Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước gồm những gì?

Bài viết của Taimienphi.vn sẽ chia sẻ cho bạn các loại hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn tất thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước. Một vài điều cần lưu ý khi đổi CMND sang thẻ căn cước cũng được tổng hợp ở bài viết này.

CMND cũ của bạn đã bị mất, không rõ nét hoặc đã hết hạn sử dụng? Bạn muốn đổi từ CMND cũ sang thẻ căn cước mới nhưng không biết làm ở đâu? Thủ tục thế nào? Đừng lo lắng, bài viết chia sẻ thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước của Taimienphi.vn sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

thu tuc doi cmnd sang the can cuoc gom nhung gi

Tìm hiểu điều kiện, thủ tục đổi CMND 9 số sang thẻ căn cước

Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước mới nhất

1. Khi nào nên đổi CMND sang thẻ căn cước công dân

- Khi CMND cũ bị mất, bị mờ thông tin hoặc hết hạn sử dụng

- Đang sử dụng CMND cũ (9 chữ số) nhưng có nhu cầu đổi sang thẻ căn cước công dân mới

- Người 14, 15 tuổi, lần đầu đăng ký làm CMND/Căn cước công dân.

2. Đổi CMND sang thẻ căn cước ở đâu?

Các bạn có thể đổi CMND sang thẻ căn cước tại công an quận/huyện/thành phố nơi đăng ký thường trú.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để đổi CMND 9 số sang thẻ căn cước

Để nhanh chóng đổi CMND cũ sang thẻ căn cước, các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Tờ khai căn cước công dân (mẫu CC01 mới nhất): Tờ khai này sẽ được cấp phát tại công an cấp huyện, xã, nơi đăng ký tạm trú tạm vắng

- Ảnh chụp 3cm x 4cm

- Sổ hộ khẩu gia đình

- Chứng minh nhân dân cũ (nếu có)

thu tuc doi cmnd sang the can cuoc gom nhung gi 2

Mẫu đơn đề nghị cấp/đổi/đổi lại CMND trong trường hợp làm mất CMND/thẻ căn cước.

thu tuc doi cmnd sang the can cuoc gom nhung gi 3

Mẫu tờ khai căn cước công dân mới nhất (mẫu CC01)

4. Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước

Cách đổi CMND sang thẻ căn cước khá đơn giản, các bạn có thể thực hiện theo cách truyền thống hoặc cách online. Cụ thể như sau:

TH1: Đổi CMND sang thẻ căn cước tại các cơ quan có thẩm quyền

Bước 1: Đến cơ quan công an xã/phường/thị trấn nơi đăng ký thường trú xin tờ khai căn cước công dân, điền đầy đủ thông tin và xin dấu của trưởng công an xã/phường/thị trấn.

Bước 2: Đến cơ quan công an cấp quận/huyện nộp tờ khai thông tin, chờ cán bộ công an kiểm tra thông tin trên tờ khai với thông tin trên sổ hộ khẩu và thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu thông tin hợp lệ, hồ sơ yêu cầu đổi/cấp lại thẻ căn cước công dân sẽ được duyệt và tiến hành làm các bước tiếp theo

Bước 3: Cán bộ công an nhập dữ liệu thông tin của công dân, tiến hành lấy dấu vân tay, chụp ảnh chân chung công dân và đẩy hồ sơ lên cục cảnh sát.

Lúc này, cán bộ công an sẽ in ra 1 phiếu thu nhập thông tin căn cước công dân và đưa cho công dân kiểm tra lại thông tin và ký tên. Giấy hẹn trả căn cước công dân sẽ được phát ngay sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết.

Bước 4: Đến lấy căn cước công dân theo đúng ngày hẹn trên giấy

TH2: Đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước online

Hiện tại, các bạn cũng có thể nhanh chóng đổi CMND sang thẻ căn cước thông qua phương thức trực tuyến mà không mất thời gian đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để làm trực tiếp.

Chi tiết cách khai báo, đăng ký làm thẻ căn cước công dân online đã được Taimienphi.vn tổng hợp ở bài viết hướng dẫn cách đăng ký làm chứng minh thư online, thẻ căn cước công dân tại nhà. Để tìm hiểu chi tiết, các bạn vui lòng bấm vào link bài viết.

thu tuc doi cmnd sang the can cuoc gom nhung gi 4

Giao diện đăng ký đổi CMND sang CCCD online

5. Những điều cần lưu ý khi đổi CMND cũ sang thẻ căn cước mới.

- Thông tin khai báo trên tờ khai phải đúng với thông tin trên sổ hộ khẩu gia đình. Trong trường thông tin trên tờ khai không đồng nhất với tờ khai trên căn cước công dân (bố/mẹ công dân có 2 tên, cá nhân công dân đã đổi tên,...), cần mang theo bản sao giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để so sánh, đối chiếu.

- Trong trường hợp đổi từ CMND cũ sang thẻ căn cước công dân mới, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trả CMND cũ cho công dân để dùng và chờ đến ngày được cấp căn cước công dân mới.

Trường hợp công dân gửi hồ sơ, yêu cầu trả căn cước công dân qua đường bưu điện, CMND cũ sẽ được cắt góc và trả về địa chỉ của công dân ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ. CMND 9 số, 12 số cũ sau đó sẽ được cắt góc, ghi vào hồ sơ và trả về cho công dân sau khi đến nhận thẻ căn cước công dân.

6. Câu hỏi thường gặp khi đổi CMND cũ sang thẻ căn cước.

6.1. Đổi CMND sang thẻ căn cước có đổi số không?

Trả lời: CMND cũ có định dạng gồm 9 chữ số, thẻ căn cước mới là dãy số gồm 12 số. Do đó, khi đổi CMND cũ sang thẻ căn cước chắc chắn các bạn phải đổi số CMND cũ đang sử dụng

6.2. Thời hạn đổi CMND sang thẻ căn cước?

Không quá 7 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ. Đối với các tỉnh miền núi, hải đảo, thời gian đổi CMND sang thẻ căn cước không quá 20 ngày làm việc

6.3. Đổi CMND sang thẻ căn cước có ảnh hưởng gì không?

Sau khi đổi CMND sang thẻ căn cước, các thông tin cá nhân liên quan đến hộ chiếu, tài khoản ngân hàng,..., của bạn sẽ bị thay đổi. Do đó, để hợp nhất các thông tin này, các bạn cần xin giấy xác nhận đã làm mới, xin cấp lại CMND cũ sang thẻ căn cước công dân mới từ cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ của bạn.

6.4. Các tỉnh cấp căn cước công dân

Đến hết năm 2019, thẻ căn cước công dân được cấp tại 16 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ. Đến năm 2010, thẻ căn cước công dân sẽ được cấp tại tất cả các tỉnh thành tại lãnh thổ Việt Nam.

6.5. Thẻ căn cước có thể sử dụng trong bao lâu?

Chi tiết về thời hạn sử dụng của thẻ căn cước đã được Taimienphi.vn tổng hợp ở bài viết thời hạn của thẻ căn cước công dân có giá trị bao lâu?", các bạn vui lòng bấm vào link bài viết để tìm hiểu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/thu-tuc-doi-cmnd-sang-the-can-cuoc-gom-nhung-gi-54185n.aspx
Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục đổi, cấp lại CMND cũ sang thẻ căn cước công dân mà Taimienphi.vn tổng hợp được. Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng các bạn đã nắm được thông tin cần thiết và biết cách đổi CMND sang thẻ căn cước nhanh chóng, dễ dàng.

Tác giả: Ngọc Link     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Link 339 Facebook - Hướng dẫn Mở khóa xác minh danh tính
Thủ tục mở ATM, Visa MBBank
Cước phí nhắn tin, gọi điện nội và ngoại mạng Viettel cho một phút gọi
Đăng ký tài khoản dịch vụ công tại Hà Nội
Thủ tục mở ATM, Visa VPBank
Từ khoá liên quan:

Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước

, thủ tục đổi CMND hết hạn, thủ tục đổi giấy CMND cũ sang thẻ căn cước,

SOFT LIÊN QUAN
 • Thủ tục làm thẻ căn cước công dân cần những gì?

  Hướng dẫn quy trình làm thẻ căn cước công dân

  Theo quy định của pháp luật, các công dân Việt nam đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước 12 số để chứng minh lai lịch, nhân dạng của chính công dân đó và được sử dụng trong các giao dịch tại lãnh thổ Việt Nam, vậy, ...

Tin Mới

 • Zona thần kinh, nguyên nhân, triệu chứng, và cách điều trị

  Zona thần kinh, tiếng anh là shingles, là bệnh nhiễm trùng do virus gây nên. Mặc dù zona thần kinh có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể (zona thần kinh ở mắt, zona thần kinh ở miệng, zona thần kinh trên mặt,

 • Lời chúc mừng năm mới 2020 hay nhất

  Trao nhau những lời chúc mừng năm mới 2020 hay nhất là điều không thể thiếu khi tết đến xuân về, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được lời chúc tết ý nghĩa và hay nhất để gửi tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp của mình khi thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đến cũng như khi bạn viếng thăm người thân, bạn bè ...

 • Những lời chúc Tết mẹ thân thương, ý nghĩa nhất

  Tết Nguyên Đán là dịp lễ đoàn viên gia đình họ hàng lớn nhất trong năm. Vào những ngày này, bạn không thể bỏ qua được những lời chúc Tết mẹ thân thương và ý nghĩa nhất. Với những câu thơ chúc Tết cho bé bạn cũng có thể dạy cho con mình những câu chúc tết hay nhất để dành tặng cho ông bà nhân ngày Tết Canh Tý này

 • Chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến

  Quang Dũng đã rất thành công khi sử dụng bút pháp lãng mạn trong việc miêu tả thiên nhiên Tây Bắc cũng như xây dựng hình tượng người lính, các em cùng khám phá chất lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến để hiểu hơn về dụng ý nghệ thuật của nhà thơ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá