Sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux

Nếu đang gặp phải sự cố khi mở một trang web cụ thể trên Linux, rất có thể bạn đang bị chặn bởi bộ lọc kiểm duyệt hoặc tường lửa (Firewall) của nhà cung cấp dịch vụ Internet, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux.

Có nhiều cách để truy cập các trang web bị chặn trên Linux, bao gồm proxy và phần mềm mã hóa lưu lượng truy cập, cũng như VPN (Virtual Private Network - mạng riêng ảo).

su dung vpn de truy cap trang web bi chan tren linux

Các ứng dụng VPN chạy âm thầm trên nền background máy tính, bảo vệ danh tính người dùng cũng như mã hóa lưu lượng truy cập mọi lúc. Bằng cách chạy VPN trên các thiết bị Linux để ẩn danh tính và vị trí của bạn, cho phép truy cập các trang web bị chặn .

Cách sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux.

Lựa chọn VPN tốt nhất

Không phải tất cả VPN đều có khả năng bỏ chặn các trang web trên Linux. Một số VPN được thiết kế với tính năng mã hóa hoặc quyền riêng tư tốt hơn, một số khác được thiết kế cải thiện tốc độ nhanh hơn.

Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn VPN tốt nhất mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn một VPN tốt nhất và sử dụng:

- Hỗ trợ Linux: bạn cần chạy VPN trên các thiết bị Linux để truy cập các trang web bị chặn.

- Danh tiếng tốt: lựa chọn và sử dụng các VPN nổi tiếng để đảm bảo các dữ liệu của bạn được an toàn.

- Bổ sung lớp bảo mật: lựa chọn VPN hỗ trợ tính năng kill switch tự động, bảo vệ rò rỉ DNS, giúp bảo vệ bạn lúc nào cũng ở trạng thái ẩn danh tính và bỏ chặn các trang web dễ dàng.

- Chính sách không lưu nhật ký hoạt động: đảm bảo lựa chọn VPN không có chính sách lưu trữ nhật ký hoạt động của người dùng.

Top VPN truy cập trang web bị chặn trên Linux

Dưới đây là một số VPN được đánh giá là VPN hàng đầu, được chứng minh là hiệu quả trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng Linux cũng như cho phép truy cập các trang web bị chặn:

- ExpressVPN.

Tải ExpressVPN về máy và cài đặt tại đây: ExpressVPN

- NordVPN.

Tải NordVPN về máy và cài đặt tại đây: NordVPN

- CyberGhost.

Tải CyberGhost về máy và cài đặt tại đây: CyberGhost

Sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux

Thực hiện theo các bước dưới đây để truy cập các trang web bị chặn trên Linux bằng VPN.

su dung vpn de truy cap trang web bi chan tren linux 2

Thiết lập VPN

Thiết lập VPN trên Linux khá đơn giản. Nhiều dịch vụ VPN cung cấp ứng dụng chuyên dụng cho nhiều bản phân phối khác nhau mà chúng ta có thể thêm trực tiếp từ tiện ích dòng lệnh. Nếu không các gói thường được tạo sẵn để tải xuống. Người dùng Ubuntu và các bản phân phối khác liên quan có thể tải xuống một số VPN cụ thể từ trình quản lý gói.

Một số VPN không cung cấp ứng dụng dành riêng cho Linux, thay vào đó chúng ta sẽ phải cấu hình dịch vụ để thông qua OpenVPN. Trong trường hợp, chúng ta sẽ cài đặt OpenVPN thông qua trình quản lý gói, sau đó liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ VPN để tìm hiểu hướng dẫn cụ thể về cách cài đặt và thiết lập VPN.

Sau khi cài đặt xong VPN, bằng cách mở ứng dụng và đăng nhập thông tin tài khoản, VPN sẽ tự động kết nối với máy chủ nhanh chóng. Không quan trọng vấn đề máy chủ được đặt ở đâu, miễn là nó không được đặt ở quốc gia có nhiều trang web bị chặn. Để an toàn, bạn có thể thử các máy chủ được đặt ở Châu Âu hoặc Bắc Mỹ, ... .

Sau khi kết nối với VPN, bạn có thể thu nhỏ chương trình và để chạy trên nền background, không cần phải tương tác với VPN trừ khi bạn cần thay đổi cài đặt hoặc vị trí máy chủ. VPN sẽ âm thầm mã hóa và bảo vệ lưu lượng truy cập của bạn trong khi bạn làm việc, tự động bỏ chặn các trang web.

Xác minh địa chỉ IP của bạn

Giải pháp lý tưởng là sử dụng địa chỉ IP để kiểm tra nhanh, đảm bảo VPN của bạn đang hoạt động. Địa chỉ IP được sử dụng để truy cập các trang web bị chặn là địa chỉ IP ẩn danh, không phải địa chỉ IP cục bộ. Bằng cách chạy tra cứu địa chỉ IP, bạn có thể kiểm tra xem VPN có thực sự đang hoạt động và bạn có đang được bảo vệ thực sự hay không.

Trước khi bắt đầu, đảm bảo VPN của bạn đã được kết nối với máy chủ trực tiếp. Tiếp theo trên thiết bị của bạn, mở cửa sổ Terminal và chạy lệnh dưới đây để lấy địa chỉ IP:

curl ipinfo.io

Lệnh trên sẽ trả về địa chỉ IP đơn giản. Để xem máy chủ được đặt ở quốc gia nào, tất cả những gì bạn cần làm là thêm địa chỉ IP vào cuối lệnh ở trên. Trên cửa sổ Terminal, nhập lệnh dưới đây vào, trong đó ##### là địa chỉ IP trả về từ lệnh trước:

curl ipinfo.io/#####

Kiểm tra vị trí đặt máy chủ có khớp với quốc gia mà bạn đã kết nối VPN hay không. Nếu có, như vậy bạn đã hoàn tất quá trình cài đặt và thiết lập VPN, có thể truy cập các trang web bị chặn.

Trường hợp nếu không muốn sử dụng Terminal để kiểm tra địa chỉ IP, bạn có thể mở trình duyệt web và truy cập ipleak.net. Chờ trang tải và nó sẽ tự động chạy tra cứu địa chỉ IP.

Sau khi hoàn tất, dòng bên dưới sẽ hiển thị địa chỉ IP của bạn. Ngoài ra nó sẽ hiển thị quốc gia bên ngoài quốc gia mà bạn đang sinh sống, điều đó có nghĩa là VPN đang hoạt động chính xác.

Truy cập trang web bị chặn bằng VPN

Sau khi VPN được cài đặt, kết nối và cấu hình đúng cách, tất cả những gì bạn cần làm là thử tải trang web mà bạn không thể truy cập trước đó. Mở trình duyệt web bất kỳ và nhập URL trang web vào đó để truy cập trang web bị chặn.

Nếu vẫn không thể truy cập trang web, điều đó có nghĩa là địa chỉ IP được liên kết với máy chủ tại quốc gia nơi bạn sinh sống, và là nguyên nhân không thể truy cập trang web. Bằng cách thay đổi máy chủ VPN, bạn có thể nhanh chóng bỏ qua tường lửa và truy cập trang web.

Mở ứng dụng VPN và tìm cửa sổ trình duyệt máy chủ. Click vào đó và chọn địa điểm đảm bảo các vấn đề kiểm duyệt và quyền riêng tư trực tuyến (các quốc gia Châu Âu và Bắc Mỹ là các địa điểm tốt nhất). Kết nối với máy chủ này, sau đó quay lại trình duyệt web và kiểm tra xem trang web bị chặn đã truy cập được chưa.

Một số cách khác để truy cập trang web bị chặn trên Linux

Ưu điểm của các bản phân phối Linux là mã nguồn mở và có khả năng mở rộng. Người dùng có thể tùy chỉnh mọi thứ với các công cụ mạnh mẽ, được phát triển bởi các chuyên gia bảo mật phần mềm. Trong trường hợp nếu VPN không thể phá vỡ tường lửa, và bạn không thể truy cập các trang web bị chặn, thử áp dụng một trong số các phương pháp dưới đây:

su dung vpn de truy cap trang web bi chan tren linux 3

Shadowsocks (SOCKS5 proxy)

Shadowsocks được thiết kế dành riêng để truy cập Internet miễn phí ở Trung Quốc, tuy nhiên máy chủ hoạt động ở bất kỳ địa điểm nào trên thế giới, và là giải pháp hay để bỏ chặn các trang web.

Shadowsocks hoạt động bằng cách sử dụng giao thức SOCKS5 (Socket Secure 5) để chuyển các gói dữ liệu giữa máy khác và máy chủ bằng cách sử dụng máy chủ proxy. Ngoài ra Shadowsocks cũng cung cấp lớp xác thực để đảm bảo chỉ người dùng chỉ định mới có thể truy cập proxy cá nhân, tương tự như VPN.

Tuy nhiên để mọi thứ hoạt động, chúng ta phải truy cập máy chủ Shadowsocks, đòi hỏi chúng ta phải chạy hoặc thuê dịch vụ bên ngoài. Việc quản lý máy chủ Shadowocks riêng có thể rất phức tạp và việc thuê một máy chủ rất tốn kém. Tuy nhiên, nếu bạn biết những gì mình đang làm, giải pháp này có thể nhanh hơn và hiệu quả hơn so với VPN.

Tải Shadowsocks về máy và cài đặt tại đây: Shadowsocks

SSH tunnel

Secure Shell (SSH) tunnel là phương pháp duy nhất để bọc dữ liệu bên trong lớp mã hóa SSH, cho phép chúng đi qua các dịch vụ lọc mà không bị phát hiện.

SSH là giao thức được sử dụng rộng rãi cho một số mục đích hợp pháp, bao gồm gửi các file từ máy host đến các máy chủ thông qua kết nối Internet. Ngoài ra lưu lượng SSH không bị chặn bởi bất kỳ trang web hoặc ISP nào, làm cho nó trở thành một lựa chọn khả thi để truy cập các trang web bị chặn trên thiết bị Linux của bạn.

Nhược điểm của SSH tunnel là kết nối có thể bị chậm. Công nghệ này được thiết kế cho lượng lưu lượng truy cập lớn, vì vậy nếu tải xuống bất cứ thứ gì phức tạp hơn một trang web đơn giản, bạn có thể gặp khó khăn.

SSL/TLS tunnel

Các kết nối SSL (Secure Socket Layer) thường không bị chặn bởi tường lửa của trang web và các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Điều này là bởi vì các kết nối được sử dụng để mã hóa lưu lượng truy cập liên quan đến mua sắm trực tuyến, email, web ngân hàng, và một số dịch vụ trực tuyến khác. Nếu thấy có biểu tượng hình khóa nhỏ trên URL trình duyệt, tức là trang web đang sử dụng SSL.

SSL tunnel không chỉ được sử dụng cho các trang web HTTPS, chúng còn được sử dụng để mã hóa lưu lượng truy cập giống như các kết nối SSL chuẩn, cho phép người dùng bypass các trang web bị chặn và hạn chế về mặt vị trí địa lý một cách dễ dàng.

Để sử dụng SSL tunnel, tất cả những gì bạn cần là tải xuống và cài đặt phần mềm stunnel. Tuy nhiên để cài đặt và sử dụng phần mềm đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến thức và kinh nghiệm.

Tải stunnel về máy và cài đặt tại đây: Stunnel

Trình duyệt Tor Browser

Tor sử dụng định tuyến kiểu củ hành để bọc dữ liệu trong nhiều lớp mã hóa trước khi gửi các dữ liệu này thông qua các nút trong mạng Tor. Mỗi lớp được đóng dấu với một địa chỉ cho biết nơi gửi gói tiếp theo. Khi lớp cuối cùng bị bóc, dữ liệu sẽ được gửi đến đích và không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Mã hóa và ẩn danh làm cho trình duyệt Tor Browser trở thành giải pháp lý tưởng để truy cập các trang web bị chặn trên bất kỳ các nền tảng, bao gồm cả Linux. Nhược điểm của Tor là không hỗ trợ tải xuống các file kích thước nặng và kết nối có thể chậm hơn so với kết nối chuẩn. Mặc dù có nhiều nhược điểm, xong Tor Browser vẫn là phương pháp an toàn và hiệu quả để truy cập các trang web bị chặn trên Linux.

Tải Tor Browser về máy và cài đặt tại đây: Tor Browser

https://thuthuat.taimienphi.vn/su-dung-vpn-de-truy-cap-trang-web-bi-chan-tren-linux-44105n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux, cũng như một số giải pháp khác để truy cập các trang web bị chặn, bị hạn chế về mặt vị trí địa lý. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết.

Tác giả: Chipu     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Chặn VPN để làm gì? Vì sao lại chặn?
Review Free Unblock Sites VPN Proxy Browser - Truy cập website bị chặn
Cách sử dụng ứng dụng Firefox VPN
(Giveaway) Bản quyền phần mềm Seed4.Me VPN, hỗ trợ truy cập web
Cách tạo VPN máy tính dùng cho bản thân hoặc share cho bạn bè
Từ khoá liên quan:

Sử dụng VPN để truy cập trang web bị chặn trên Linux

, truy cập trang web bị chặn trên Linux, truy cập trang web bị chặn trên Linux bằng VPN,

SOFT LIÊN QUAN
  • VPN Proxy Master cho Android

    Dịch vụ VPN tạo kết nối an toàn trên Android

    VPN Proxy Master là ứng dụng VPN cho Android cho phép người dùng các trang web bị giới hạn truy cập, trải nghiệm phát trực tiếp và duyệt web nhanh, an toàn. VPN được cung cấp từ VPN Proxy Master cho Android cũng tạo ra các kết nối an toàn để dùng mạng công cộng an toàn và bảo vệ các hoạt động trực tuyến của người dùng.

Tin Mới