Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm tính cách để chọn nghề nghiệp phù hợp

MBTI có thể hiểu là một bài trắc nghiệm được thiết kế nhằm xác định các chỉ số liên quan tới tính cách, thế mạnh và sở thích của mỗi người. Ngày nay, MBTI được xem là một trong những công cụ trắc nghiệm tâm lý phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây Joboko.com sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật các thông tin về trắc nghiệm MBTI là gì? Có gì nổi bật?

Đã bao giờ bạn nghe ai đó giới thiệu rằng họ thuộc nhóm INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những cụm từ này mang ý nghĩa như thế nào? Thực chất đây là những thuật ngữ được dùng để chỉ kiểu tính cách của mỗi người dựa trên kết quả của bài trắc nghiệm MBTI.

trac nghiem mbti la gi

Test MBTI, trắc nghiệm tính cách bản thân, nghề nghiệp
 

Nội dung bài viết:
I. Trắc nghiệm MBTI là gì?
II. Tổng quan về trắc nghiệm MBTI.
III. Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI.
IV. Trắc nghiệm MBTI có gì nổi bật so với các công cụ khác?.


I. Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI (hay Myers-Briggs Type Indicator) là một bài trắc nghiệm đánh giá tính cách được thiết kế vào những năm 1940 bởi Katherine Briggs và Isabel Myers. Dựa trên lý thuyết được nghiên cứu trong bài viết "Các kiểu tính cách" của nhà tâm lý học Carl Jung, Katherine cùng con gái của bà đã xây dựng thành công bảng phân loại 16 nhóm tính cách của con người.

Trắc nghiệm MBTI được thiết kế nhằm mục đích để đánh giá hay phản ánh nội tâm, tâm lý người đọc, nên ngôn ngữ được sử dụng có giọng điệu nhẹ nhàng và hơi hướng "xu nịnh" chứ không hề tiêu cực. Chính vì thế, bài trắc nghiệm được nhiều cá nhân, tổ chức áp dụng để đánh giá tính cách mà không sợ gây mất lòng.

MBTI được coi là bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách hàng đầu trong suốt 70 năm qua và ngày nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên.


II. Tổng quan về trắc nghiệm MBTI

Dựa trên việc trả lời các câu hỏi được đưa ra, những người tham gia sẽ xác định được tính cách của mình trong nhóm 16 loại tính cách. Mục tiêu của MBTI là giúp người trả lời được khám phá và hiểu thêm về tính cách của chính họ, bao gồm sở thích, không thích, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích nghề nghiệp và khả năng kết nối với người khác.

trac nghiem nghe nghiep

Giải mã xu hướng tính cách của bạn bằng MBTI

Không có kiểu tính cách nào là tốt nhất hay tốt hơn những kiểu tính cách khác. MBTI không phải là một công cụ để kiểm tra và phát hiện những rối loạn bất thường về tâm lý. Thay vào đó công cụ được thiết kế để giúp người dùng tìm hiểu và khám phá bản thân bằng bảng câu hỏi được chia thành 4 thang đo.

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Việc chia thành hai nhóm hướng nội và hướng ngoại lần đầu tiên được Jung khám phá trong lý thuyết về các kiểu tính cách của ông, như một hình thức mô tả cách mọi người tương tác với thế giới xung quanh. Mặc dù hai thuật ngữ này tương đối quen thuộc, nhưng trong bài trắc nghiệm MBTI lại được sử dụng hơi khác so với thông thường.

Nhóm người hướng ngoại sẽ có xu hướng hành động và thích giao tiếp xã hội một cách thường xuyên, đồng thời luôn cảm thấy dồi dào sinh lực sau khi dành thời gian cho người khác. Người hướng nội lại có suy nghĩ chỉ thích những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa, cũng chỉ cảm thấy được nạp năng lượng khi có thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều sẽ bộc lộ tính cách hướng ngoại hay hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng tuy nhiên vẫn sẽ có những sở thích chung nhất định.

Tự cảm nhận (S) - Trực giác (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh. Cũng giống như tính hướng ngoại hay hướng nội, mọi người đều sẽ dành một khoảng thời gian để cảm nhận hay suy nghĩ tùy tình huống. Theo MBTI, mọi người sẽ thường chỉ thiên về một trong hai xu hướng.

Những người có xu hướng "cảm giác" thường chú ý nhiều đến thực tế, đặc biệt là những gì họ có thể cảm nhận bằng những giác quan của mình. Họ có xu hướng tập trung vào từng chi tiết và thích trải nghiệm thực tế. Còn những người theo xu hướng thứ hai thường quan tâm đến các chi tiết nổi bật và sự ấn tượng. Họ cũng có khả năng suy nghĩ về tính khả thi, tưởng tượng ra tương lai hay các lý thuyết trừu tượng.

Lý tính (T) - Cảm tính (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ cảm giác hay tri giác của họ.

Những người lý tính sẽ chú trọng vào các sự kiện thực tế và dữ liệu thông tin khách quan. Họ có xu hướng nhất quán, logic và không thể hiện quá nhiều cá tính riêng khi đưa ra các quyết định. Còn nhóm người cảm tính sẽ có xu hướng xem xét, cân nhắc các khía cạnh liên quan tới cảm xúc con người trước khi đưa ra quyết định.

Nguyên tắc (J) - Hành động linh hoạt (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người hành động. Những người hành động có nguyên tắc sẽ thiên về những gì có cấu trúc và quyết định chắc chắn. Những người hành động linh hoạt thường cởi mở và dễ thích nghi. Hai khuynh hướng này thường sẽ có những ảnh hưởng nhất định giúp xác định các thang đo khác.

Bởi thực tế, tất cả mọi người đều sẽ dành thời gian, dù ít cho các hoạt động mang tính hướng ngoại. Bạn ở trong nhóm người nguyên tắc hay hành động linh hoạt sẽ được thể hiện thông qua cách bạn tiếp nhận thông tin (bằng sự tự cảm nhận- S hay bằng trực giác-N) hoặc cách bạn đưa ra quyết định (lý tính-T hay cảm tính-F).

test MBTI

Định hướng ngành nghề tương lai với trắc nghiệm MBTI
 


III. Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI

Người kiểm duyệt - ISTJ
Nhà kỹ thuật - ISTP
Người bảo vệ - ISFJ
Người nghệ sĩ - ISFP
Người cố vấn - INFJ
Người hòa giải - INFP
Nhà khoa học - INTJ
Nhà tư duy - INTP
Người thực thi - ESTP
Người giám sát - ESTJ
Người trình diễn - ESFP
Người quan tâm - ESFJ
Người dẫn dắt - ENFP
Người hướng dẫn - ENFJ
Người đàm phán - ENTP
Người chỉ huy - ENTJ

Công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tính cách của người dùng, nên được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Và ngay cả khi không có những bảng câu hỏi này, bạn cũng có thể nhận ra được một số xu hướng tính cách ở bản thân.

Theo Myers và Briggs, điều quan trọng là tất cả các nhóm tính cách đều bình đẳng như nhau và đều có giá trị.

Khi làm việc theo nhóm tại các trường học hoặc chốn công sở, việc nhận ra điểm mạnh của bản thân và hiểu được điểm mạnh của người khác có thể sẽ rất hữu ích cho bạn. Khi được yêu cầu hoàn thành dự án với nhiều thành viên khác, nếu bạn nhận ra các thành viên có thế mạnh ở một lĩnh vực nhất định, từ đó có thể phân công nhiệm vụ nhóm phù hợp để cùng nhau hoàn thành các mục tiêu đặt ra nhanh hơn.


IV. Trắc nghiệm MBTI có gì nổi bật so với các công cụ khác?

Trước hết, trắc nghiệm MBTI không phải một bài kiểm tra, nên sẽ không có câu trả lời đúng sai và cũng không có nhóm tính cách nào tốt hơn nhóm tính cách nào. Mục đích của bài trắc nghiệm không phải để đưa ra các chẩn đoán về những vấn đề tâm lý.

Ngoài ra, khác với một số những công cụ đánh giá tâm lý khác, kết quả tính cách của bạn không được so sánh với bất kì tiêu chuẩn nào. Sẽ không có điểm số hay bảng xếp hạng, mà mục tiêu của công cụ chỉ là cung cấp thêm các thông tin về tính cách riêng độc đáo của bạn.

Với ưu điểm là dễ sử dụng, trắc nghiệm MBTI đã trở thành một trong những công cụ trắc nghiệm tâm lý phổ biến nhất hiện nay và được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Một bài trắc nghiệm MBTI có thể được quy định khác nhau, có thể gồm 70, 72 hoặc 76 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có hai phương án khác nhau mà người tham gia có thể lựa chọn trả lời.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được trắc nghiệm MBTI là gì? Tuy nhiên có một điều mà Joboko.com cần nhấn mạnh lại, đó là kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ mang tính tham khảo, việc lựa chọn công việc hay nghề nghiệp nào để theo đuổi trong tương lai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như quyết định của chính bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trac-nghiem-mbti-la-gi-trac-nghiem-tinh-cach-de-chon-nghe-nghiep-phu-hop-65360n.aspx
Bạn băn khoăn trắc nghiệm nghề nghiệp chính xác như thế nào thông qua MBTI hay qua các công cụ khác. Những công cụ trắc nghiệm này thường dựa vào tính cách để đưa ra định hướng tương lai nghề nghiệp.  Do đó, các công cụ này đều cho kết quả chính xác tương đối cao. Bạn có thể yên tâm sử dụng. 

Xem thêm: Trắc nghiệm nghề nghiệp

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài thơ hay nhất về nghề giáo nhân ngày 20/11
Quản lý và tạo đề thi trắc nghiệm đa năng với VMind
Tranh tô màu chủ đề nghề nghiệp cho bé
Suy nghĩ về việc lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên hiện nay
Cách viết mục tiêu nghề nghiệp kỹ sư trong CV
Từ khoá liên quan:

Trac nghiem MBTI

, Test MBTI, trac nghiem tinh cach ban than,

SOFT LIÊN QUAN
 • Chọn Nghề

  Ứng dụng tư vấn chọn nghề phù hợp cho di động

  Chọn Nghề là ứng dụng được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ lao động và xã hội ra mắt nhằm hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh. Đồng thời ứng dụng Chọn nghề cũng là kênh thông tin hữu ích giúp các bậc phụ huynh, học sinh tìm hiểu ngành nghề đào tạo và chọn trường.

Tin Mới

 • Lời chúc sinh nhật Anh trai hay, ý nghĩa

  Bạn đang tìm kiếm những lời chúc sinh nhật anh trai hay nhất để thể hiện tình yêu thương, sự kính trọng của mình dành cho anh ấy? Bộ sưu tập những tin nhắn, câu chúc mừng sinh nhật anh trai dưới đây sẽ là nguồn gợi ý hoàn hảo cho bạn. Bạn có thể viết lời chúc này lên thiệp hoặc gửi qua Facebook, Zalo, Instagram và khiến anh ấy trở lên thật đặc biệt, hạnh phúc trong ngày sinh nhật của mình.

 • Hướng dẫn lấy lại mật khẩu VNEID

  Việc quên mất mật khẩu đăng nhập ứng dụng VNEID sau một thời gian là bình thường, với cách lấy lại mật khẩu VNEID rất đơn giản, thực hiện các bước hướng dẫn lấy lại password VNEID này, các bạn sẽ nhanh chóng có được mật khẩu mới, đăng nhập vào VNEID hiệu quả.

 • Tải về Background giáng sinh, Noel đẹp

  Một mùa giáng sinh nữa lại về, để chuẩn bị cho bữa tiệc đêm noel thêm vui vẻ, ấm áp, bạn cần tham khảo, tải về bộ sưu tập mẫu Background giáng sinh, Background Noel đẹp, chất lượng cao, full HD, miễn phí của chúng tôi và phục vụ cho mục đích in ấn, thiết kế của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bộ hình nền giáng sinh tuyển chọn này để đặt làm phông nền Zoom, Google Meet,...

 • Code AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ mới nhất

  AFK 3Q hay còn gọi là Đế Vương Thiên Hạ với cốt truyện xoay quanh thời kỳ loạn lạc Tam Quốc. Trong AFK 3Q bạn cần phải sưu tập các danh tướng về phe của mình để xây mộng đế vương thống nhất thiên hạ. Bạn có thể nhập Code AFK 3Q Đế Vương Thiên Hạ để nhận những phần quà hấp dẫn đặc biệt là có cơ hội sở hữu những danh tướng hiếm trong đội hình của mình.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá