Trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào?

Hiện nay, có nhiều công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp xuất hiện nhằm mục đích là giúp mọi người có thể định hướng được ngành nghề phù hợp trong tương lai. Để biết được trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào? chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây.

Việc chọn nghề nghiệp để học tập và theo đuổi là việc không dễ dàng chút nào, nhất là những người chưa có định hướng trong tương lai. Vì thế nhiều người đã lựa chọn các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp để đưa ra gợi ý về nghề nghiệp nhưng có nhiều người băn khoăn về độ chính xác của công cụ đó. Thấu hiểu điều này, Tamienphi.vn sẽ chia sẻ về công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp chính xácnhư thế nào trong bài viết dưới đây.

trac nghiem nghe nghiep chinh xac nhu the nao

Trắc nghiệm chọn ngành chọn trường phổ biến hiện nay

1. Các tiêu chí chọn ngành nghề phù hợp

Chọn được ngành nghề phù hợp để theo đuổi từ lúc học cho tới lúc đi làm dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau, bên cạnh dựa vào giá trị nghề nghiệp, nhu cầu, thu nhập của nghề nghiệp đó thì yếu tố trong nội tại bản thân được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất quyết định tới nghề nghiệp. Yếu tố trong nội tại bản thân gồm có:

* Tính cách

Tính cách được xem là "cái" rất riêng tạo ra mỗi con người và tính cách này quyết định rất nhiều tới công việc.

- Người có tính cách "hướng ngoại" thích hợp làm nghề nghiệp như MC, du lịch, sales, nhân viên bán hàng, cố vấn tài chính, diễn viên, chuyên viên quan hệ công chúng, chuyên gia vật lý trị liệu, luật sư, giáo viên ...

- Người có tính cách "hướng nội" thích hợp làm nghề nghiệp thiết kế, nghiên cứu, copywriter, kế toán, nhân viên lập trình, nhân viên chăm sóc sức khỏe, biên tập viên ...

- Người có tính cách ôn hòa và nhã nhặn thích hợp làm nghề như nhà nghiên cứu, nhà văn, giáo - giảng viên ...

- Người dễ nổi nóng, không có sự bình tĩnh thích hợp với nghề nghiệp là tự kinh doanh, kinh doanh hộ gia đình - cá thể ...

Việc nắm bắt được tính cách sẽ giúp bạn chọn được nghề nghiệp, môi trường làm việc tương ứng, từ đó giúp bạn thỏa mãn và thành công trong công việc.

* Sở thích:

Bạn biết đấy, khi bạn thích cái gì thì bạn sẽ làm cái đó cho bằng được, bao giờ đạt được kết quả mới thôi. Và công việc cũng thế, bạn có sự hứng thú, yêu thích công việc đó thì bạn sẽ theo đuổi đến cùng. Còn nếu như bạn không thích thì bạn khó tránh khỏi việc chán nản, từ bỏ. Tuy nhiên, nghề nghiệp thì không dễ dàng thay đổi được. Có thể nói, lòng yêu thích với nghề chính là động lực và bạn luôn cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc đó, dù có khó khăn như thế nào.

Chẳng hạn: Những người thích những con số có thể làm kế toán, tài chính - ngân hàng ...

* Sở trường và năng lực:

Mỗi người sẽ có điểm mạnh, sở trường, năng lực riêng. Nếu như được rèn luyện trong điều kiện làm việc tốt thì điểm mạnh đó sẽ được phát triển thành các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp.

Bạn làm công việc thiên về thế mạnh, khả năng của bạn, thành công chính là bạn làm việc hiệu quả, đạt được kết quả cao, thấy thỏa mãn và tự hào khi làm việc đó. Còn nếu bạn chọn nghề nghiệp mà bản thân thiếu khả năng, dù làm việc vất vả tới mất, bỏ ra nhiều thời gian và công sức thì kết quả đạt được vẫn không như mong muốn. Vì thế, bạn cần hiểu được năng lực của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

2. Trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào?

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tính cách là yếu tố quyết định tới 40% định hướng, chọn nghề nghiệp ngoài yếu tố như cơ hội, môi trường. Nếu như bạn thấu hiểu được tính cách mình như thế nào, bạn dễ dàng chọn được ngành nghề phù hợp, để có thể theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tính cách của mình như thế nào. Vì thế mà các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách ra đời. Công cụ này đưa ra các câu hỏi với mức độ khác nhau, dựa vào các câu trả lời của bạn sẽ đưa ra tính cách của bạn như thế nào, có phải hướng nội, hướng ngoại hay là người ôn hòa, bình tĩnh ...

Sử dụng công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách sẽ giúp bạn biết được tính cách của mình. Hơn nữa, công cụ này dựa vào tính cách để đưa nghề nghiệp phù hợp cho bạn.

Như vậy, trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ đưa ra các nghề nghiệp phù hợp dựa vào tính cách của mỗi người. Do đó, công cụ này được xem là có độ chính xác cao. Các bạn có thể dựa vào công cụ này để có thể cân nhắc, lựa chọn nghề nghiệp cho mình nếu như chưa có định hướng về nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo ứng dụng Chọn Nghề tại đây để được tư vấn nghề nghiệp phù hợp với mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep-chinh-xac-nhu-the-nao-49487n.aspx
Mục tiêu nghề nghiệp hồ sơ xin việc tuy ngắn gọn nhưng đóng vai trò quan trọng bởi đây là mục mà nhà tuyển dụng xem nhiều để có thể đưa ra các đánh giá ứng viên chính xác nhất. Do đó, bạn cần chú ý việc mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc nổi bật, cuốn hút và tránh các lỗi sai thường gặp.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài Test sở trường nghề nghiệp chính xác
Cách tạo tài khoản email .edu, địa chỉ mail giáo dục
Những bài hát hay về ngày nhà giáo Việt Nam 20-11
Suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay
Dàn ý suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay
Từ khoá liên quan:

Trắc nghiệm nghề nghiệp

, trac nghiem nghe nghiep qua qua tinh cach, trắc nghiệm chọn ngành chọn trường,

SOFT LIÊN QUAN
 • Luật giáo dục nghề nghiệp

  Luật giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 mới nhất

  Luật giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 quy định về hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức, hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay, đưa ra các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các tổ ch ...

Tin Mới

 • Top ứng dụng tìm việc làm hiệu quả nhất

  Giống như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống, tìm kiếm việc làm đã trở nên linh động, bởi người dùng có thể thực hiện ngay cả khi di chuyển thông qua các ứng dụng điện thoại hay máy tính bảng. Tuy nhiên đâu mới là ứng dụng tìm việc làm uy tín nhất? Hãy cùng điểm qua danh sách dưới đây nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm việc qua các app mobile.

 • Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến

  Tổng hợp những mẫu đơn xin nghỉ việc phổ biến nhất như mẫu cơ bản, mẫu viết tay, nghỉ thai sản, đơn viết bằng tiếng Anh ... đều được cập nhật trong bài viết dưới đây của Taimienphi.vn. Các bạn cùng tham khảo để lựa chọn được mẫu phù hợp với trường hợp của mình.

 • Top Website tìm việc làm tốt nhất tại Việt Nam

  Những website tìm việc làm tốt nhất, tuyển dụng hàng đầu Việt Nam là cầu nối mang đến vô số cơ hội việc làm mơ ước cho người lao động, đồng thời giúp các công ty tìm kiếm cho mình những ứng viên tiềm năng cho các vị trí nhân sự cần thiết, quan trọng.

 • Những câu đố vui hại não

  Với danh sách những câu đố vui hại não kèm đáp án như câu đố hại não cấm nghĩ bậy, câu đố hại não khó cho tới những câu đố vui trí tuệ. Các bạn tha hồ lựa chọn để đố vui mọi người, đưa vào trong chương trình chào mừng ngày lễ nào đó để tạo không khí vui nhộn, gắn kết mọi người với nhau.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá