Trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào?

Hiện nay, có nhiều công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp xuất hiện nhằm mục đích là giúp mọi người có thể định hướng được ngành nghề phù hợp trong tương lai. Để biết được trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào? chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây.

Việc chọn nghề nghiệp để học tập và theo đuổi là việc không dễ dàng chút nào, nhất là những người chưa có định hướng trong tương lai. Vì thế nhiều người đã lựa chọn các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp để đưa ra gợi ý về nghề nghiệp nhưng có nhiều người băn khoăn về độ chính xác của công cụ đó. Thấu hiểu điều này, Tamienphi.vn sẽ chia sẻ về công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp chính xácnhư thế nào trong bài viết dưới đây.

trac nghiem nghe nghiep chinh xac nhu the nao

Trắc nghiệm chọn ngành chọn trường phổ biến hiện nay


1. Các tiêu chí chọn ngành nghề phù hợp

Chọn được ngành nghề phù hợp để theo đuổi từ lúc học cho tới lúc đi làm dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau, bên cạnh dựa vào giá trị nghề nghiệp, nhu cầu, thu nhập của nghề nghiệp đó thì yếu tố trong nội tại bản thân được xem là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất quyết định tới nghề nghiệp. Yếu tố trong nội tại bản thân gồm có:

* Tính cách

Tính cách được xem là "cái" rất riêng tạo ra mỗi con người và tính cách này quyết định rất nhiều tới công việc.

- Người có tính cách "hướng ngoại" thích hợp làm nghề nghiệp như MC, du lịch, sales, nhân viên bán hàng, cố vấn tài chính, diễn viên, chuyên viên quan hệ công chúng, chuyên gia vật lý trị liệu, luật sư, giáo viên ...

- Người có tính cách "hướng nội" thích hợp làm nghề nghiệp thiết kế, nghiên cứu, copywriter, kế toán, nhân viên lập trình, nhân viên chăm sóc sức khỏe, biên tập viên ...

- Người có tính cách ôn hòa và nhã nhặn thích hợp làm nghề như nhà nghiên cứu, nhà văn, giáo - giảng viên ...

- Người dễ nổi nóng, không có sự bình tĩnh thích hợp với nghề nghiệp là tự kinh doanh, kinh doanh hộ gia đình - cá thể ...

Việc nắm bắt được tính cách sẽ giúp bạn chọn được nghề nghiệp, môi trường làm việc tương ứng, từ đó giúp bạn thỏa mãn và thành công trong công việc.

Công cụ trắc nghiệm tính cách DISC hiện nay mang lại hiệu quả cho cá nhân và doanh nghiệp, chúng tôi xin giới thiệu công cụ test tính cách DISC trên Joboko:

https://vn.joboko.com/trac-nghiem-huong-tinh-cach-disc

* Sở thích:

Bạn biết đấy, khi bạn thích cái gì thì bạn sẽ làm cái đó cho bằng được, bao giờ đạt được kết quả mới thôi. Và công việc cũng thế, bạn có sự hứng thú, yêu thích công việc đó thì bạn sẽ theo đuổi đến cùng. Còn nếu như bạn không thích thì bạn khó tránh khỏi việc chán nản, từ bỏ. Tuy nhiên, nghề nghiệp thì không dễ dàng thay đổi được. Có thể nói, lòng yêu thích với nghề chính là động lực và bạn luôn cảm thấy hạnh phúc khi làm công việc đó, dù có khó khăn như thế nào.

Chẳng hạn: Những người thích những con số có thể làm kế toán, tài chính - ngân hàng ...

* Sở trường và năng lực:

Mỗi người sẽ có điểm mạnh, sở trường, năng lực riêng. Nếu như được rèn luyện trong điều kiện làm việc tốt thì điểm mạnh đó sẽ được phát triển thành các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp.

Bạn làm công việc thiên về thế mạnh, khả năng của bạn, thành công chính là bạn làm việc hiệu quả, đạt được kết quả cao, thấy thỏa mãn và tự hào khi làm việc đó. Còn nếu bạn chọn nghề nghiệp mà bản thân thiếu khả năng, dù làm việc vất vả tới mất, bỏ ra nhiều thời gian và công sức thì kết quả đạt được vẫn không như mong muốn. Vì thế, bạn cần hiểu được năng lực của bản thân để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.


2. Trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào?

Theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tính cách là yếu tố quyết định tới 40% định hướng, chọn nghề nghiệp ngoài yếu tố như cơ hội, môi trường. Nếu như bạn thấu hiểu được tính cách mình như thế nào, bạn dễ dàng chọn được ngành nghề phù hợp, để có thể theo đuổi trong tương lai. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được tính cách của mình như thế nào. Vì thế mà các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách ra đời. Công cụ này đưa ra các câu hỏi với mức độ khác nhau, dựa vào các câu trả lời của bạn sẽ đưa ra tính cách của bạn như thế nào, có phải hướng nội, hướng ngoại hay là người ôn hòa, bình tĩnh ...

Sử dụng công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp qua tính cách sẽ giúp bạn biết được tính cách của mình. Hơn nữa, công cụ này dựa vào tính cách để đưa nghề nghiệp phù hợp cho bạn.

Như vậy, trắc nghiệm nghề nghiệp sẽ đưa ra các nghề nghiệp phù hợp dựa vào tính cách của mỗi người. Do đó, công cụ này được xem là có độ chính xác cao. Các bạn có thể dựa vào công cụ này để có thể cân nhắc, lựa chọn nghề nghiệp cho mình nếu như chưa có định hướng về nghề nghiệp. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham khảo ứng dụng Chọn Nghề tại đây để được tư vấn nghề nghiệp phù hợp với mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trac-nghiem-nghe-nghiep-chinh-xac-nhu-the-nao-49487n.aspx
Mục tiêu nghề nghiệp hồ sơ xin việc tuy ngắn gọn nhưng đóng vai trò quan trọng bởi đây là mục mà nhà tuyển dụng xem nhiều để có thể đưa ra các đánh giá ứng viên chính xác nhất. Do đó, bạn cần chú ý việc mục tiêu nghề nghiệp trong hồ sơ xin việc nổi bật, cuốn hút và tránh các lỗi sai thường gặp. Bạn có thể làm trắc nghiệm MBTI để biết tính cách cũng như xem mình phù hợp với ngành gì. 

Xem thêm: Trắc nghiệm MBTI

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài Test sở trường nghề nghiệp chính xác
Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 nhanh, chính xác
Đáp án đề thi GDCD tốt nghiệp THPT năm 2022 đề 301 đến 324
Cách tạo tài khoản email .edu, địa chỉ mail giáo dục
Link tải Sách giáo khoa lớp 10 Kết nối tri thức
Từ khoá liên quan:

Trắc nghiệm nghề nghiệp

, trac nghiem nghe nghiep qua qua tinh cach, trắc nghiệm chọn ngành chọn trường,

SOFT LIÊN QUAN
 • Luật giáo dục nghề nghiệp

  Luật giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 mới nhất

  Luật giáo dục nghề nghiệp số 74/2014/QH13 quy định về hệ thống giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức, hoạt động của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hiện nay, đưa ra các điều khoản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các tổ ch ...

Tin Mới

 • Cách làm CV xin việc online trên điện thoại, máy tính

  CV là bản tóm tắt về kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng của ứng viên, là hồ sơ không thể thiếu khi ứng tuyển cho một công việc. Trong bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm CV xin việc thật ấn tượng và nổi bật, giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng đánh giá được trình độ chuyên môn của bạn.

 • Cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ xin việc

  Đơn xin việc là giấy tờ quan trọng mà bạn cần bổ sung vào hồ sơ xin việc. Nó cho phép bạn trình bày chi tiết về năng lực cá nhân đồng thời bày tỏ mong muốn được làm việc tại vị trí tuyển dụng. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách điền đơn xin việc trong bộ hồ sơ bán sẵn, giúp bạn thể hiện bản thân và truyền cảm hứng để nhà tuyển dụng liên hệ bạn đến phỏng vấn.

 • CV xin việc bằng tiếng Việt dành cho người mới tốt nghiệp

  Cạnh tranh trong công việc đang ngày càng khó khăn, đặc biệt là với những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm làm việc. Lúc này, để gia tăng cơ hội trúng tuyển, bạn cần sở hữu một bản giới thiệu thu hút, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách viết CV xin việc bằng tiếng Việt dành cho người mới tốt nghiệp, hãy tham khảo để sở hữu ngay những bản CV chuyên nghiệp, hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Code Song Kiếm Loạn Vũ mới nhất tháng 7/2024 và cách nhập

  Tổng hợp các mã Code Song Kiếm Loạn Vũ Mobile của nhà phát hành VPG, game kiếm hiệp nhập vai cho phép người chơi khám phá thế giới thần thoại và