Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì?

Bạn thường gặp phải Token khi nghiên cứu và sử dụng dịch vụ ngân hàng nhưng bạn lại không biết Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Token.

Bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ giải đáp Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? để bạn phân biệt với được Token khác với Coin như thế nào, đầu tư Coin khi khái niệm ICO có thể dễ dàng nhầm thành phát hành Coin cũng như biết về Token trong giao dịch ngân hàng.

token la gi hard token va soft token la gi

Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

1. Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì?

Token là chữ kỹ số (chữ ký điện tử) đã được mã hóa thành các con số ở trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP chỉ sử dụng được một lần, mỗi giao dịch sẽ được tạo ngẫu nhiên không theo bất cứ quy luật nào.

Hầu hết các doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch, nhất là giao dịch online thường áp dụng Token này, xem như mật khẩu bắt buộc mà bạn phải nhập cho mỗi lần bạn thực hiện giao dịch với mục đích bảo mật.

Xác nhận giao dịch bằng mã Token, doanh nghiệp đã được đảm bảo chính xác. Khi bạn đã xác nhận bằng mã Token này, đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch thay vì phải có giấy tờ chứng minh. Do đó, mã Token này có giá trị pháp lý giống như chữ kỹ của bạn.

Hiện nay, Token có hai dạng là:

- Hard Token: Là thiết bị nhỏ giống như chiếc USB bạn hay dùng để bạn có thể mang đi tiện lợi. Mỗi khi bạn giao dịch, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị này là có thể lấy được mã.

- Soft Token: Là phần mềm được cài đặt ở trên máy tính/điện thoại/máy tính bảng. Khi bạn giao dịch, phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn mã Token.

II. Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

* Ưu điểm:

- Máy Token nhỏ gọn, bạn dễ dàng cầm đi mọi nơi
- Có tính bảo mật an toàn cao, không có trường hợp bạn mất tiền khi giao dịch
- Sử dụng máy Token dễ dàng, hiệu quả
- Mã OTP sử dụng một lần, dù có bị lộ thì mã OTP đó cũng bị vô hiệu hóa với các giao dịch sau đó

* Nhược điểm:

- Để mua máy Token, bạn phải bỏ chi phí dao động từ 200.000 tới 400.000 đồng
- Mã Token này chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn 60 giây
- Các giao dịch giao dịch được thì phải có máy Token

III. Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Trong lĩnh vực ngân hàng thì máy Token và mã Token đóng vai trò quan trọng. Token giúp thông tin của khách hàng khi giao dịch trực tuyến luôn bảo mật, dù có bị trộm, nhưng không có mã OTP thì các giao dịch đó cũng không thành công. Vì thế, trong hầu hết các ngân hàng, mã OTP này sẽ được ngân hàng cấp đến cho khách hàng thông qua SMS hoặc máy Token mỗi khi khách hàng giao dịch.

Cơ chế hoạt động của Token này là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản, bạn sẽ đạt mã PIN cho máy Token đó. Như thế thì bản chân chiếc máy Token có lớp mã bảo vệ. Khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến, đầu tiên bạn phải nhập đúng tên đăng nhập, mật khẩu và thực hiện các giao dịch, cuối cùng hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập OTP - Mã chỉ dùng một lần. Và mã này được thiết bị Token tạo ra ngẫu nhiên.

IV. Cách dùng Token trong giao dịch

Thực hiện các giao dịch cần tới mã OTP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Token. Bước dùng Token để giao dịch ngân hàng như sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào trang web của ngân hàng mà bạn đang sử dụng và đã đăng ký Internet Banking.

- Bước 2: Bạn thực hiện một giao dịch nào đó như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn ...

- Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các bước nhập, mã OTP sẽ được Token cung cấp gửi đến cho bạn để bạn xác nhận giao dịch của mình.

- Bước 4: Hoàn thành giao dịch.

https://thuthuat.taimienphi.vn/token-la-gi-hard-token-va-soft-token-la-gi-50356n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã giải đáp thông tin Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? Các bạn muốn giao dịch an toàn hơn, có thể sử dụng Token mà ngân hàng cung cấp.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Blockmax là gì? có lừa đảo không?
Quên mật khẩu đi, Windows 10 sẽ đăng nhập bằng "nhẫn thông minh" Smart Ring
BitTorrent là gì? Tìm hiểu về đồng BTT
Tiền ảo EOS là gì? Các tính năng của EOS
Tiền ảo ARCS là gì? phương thức hoạt động như thế nào?
Từ khoá liên quan:

Token la gi

, Hard Token la gi, soft token la gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Agribank Soft Token

  Ứng dụng tạo mật khẩu Agribank sử dụng một lần

  Agribank Soft Token là ứng dụng được phát triển bởi ngân hàng Agribank để sinh mã OTP và được cài đặt trên thiết bị di động của khách hàng, Agribank Soft Token đảm bảo giao dịch ngân hàng trực tuyến của khách hàng được an toàn, bảo mật và tiện lợi.

Tin Mới

 • Bảng lãi suất ngân hàng tháng 12/2020

  Bảng lãi suất ngân hàng tháng 12/2020 sẽ được Taimienphi.vn cập nhật dưới đây giúp các bạn đọc đang thắc mắc ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao nhất có thể giải đáp nhanh chóng, lựa chọn ngân hàng để gửi tiền phù hợp với nhu cầu.

 • Lãi suất ngân hàng nào cao nhất? gửi tiết kiệm ở đâu?

  Bảng lãi suất ngân hàng sẽ được Taimienphi.vn cập nhật vào đầu của mỗi tháng. Các bạn cùng cập nhật thường xuyên để biết được lãi suất tiền gửi ngân hàng nào cao nhất và biết nên gửi tiết kiệm ở

 • Phí duy trì tài khoản VPBank là gì? Bao nhiêu tiền 1 tháng? 1 năm

  Nhiều ngân hàng trong đó có ngân hàng VPBank thu phí duy trì tài khoản định kỳ hàng tháng, hàng năm nếu tài khoản của bạn không đáp ứng được yêu cầu về số dư tối thiểu theo quy định. Là người dùng thông minh, bạn cần

 • Link Spins Coin Master miễn phí mới nhất

  Truy cập vào Link Spins Coin Master miễn phí mới nhất, các bạn sẽ nhận được nhiều vật phẩm hấp dẫn. Có nhiều cách nhận thưởng nhưng khi bạn tham gia vào làm các nhiệm vụ thì Spins Coin trong game của bạn sẽ gia tăng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá