Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người là tài liệu học tập hữu ích mà các em không nên bỏ qua khi học và tìm hiểu về tác phẩm, bên cạnh đó bài tóm tắt còn hỗ trợ trực tiếp cho các em trong việc phân tích truyện Số phận con người. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

Đề bài: Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

tom tat phan trich giang truyen ngan so phan con nguoi

Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người

1. Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người, mẫu số 1:

Chiến tranh kết thúc, Xô-cô-lốp giải ngũ nhưng không muốn trở lại quê nhà. Anh đến chỗ của một đồng đội cũ, xin làm lái xe cho một đội vận tải. Tình cờ anh gặp chú bé Va-ni-a mồ côi, không nơi nương tựa vì bố mẹ em đều đã chết trong chiến tranh. Ngay lập tức, anh quyết định nhận Va-ni-a làm con. Chú bé ngây thơ tin rằng Xô-cô-lốp là bố đẻ của mình. Xô-cô-lốp yêu thương, chăm sóc chú bé thật chu đáo và xem nó là niềm vui lớn, niềm an ủi của mình. Tuy nhiên, anh vẫn bị ảm ảnh bởi những mất mát quá lớn trong chiến tranh. Hằng đêm anh vẫn mơ thấy vợ và các con của mình, "thức giấc thì gối đẫm nước mắt".

Rồi một chuyện rủi ro xảy ra: xe anh đụng phải con bò và anh bị thu hồi bằng lái, phải chuyển sang làm thợ mộc để kiếm sống. Theo lời mời của một người bạn khác, ở Ka-sa-rư, anh dẫn bé Va-ni-a đến đó với hi vọng chừng nửa năm sau anh được cấp lại bằng lái mới. Dù thế, anh vẫn cố trấn tĩnh, vì không muốn để bé Va-ni-a biết được tâm trạng đau buồn của mình.

 

2. Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người, mẫu số 2:

Chiến tranh kết thúc Xô cô lốp được giải ngũ nhưng anh không trở về quê hương. Một đồng đội bị thương có lần mời anh về nhà chơi, anh nhớ ra và tìm đến. Anh xin làm nghề lái xe chở hàng. Mỗi lần đưa xe về thành phố anh anh lại vào tiệm giải khát uống một ly rượu. Và anh gặp bé Vania đầu tóc rối bù, quàn áo rách rưới nhưng cặp mắt luôn sáng ngời. Cậu bé ăn ngay ở hiệu giải khát, ai cho gì ăn đấy, bạ đâu ngủ đấy. Xô cô lốp xúc động và quyết định nhận Vania làm con nuôi. Xô cô lốp đưa Vania về nhà người bạn, tắm rửa, cách tóc, mua quần áo cho cậu. Nhìn cậu bé ăn xúp, vợ người bạn đã che mặt khóc. Lần đầu tiên sau chiến tranh kết thúc Xô cô lốp được ngủ một giấc ngon lành. Cậu bé Vania luôn bên cạnh Xô cô lốp. Nhưng yên bình chẳng được bao lâu thì Xô cô lốp bị tước bằng lái xe, việc này cũng đồng nghĩa rằng anh sẽ mất việc. Anh đưa bé Vania đi bộ đến Sacarư sống. Bất chợt Vania quay lại nhìn nhà văn, vẫy bàn tay bé xíu hồng hồng. Như có móng sắc nhọn bóp lấy tim mình, tác giả vội quay mặt đi.

-------------------HẾT----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-phan-trich-giang-truyen-ngan-so-phan-con-nguoi-42576n.aspx
Để thấy được giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của truyện ngắn Số phận con người, bên cạnh bài Tóm tắt truyện Số phận con người, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Soạn bài Số phận con người, Hoàn cảnh sáng tác Số phận con người, Phân tích nhân vật Xôcôlốp trong Số phận con người, Tóm tắt phần trích giảng truyện ngắn Số phận con người.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính)
Thân phận người phụ nữ qua Chuyện người con gái Nam Xương và các đoạn trích trong Truyện Kiều
Phân tích truyện Số phận con người
Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội
Sơ đồ tư duy Số phận con người
Từ khoá liên quan:

tom tat phan trich giang truyen ngan so phan con nguoi

, tom luoc phan trich giang truyen ngan so phan con nguoi, tom tat truyen so phan con nguoi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Tóm tắt Những đứa con trong gia đình

  Để học tốt ngữ văn lớp 12

  Thông qua việc tóm tắt Những đứa con trong gia đình, các em học sinh sẽ nắm vững được một số sự kiện, chi tiết chính tiêu biểu tạo nên cốt truyện chặt chẽ cho tác phẩm truyện ngắn viết về đề tài chiến tranh vệ quốc củ ...

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Tây Ninh, số điện thoại, giá cước

  Hai hãng taxi hoạt động tại Tây Ninh là Mai Linh và Sao Đỏ đều là hai hãng nổi tiếng và giá rẻ, vì vậy, khi có nhu cầu đi lại, các bạn nên gọi điện trực tiếp đến số điện thoại taxi Tây Ninh các hãng để gọi xe thuận tiện nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá