Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo

Trong Chí Phèo, nhà văn Nam Cao đã xây dựng rất nhiều chi tiết nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu trong số đó là chi tiết giọt nước mắt của “con quỷ dữ làng Vũ Đại”, cùng đón đọc dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo để hiểu hơn về dụng ý nghệ thuật của tác giả trong việc xây dựng chi tiết này.
Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

dan y cam nhan ve hinh anh giot nuoc mat chi pheo trong truyen ngan chi pheo

Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo
 

I. Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu về Nam Cao
- Giới thiệu về tác phẩm Chí Phèo và hình ảnh giọt nước mắt của hắn

2. Thân bài

- Giọt nước mắt trong các tác phẩm văn học:
+ Nước mắt: Sản phẩm cụ thể của tình cảm, thể hiện cảm xúc của con người.
+ Tâm trạng của con người khi rơi vào tột đỉnh của xúc cảm (buồn, vui): bật ra tiếng khóc, nước mắt.
+ Bắt gặp nhiều nhân vật với nhiều tính cách đặc trưng khác nhau có những giọt nước mắt như thế (lão Hạc, vợ nhặt, ...)
=> Giọt nước mắt của Chí Phèo khác hơn (không biết là giọt nước mắt đau khổ hay hạnh phúc)

- Giọt nước mắt của Chí Phèo - nước mắt hạnh phúc:
+ Chí Phèo là một con người cô đơn, bị cả làng xa lánh
+ Thị Nở đến với hắn bất ngờ, quan tâm hắn, khiến hắn ấm lòng, cảm động "lần này là lần thứ nhất hắn được một người đàn bà cho".
+ Một con người tưởng đã chai lì cảm xúc (con quỷ), vẫn có thể thấy "mắt mình hình như ươn ướt" vì cảm động => Cảm xúc chưa từng có.
=> Đây là giọt nước mắt hạnh phúc của hắn khi được quan tâm, cũng là giọt nước mắt khi lương tri thức tỉnh.

- Giọt nước mắt đau khổ của Chí Phèo:
+ Chí Phèo bị Thị Nở từ chối tình yêu vì định kiến xã hội (bà cô): "Thị chống hai tay vào háng, vênh vênh cái mặt lên, ...trút vào hắn tất cả những lời của bà cô".
+ Diễn biến tâm trạng của Chí rất phức tạp: "hắn ngạc nhiên", "hắn sửng sốt", "hắn ôm mặt rưng rưng khóc"=> Giọt nước mắt thực sự đầu tiên đã rơi xuống
+ So sánh: Giọt nước mắt hạnh phúc "ươn ướt" và giọt nước mắt đau khổ "rưng rưng".
+ Giọt nước mắt ấy là bi kịch bị từ chối quyền làm con người
· Trước khi gặp Thị Nở: Hắn là một con quỷ, chưa từng ngớt cơn say - Thị Nở đến: Cứu vớt tâm hồn hắn, thậm chí hắn đã mở được trở lại xã hội.
· Giờ đây, Thị Nở lại đẩy hắn xuống vực thẳm bởi lề thói xã hội
· Chí Phèo tìm đến rượu để quên, để lấy lại sức mạnh => Càng uống càng tỉnh, thấy "thoang thoảng mùi cháo hành" => Con người trong hắn đã thức tỉnh.
· Sự thật đau khổ: Muốn làm người nhưng lại bị từ chối quyền làm người: "hắn ôm mặt khóc rưng rưng" => Tiếng khóc của một con người đau khổ tột cùng.

+ Những thanh âm của cuộc sống thanh bình đời thường vẳng vào tai hắn: tiếng chim, tiếng anh thuyền chài, ...=> m thanh của hạnh phúc hắn lần đầu được nghe. Hạnh phúc đến nhanh đi nhanh, một con người không thể chịu đựng nổi => Bật ra tiếng khóc.
=>Tiếng khóc, giọt nước mắt của Chí Phèo là của một người đàn ông bị từ chối tình yêu, của một người cô đơn bị bỏ rơi, lạc loài giữa xã hội, của một con người bị dồn tới đường cùng, từ chối quyền được làm người.
=> Chí Phèo đại diện cho người nông dân dưới đáy xã hội, khao khát được yêu thương, yên bình những không được. Tiếng khóc là tiếng nói đòi quyền sống, làm người.
- Nghệ thuật miêu tả tiếng khóc của Nam Cao:
+ Khả năng phân tích tâm lý tài hoa, hóa thân vào nhân vật và trải nghiệm
+ Giọt nước mắt của nhân vật trong tác phẩm đều là giọt nước mắt của những số phận bi kịch (lão Hạc, nhà văn Hộ, ...)
=>Tiếng khóc giàu ý nghĩa hình tượng, góp phần nổi bật chủ đề của tác phẩm.

3. Kết bài

- Khẳng định lại vấn đề
 

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo (Chuẩn)

Nam Cao là một nhà văn nổi bật trong dòng văn học hiện thực Việt Nam. Ông thường viết về những người dân và trí thức nghèo trong xã hội cũ. Đó là một xã hội của những năm tháng trước Cách mạng tháng Tám, khi mà những con người lương thiện phải chịu đựng những lề thói, những ức hiếp, những oan trái của bọn tay sai, cường quyền, của hủ tục phong kiến lạc hậu, trói buộc con người để rồi tha hóa, biến chất, trở thành kẻ lưu manh trong xã hội. Điển hình trong số đó là nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của ông. Tác phẩm đã để lại cho chúng ta nhiều điều trăn trở về số kiếp của một con người. Hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo - giọt nước mắt của con quỷ làng Vũ Đại thời ấy có lẽ là hình ảnh khiến chúng ta đau đáu, suy tư nhiều hơn cả.

Tác phẩm kể về Chí Phèo - một kẻ không cha không mẹ, từ một chàng trai hiền lành, bị vu oan rồi bị bắt vào tù. Sau khi đi tù về, hắn trở thành kẻ lưu manh, con quỷ dữ của làng Vũ Đại,...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo tại đây.

----------------HẾT--------------------

Giọt nước mắt của Chí Phèo là chi tiết đặc sắc trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao, bên cạnh bài Dàn ý cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo, các em học sinh có thể tìm hiểu thêm về giá trị tác phẩm thông qua việc tham khảo một số Bài văn hay lớp 11 khác như: Cảm nhận về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao, Phân tích con đường tha hoá của Chí Phèo, Bi kịch tha hóa của nhân vật Chí Phèo, Phân tích tâm trạng của Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối chung sống.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-hinh-anh-giot-nuoc-mat-cua-chi-pheo-trong-truyen-ngan-chi-pheo-51263n.aspx
 

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo
Cảm nhận của anh chị về cái kết của truyện ngắn Chí Phèo
Cảm nhận về hình ảnh bát cháo hành trong truyện Chí Phèo và hình ảnh bát cháo cám trong Vợ nhặt
Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo...
Phân tích hình ảnh Cái lò gạch cũ trong truyện ngắn Chí Phèo
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan ve hinh anh giot nuoc mat cua Chi Pheo trong truyen ngan Chi Pheo

, dan y cam nhan ve nhan vat chi pheo trong truyen ngan chi pheo,

SOFT LIÊN QUAN
 • Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo

  Phân tích chi tiết bát cháo hành

  Ý nghĩa bát cháo hành trong tác phẩm Chí Phèo là một trong những đề tài phân tích tập làm văn được rất nhiều các em học sinh quan tâm. Bát cháo hành có rất nhiều tầng ý nghĩa khi được phân tích vì thế các em có thể tham ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Code Sơn Thủy Phân Tranh mới nhất nhận Set Thời Trang, vũ khí

  Sơn Thủy Phân Tranh là game nhập vai trực tuyến được phát triển dựa trên truyện cổ tích Sơn Tinh Thuỷ Tinh, trò chơi vừa mới ra mắt vào lúc 9h sáng