Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Chiến thắng Mtao Mxây là câu truyện sử thi nổi tiếng của người Ê - đê kể về cuộc chiến dành lấy danh dự, hạnh phúc gia đình, sự tự do của trù trưởng Đăm Săn. Để hiểu hơn về niềm vui chiến thắng và không khí ăn mừng đậm sắc màu văn hóa Tây Nguyên trước chiến công người anh hùng Đăm Săn của cộng đồng dân tộc Ê-đê, các em cần tham khảo bài mẫu phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây dưới đây.

Đề bài: Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây để hiểu thêm về lễ ăn mừng đậm chất Tây Nguyên của đồng bào Ê - Đê sau chiến thắng của Đăm Săn.

phan tich doan cuoi trong doan trich chien thang mtao mxay

Bài văn mẫu Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây

Bài làm

a. Cảnh ăn mừng chiến thắng: cảnh ăn mừng chiến thắng được miêu tả trong không gian đậm bản sắc văn hóa Ê-đê - Tây Nguyên.

Đăm Săn là khát vọng về cuộc sống bình yên, là niềm tin vào sức mạnh của kẻ chiến thắng. Thể hiện qua lời cầu kính dâng thần, cáo tổ tiên: cầu bình yên, vô sự, lớn lên như sông nước, cao lên như cây rừng. Cách so sánh nhiều tầng bậc làm cho âm hưởng đất trời hòa cùng với nhịp điệu của con người cùng cất cánh âm vang của cồng chiêng nhưng Chiêng có tiếng đồng, tiếng bạc đều rung lên vang vọng khắp đó đây. Khách xa là các tù trưởng cùng tôi tớ chật ních trong nhà. Các loài vật như hòa cùng niềm vui ngập tràn hạnh phúc.

Đăm Săn uống không biết say, ăn không biết no, chuyện trò không biết chán. Đó là hành vi, ứng xử của một dũng tướng, một tù trưởng tiếng tăm lừng lẫy.

b. Phần này có những lời bình luận của các tác giả dân gian tỏ thái độ ngưỡng vọng ngợi ca Đăm Săn. Cuộc chiến tranh bộ tộc trong Đăm Săn chưa mang rõ tính chất nhà nước như Ô-đi-xê của Hi Lạp hay Ra-ma-ya-na của Ấn Độ nên nó còn có phần cổ xưa, hồn nhiên qua nghệ thuật miêu tả. Đăm Săn là anh hùng, là tù trưởng của chiến tranh bộ tộc mở rộng đất đai khẳng định sức mạnh cá nhân trong cộng đồng, là linh hồn trong buổi đầu lịch sử của dân tộc Ê-đê.

-------------- Hết ---------------

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Cảm nhận về vẻ đẹp của Đăm Săn và cùng với phần Hãy nêu tóm tắt diễn biến trận đánh để so sánh tài năng, phẩm chất của hai tù trưởng Đăm Săn và Mtao Mxây để ôn tập và học tốt môn Ngữ Văn 10 hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-cuoi-trong-doan-trich-chien-thang-mtao-mxay-39488n.aspx

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây
Tả quang cảnh nhà tù trưởng Đăm Săn sau khi chiến thắng Mtao Mxây
Vẻ đẹp người anh hùng Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây
Từ khoá liên quan:

Phan tich doan cuoi trong doan trich Chien thang Mtao Mxay

, doan cuoi trong doan trich Chien thang Mtao Mxay,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc

  Người phụ nữ trong xã hội xưa phải chịu những bất công, định kiến nghiệt ngã của lễ giáo phong kiến. Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ đã viết về những người phụ nữ bằng thái độ cảm thông, trân trọng. Những tác phẩm xuất sắc nhất viết về người phụ nữ ttrong xã hội xưa có thể kể đến như Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm và Cung oán ngâm khúc. Các em hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bi kịch của người phụ nữ dưới thời phong kiến qua Độc Tiểu Thanh kí, Chinh phụ ngâm, Cung oán ngâm ngúc nhé.

 • Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Nhàn

  Được sáng tác trong thời gian ở ẩn tại quê nhà, bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm không chỉ tái hiện lại cuộc sống đời thường, dân dã mà qua đó còn bộc lộ cốt cách thanh cao, giản dị của người nho sĩ. Để có thêm những nội dung đặc sắc cho bài phân tích bài thơ Nhàn, các em có thể tham khảo thêm bài Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật bài Nhàn dưới đây.

 • Phân tích hình tượng người ở ẩn trong bài thơ Nhàn

  Nếu Phân tích bài thơ Nhàn hướng tới khái quát toàn bộ nội dung được thể hiện trong bài thơ Nhàn thì bài Phân tích hình tượng người ở ẩn trong bài thơ Nhàn dưới đây sẽ mang đến cho các em những cảm nhận cụ thể nhất về hình ảnh ung dung, tự tại vui với thú điền viên của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 • Cách xem camera giao thông online tại Đà Nẵng

  Từ thán 9/2016, người dân tại Đà Nẵng đã có thể xem camera giao thông và quan sát giao thông tại Đà Nẵng thông qua camera trực tuyến và với hình thức


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá