Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì?

Bạn thường gặp phải Token khi nghiên cứu và sử dụng dịch vụ ngân hàng nhưng bạn lại không biết Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? vậy hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về Token.

Bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ giải đáp Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? để bạn phân biệt với được Token khác với Coin như thế nào, đầu tư Coin khi khái niệm ICO có thể dễ dàng nhầm thành phát hành Coin cũng như biết về Token trong giao dịch ngân hàng.

token la gi hard token va soft token la gi

Token là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

1. Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì?

Token là chữ kỹ số (chữ ký điện tử) đã được mã hóa thành các con số ở trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP chỉ sử dụng được một lần, mỗi giao dịch sẽ được tạo ngẫu nhiên không theo bất cứ quy luật nào.

Hầu hết các doanh nghiệp khi thực hiện các giao dịch, nhất là giao dịch online thường áp dụng Token này, xem như mật khẩu bắt buộc mà bạn phải nhập cho mỗi lần bạn thực hiện giao dịch với mục đích bảo mật.

Xác nhận giao dịch bằng mã Token, doanh nghiệp đã được đảm bảo chính xác. Khi bạn đã xác nhận bằng mã Token này, đồng nghĩa với việc bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch thay vì phải có giấy tờ chứng minh. Do đó, mã Token này có giá trị pháp lý giống như chữ kỹ của bạn.

Hiện nay, Token có hai dạng là:

- Hard Token: Là thiết bị nhỏ giống như chiếc USB bạn hay dùng để bạn có thể mang đi tiện lợi. Mỗi khi bạn giao dịch, bạn chỉ cần sử dụng thiết bị này là có thể lấy được mã.

- Soft Token: Là phần mềm được cài đặt ở trên máy tính/điện thoại/máy tính bảng. Khi bạn giao dịch, phần mềm này sẽ cung cấp cho bạn mã Token.

II. Ưu và nhược điểm khi sử dụng Token

* Ưu điểm:

- Máy Token nhỏ gọn, bạn dễ dàng cầm đi mọi nơi
- Có tính bảo mật an toàn cao, không có trường hợp bạn mất tiền khi giao dịch
- Sử dụng máy Token dễ dàng, hiệu quả
- Mã OTP sử dụng một lần, dù có bị lộ thì mã OTP đó cũng bị vô hiệu hóa với các giao dịch sau đó

* Nhược điểm:

- Để mua máy Token, bạn phải bỏ chi phí dao động từ 200.000 tới 400.000 đồng
- Mã Token này chỉ có hiệu lực trong thời gian ngắn 60 giây
- Các giao dịch giao dịch được thì phải có máy Token

III. Token được sử dụng trong ngân hàng như thế nào?

Trong lĩnh vực ngân hàng thì máy Token và mã Token đóng vai trò quan trọng. Token giúp thông tin của khách hàng khi giao dịch trực tuyến luôn bảo mật, dù có bị trộm, nhưng không có mã OTP thì các giao dịch đó cũng không thành công. Vì thế, trong hầu hết các ngân hàng, mã OTP này sẽ được ngân hàng cấp đến cho khách hàng thông qua SMS hoặc máy Token mỗi khi khách hàng giao dịch.

Cơ chế hoạt động của Token này là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản, bạn sẽ đạt mã PIN cho máy Token đó. Như thế thì bản chân chiếc máy Token có lớp mã bảo vệ. Khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến, đầu tiên bạn phải nhập đúng tên đăng nhập, mật khẩu và thực hiện các giao dịch, cuối cùng hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập OTP - Mã chỉ dùng một lần. Và mã này được thiết bị Token tạo ra ngẫu nhiên.

IV. Cách dùng Token trong giao dịch

Thực hiện các giao dịch cần tới mã OTP sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Token. Bước dùng Token để giao dịch ngân hàng như sau:

- Bước 1: Đăng nhập vào trang web của ngân hàng mà bạn đang sử dụng và đã đăng ký Internet Banking.

- Bước 2: Bạn thực hiện một giao dịch nào đó như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn ...

- Bước 3: Sau khi bạn thực hiện các bước nhập, mã OTP sẽ được Token cung cấp gửi đến cho bạn để bạn xác nhận giao dịch của mình.

- Bước 4: Hoàn thành giao dịch.

https://thuthuat.taimienphi.vn/token-la-gi-hard-token-va-soft-token-la-gi-50356n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã giải đáp thông tin Token là gì? Hard Token và Soft Token là gì? Các bạn muốn giao dịch an toàn hơn, có thể sử dụng Token mà ngân hàng cung cấp.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tải và cài đặt Hard Disk Sentinel
(Giveaway) Đăng ký bản quyền Hard Disk Sentinel Professional, sửa lỗi ổ cứng chuyên nghiệp từ 10/4
Sửa lỗi Detected A Hard Disk Problem
Hard Disk Sentinel - Cập nhật 5.50.8 Beta có gì mới?
Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng với Hard Disk Sentinel
Từ khoá liên quan:

Token la gi

, Hard Token la gi, soft token la gi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Agribank Soft Token

  Ứng dụng tạo mật khẩu Agribank sử dụng một lần

  Agribank Soft Token là ứng dụng được phát triển bởi ngân hàng Agribank để sinh mã OTP và được cài đặt trên thiết bị di động của khách hàng, Agribank Soft Token đảm bảo giao dịch ngân hàng trực tuyến của khách hàng được an toàn, bảo mật và tiện lợi.

Tin Mới

 • Cách Chuyển tiền trong Vietcombank tiện lợi, nhanh chóng

  Hướng dẫn 3 cách chuyển tiền trong Vietcombank tiện lợi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí theo cách truyền thống và hiện đại, giúp bạn dễ dàng gửi/nhận tiền ở bất cứ đâu mà không cần đến trực tiếp quầy giao dịch.

 • Hướng dẫn Nộp thuế nội địa, thuế trước bạ từ Vietcombank

  Hướng dẫn cách nộp thuế nội địa, thuế trước bạ từ Vietcombank chính xác, an toàn, nhanh chóng, giúp bạn chủ động nộp thuế vào ngân sách nhà nước mà không cần mất thời gian đến nộp tiền mặt tại các điểm thu thuế quy

 • Cách nạp tiền điện tử Vietcombank

  Hướng dẫn cách nạp tiền điện tử Vietcombank, giúp bạn có sẵn tiền trong thẻ/ví để chủ động thanh toán các tiện ích hàng ngày, mua sắm online, trả tiền cafe/ăn

 • Cách nhận biết kênh Xoilac TV gốc, không phải kênh fake

  Người dân cả nước hiện tại đều xem Xoilac TV như một vị cứu tinh để xem tuyển U23 thi đấu Asiad 2018 khi mà Đài truyền hình VTV không thể mua bản quyền của giải đấu này. Vậy cách nhận biết kênh xoilac tv gốc, không phải kênh fake như thế nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá