Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

Bài văn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây sẽ giúp các em ôn tập lại kiến thức về văn bản, đồng thời củng cố kĩ năng viết bài tả cảnh dựa trên việc vận dụng kiến thức đã học và sự sáng tạo của bản thân.

Đề bài: Anh/chị hãy viết một đoạn văn ngắn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây

ta quang canh nha tu truong dam san sau khi chien thang mtao mxay

Bài văn mẫu hướng dẫn tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây hay, đặc sắc

Bài làm:

Cùng với truyền thuyết, truyện cổ tích, thần thoại hay truyện cười thì sự thi cũng là một trong những thể loại đặc sắc của văn học dân gian Việt Nam. Kho tàng sử thi dân gian của nước ta hiện nay khá đồ sộ và có giá trị lớn. Một trong số đó có thể kể đến sử thì Đăm Săn - bộ sử thi anh hùng nổi tiếng kể về cuộc đời và sự nghiệp của tộc trưởng Đăm săn. Bộ sử thi không chỉ cũng cấp cho chúng ta những tri thức lớn lao về đời sống các dân tộc, về tầm vóc của những người tù trưởng,những vị anh hùng sử thì mà còn cho thấy được tài năng của tác giả trong việc sử dụng các nghệ thuật tiêu biểu vào tác phẩm. Đặc biệt, có thể kể đến nghệ thuật miêu tả trong cảnh buôn làng sau trận chiến của Đăm Săn chiến thắng Mtao-mxây .

Sau khi đánh bại Mtao-mxây, đem đầu hắn bêu ngoài đường. Đăm Săn lúc này mới kêu gọi các dân làng đi theo chàng. Được sự ủng hộ của dân làng, mọi người tin tưởng tuyệt đối vào tài năng, đức độ và phẩm chất của vị tù trưởng đã cùng theo Đăm Săn về buôn làng. Những đoàn người đi đông đúc như những bầy hươu sao, bầy thiêu thân. Họ đi ùn ùn như nhừng đoàn kiến đang thi nhau bò lên cao khi trời trở lụt. Bao nhiêu của cải được di chuyển mang về bởi bầy tôi tớ trong như ong đi chuyển nước, như những bầy vò vẽ đi chuyển hoa. Tất cả tạo nên bầu không khí sôi nổi chưa từng có. Thế là thị tộc Đăm Săn lại ngày càng thêm đông đúc, giàu có, phồn vinh. Họ ùn ùn kéo nhau ra bãi ngoài rồi kéo nhau đi thẳng vào làng. Đăm Săn kêu gọi mọi người chuẩn bị đồ lễ để dâng cúng tổ tiên, thần linh, cầu sức khoẻ và ăn mừng chiến thắng. Gửi lời mời đến bà con trong làng trong niềm tự hào và phấn khích.

Mọi người hò hét, hành động theo lời vị tù trưởng đáng kính. Bà con dân làng của thị tộc hớn hở đua nhau đến, nhà Đăm Săn khách khứa chen nhau hơn trẩy hội, đông nghịt đến nghẹt thở, chật ních từ trong ra ngoài nhà, chẳng còn chỗ trống. Bao nhiêu vị tù trưởng là thực khách từ phương xa cũng đến, tất cả đều hân hoan trong niềm háo hức. Không chỉ riêng con con người thôi đâu, vạn vật cũng như bừng tỉnh, tham gia lễ hội trong hào khí đất trời. Lươn trong hang, giun trong bùn , rắn hổ mang tất cả đều chui ra thong thả sưởi nắng , tận hưởng muôn sắc của đất trời. Tiếng kêu của ếch nhái, kì nhông kêu ing ỏi tạo nên âm thanh của lễ hội. Các chàng trai, cô gái trẻ tuổi cũng vui vẻ , nhảy nhót trong hạnh phúc, an yên. Chàng Đăm săn nằm thông thả trên chiếc võng,tóc thả trên sàn, tóc được hứng bởi cái nong hoa, mang vẻ đẹp thảnh thơi của một vị dũng tướng tài ba sau chiến thắng.

Tiếng tốt đồn xa, danh vang đến thần, bốn phương trở về tụ hội. Người khiêng lợn, kẻ khiêng rượu đến mừng vị tù trưởng oai hùng. Chao ôi! Khung cảnh sao quá đỗi huy hoàng, thịnh trị. Tù trưởng Đăm Săn đang giàu lên, sức trai tráng đầy mình, tiếng tăm lừng lẫy. Buôn làng Đăm Sănn đang phồn thịnh, giàu mạnh vui vẻ biết bao. Âu cũng là nhờ đức độ và tài năng của người anh hùng Đăm Săn trong việc phát triển và xây dựng cộng đồng mình.

Bằng những biện pháp so sánh độc đáo, lối kể tả phóng đại đến mức tối đa, ngôn ngữ, hình ảnh giàu sức gợi, tác giả đã xây dựng nên một bức tranh cộng đồng đầy hứng khởi và hân hoan trong niềm vui chiến thắng. Thể hiện được cộc sống thịnh trị, phồn vinh, giàu có của thị tộc Ê-đê xưa.

------------------ HẾT ----------------

Trên đây là chi tiết bài văn mẫu miêu tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây. Sau khi tìm hiểu bài mẫu, để hiểu thêm về nội dung, sự hùng dũng, ý chí mạnh mẽ của người anh hùng của dân tộc Ê - đê, các em cần tham khảo các bài văn mẫu Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao MxâyTóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây, Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao MxâyPhân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của đoạn "Đoàn người đông như... cõng nước" trong Chiến thắng Mtao Mxây,...

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-quang-canh-nha-tu-truong-dam-san-sau-khi-chien-thang-mtao-mxay-41926n.aspx

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Tóm tắt Chiến thắng Mtao Mxây
Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây (trích sử thi Đăm Săn)
Từ khoá liên quan:

ta quang canh nha tu truong dam san sau khi chien thang mtao mxay

, Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả quang cảnh trường em giờ ra chơi lớp 5

    Tổng hợp vẫn mẫu tả cảnh lớp 5

    Việc tham khảo văn mẫu hợp lý sẽ giúp các em có thể cải thiện và nâng cao được khả năng viết văn của mình, trong đó, tả quang cảnh trường em giờ ra chơi lớp 5 là một trong những bài văn mẫu lớp 5 hay, được thầy cô và các ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá