Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo...

Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo... sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bi kịch bị từ chối quyền làm người của Chí Phèo, qua đó hoàn thành tốt bài cảm nhận mà không bị bỏ sót những nội dung quan trọng.

Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo...

1. Mở bài

- Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác trong nền văn xuôi Việt Nam hiện đại, thể hiện sâu sắc những giá trị hiện thực và nhân đạo, đầy mới mẻ.
- Bi kịch lớn nhất của Chí Phèo là bi kịch bị từ chối quyền làm người, quyền hạnh phúc, câu nói "Đàn ông đã chết hết hay sao mà lại đâm đầu đi lấy một thằng không cha. Ai lại đi lấy chồng chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ"của bà cô Thị Nở chính là đại diện cho những định kiến tàn nhẫn của xã hội chặn đứng con đường hoàn lương của Chí Phèo.

2. Thân bài

* Hoàn cảnh cuộc đời Chí Phèo:

- Mồ côi cha mẹ, lớn lên cũng chất phác thật thà, làm điền canh cho nhà Bá Kiến, thế nhưng bị đổ oan rồi bị tống vô tù 7, 8 năm.
- Ra tù, Chí mang bộ dạng khác hẳn bị cả làng xa lánh vì "trông gớm chết", hắn đi vào con đường lưu manh hóa, nát rượu, chuyên rạch mặt ăn vạ.

* Cuộc gặp gỡ đầy nhân văn của Thị Nở:

- Hai con người bất hạnh, rổ rá cạp lại với nhau, sự quan tâm, bát cháo hành của Thị Nở đã thức tỉnh lương tri Chí Phèo, đánh thức những khao khát hạnh phúc, khao khát được làm người lương thiện của hắn.

* Định kiến cay nghiệt của xã hội thông qua lời của bà cô:

- Xuất phát từ lòng ích kỷ, và thái độ cay nghiệt với một kẻ như Chí Phèo bà cô đã thẳng tay "ném" vào mặt đứa cháu những lời cay nghiệt, chua chát nhất.
- Bà ta làm như thế trước là để giải mối uất ức trong lòng mình, sau là xả ra nhưng cái định kiến của xã hội về Chí Phèo, nó như một điều đương nhiên ai cũng biết, chỉ có Thị Nở không biết, và bà ta có nghĩa vụ phải chửi cho cháu mình tỉnh táo lại.
- Những lời cay nghiệt của bà cô đã phá tan, chặn đứng lại cái ước mơ, cái khát vọng được hoàn lương của Chí Phèo, phá tan cái hạnh phúc mới xây dựng năm ngày của cô cháu gái.
- Những con người ở xã hội cũ họ chỉ sống bằng những định kiến chết tiệt của mình, mà chưa bao giờ nhân từ, mở lòng ra để cảm thông cho những số phận bất hạnh như Chí Phèo.
- Điều ấy đã dồn Chí Phèo đến bước đường cùng, buộc phải lựa chọn cái chết để giải thoát.

3. Kết bài

- Câu nói đầy cay nghiệt của bà cô Thị Nở chính là đại diện cho những định kiến đến tàn nhẫn của xã hội phong kiến mục nát lúc bấy giờ đối với Chí Phèo. Nó đã chặn đứng hết tất cả ước mơ, hy vọng, lương tri vừa mới được đánh thức của Chí, dồn Chí đến bước đường cùng, lựa chọn cuối cùng là cái chết để giải thoát.
- Phân cảnh, lời nói của bà cô khiến cho người đọc không khỏi xót xa, day dứt về một kiếp người bất hạnh thất thểu, lay lắt bước ra từ những trang sách của nhà văn Nam Cao.

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-cau-noi-cua-ba-co-thi-no-trong-truyen-chi-pheo-51061n.aspx
Xem bài mẫu: Cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo

 
Truyện Chí Phèo của nhà thơ Nam Cao được biên soạn trong chương trình học SGK Ngữ văn lớp 11 vào tuần 13,14, bên cạnh dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu khác như: Phân tích nhân vật Chí Phèo, Phân tích đề tài người nông dân và Chí Phèo, Phân tích tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao , Cảm nhận về hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo;...
 

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo
Phân tích nhân vật Thị Nở trong tác phẩm Chí phèo
Dàn ý trình bày cảm nhận về âm thanh sự sống trong truyện ngắn Chí Phèo
Cảm nhận về tình yêu trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao
Dàn ý ý nghĩa cái chết của Chí Phèo và Bá Kiến trong truyện Chí Phèo
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan ve cau noi cua ba co Thi No trong truyen Chi Pheo

, Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo...,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá