Tả con chim đang bắt sâu

Bạn đã bao giờ ngắm nhìn một chú chim đang chăm chỉ, cần mẫn bắt sâu hay chưa, nếu bạn tò mò về loài vật này, vậy bạn cùng tham khảo bài văn tả con chim đang bắt sâu ngay sau đây để có những hình dung cơ bản nhất về hoạt động của con vật nhỏ bé nhưng có ích này.

Đề bài: Tả con chim đang bắt sâu

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta con chim dang bat sau

Tả con chim đang bắt sâu


I. Dàn ý tả con chim đang bắt sâu


1. Mở bài

Hoàn cảnh em nhìn thấy chú chim đang bắt sâu

2. Thân bài
- Đó là loài chim gì?: chim sâu, chim họa mi, chim khuyên,...
- Hình dáng, kích thước và màu sắc của chim
- Tả hoạt động bắt sâu của con chim...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả con chim đang bắt sâu tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả con chim đang bắt sâu


1. Tả con chim đang bắt sâu, mẫu số 1:

Vào một buổi chiều dạo chơi trong vườn sau nhà, em đã đi tìm kiếm những chú chim nhưng không phải để bắt mà là xem hoạt động của chúng. Thật tuyệt vời khi được chứng kiến cảnh chúng tập trung tìm mồi, bắt sâu, khi ấy chúng chính là những chú chim chăm chỉ và hiền lành.

Em đã nhìn thấy là một chú chim sâu nhỏ nhắn với bộ lông màu xanh lá đặc trưng, có lẽ chính nhờ bộ lông này giúp chúng thoắt ẩn thoắt hiện trong tán cây mà không bị phát hiện. Chiếc mỏ nhọn nhỏ xinh xinh có lẽ chúng chỉ ăn được những con sâu nhỏ, đôi chân nhỏ nhắn nhưng chuyền cành rất linh hoạt. Đôi mắt nhỏ nhưng tinh anh có thể nhìn rõ con sâu dù đã ẩn bên dưới hoặc quấn trong lá. Khi phát hiện con mồi, chú chim sâu dùng chiếc mỏ nhọn của mình để bắt mồi, mỗi một phát mổ lại thấy một con sâu nằm ngang trên mỏ. Sau khi tìm và bắt được những con sâu nhỏ, chú chim sẻ tiếp tục nó lại bay chuyền sang những cành khác, dùng mỏ bới vạch lá cây và đôi mắt luôn ráo hoảnh nhìn xung quanh tìm mồi. Em nhận ra nhờ có những chú chim sâu này mà những cây rau và cây ăn quả trong vườn đỡ bị sâu phá hoại hơn rất nhiều, nếu không có chim bắt sâu có lẽ lũ sâu đã ăn trụi lá và quả dù còn xanh hay đang chín.

Sự chăm chỉ của những chú chim đã mang lại sức sống xanh tươi cho khu vườn, em mong cho các chú chim sẽ luôn có được những bữa ăn no tại khu vườn này.

 

2. Tả con chim đang bắt sâu, mẫu số 2:

Trong tự nhiên có rất nhiều loài chim, có những loài chim ăn quả, ăn hạt nhưng cũng có những loài chim ăn côn trùng, sâu bọ. Chim ăn quả thì dễ thấy bởi đâu có quả chín là chúng bay tới đậu vào và mổ ăn một cách ngon lành, còn loài chim ăn sâu bọ lại phải mất công tìm kiếm vì chúng di chuyển nhanh từ cành cây này đến tán cây nọ để săn mồi. Chim sâu là một trong những loài chim ăn côn trùng, thức ăn của chúng chính là sâu.

Trong vườn nhà em nhiều cây cối chính vì thế nơi đây cũng là nơi lý tưởng cho chim sâu kiếm ăn. Chú chim sâu có hình dáng nhỏ bé rất nhanh nhẹn và tinh nghịch, khi chúng bắt sâu chúng chuyền hết cành này sang cành khác, chúng có thể phát hiện ra con mồi từ xa dù cho chúng có lẩn trốn và không chuyển động. Khi nhìn thấy sâu, chúng lao đến mổ ngay vào con mồi rồi nuốt chửng một cách ngon lành, từng chú sâu nhỏ bị bắt đều trở thành bữa ăn ngon miệng, tuy nhiên chúng phải tìm và bắt được nhiều sâu mới đủ. Chúng rất chăm chỉ, hết tìm sâu trên cây lại xuống dưới mặt đất, trên vườn rau, vừa tìm chúng cũng vừa cảnh giác những mối nguy hiểm xung quanh. Màu xanh trên bộ lông của chúng khiến mắt người cũng rất khó nhận ra, mà thực tế chim sâu rất có ích, không ai lại muốn bắt và giết hại chim sâu. Sau khi đã no căng diều, chú chim thản nhiên đậu chắc trên cành đứng quẹt mỏ rồi rỉa lông rỉa cánh, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho những cuộc đi săn tiếp theo.

 

3. Tả con chim đang bắt sâu, mẫu số 3:

Đã nhiều lần em tò mò không biết bằng cách nào những chú chim lại tìm bắt được sâu trong cành lá rậm rạp như thế, phải chăng chúng có bản năng và chiến thuật nào đặc biệt. Sau một lần nhìn thấy chú chim đang bắt sâu mọi tò mò và thắc mắc của em đã được giải đáp. Nghe tiếng tí tách vỗ cánh và tiếng hót líu lo, nhìn ra em mới biết có một chú chim sâu trên cây bưởi, nó đang liên láu đưa mắt tìm kiếm thứ gì đó. Đôi chân gầy nhỏ quặp chặt vào cành cây, cái nhỏ nhọn vạch lá lên, hóa ra nó đang tìm kiếm những con sâu. Bộ lông màu nâu của chim sâu gần giống với màu thân cây, phải chăm chú lắm mới theo dõi được từng chuyển động của chúng, chúng lại thường xuyên bay chuyền từ cành này sang cành khác. Nhìn bằng mắt, em không nhìn thấy con sâu nào bởi chúng cũng có màu xanh như màu lá lại thường nằm ẩn nấp, thế nhưng với đôi mắt tinh, chú chim cứ bay đến đâu là nơi đó chắc chắn có sâu và không con nào thoát khỏi chiếc mỏ nhọn của chú. Một lúc sau chú chim sâu bắt được con sâu khá to nhưng không ăn ngay mà giữ nguyên trên mỏ, có lẽ nó để dành phần đó mang về cho những chú chim non của mình. Quả là một con chim vừa chăm chỉ, nhanh nhẹn lại là ông bố bà mẹ yêu thương con.

----------------HẾT-----------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-con-chim-dang-bat-sau-46394n.aspx
Để biết thêm đặc điểm cũng như đặc tính của nhiểu loài chim khác trong tự nhiên, bên cạnh bài Tả con chim đang bắt sâu, các em có thể tham khảo thêm: Tả chim họa mi, Tả con chim bồ câu, Tả đôi chim sơn ca, Tả con Chim sẻ.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết một đoạn văn ngắn tả về loài chim mà em thích
Dàn ý tả một con vật mà em chợt gặp trên đường
Soạn bài Chính tả (Nghe - viết): Nghe lời chim nói trang 124 SGK Tiếng Việt 4 tập 2, soạn Tiếng Việt lớp 4
Tả con mèo đang rình bắt chuột
Tả chim họa mi
Từ khoá liên quan:

ta con chim dang bat sau

, ta con chim sau, bai van ta con chim dang bat sau lop 5,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả về một loài chim mà em yêu thích

    Miêu tả, phát biểu cảm nghĩ về loài chim yêu thích

    Tả về một loài chim mà em yêu thích là một trong những bài văn mẫu miêu tả về con vật nằm trong chương trình tiếng việt lớp 2. Các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh có thể cho các em học sinh và con em mình tham khảo nga ...

Tin Mới