Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

Chromium là dự án mã nguồn mở và là nền tảng của trình duyệt Google Chrome. Cả Chrome và Chromium đều là hai trình duyệt mạnh mẽ với giao diện, thiết lập khá giống nhau. Nếu như bạn muốn lựa chọn 1 trong 2 trình duyệt này để sử dụng, bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa Chromium và Chrome.

Kể từ lần đầu tiên ra mắt trình duyệt Chrome vào năm 2008, Google cũng phát hành mã nguồn Chrominum mà Chrome sử dụng làm nền tảng, dự án mã nguồn mở. Mã nguồn mở này được Chromium Project duy trì, trong khi đó Chrome được Google duy trì.

Phân biệt sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

Sự khác nhau giữa Chrome và Chromium lớn nhất là, trong khi trình duyệt Chrome dựa trên nền tảng Chromium, Google cũng bổ sung thêm một số tính năng độc quyền vào Chrome như tính năng tự động cập nhật và hỗ trợ các định dạng video.

su khac nhau giua chromium va chrome

Ngoài ra Google cũng áp dụng cách tiếp cận tương tự với Chromium OS, dự án mã nguồn mở làm để nền tảng cho Chrome OS - hệ điều hành chạy trên Chromebook.

Chrome có những gì mà Chromium không có

Chrome dựa trên nền tảng Chromium, nhưng Google bổ sung thêm một số mã nguồn đóng (closed-source) mà Chromium còn thiếu trên trình duyệt Chrome. Cụ thể, Google bổ sung thêm trên trình duyệt Chrome:

- Hỗ trợ AAC, H.264 và MP3: Chrome bao gồm một số codec cho phép các định dạng phương tiện truyền thông độc quyền, cho phép bạn tiếp cận nhiều nội dung đa phương tiện hơn - đặc biệt là các trang web sử dụng video HTML5 để stream video H.264. Cả 2 trình duyệt đều ​​có codec cơ bản, miễn phí: Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, và WAV.

- Adobe Flash (PPAPI): Chrome bao gồm một plug-in Flash sandboxed API Pepper (PPAPI) mà Google tự động cập nhật cùng với Chrome. Đây là cách duy nhất để cài đặt phiên bản mới nhất của Flash trên Linux.

Ngay cả trên Windows và Mac, các sandboxed Plugin PPAPI Flash từ Chrome tốt hơn so với NPAPI Flash plug-in có sẵn trên trang web của Adobe. (Bạn có tải Pepper Flash plug-in từ trình duyệt Chrome để cài đặt và sử dụng nó trên Chromium nếu muốn.)

- Google Update: Người dùng Windows và Mac được bổ sung thêm một chương trình tự động cập nhật (update) Chrome. Với người dùng Linux sử dụng các công cụ quản lý phần mềm tiêu chuẩn của họ.

- Hạn chế tiện ích mở rộng: Với trình duyệt Chrome, Google vô hiệu hóa các tiện ích mở rộng không được lưu trữ trên cửa hàng Chrome trực tuyến (Chrome Web Store).

- Báo cáo sự cố và lỗi treo: Người dùng Chrome có thể lựa chọn gửi thống kê các sự cố và lỗi đến Google để phân tích.

- Bảo mật Sandbox (?): Google cũng lưu ý rằng một số các bản phân phối Linux có thể vô hiệu hóa bảo mật Sandbox của Chromium, vì vậy trên Chromium bạn phải điều hướng đến about: sandbox để đảm bảo Sandbox được kích hoạt và đang hoạt động theo mặc định. Đây là một trong những tính năng tốt nhất trên Chromium (và Chrome).

su khac nhau giua chromium va chrome 2

Dù không phải là thương hiệu của Google, nhưng Chromium vẫn được xem là tâm điểm của Google. Chromium chứa một số tính năng đồng bộ hóa được tìm thấy trên Chrome, cho phép người dùng đăng nhập bằng tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu.

Tải Google Chrome và Chromium

Để tải và cài đặt trình duyệt Chrome, chỉ cần truy cập trang tải xuống Google Chrome, tải ứng dụng về và cài đặt hoặc có thể tải về từ Taimienphi.vn tại đây : Download Chrome

Còn với Chromium:

Trên hệ điều hành Linux, bạn có thể cài đặt Chromium trực tiếp từ các kho phần mềm của nhà phân phối Linux. Ví dụ, trên Ubuntu Linux, bạn có thể cài đặt Chromium bằng cách mở Ubuntu Software Center , tìm kiếm Chromium, sau đó click chọn Install (cài đặt). Chromium cập nhật các bản cập nhật bảo mật thông qua các kho phần mềm của nhà phân phối Linux.

su khac nhau giua chromium va chrome 3

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium khó khăn hơn một chút. Bạn có thể tải bản build Chromium tại đây, tuy nhiên Chromium sẽ không tự động cập nhật. Trình cập nhật của Chromium là một phần mã nguồn đóng của Google Chrome. Bạn có thể tải các bản build từ bên thứ 3, nhưng các bản build này sẽ không tự động cập nhật và nhà phân phối bên thứ 3 phải đáng tin cậy.

Tải về và cài đặt Chromium : Download Chromium

Ngoài ra bạn còn có thể biên dịch Chromium từ mã nguồn, nhưng vấn đề là bạn có thực sự muốn làm điều đó với mỗi bản cập nhật có sẵn hay không? Có thể là không.

Vấn đề về spyware?

Google Chrome được tích hợp thêm tính năng thông báo lỗi Crash, tuy nhiên trên Chromium không được tích hợp tính năng này. Nếu kích hoạt tính năng thông báo lỗi crash trên Chrome, các thông tin về lỗi crash sẽ được gửi đến Google. Nếu sử dụng Chromium, bạn sẽ không nhận được thông báo lỗi crash. Ngoài ra các nhà phân phối Linux cũng có thể chỉnh sửa mã của Chromium trước khi gửi đến bạn.

Nếu đang cố gắng ghim một số lỗi của Chrome, có lẽ bạn nên sử dụng Chrome thay vì sử dụng Chromium.

Ngoài ra Chromium cũng có tính năng theo dõi hoặc tính năng “user metrics” được tìm thấy trên Chrome. Đây là tính năng tùy chọn gửi thông tin về cách mà bạn sử dụng các phần khác nhau trên trình duyệt của Google, cung cấp dữ liệu mà người dùng sử dụng dựa trên quyết định của họ. (Đây là loại dữ liệu mà Microsoft cho biết họ đã sử dụng khi loại bỏ Start Menu vì người dùng không sử dụng).

Trước đây, nhiều người dùng lo lắng rằng mỗi trình duyệt Chrome vận chuyển cùng một "client ID" duy nhất và trên Chromium không có quá trình này, tuy nhiên kể từ năm 2010 Google đã ngừng làm điều này.

Tuy nhiên, Chromium có nhiều tính năng phụ thuộc vào các máy chủ của Google, và theo mặc định các tính năng này được kích hoạt. Trên trang Settings Chromium bạn sẽ nhìn thấy các tính năng được liệt kê tại đó.

Các tính năng bao gồm một dịch vụ web hỗ trợ việc sửa chữa các địa chỉ web gõ sai, một dịch vụ dự báo, tính năng chống phishing của Google, và một số tính năng khác.

su khac nhau giua chromium va chrome 4

Phân biệt Chromium và Chrome

Nên sử dụng Chrome hay Chromium?

Chromium là một lựa chọn tốt vì nó cho phép các bản phân phối Linux chỉ yêu cầu phần mềm mã nguồn mở để đóng gói một trình duyệt web gần giống với Chrome và đưa trình duyệt đó đến với người dùng của họ. Các nhà phân phối Linux còn có thể sử dụng Chromium là trình duyệt web mặc định của họ thay vì Firefox, nếu muốn.

Nếu bạn đang sử dụng phần mềm mã nguồn mở và cố gắng tránh bất kỳ các mã nguồn đóng thì Chromium là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Tuy nhiên, nhiều người dùng Linux không quá đam mê với phần mềm mã nguồn thường có xu hướng cài đặt Chrome để sử dụng thay vì sử dụng Chromium. Việc cài đặt Chrome cung cấp cho người dùng Flash Player tốt hơn nếu họ đang sử dụng Flash và mở khóa một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến. Chẳng hạn, Google Chrome trên Linux có thể stream video Netflix. Điều này yêu cầu hỗ trợ H.264 cho video HTML5, mà Chromium không hỗ trợ .

su khac nhau giua chromium va chrome 5

Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

Để nắm rõ hơn sự khác nhau giữa Chromium và Chrome, bạn có thể xem qua bảng so sánh dưới đây 

so sanh chromium va chrome

Trường hợp muốn gỡ Chromium hay Chrome trên máy tính, bạn sẽ có nhiều cách khác nhau để thực hiện, bạn có thể dùng phần mềm hoặc sử dụn công cụ có sẵn để gỡ Chromium và Chrome khỏi hệ thống và cài đặt trình duyệt khác để lướt web, nghe nhạc, đọc tin tức.

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-khac-nhau-giua-chromium-va-chrome-23766n.aspx
Lựa chọn Chrome hay Chromium? Nếu đang sử dụng Windows hay Mac, Chromium là sự lựa chọn quá “khó” để sử dụng - chủ yếu là vì là bạn không được nhận bản cập nhật chính thức. Chromium là lựa chọn chỉ thực

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

9 tính năng ẩn trên Google Chrome có thể bạn chưa biết
Sửa lỗi Shockware Flash, Adobe Flash Player trên Google Chrome
Hướng dẫn cách sử dụng Google Chrome
Google Chrome bắt đầu chặn chuyển hướng trang web
Cách xóa tiến trình GoogleUpdate.exe trong Google Chrome trên Windows
Từ khoá liên quan:

Sự khác nhau giữa Chromium và Chrome

, phân biệt Chromium và Chrome, trình duyệt chrome,

SOFT LIÊN QUAN
  • Themes for Google Chrome

    Thay đổi giao diện Google Chrome

    Themes for Google Chrome là tiện ích cung cấp bộ sưu tập giao diện cho trình duyệt phổ biến Chrome rất được người dùng ưa chuộng hiện nay. Với phần mềm này, người dùng sẽ được lướt Web trên Chrome với những màu sắc những màu sắc đa dạng và độc đáo.

Tin Mới