Tả một bác lao công đang làm việc

Tiếp theo, chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ các bài văn Tả một bác lao công đang làm việc hay nhất nhằm hỗ trợ các em học sinh củng cố lại các kiến thức về văn miêu tả người đang hoạt động, các em nhớ đón đọc để biết cách viết bài tốt hơn.

Đề bài: Tả một bác lao công đang làm việc

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

ta mot bac lao cong dang lam viec

Bài văn mẫu Tả một bác lao công đang làm việc


I. Dàn ý Tả một bác lao công đang làm việc (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về bác lao công đang làm việc

2. Thân bài

- Nơi bác lao công làm việc (Trên đường phố, trường học,...)
- Thời gian làm việc ( Chiều muộn, khi đường phố lên đèn,...)
- Đặc điểm ngoại hình của bác lao công:
+ Độ tuổi (Gần 50 tuổi)
+ Dáng vẻ: Nhanh nhẹn, cần mần
+ Trang phục dài tay màu xanh, khuôn mặt được bịt kín

- Hoạt động của bác lao công:
+ Đôi tay quét dọn nhanh thoăn thoắt
+ Thu dọn hết rác bẩn của một ngày, mang đến không gian xanh sạch đẹp
+ Rác thải được bác lao công phân loại và mang đến nơi tập kết
+ Bác kết thúc công việc khi trời đã sẩm tối
+ Tuy làm việc vất vả nhưng khuôn mặt của bác rạng ngời khi thấy thành quả lao động của mình.

3. Kết bài
- Khẳng định vai trò của bác lao công
- Ca ngợi công việc thầm lặng, cao đẹp của cô lao công
 

II. Bài văn mẫu Tả một bác lao công đang làm việc

Trường tôi rộng lắm với rất nhiều phòng học nhưng lúc nào chúng cũng sạch sẽ, mát mẻ. Đó là nhờ bàn tay chăm chỉ của bác lao công trường tôi.

"Những đêm hè
Khi ve ve
Đã nghỉ
Tôi lắng nge
Trên đường Trần Phú
Tiếng chổi tre
Xao xác hàng me..."

Khi đọc bài thơ "Tiếng chổi tre" cùa nhà thơ Tố Hữu, tôi nhắm mắt lại tưởng tượng chị lao công cần mẫn, vất vả. Nhưng khi nhìn thấy bác lao công trường tôi làm việc, hình ảnh ấy rõ nét hơn, cụ thể và sinh động hơn.

Bác lao công năm nay đã gần năm mươi tuổi. Tuy vậy, bác vẫn là người phụ nữ khỏe mạnh và chăm chỉ làm việc. Lúc nào tôi cũng thấy bóng bác đi qua đi lại. Có khi bác ở khu sân trường nhưng có khi đã thấy bác ở vườn cây... nhanh nhẹn lạ lùng. Một hôm về học muộn, tôi thấy bác đang quét dọn các phòng học. Nhìn từ xa, trông bác như một "vệ sĩ" của môi trường. Bác bịt kín mặt chỉ còn thấy đôi mắt. Tay phải cầm cây chổi, tay trái cầm thùng rác, bác đến từng lớp một. Cuối buổi học, lớp nào nhìn cũng như một "chiến trường" với những "chiến tích" của các cô cậu học trò. Bác cúi nhặt từng tờ giấy, từng cái túi bỏ vào thùng rác... Rồi cặm cụi, bác quét khắp cả lớp, từng gầm bàn một. Chổi bác đưa đến đâu dường như bao nhiêu bụi bẩn bị quét sạch đến đấy. Chúng sợ hãi chạy trốn nhưng cũng không thể nhanh hơn bàn tay bác. Sàn nhà đã sạch bóng, bác kể lại những dãy bàn ghế cho ngay ngắn như chúng em xếp hàng. Cuối cùng là anh bảng đen. Cuối buổi nhìn anh ấy thật lem luốc. Nhưng được bàn tay dịu dàng của bác lao công lau rửa, anh lại bảnh bao với mầu đen láng mịn. Nhìn anh thật kiêu hãnh. Khắp cả gian phòng đã được quét dọn cẩn thận. Bác đưa mắt nhìn một lượt như ngắm lại thành quả cùa mình. Bàn ghế, bảng đen...cũng nhìn bác lao công như thầm cảm ơn... Cứ thế, hết phòng này đến phòng khác, bóng bác cứ âm thầm, lặng lẽ một mình trên hành lang lớp học dài hun hút... Bác lao công như một anh hùng lăn xả vào các chiến trường mà mỗi lúc bước vào là chiến trận hỗn độn nhưng khi bước ra là cà một thế giới bình yên.

Khi những tia nắng cuối ngày sắp tắt, bác lao công mới xong công việc của mình. Mặc dù làm việc trong tiết trời oi bức nhưng vẫn thấy trên khuôn mặt bác lao công niềm vui của người lao động chân chính. Niềm vui ấy được xuất phát từ chính tấm lòng và sự chăm chỉ của bác. Nhưng tấm lòng của bác lao công không phải ai cũng thấu hiểu. Bác lúc nào cũng âm thầm làm công việc của mình, những việc vì học trò chúng tôi. Lúc này đây tôi mới thấy được sự vất vả của bác. Thế mà học trò chúng tôi cứ vô tâm không để ý khiến cho công việc của bác nặng nề hơn.

Không có công việc nào là thấp kém, mỗi việc dù nhỏ đến đâu thì những đóng góp của nó cũng mang lại lợi ích cho con người và xã hội. Như bác lao công trường tôi, chăm chỉ cần mẫn với công việc của mình dù không ai biết đến nhưng công việc ấy đã mang đến cho học trò chúng tôi cả một không gian thoáng mát.

------------------HẾT-----------------

Để nâng cao kĩ năng viết văn tả hoạt động của người, bên cạnh bài Tả một bác lao công đang làm việc trên đây, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu đặc sắc khác như: Tả bạn của em đang học bài, Tả bố em đang làm vườn, Tả thầy giáo đang giảng bài, Tả em bé đang tuổi tập đi, tập nói, Tả cô lao công hay nhiều bài văn khác.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-mot-bac-lao-cong-dang-lam-viec-42682n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (3.7★- 13 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả hình ảnh một bác nông dân đang cày ruộng
Tả một người thợ xây đang làm việc
Lời cảm ơn bác sĩ hay nhất
Dàn ý tả bác đưa thư
Tả bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân
Từ khoá liên quan:

ta bac lao cong truong em dang lam viec lop 5

, ta co lao cong dang lam viec, ta bac lao cong truong em,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả một người thân đang làm việc

    Văn mẫu miêu tả người thân

    Tả một người thân đang làm việc là một trong những đề bài tập làm văn trong chương trình lớp 5. Các em học sinh có thể tham khảo ngay bài văn mẫu lớp 5 tả một người thân đang làm việc để tìm hiểu cách viết bài tập làm vă ...

Tin Mới