Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây


Sử thi Đăm Săn là câu chuyện kể cuộc đời của người tù trưởng Đăm Săn (người anh hùng của dân tộc Ê - Đê). Để dễ dàng ghi nhớ nội dung, ý nghĩa, giá trị nghệ thuật của truyện và làm tốt hơn đề văn phân tích chiến thắng Mtao Mxây sau này, các em cần tham khảo bài tóm tắt chiến thắng Mtao Mxâya trong bài viết dưới đây.

Đề bài: Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây trong Sử thi Đăm Săn của người Ê - Đê

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3
4. Bài mẫu số 4
5. Bài mẫu số 5

tom tat chien thang mtao mxay

Những mẫu Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây
 

1. Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, mẫu số 1 (Chuẩn):

Nội dung của đoạn trích xoay quanh câu chuyện Đăm Săn đánh Mtao Mxây cứu vợ về. Nhân lúc Đăm Săn lên rừng Mtao - Mxây đã đến buôn làng và bắt cóc Hơ Nhị (vợ Đăm Săn) về làm vợ mình. Đăm Săn tức giận đến nhà Mtao - Mxây khiêu chiến để cứu vợ về. Đăm Săn thách đấu Mtao - Mxây đọ dao nhưng hắn ta không đồng ý. Cuối cùng, Đăm Săn dọa sẽ đốt nhà hắn buộc hắn phải xuống nhận lời thách đấu. Hắn múa khiên, tiếng kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn, chàng rung khiên múa, mỗi lần xốc tới chàng vượt một đồi tranh, xốc tới lần nữa, chàng vượt một đồi lồ ô, chạy vun vút qua phía đông rồi lại chạy vun vút qua phía tây. Trong khí đó thì Mtao- Mxây thì chạy bước thấp bước cao, chạy từ bãi đông sang bãi tây. Hắn vung dao chém thì trúng cái chão cột trâu. Mtao - Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn một miếng trầu nhưng chính Đăm Săn lại là người đớp được miếng trầu vì vậy sức mạnh của chàng ngày càng tăng lên. Đăm Săn tiếp tục múa khiên, cây giáo thần nhằm đùi Mtao - Mxây mà phóng tới đâm vào người Mtao - Mxây nhưng không thủng. Lúc này Đăm Săn cũng thấm mệt, chàng vừa chạy, vừa ngủ rồi mộng thấy ông trời đến giúp đỡ liền bừng tỉnh chộp ngay lấy cái chày mòn ném vào tai Mtao - Mxây khiến giáp của hắn rơi loảng xoảng, hắn ngã lăn quay ra đất. Đăm Săn chiến thắng, cứu thoát vợ, chặt đầu Mtao - Mxây, tất cả đầy tớ của Mtao - Mxây đều đồng ý đi theo Đăm Săn. Cả làng vui mừng mở tiệc liên hoan chiến thắng.
 

2. Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, mẫu số 2 (Chuẩn)

Đố kị với Đăm Săn, nhân lúc chàng lên rừng Mtao Mxây đã đến nhà cướp vợ nàng là Hơ Nhị về nhà làm vợ mình. Đăm Săn trở về không thấy vợ đã đến nhà Mtao Mxây thách đấu, cứu vợ. Trong cuộc giao đấu, nếu Đăm Săn tỏ ra mạnh mẽ, bản lĩnh thì Mtao Mxây chỉ biết chạy trốn. Đăm Săn đâm Mtao Mxây nhưng không làm thủng được lớp áo giáp của hắn. Khi đã kiệt sức, Đăm Săn được ông Trời giúp đỡ, chàng chém đứt áo giáp của hắn chỉ trong một nhát chém chí mạng.
Đăm Săn cứu được Hơ Nhị, tất cả thuộc hạ của Mtao Mxây cũng theo Đăm Săn trở về ăn mừng và xây dựng một cuộc sống mới.
 

3. Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, mẫu số 3:

Chiến thắng Mtao Mxây là đoạn trích kể về cuộc giao chiến của Đăm Săn với Mtao M xây để giành lại vợ. Khi nghe tin Đăm Săn cùng thuộc hạ rời khỏi bản làng. Mtao Mxây nghĩ ra cách cướp vợ của chàng. Hắn giả làm khách qua đường tìm đến nhà Đăm Săn, chả vờ bỏ quên cái con dao và nhờ nàng đem ra ngoài cho rồi bắt cóc Hơ Nhị đi. Đăm Săn nghe tin vô cùng giận dữ, đem quân đến nhà Mtao Mxây quyết tâm đòi lại vợ cho bằng được. Tuy nhiên, hắn không chịu ra ngoài giao chiến, Đăm Săn phải dọa phá nhà hắn mới chịu ra giao chiến.
Mtao Mxây múa khiên yếu ớt, còn Đăm Săn thì vô cùng khỏe mạnh, dũng mãnh. Đăm Săn đâm trúng Mtao Mxây nhưng hắn mặc áo giáp nên không sao cả. Sau một hồi chiến đấu, Đăm Săn đuối sức và mơ màng thấy ông trời chỉ kế đánh bại Mtao Mxây. Chàng đánh bại được hắn và cứu lại được Hơ Nhị.
 

4. Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, mẫu số 4:

Lợi dụng lúc Đăm Săn vắng nhà, Mtao Mxây đã đem người đến cướp Hơ Nhị vợ chàng về nhà. Biết tin người vợ của mình bị bắt, Đăm Săn tìm đến nhà Mtao Mxây. Đăm Săn một mình vào nhà phải dọa đốt nhà hắn mới chịu xuống. Mtao Mxây múa khiên trước. Hăn rung khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô. Đến lượt Đăm Săn múa, một lần sốc tới, chàng vượt một đồi tranh,một lần sốc tới nữa,chàng vượt một đồi lồ ô. Còn Mtao Mxây thì bước cao bước thấp chạy hết bãi Tây sang bãi Đông.. Khi đã thấm mệt thì Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho miếng trầu nhưng lại bị Đăm Săn cướp mất thế là sức mạnh của chàng được tăng gấp bội lần. Chàng đâm Mtao Mxay trúng nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Đăm Săn được thần Mặt Trời,đưa cho lời khuyên và Đăm Săn đã chiến thắng.
 

5. Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, mẫu số 5:

Nhân lúc Đăm Săn cùng các nô lệ lên rẫy, Mtao Mxây đã đến phá buôn làng và bắt Hơ Nhị về làm vợ. Đăm Săn đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến để cứu người vợ của mình. Lần đầu, chàng thách Mtao Mxây đọ dao nhưng hắn sợ không dám đồng ý. Khi Đăm Săn dọa đốt nhà, hắn mới chịu xuống và múa khiên. Mtao Mxây rung khiên múa, tiếng kêu lạch cạch; đến lượt Đăm Săn, mỗi lần xốc tới, chàng vượt một đồi tranh, chạy vun vút trong khi Mtao Mxây chỉ bước thấp bước cao chạy hết bãi đông sang bãi tây. Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho một miếng trầu nhưng Đăm Săn đỡ được, ăn vào thì sức lực tăng lên gấp bội. Đăm Săn lại múa khiên, đâm Mtao Mxây nhưng không thủng được áo giáp của hắn. Nhờ Trời giúp đỡ, Đăm Săn ném một cái chày tròn vào tai của kẻ địch, nên giành được chiến thắng, cắt đầu của Mtao Mxây đem bêu ra đường. Chàng cứu được vợ, và tất cả tôi tớ của Mtao Mxây nguyện đi theo Đăm Săn. Dân làng mở tiệc mừng chiến thắng của Đăm Săn và đón chào những dân làng mới.

------------------ HẾT ---------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-chien-thang-mtao-mxay-51356n.aspx
Qua bài Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây các em đã cơ bản nắm được nội dung, diễn biến cũng như tuyến nhân vật trong tác phẩm, tìm hiểu chi tiết hơn, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Chiến thắng Mtao Mxây, Sơ đồ tư duy Chiến thắng Mtao Mxây, Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây, Phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của đoạn "Đoàn người đông như... cõng nước" trong Chiến thắng Mtao Mxây.


Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Sơ đồ tư duy Chiến thắng Mtao Mxây
Dàn ý đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
So sánh lời nói, cử chỉ, hành động của hai nhân vật Đam Săn và Mtao Mxây
Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây
Từ khoá liên quan:

Tom tat Chien thang Mtao Mxay

, tom tat chien thang mtao mxay ngan gon, tom tat chien thang mtao mxay ngu van 10,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo

    Tóm tắt truyện ngăn Chí Phèo lớp 11

    Tóm tắt tác phẩm Chí Phèo là tài liệu học tốt môn Ngữ văn lớp 11 dành cho tất cả các em học sinh, giúp các em dễ dàng khái quát được nội dung chính của tác phẩm. Qua đó các em học sinh sẽ làm tốt các bài tập liên quan đế ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá