Thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù các cài đặt DNS đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với trải nghiệm cũng như tốc độ duyệt web của người dùng. Tuy nhiên vấn đề mà Taimienphi.vn muốn thảo luận ở đây là việc thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không?

Các bước thực hiện để thay đổi DNS trên máy tính, Android và iOS về cơ bản khá đơn giản và dễ thực hiện. Nhưng liệu thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không? Có khiến thiết bị hoạt động chậm hơn?

doi DNS Wifi anh huong gi khong

Thay đổi DNS Wifi trên máy tính, điện thoại có ảnh hưởng gì không?


1. DNS là gì?

DNS (Domain Name System) về cơ bản hoạt động giống như danh bạ của các trang web trên Internet, trong đó các tên miền được định vị và dịch thành địa chỉ IP (Internet Protocol). DNS map tên người dùng sử dụng để định vị trang web với địa chỉ IP mà máy tính sử dụng để định vị trang web đó.

cach doi DNS tren Android, iPhone

Để dễ hình dung, chẳng hạn khi bạn nhập "Taimienphi.vn" trên thanh địa chỉ trình duyệt, máy chủ sẽ map tên trang web tới địa chỉ IP tương ứng. Địa chỉ IP có cấu trúc dạng như 203.0.113.72.

Tìm hiểu chi tiết: DNS là gì

2. Thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không?

Để giải thích cho việc thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không, điều quan trọng là cần tập trung vào các bản ghi DNS, trong đó quan trọng nhất là bản ghi A, viết tắt của Address (địa chỉ).

Bản ghi A map tất cả các tên miền thành địa chỉ IP. Khi bạn truy cập một trang web, DNS sẽ giải quyết truy vấn, dịch URL trang web thành địa chỉ IP sau đó trỏ đến máy chủ, nơi lưu trữ trang web. Nếu xảy ra độ trễ cao trên máy chủ DNS có thể ảnh hưởng và làm chậm quá trình phân giải tên miền trang web. Điều này có thể khiến trang web tải chậm hơn bạn mong đợi.

Mặc định máy chủ DNS sẽ được chọn tự động, mặc dù một số nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể sử dụng máy chủ DNS cụ thể gần với vị trí địa lý của người dùng.

thay doi DNS Wifi co anh huong gi khong

Tuy nhiên nếu các máy chủ DNS đang chịu tải lưu lượng lớn, điều này sẽ gây ra tăng đột biến về thời gian phân giải tên miền, dẫn đến làm chậm tốc độ quá trình duyệt web. Tương tự, nếu máy chủ DNS được đặt ở khoảng cách đáng kể so với vị trí của người dùng, điều này sẽ làm mất nhiều thời gian hơn để giải quyết các truy vấn trang web.

Mặc dù người dùng có thể thay đổi DNS Wifi để cải thiện tốc độ duyệt web của mình, nhưng đây không hẳn là giải pháp phù hợp với tất cả. Lý tưởng nhất là nên lựa chọn máy chủ DNS gần với vị trí địa lý và có các bản ghi được cập nhật.

Các trang web trên mạng Internet được phân bố rộng trên các máy chủ hoặc node. Một số người dùng sử dụng CDN (content delivery network) chẳng hạn như Cloudflare hay Google DNS để cải thiện hiệu suất và tải trang web nhanh hơn.

Các file lõi được phân phối trên toàn mạng lưới thay vì được lưu trũ trên cùng một máy chủ. Điều này giúp làm giảm độ trễ và cải thiện thời gian tải trang web.


3. Cách đổi DNS trên máy tính, Android và iPhone

Ngoài cải thiện hiệu suất, tăng tốc độ duyệt web, việc đổi DNS Wifi còn mang lại một số lợi ích khác cho người dùng như:

- Bảo mật quyền riêng tư tốt hơn (tránh việc các nhà cung cấp dịch vụ Internet theo dõi và ghi lại lịch sử duyệt web).
- Truy cập các trang web bị chặn về mặt khu vực địa lý.
- Chặn các trang web độc hại cũng như lọc các nội dung không phù hợp, ... .

tai sao nen doi DNS

Vì những lý do này mà bạn nên đổi DNS để cải thiện trải nghiệm duyệt web nhanh hơn cũng như bảo mật quyền riêng tư tốt hơn. Về chi tiết cách đổi DNS trên máy tính, Android và iPhone, bạn có thể tham khảo thêm trong phần dưới đây.

3.1. Cách đổi DNS trên máy tính

Trên các máy tính chạy Widows 11, 10, 8 và 7, bạn có thể thực hiện thao tác đổi DNS Wifi thông qua Control Panel, cửa sổ Settings và thông qua Command Prompt.

Xem thêm chi tiết cách đổi DNS trên máy tính Win 11/10/8/7/XP và MAC OS tại đây.

- Cách đổi DNS trên Win 11
- Cách đổi DNS trên Win 10
- Cách đổi DNS trên Mac

3.2. Cách đổi DNS trên Android

Tương tự, bạn có thể đổi DNS trên Android để tăng tốc độ truy cập mạng nhanh hơn, lướt Facebook, xem video YouTube tốt hơn.

Chi tiết cách đổi DNS trên Android, lướt Web, xem phim với tốc độ cao, bạn có thể xem thêm tại đây.

Xem thêm: Cách đổi DNS Android

3.3. Cách đổi DNS trên iPhone

Cách đổi DNS trên iPhone chạy iOS 11 trở lên sẽ hơi khác so với iPhone chạy các phiên bản iOS cũ hơn. Bạn có thể xem thêm tại đây để tìm hiểu chi tiết các bước thực hiện.

Xem thêm: Cách đổi DNS iPhone

https://thuthuat.taimienphi.vn/thay-doi-dns-wifi-co-anh-huong-gi-khong-71793n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải đáp cho bạn thắc mắc Thay đổi DNS Wifi có ảnh hưởng gì không? Bạn có đang đổi DNS trên máy tính, điện thoại Android hay iPhone của mình? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Fix lỗi "DNS Server not responding" trên Windows 7/8
Cách đổi DNS Windows XP, giúp vào Facebook bị chặn
Cách xóa cache DNS trên Mac OS, Linux, Windows
Cách đổi DNS trên điện thoại Android, lướt Web, xem phim với tốc độ cao
Cách đổi DNS 1.1.1.2 và 1.1.1.3 trên máy tính
Từ khoá liên quan:

đổi DNS

, thay đổi DNS Wifi ảnh hưởng gì không, cách đổi DNS,

SOFT LIÊN QUAN
 • DNS Jumper

  Tăng tốc độ duyệt Web, truy cập vào Facebook bị chặn, Web bị chặn

  DNS Jumper vừa là phần mềm fake IP vừa có thể vượt tường lửa, truy cập vào Facebook bị chặn nói riêng và nhiều trang web bị chặn nói chung. Bên cạnh đó DNS Jumper cồn giúp người dùng dễ dàng tránh được những nguy hiểm từ mạng trực tuyến, bảo vệ máy tính an toàn.

Tin Mới

 • Cách tải, cài và sử dụng WARP 1.1.1.1 trên máy tính PC, Laptop

  Cloudflare 1.1.1.1 WARP (WARP 1.1.1.1) là một dịch vụ VPN miễn phí được phát triển nhằm tăng cường bảo mật và tốc độ duyệt web cho người dùng. WARP 1.1.1.1 không chỉ mã hóa lưu lượng truy cập internet mà còn tối ưu hóa kết nối để giảm thiểu độ trễ và cải thiện trải nghiệm trực tuyến. Bằng cách tải, cài và sử dụng WARP 1.1.1.1 bạn có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân, duyệt web và vào web bị chặn an toàn hơn.

 • Cách sử dụng app 1.1.1.1 để xem phim chơi game khi đứt cáp

  Việc sử dụng app 1.1.1.1 luôn là lựa chọn hàng đầu của người dùng để xem phim, chơi game đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tận dụng ứng dụng này một cách hiệu quả. Vậy hãy cùng Taimienphi tìm

 • Cách tải 1.1.1.1 APK mới nhất, truy cập Internet nhanh hơn

  Thông qua việc tải 1.1.1.1 APK, người dùng đã có thể sử dụng ứng dụng WARP 1.1.1.1 và gia tăng tốc độ mạng trên thiết bị Android, truy cập những dịch vụ, Website bị giới hạn. Đồng thời bạn còn có thể xem phim thả ga,

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.