Trắc nghiệm MBTI là gì? Trắc nghiệm tính cách để chọn nghề nghiệp phù hợp

MBTI có thể hiểu là một bài trắc nghiệm được thiết kế nhằm xác định các chỉ số liên quan tới tính cách, thế mạnh và sở thích của mỗi người. Ngày nay, MBTI được xem là một trong những công cụ trắc nghiệm tâm lý phổ biến nhất trên thế giới. Dưới đây Joboko.com sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật các thông tin về trắc nghiệm MBTI là gì? Có gì nổi bật?

Đã bao giờ bạn nghe ai đó giới thiệu rằng họ thuộc nhóm INTJ hoặc ESTP và tự hỏi những cụm từ này mang ý nghĩa như thế nào? Thực chất đây là những thuật ngữ được dùng để chỉ kiểu tính cách của mỗi người dựa trên kết quả của bài trắc nghiệm MBTI.

trac nghiem mbti la gi

Test MBTI, trắc nghiệm tính cách bản thân, nghề nghiệp
 

Nội dung bài viết:
1. Trắc nghiệm MBTI là gì?
2. Tổng quan về trắc nghiệm MBTI.
3. Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI.
4. Trắc nghiệm MBTI có gì nổi bật so với các công cụ khác?.


1. Trắc nghiệm MBTI là gì?

Khái niệm

MBTI (hay Myers-Briggs Type Indicator) là một bài trắc nghiệm đánh giá tính cách được thiết kế vào những năm 1940 bởi Katherine Briggs và Isabel Myers. Dựa trên lý thuyết được nghiên cứu trong bài viết "Các kiểu tính cách" của nhà tâm lý học Carl Jung, Katherine cùng con gái của bà đã xây dựng thành công bảng phân loại 16 nhóm tính cách của con người.

Dựa vào 4 nhóm tính cách cơ bản, trắc nghiệm MBTI phát triển 16 tính cách khác nhau. MBTI sử dụng chuỗi câu hỏi trắc nghiệm liên quan tới các vấn đề thường gặp trong cuộc sống với nhiều đáp án khác nhau. Khi mọi người tham gia trả lời các câu hỏi, công cụ MBTI sẽ phân tích để đưa ra tính cách gần nhất. Do đó, thông qua công cụ này, người trả lời câu hỏi dễ dàng biết được tính cách của mình và cả sở thích, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điều này giúp cho mọi người dễ dàng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn. 

MBTI được coi là bài trắc nghiệm kiểm tra tính cách hàng đầu trong suốt 70 năm qua và ngày nay được nhiều doanh nghiệp áp dụng để đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên. Hiện nay, mỗi năm có khoảng hơn 2 triệu người đã tiến hành làm thử trắc nghiệm MBTI này. Và con số này không ngừng tăng cao qua các năm. 

Công cụ trắc nghiệm MBTI

Các bạn có thể tham khảo công cụ test tính cách MBTI của Joboko tại link sau. Công cụ này sẽ đưa ra kết quả tính cách nhanh chóng và có tương đối cao dựa theo đáp án mà bạn trả lời. 

https://vn.joboko.com/trac-nghiem-tinh-cach-mbti


2. Tổng quan về trắc nghiệm MBTI

Công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI đưa ra các câu hỏi tâm lý, thể hiện cách ứng xử liên quan tới công việc, cuộc sống hàng ngày và các đáp án để bạn chọn lựa. Thông qua câu trả lời, công cụ MBTI sẽ phân tích và đưa ra kết quả tính cách cho bạn. Do phân tích tỷ lệ phần trăm theo 8 loại tính cách Hướng ngoại, Hướng nội, Cảm giác, Trực quan, Lý Trí, Tình cảm, Linh hoạt, Nguyên tắc, công cụ MBTI giúp bạn hiểu hơn tính cách, bản thân của mình. Hơn nữa, qua đây, bạn dễ dàng tìm được nghề nghiệp phù hợp. 

trac nghiem nghe nghiep

Giải mã xu hướng tính cách của bạn bằng MBTI

Không có kiểu tính cách nào là tốt nhất hay tốt hơn những kiểu tính cách khác. MBTI không phải là một công cụ để kiểm tra và phát hiện những rối loạn bất thường về tâm lý. Thay vào đó công cụ được thiết kế để giúp người dùng tìm hiểu và khám phá bản thân bằng bảng câu hỏi được chia thành 4 thang đo.

Hướng ngoại (E) - Hướng nội (I)

Việc chia thành hai nhóm hướng nội và hướng ngoại lần đầu tiên được Jung khám phá trong lý thuyết về các kiểu tính cách của ông, như một hình thức mô tả cách mọi người tương tác với thế giới xung quanh. Mặc dù hai thuật ngữ này tương đối quen thuộc, nhưng trong bài trắc nghiệm MBTI lại được sử dụng hơi khác so với thông thường.

Nhóm người hướng ngoại sẽ có xu hướng hành động và thích giao tiếp xã hội một cách thường xuyên, đồng thời luôn cảm thấy dồi dào sinh lực sau khi dành thời gian cho người khác. Người hướng nội lại có suy nghĩ chỉ thích những mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa, cũng chỉ cảm thấy được nạp năng lượng khi có thời gian ở một mình.

Tất cả chúng ta đều sẽ bộc lộ tính cách hướng ngoại hay hướng nội ở một mức độ nào đó, nhưng tuy nhiên vẫn sẽ có những sở thích chung nhất định.

Tự cảm nhận (S) - Trực giác (N)

Thang đo này liên quan đến việc xem xét cách mọi người thu thập thông tin từ thế giới xung quanh. Cũng giống như tính hướng ngoại hay hướng nội, mọi người đều sẽ dành một khoảng thời gian để cảm nhận hay suy nghĩ tùy tình huống. Theo MBTI, mọi người sẽ thường chỉ thiên về một trong hai xu hướng.

Những người có xu hướng "cảm giác" thường chú ý nhiều đến thực tế, đặc biệt là những gì họ có thể cảm nhận bằng những giác quan của mình. Họ có xu hướng tập trung vào từng chi tiết và thích trải nghiệm thực tế. Còn những người theo xu hướng thứ hai thường quan tâm đến các chi tiết nổi bật và sự ấn tượng. Họ cũng có khả năng suy nghĩ về tính khả thi, tưởng tượng ra tương lai hay các lý thuyết trừu tượng.

Lý tính (T) - Cảm tính (F)

Thang đo này tập trung vào cách mọi người đưa ra quyết định dựa trên thông tin mà họ thu thập được từ cảm giác hay tri giác của họ.

Những người lý tính sẽ chú trọng vào các sự kiện thực tế và dữ liệu thông tin khách quan. Họ có xu hướng nhất quán, logic và không thể hiện quá nhiều cá tính riêng khi đưa ra các quyết định. Còn nhóm người cảm tính sẽ có xu hướng xem xét, cân nhắc các khía cạnh liên quan tới cảm xúc con người trước khi đưa ra quyết định.

Nguyên tắc (J) - Hành động linh hoạt (P)

Thang đo cuối cùng liên quan đến cách mọi người hành động. Những người hành động có nguyên tắc sẽ thiên về những gì có cấu trúc và quyết định chắc chắn. Những người hành động linh hoạt thường cởi mở và dễ thích nghi. Hai khuynh hướng này thường sẽ có những ảnh hưởng nhất định giúp xác định các thang đo khác.

Bởi thực tế, tất cả mọi người đều sẽ dành thời gian, dù ít cho các hoạt động mang tính hướng ngoại. Bạn ở trong nhóm người nguyên tắc hay hành động linh hoạt sẽ được thể hiện thông qua cách bạn tiếp nhận thông tin (bằng sự tự cảm nhận- S hay bằng trực giác-N) hoặc cách bạn đưa ra quyết định (lý tính-T hay cảm tính-F).

test MBTI

Định hướng ngành nghề tương lai với trắc nghiệm MBTI
 


3. Các nhóm tính cách trong bài trắc nghiệm MBTI

Người kiểm duyệt - ISTJ
Nhà kỹ thuật - ISTP
Người bảo vệ - ISFJ
Người nghệ sĩ - ISFP
Người cố vấn - INFJ
Người hòa giải - INFP
Nhà khoa học - INTJ
Nhà tư duy - INTP
Người thực thi - ESTP
Người giám sát - ESTJ
Người trình diễn - ESFP
Người quan tâm - ESFJ
Người dẫn dắt - ENFP
Người hướng dẫn - ENFJ
Người đàm phán - ENTP
Người chỉ huy - ENTJ

Công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI sẽ cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tính cách của người dùng, nên được ứng dụng rộng rãi và phổ biến. Và ngay cả khi không có những bảng câu hỏi này, bạn cũng có thể nhận ra được một số xu hướng tính cách ở bản thân.

Theo Myers và Briggs, điều quan trọng là tất cả các nhóm tính cách đều bình đẳng như nhau và đều có giá trị.

Khi làm việc theo nhóm tại các trường học hoặc chốn công sở, việc nhận ra điểm mạnh của bản thân và hiểu được điểm mạnh của người khác có thể sẽ rất hữu ích cho bạn. Khi được yêu cầu hoàn thành dự án với nhiều thành viên khác, nếu bạn nhận ra các thành viên có thế mạnh ở một lĩnh vực nhất định, từ đó có thể phân công nhiệm vụ nhóm phù hợp để cùng nhau hoàn thành các mục tiêu đặt ra nhanh hơn.


Bên cạnh MBTI thì MI Online cũng là một trong những công cụ trắc nghiệm test đa trí thông minh với nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống.
Xem thêm: Công cụ trắc nghiệm MI Online


4. Trắc nghiệm MBTI có gì nổi bật so với các công cụ khác?

Trước hết, trắc nghiệm MBTI không phải một bài kiểm tra, đưa ra câu hỏi với đáp án chính xác 100% mà đáp án này đều dựa vào tính cách của con người tạo ra. Do đó, khi mọi người chọn đáp án phù hợp nhất với mong muốn của mình, trắc nghiệm MBTI sẽ đưa ra tính cách phù hợp nhất, giúp mọi người hiểu đầy đủ hơn về chính bản thân mình. Từ đó, mọi người có thể lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp.  

So với các công cụ khác, trắc nghiệm MBTI có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Nhờ thế mà MBTI đã và đang trở thành sự lựa chọn hoàn hảo của rất nhiều mỗi khi muốn tìm hiểu tính cách của bản thân, thậm chí là định hướng nghề nghiệp. 
- Dễ dàng sử dụng.
- Test tính cách MBTI được xây dựng theo 4 tiêu chí là xu hướng tự nhiên, nhận thức thế giới  quan, quyết định & lựa chọn cùng với cách thức hành động. Do đó, kết quả đưa ra của MBTI có phần chính xác, phù hợp hơn. Từ đó, cá nhân dễ dàng hiểu về con người mình, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên.
- Mỗi câu hỏi gồm có 2 đáp án có tính trực quan, chia thành 2 khía cạnh khác nhau giúp người dùng dễ dàng lựa chọn đáp án phù hợp theo tính cách của mình.

Một bài trắc nghiệm MBTI có thể được quy định khác nhau, có thể gồm 70, 72 hoặc 76 câu hỏi. Mỗi câu hỏi sẽ có hai phương án khác nhau mà người tham gia có thể lựa chọn trả lời.

Đến đây chắc hẳn bạn đã nắm được trắc nghiệm MBTI là gì? Tuy nhiên có một điều mà Joboko.com cần nhấn mạnh lại, đó là kết quả trắc nghiệm MBTI chỉ mang tính tham khảo, việc lựa chọn công việc hay nghề nghiệp nào để theo đuổi trong tương lai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như quyết định của chính bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/trac-nghiem-mbti-la-gi-trac-nghiem-tinh-cach-de-chon-nghe-nghiep-phu-hop-65360n.aspx
Nếu như bạn đang băn khoăn lựa chọn nghề nghiệp cho mình thì hãy thông qua công cụ trắc nghiệm MBTI và các công cụ trắc nghiệm nghề nghiệp khác. Công cụ này giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, điểm mạnh, điểm yếu, từ đó có thể lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất với tính cách. Sau đó, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để đưa ra quyết định chính xác nhất với những gì mà bạn luôn mong muốn nhé. 

Xem thêm: Trắc nghiệm nghề nghiệp

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tạo đề thi trắc nghiệm trên ứng dụng Rs QuizSimple
Bài thơ hay nhất về nghề giáo nhân ngày 20/11
Công cụ trắc nghiệm DISC Online miễn phí
Tranh tô màu chủ đề nghề nghiệp cho bé
Quản lý và tạo đề thi trắc nghiệm đa năng với VMind
Từ khoá liên quan:

Trac nghiem MBTI

, Test MBTI, trac nghiem tinh cach ban than,

SOFT LIÊN QUAN
  • Chọn Nghề

    Ứng dụng tư vấn chọn nghề phù hợp cho di động

    Chọn Nghề là ứng dụng được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Bộ lao động và xã hội ra mắt nhằm hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong tuyển sinh. Đồng thời ứng dụng Chọn nghề cũng là kênh thông tin hữu ích giúp các bậc phụ huynh, học sinh tìm hiểu ngành nghề đào tạo và chọn trường.

Tin Mới