là tồn tại. Người đọc thấy được những suy nghĩ sâu sắc ẩn sau vẻ ngoài và hành động lưu manh của "con quỷ dữ của làng Vũ Đại".

Tóm lại, chi tiết Chí Phèo cảm nhận về âm thanh sự sống không chỉ có ý nghĩa tả thực khách quan mà còn mang nhiều nét nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Nó không chỉ giúp nhân vật tỉnh táo về mặt giác quan mà còn giúp Chí tự nhận thức, tự ý thức về cuộc đời mình. Qua đó, người đọc thấy được tài năng phân tích tâm lí bậc thầy cùng tư tưởng nhân đạo sâu sắc của Nam Cao - sự phát hiện đốm sáng nhân tính bên trong tâm hồn của những kẻ tưởng chừng như tha hóa.

---------------- Hết ----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/trinh-bay-cam-nhan-ve-am-thanh-su-song-trong-truyen-ngan-chi-pheo-45291n.aspx
Thông qua việc tham khảo bài mẫu viết cảm nhận về âm thanh cuộc sống trong Chí Phèo, chúng ta đã phần nào hiểu được quá trình thức tỉnh, sự khát khao được làm người của nhân vật Chí Phèo. Tiếp theo, các em cần tham khảo phần Phân tích nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí phèoHình ảnh làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo, Phân tích Tiếng chửi của Chí PhèoCảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo,..., để ôn tập và hiểu hơn về nội dung, ý nghĩa của truyện.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo
Dàn ý ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo
Phân tích nhân vật Chí Phèo
Dàn ý hình ảnh làng Vũ Đại trong truyện ngắn Chí Phèo
Cảm nhận về ý nghĩa của những câu nói trong Chí Phèo và Vợ nhặt
Từ khoá liên quan:

Trinh bay cam nhan ve am thanh su song trong truyen ngan Chi Pheo

, cam nhan am thanh cuoc song cua Chi Pheo, am thanh cuoc song trong Chi Pheo ,

Tin Mới

 • Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh

  "Vào phủ chúa Trịnh" là đoạn trích tiêu biểu trong Thượng kinh kí sự của Lê Hữu Trác, kể về về toàn cảnh sinh hoạt xa hoa, quyền quý trong phủ chúa Trịnh. Để làm tốt đề văn yêu cầu phân tích Vào phủ chúa Trịnh hay, đủ ý, các em cần tham khảo nội dung bài Tóm tắt Vào phủ chúa Trịnh dưới đây.

 • Sơ đồ tư duy Vào phủ chúa Trịnh

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác sẽ giúp các em học sinh hệ thống hóa kiến thức, ghi nhớ nội dung bài học và tránh được sự rập khuôn, nhàm chán khi ôn tập, luyện viết các đề văn yêu cầu phân

 • Tóm tắt Chí Phèo

  Chí Phèo là truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao kể về bi kịch của người nông dân nghèo bị xã hội phong kiến làm cho tha hóa cả về tâm hồn lẫn thể xác. Để hiểu được tình huống truyện, diễn biến tâm lý các nhân vật trong truyện, các em hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Chí Phèo dưới đây.

 • Cách tạo tài khoản Skype trên điện thoại

  Skype bao gồm 2 phiên bản dành cho mobile và PC. Đồng nghĩa với việc bạn có thể tạo tài khoản trên cả 2 thiết bị này. Cách tạo tài khoản Skype trên điện thoại khá giống với việc bạn tạo trên máy tính. Sau khi hoàn thành, bạn có thể đăng nhập cùng lúc trên nhiều thiết bị khác nhau.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá