Thời hạn của thẻ căn cước công dân có giá trị bao lâu

Do mới áp dụng nên câu hỏi "Thời hạn của thẻ căn cước công dân có giá trị bao lâu? có giống với thời hạn chứng minh thư không?" được nhiều người quan tâm khi làm chứng minh nhân dân, theo Luật Căn cước công dân thì bắt đầu từ 1/1/2016, người dân Việt Nam sẽ phải làm thẻ căn cước công dân thay cho giấy chứng minh nhân dân.

Cải tiến hơn so với chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân quy định về giá trị là bao lâu. Tuy nhiên, thay vì quy định theo bao nhiêu năm hết hạn thì thời hạn của thẻ căn cước công dân (Thẻ căn cước tiếng Anh là Identification) được tính theo từng mức tuổi.

thoi han cua the can cuoc cong dan co gia tri bao lau

Ngày hết hạn của thẻ căn cước được tính theo mức tuổi cụ thể


1. Thẻ căn cước giá trị bao lâu?

Quy định độ tuổi thời hạn cấp lại thẻ Căn cước theo Luật Căn cước công dân 2014 Điều 21 cụ thể như sau:

1. Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
2. Trường hợp thẻ Căn cước công dân được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy, thẻ Căn cước không có thời hạn mà chỉ khi công dân đã đủ tuổi ở mức là 25, 40 và 60 tuổi mới phải đổi thẻ.

Chẳng hạn: Ông A năm nay 37 tuổi thì thời hạn đổi thẻ căn cước là 3 năm, còn Ông B năm nay 42 tuổi thì thời hạn đổi thẻ căn cước là 18 năm nữa.


2. Đối tượng được cấp thẻ Căn cước công dân

Người được cấp thẻ Căn cước Công dân cũng được quy định rõ ràng trong Điều 19 Luật Căn cước công dân năm 2014, cụ thể như sau:

1. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ Căn cước công dân.
2. Số thẻ Căn cước công dân là số định danh cá nhân

Do đó, công dân Việt Nam khi có số tuổi từ 14 tuổi trở lên sẽ được làm thẻ Căn cước.


3. Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân hết hạn

Khi mất thẻ Căn cước hoặc thẻ Căn cước công dân hết hạn hay bạn là người định cư ở nước ngoài muốn trở lại quốc tịnh Việt Nam, các trường hợp này sẽ được cấp lại thẻ Căn cước.

Thủ tục cấp lại thẻ Căn cước như sau:

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo đúng mẫu quy định.
Bước 2: Cán bộ cơ quan quản lý Căn cước công dân sẽ cập nhật các thông tin, đối chiếu, so sánh để xác định chính xác bạn. Với người làm ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có thể xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cấp và kèm theo giấy giới thiệu từ thủ trưởng đơn vị.
Bước 3: Cán bộ trong cơ quan quản lý Căn cước công dân sẽ tiến hành chụp ảnh và lấy dấu vân tay của bạn. Sau đó là cấp giấy hẹn ngày trả thẻ Căn cước.
Bước 4: Khi đến ngày trả thẻ, bạn mang theo giấy hạn tới để lấy. Nếu bạn yêu cầu trả thẻ Căn cước tại địa điểm khác, cơ quan quản lý Căn cước sẽ trả thẻ theo địa chỉ mà bạn yêu cầu.

Hồ sơ đổi thẻ Căn cước gồm có:

- Tờ khai Căn cước công dân theo đúng mẫu do Cơ quan quản lý Căn cước công dân cấp.
- Phiếu thu nhận thông tin.
- Bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền đối với việc thay đổi các thông tin.

Thời hạn trả thẻ Căn cước sau khi làm

Khi tiếp nhận đầ đủ hồ sơ thì cơ quan quản lý Căn cước sẽ cấp trả thẻ cho bạn với thời hạn:

- Tối đa 20 ngày làm việc đối với huyện miền núi vùng cao, hải đảo, biên giới.
- Tối đa 15 ngày làm việc đối với thị xã, thành phố và khu vực còn lại.


Hiện nay, nhiều người vẫn chưa nhận được CCCD dù đã làm từ khá lâu, tuy nhiên vì một số lý do nào đó, mà CCCD chưa được giao tới, để xem CCCD gắn chíp đã làm xong chưa, các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây..
Xem thêm: Cách tra cứu CCCD gắn chíp làm xong chưa

https://thuthuat.taimienphi.vn/thoi-han-cua-the-can-cuoc-cong-dan-co-gia-tri-bao-lau-47422n.aspx
Hy vọng với thông tin trên đây, các bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc thời hạn của thẻ căn cước công dân có giá trị là bao lâu. Khi hết giá trị, bạn nên đến cơ quan quản lý Căn cước xin cấp/đổi lại.

Tác giả: Cao Toàn Mỹ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đăng ký làm chứng minh thư Online, thẻ căn cước công dân tại nhà
Vay tiền cấp tốc online CMND 24/24
Cách tra cứu chứng minh thư nhân dân, số cmt, ngày cấp, nơi cấp
Link 339 Facebook, mở khóa xác minh danh tính
Cách viết giấy biên nhận tiền
Từ khoá liên quan:

Thời hạn của thẻ căn cước công dân

, thẻ căn cước giá trị bao lâu, ngày hết hạn của thẻ căn cước,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu tờ khai căn cước công dân

  Tờ khai thông tin làm căn cước công dân

  Mẫu tờ khai căn cước công dân là tờ khai lý lịch về thông tin của bản thân và người thân của mình khi làm căn cước công dân. Với mẫu tờ khai căn cước công dân bạn cần điền đầy đủ thông tin của bản thân và của người thân trong gia đình như vợ, chồng, con cái hoặc thông tin của bố mẹ, mẫu tờ khai căn cước công dân được chúng tôi sưu tầm đúng theo chuẩn mà nhà nước yêu cầu giúp người dùng có thể tham khảo và sử dụng chúng khi đăng ký làm căn cước công dân.

Tin Mới

 • Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, Hello August

  Chào tháng 8 yêu thương với những Ảnh bìa Facebook tháng 8 đẹp, tràn đầy cảm xúc nhất. Dù tháng 8 đến mang đến mùa thu gõ cửa, không còn cái nắng nóng gay gắt của mùa hè mà thay vào đó là thu dịu ngọt khiến gợi lên cho lòng người bao nhiêu cảm xúc hỗn độn, có một chút tiếc nuối nhưng cũng có chút hy vọng.

 • Lời chúc Cha Mẹ ngày Vu lan báo hiếu ngắn gọn, ý nghĩa nhất

  Ngoài ngày lễ báo hiếu cha mẹ là ngày nào thì những lời chúc Cha mẹ ngày Vu Lan báo hiếu cũng được tìm kiếm rất nhiều với hy vọng có lời chúc hay và ý nghĩa nhất gửi đến bố mẹ của mình. Nếu các bạn cũng đang tìm thì có thể tham khảo những lời chúc mùa Vu lan sau đây.

 • Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy năm 2022?

  Lễ Vu Lan báo hiếu ngày mấy? Ngày Vu Lan báo hiếu là một ngày lễ có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tinh thần của người Việt. Vào ngày này, thế hệ con cháu sẽ luôn hướng về ông bà, cha mẹ, thể hiện lòng biết ơn đối với

 • Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá