Tả một loại rau bình dị ở làng quê

Trong khu vườn của mẹ có rất nhiều loại rau: cải bắp, su hào, rau muống....Em ấn tượng nhất với loại rau nào? Hãy cùng chúng tôi viết bài tả một loại rau bình dị ở làng quê mà em đặc biệt ấn tượng hoặc yêu thích nhất nhé!

Đề bài: Tả một loại rau bình dị ở làng quê

ta mot loai rau binh di o lang que

 

Phần 1: Dàn ý tả một loại rau bình dị ở làng quê

Xem chi tiết Dàn ý tả một loại rau bình dị ở làng quê tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Tả một loại rau bình dị ở làng quê

 Bài làm:

Quê tôi thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, đất đai trù phú, màu mỡ thích hợp trồng nhiều loại hoa màu. Nhà ông bà tôi làm lúa nước là chủ yếu, thế nhưng sau nhà ông vẫn dành một khoảng đất trống để trồng rau, nuôi gà, thỉnh thoảng đổi món cho cả nhà. Mỗi đợt về quê tôi lại được ông hái rau dền cơm nấu canh, đó là thứ rau ngon mà tôi thích nhất.

Dền cơm là thứ rau dễ mọc, chẳng cần chăm bón gì mấy mà vẫn lên xanh tốt chứ không kén như mấy loài rau cải, đậu các loại. Dền là loài cây thân thảo, cây trưởng thành cao tầm 20-30 cm, rễ mọc nông, ưa những vùng đất tơi xốp. Thân cây nhỏ, mềm, có màu xanh nhạt, đường kính chắc tầm bằng cái đầu đũa ăn cơm. Lá cây mọc từ gốc cho tới tận ngọn, một cây thường có nhiều lá. Cũng giống như thân cây, lá dền cũng mang một màu xanh lá mạ, đôi lúc ta còn tưởng chúng ngả hẳn sang màu trắng. Lá dền cơm không to bản, dày dặn giống như anh dền đỏ, mà lại mỏng manh, mềm mại, mỗi lá to và có hình gần như cái thìa con.

Gân lá hình mạng, nằm chìm hẳn dưới mặt lá. Rau dền cũng có hoa, nhưng hoa không có màu sắc, cũng chẳng đẹp sặc sỡ như những loài cây khác, mà dung dị gần gũi như chính bản thân nó vậy. Hoa dền mọc từ nách lá, cây cứ hơi già một chút là đã thấy hoa trồi lên, thành từng chùm, từng chùm những hạt li ti kết lại với nhau. Khi cây già, hoa già rồi chúng lại rụng xuống đất, dăm bữa nửa tháng sau lại thấy chỗ ấy đầy cây non mơn mởn, trông thích mắt. Đôi lúc hoa mọc nhanh quá, không kịp ăn, ông tôi lại tiếc, bởi cây mà có hoa thì ăn đắng không còn ngọt như thời còn non nữa.

Rau dền nấu canh cua là món ngon tuyệt hảo, lại dễ làm, bởi cái ngọt của rau quyện lẫn cái ngọt của thịt cua tạo ra một thứ vị thật lạ miệng, ngon cơm. Ngày nay, cua đồng khó kiếm, ông tôi lại nấu rau dền với thịt bằm, đôi lúc là nấu không, nhưng món canh ấy vẫn ngon, ngon bởi cái mùi thơm hăng hắc là lạ của rau dền cơm.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-mot-loai-rau-binh-di-o-lang-que-46357n.aspx
Xa quê, thứ tôi nhớ nhất là món canh rau dền, nhớ cả vườn dền cơm của ông nữa. Ngày ngày ở đó, ông tôi vẫn thường cày cuốc, chăm bón, trông nom thật tỉ mẩn, để chờ tôi về, ông lại hái nấu canh. Nghĩ mà thương ông đã già, khó nhọc lại vẫn cứ hết lòng thương chúng tôi như thế!

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả khoảng vườn mà em từng thấy
Phân tích bức tranh thiên nhiên làng quê trong bài Lao xao
Tả cây cau
Tả cây rau cải
Tả một đêm trăng đẹp
Từ khoá liên quan:

ta mot loai rau binh di o lang que

, Tả một loại rau bình dị ở làng quê,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam

    Hướng dẫn trình bày bài văn tả con trâu

    Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam là một trong số những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh có nhu cầu ứng dụng làm văn tả cảnh con trâu. Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào dàn ý văn tả con trâu ở làng q ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá