Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây

Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây đã tổng hợp đầy đủ những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật của tác phẩm. Các em có thể kết hợp việc phân tích đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây và tham khảo bài khái quát để việc học và ghi nhớ kiến thức được hiệu quả hơn.

Đề bài: Anh/chị hãy trình bày Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây

I. Nội dung

Qua đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây tác giả dân gian đã đem đến cho người đọc những mảng màu mang đậm dấu ấn đặc trưng của sử thi Tây Nguyên. Đặc trưng đó được hiện lên qua hình ảnh người anh hùng Đăm Săn với sức mạnh phi thường, luôn coi trọng danh dự và hạnh phúc của gia đình cũng như của thị tộc. Đấu tranh tới cùng để bảo vệ cuộc sống bình yên cho buôn làng.

II. Nghệ thuật

- Xây dựng hành công hình tượng người anh hùng Đăm Săn mang sức mạnh và tầm vóc vũ trụ
- Phép so sánh và phóng đại được sử dụng đạt hiệu quả cao
- Ngôn ngữ trang trọng, giàu hình ảnh và nhịp điệu.

III. Đoạn văn Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây

1. Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây - mẫu số 1: 

“Chiến thắng Mtao Mxây” (trích Sử thi Đăm Săn) của đồng bào Ê-đê chính là một trong những tác phẩm nổi bật của nền văn học dân gian Việt Nam. Truyện đã thành công xây dựng hình tượng nhân vật Đăm Săn với vô vàn vẻ đẹp từ ngoại hình, sức mạnh đến phẩm chất, lí tưởng. Từ đó, răn dạy đời sau những giá trị đạo đức quý báu. Bên cạnh đó, tác phẩm còn có lối kể chuyện gần gũi nhưng không kém phần trang trọng, thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng dành cho người anh hùng tài ba. Việc kết hợp các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nói quá, điệp ngữ cũng góp phần nhấn mạnh tính sử thi của tác phẩm, giúp người đọc dễ dàng hơn khi tiếp cận. Chính nhờ những yếu tố đó mà cho đến nay, “Chiến thắng Mtao Mxây” vẫn còn giữ nguyên được những giá trị cốt lõi tốt đẹp. 

 

2. Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật Chiến thắng Mtao Mxây - mẫu số 2: 

Nhắc đến sử thi Việt Nam, ta không thể bỏ qua sử thi Đăm Săn do đồng bào Ê-đê sáng tác. Trong đó, đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” là minh chứng rõ nhất cho thành công về cả nội dung và nghệ thuật của tác phẩm. Ta được chiêm ngưỡng hình tượng người anh hùng Đăm Săn với vẻ đẹp ngoại hình cùng sức mạnh thể chất phi thường. Chàng không ngại đối diện với kẻ thù để giành lại cuộc sống bình yên cho buôn làng. Qua đó, thể hiện quan niệm, ước mơ và khát vọng của nhân dân về một xã hội công bằng, phát triển. Để tạo dựng hình tượng lớn lao ấy, tác giả dân gian đã sử dụng rất hiệu quả nghệ thuật so sánh và phóng đại. Bên cạnh đó, việc sử dụng ngôn ngữ vừa trang trọng, vừa gần gũi, giàu hình ảnh và nhịp điệu cũng giúp cho độc giả có thể tiếp cận tác phẩm một cách dễ dàng hơn. Tóm lại, đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” nói riêng và sử thi Đăm Săn nói chung đã, đang và sẽ giữ nguyên được những giá trị tốt đẹp vốn có, trở thành bài học đạo đức quý báu cho đời sau. 

 

---------------- HẾT --------------

Cùng tìm hiểu về cuộc chiến không khoan nhượng giữa Đăm Săn và Mtao M xây và những phẩm chất đáng quý của người anh hùng Đăm Săn, bên cạnh bài khái quát đặc sắc nội dung, nghệ thuật, các em không nên bỏ qua bài: Cảm nhận vẻ đẹp của Đăm Săn trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Đóng vai Đăm Săn kể lại đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Phân tích đoạn cuối trong đoạn trích Chiến thắng Mtao Mxây, Phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm trong Chiến thắng Mtao Mxây.

https://thuthuat.taimienphi.vn/khai-quat-dac-sac-ve-noi-dung-va-nghe-thuat-chien-thang-mtao-mxay-51361n.aspx

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Hãy thể hiện cảm nhận của em về trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây bằng đoạn văn miêu tả
Sơ đồ tư duy Chiến thắng Mtao Mxây
Dàn ý phân tích giá trị miêu tả và biểu cảm của đoạn: Đoàn người đông như... cõng nước trong Chiến thắng Mtao Mxây
Khái quát đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của những câu Ca dao hài hước
Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc truyện Treo biển
Từ khoá liên quan:

Khai quat dac sac ve noi dung va nghe thuat Chien thang Mtao Mxay

, Noi dung va nghe thuat bai chien thang Mtao Mxay,

SOFT LIÊN QUAN
  • Castle Crush

    Game chiến thuật thẻ bài đặc sắc cho mobile

    Castle Crush thuộc thể loại game chiến thuật thời gian thực được phát hành bởi Fun Games. Hiện Castle Crush là game miễn phí chiến đấu theo dạng thẻ bài vô cùng hấp dẫn trên mobile.

Tin Mới