Top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017

Các bản phân Linux vẫn luôn là tốt nhất và người dùng có thể thoải mái khi làm việc trên các bản phân phối này để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể. Vì vậy trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017.

Nếu là người dùng linux mới hoặc bạn đang tìm kiếm các bản phân phối Linux mới để thay đổi trải nghiệm, dưới đây là là danh sách top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017. Danh sách này bao gồm các bản phân phối Linux dành cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, bao gồm từ người dùng mới làm quen với Linux đến người dùng có nhiều kinh nghiệm lâu năm.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017

Danh sách Linux Distros tốt nhất năm 2017

 

Top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017

1. Elementary OS

Elementary OS dựa trên nền tảng Ubuntu, cung cấp cho người dùng trải nghiệm thân thiện và giao diện bóng bẩy. Elementary OS được xem là hệ điều hành tuyệt vời cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau, bao gồm cả người dùng mới làm quen với Linux và cả người dùng lâu năm.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017 2

Vì Elementary OS dựa trên nền tảng Ubuntu nên hệ điều hành sẽ được hưởng các lợi ích, tính năng từ Ubuntu. PPA của Ubuntu cùng các gói và kho lưu trữ bên ngoài sẽ hoạt động với Elementary OS, để bản phân phối hoạt động tốt hơn.

Elementary OS có môi trường máy tính riêng, Pantheon, cung cấp cho người dùng trải nghiệm như đang sử dụng macOS trên Mac, nhưng thực chất là trên Linux.

Tải Elementary OS về máy và cài đặt tại đây : Download Elementary OS cho Linux

2. Solus

Mặc dù mới xuất hiện trên thị trường, nhưng Solus đã gây được sự chú ý lớn từ phía người dùng. Solus là bản phân phối hoàn chỉnh và độc lập, cung cấp giao diện người dùng bóng bẩy.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017 3

Mặc dù là bản phân phối hoàn toàn độc lập, Solus sở hữu kho lưu trữ chứa bất kỳ phần mềm nào mà bạn có thể nghĩ đến. Vì vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên phần mềm sẽ luôn được cập nhật.

Solus tạo ra môi trường máy tính riêng, Budgie, và quản lý gói eopkg của riêng nó. Budgie cung cấp giao diện trực quan và độc đáo để người dùng mới không quá bỡ ngỡ. Eopkg chia sẻ nhiều cú pháp với Apt của Debian để tạo hệ thống gói quản lý.

Rõ ràng các nhà phát triển muốn tập trung vào việc phát triển và hoàn thiện máy tính, và Solus là một nhân chứng để chứng minh cho điều đó.

Tải Solus về máy và cài đặt tại đây : Download Solus

3. Debian

Debian vừa đón sinh nhật lần thứ 24 của mình. Với một dự án phần mềm tự do kéo dài trong suốt 24 năm như thế, chắc chắn được nhiều người dùng yêu thích và đón nhận.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017 4

Debian được mệnh danh là "ông nội" của các bản phân phối Linux hiện đại. Có rất nhiều bản phân phối được phát triển, dựa trên Debian, trong đó bao gồm cả Ubuntu. Thậm chí bạn có thể thấy Ubuntu và Debian khá giống nhau, tuy nhiên xét về sự ổn định và cam kết của cộng đồng phần mềm tự do thì Debian nổi tiếng hơn.

Debian được hỗ trợ bởi các nhà đóng gói và các kho của bên thứ 3, chỉ phục vụ để hoàn tất các kho lưu trữ hiện có của nó.

Debian hoạt động khá linh hoạt, bao gồm 3 phiên bản: ổn định, thử nghiệm và không ổn định. Bản phân phối ổn định là lựa chọn hoàn hảo nhất cho các máy chủ vì dễ sử dụng và cấu hình. Các phiên bản thử nghiệm và không ổn định cung cấp cho người dùng máy tính và máy trạm các gói cập nhật mới nhất trong gói được phát hành.

Debian tự nhận là "hệ điều hành toàn cầu", và sự thật là đúng như vậy.

Tải Debian về máy và cài đặt tại đây : Download Debian Linux

4. Antergos

Antergos là bản phân phối Linux được đánh giá thấp. Bản phân phối này dựa trên Arch Linux và được thừa hưởng đầy đủ các tính năng, lợi ích từ Arch.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017 5

Antergos đã phát triển trình cài đặt đồ họa riêng của mình là Cnchi, để quá trình cài đặt Arch Linux dễ dàng hơn với bất kỳ đối tượng người dùng Linux nào. Cnchi cho phép bạn có thể thiết lập hệ thống của mình đúng như những gì mà bạn mong muốn và để khởi động vào cấu hình hoàn hảo.

Khi nói đến các tài liệu phân phối, Arch Linux Wiki là số 1. Mọi thứ trong đó áp dụng cho Antergos. Ngoài ra bạn cũng có thể thêm các lợi ích từ kho lưu trữ khổng lồ của Arch được cập nhật liên tục và AUR (Arch User Repository).

Nếu cảm thấy hài lòng với Linux, và đang tìm kiếm một bản phân phối mới tốt hơn, hãy cân nhắc Antergos.

Tải Antergos về máy và cài đặt tại đây : Download Antergos for Linux

5. Gentoo

Trong top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017, Gentoo là bản phân phối linh hoạt nhất, và người dùng có thể cấu hình nó là bản phân phối ổn định, hoặc phiên bản mới nhất nếu muốn. Về cơ bản, Gentoo có thể "biến" thành bất kỳ thứ gì mà bạn cấu hình nó.

top 5 linux distros tot nhat nam 2017 6

Gentoo là bản phân phối dựa trên mã nguồn mở, tức là bạn phải biên dịch các gói mà bạn cài đặt từ mã nguồn khi cài đặt Gentoo. Mặc dù quá trình này sẽ tốn thêm thời gian, nhưng nó cũng là cơ hội để bạn tùy chỉnh các gói theo đúng ý mình.

Dù có đang cài đặt Gentoo trên máy tính hay trên máy chủ, bạn cũng có thể tùy chỉnh bản phân phối một cách chính xác. Với máy tính, bạn có thể lựa chọn môi trường máy tính hoặc trình quản lý cửa sổ mà không cần các bloat.

Máy chủ cũng cung cấp các lựa chọn tương tự, cho phép cài đặt các tùy chọn nhất định. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thêm bất kỳ tùy chọn nào khác, thậm chí là Systemd.

Về mặt bảo mật, dự án Gentoo Hardened là một trong những dự án tốt nhất, trong số các bản phân phối Linux để tăng cường bảo mật tổng thể. Ngay cả khi không có các bản vá GRSecurity mà trước đây là một phần của dự án, Gentoo Hardened cũng là lựa chọn tuyệt vời cho các máy chủ hoặc máy tính.

Tải Gentoo về máy và cài đặt tại đây : Download Gentoo Linux

Trên đây là Top 5 Linux Distros tốt nhất năm 2017. Bạn lựa chọn bản phân phối nào? Nếu là người dùng mới làm quen với Linux, chọn Elementary hoặc Solus. Với người dùng có nhiều kinh nghiệm có thể cân nhắc lựa chọn Debian và Antergos. Chắc chắn các bản phân phối này không khiến bạn phải thất vọng. Nếu không có thể lựa chọn Gentoo.

https://thuthuat.taimienphi.vn/top-5-linux-distros-tot-nhat-nam-2017-29120n.aspx
Một trong những điều tuyệt vời của Linux đó số lượng các bản phân phối đa dạng và nền tảng này cũng có rất nhiều theme đẹp mắt, để trang hoàng cho chiếc máy tính của mình, bạn không thể bỏ qua 6 theme icon đẹp nhất cho Linux đã được Taimienphi.vn cung cấp. Ý kiến của bạn về Linux thì sao? Chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chuyển đổi Linux Distros mà không bị mất dữ liệu
Top ứng dụng chỉnh sửa, biên tập âm thanh tốt nhất năm 2017
Top 10 phần mềm chuyển đổi video tốt nhất 2017, Total Video Converter, Format Factory
Top 5 ứng dụng xem phim HD đỉnh nhất năm 2013
Top 5 ứng dụng cho Mac, Linux nhiều người dùng
Từ khoá liên quan:

Linux Distros tốt nhất năm 2017

, bản phân phối Linux tốt nhất 2017, danh sách Linux Distros tốt nhất 2017,

SOFT LIÊN QUAN
 • Luyện thi Violympic Toán lớp 5 vòng 17 năm 2016

  Đề Luyện thi giải toán qua mạng cho học sinh lớp 5 năm 2016 kèm đáp án

  Luyện thi Violympic Toán lớp 5 vòng 17 năm 2016 là đề luyện thi cuộc thi giải toán qua mạng lớp 5 để chuẩn bị cho vòng thi chính thức sắp diễn ra, là bước chuẩn bị tinh thần cũng như kiến thức cho các em học sinh thi đạt kết quả cao nhất. Đề luyện thi này có kèm đáp án để học sinh đối chiếu sau khi làm bài và có thể tính điểm luôn cho mình.

Tin Mới

 • Cách kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux

  Các bước để tìm và kiểm tra địa chỉ MAC trên Windows và macOS khá đơn giản. Vậy còn trên Linux thì sao? Có những cách nào để kiểm tra địa chỉ MAC trên Linux?

 • Cách đổi DNS cho Ubuntu, Linux

  Giả sử vì lý do nào đó mà bạn cần đổi DNS cho Ubuntu, chẳng hạn như để tăng tốc quá trình tải trang hay truy cập trang web bị chặn bởi ISP, ..., nhưng chưa biết cách thực hiện. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu chi tiết.

 • Top trình quản lý mật khẩu tốt nhất cho Linux

  Các trình quản lý mật khẩu cho Linux được thiết kế để bảo mật các thông tin, dữ liệu liên quan đến mật khẩu người dùng an toàn. Bằng cách này bạn có thể yên tâm kẻ xấu không thể đánh cắp mật khẩu Facebook hay các tài khoản của mình.

 • Top phần mềm giả lập Android trên máy tính

  Trình giả lập Android phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ các nhà phát triển thử nghiệm ứng dụng đến game thủ chơi game Android trên màn hình lớn với chuột và bàn phím. Và đây là danh sách các phần mềm giả lập Android tốt nhất cho máy tính có thể đáp ứng được mọi mục đích sử dụng của bạn, dù đó là gì.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá