Soạn bài Viếng lăng Bác

Đã có rất nhiều nhà thơ sáng tác về Hồ Chủ tịch nhưng có lẽ khi đọc những vần thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương, chúng ta vẫn không khỏi xúc động, các em cùng soạn bài Viếng lăng Bác để hiểu hơn về tình cảm của tác giả nói riêng cũng như của dân tộc Việt Nam nói chung dành cho vị Cha già kính yêu.

=> Xem tiếp các bài soạn văn lớp 9 tại đây: soạn văn lớp 9

Viếng lăng Bác là bài thơ được nhà thơ Viễn Phương sáng tác sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, lăng Bác vừa hoàn thành và nhà thơ ra Bắc viếng lăng Bác. Tác phẩm chứa chan niềm xúc động và tấm lòng thành kính của một người con miền Nam ra "thăm" người Cha vĩ đại, soạn bài Viếng lăng Bác để hiểu hơn về tình cảm của tác giả đối với Bác Hồ.

=>Giờ mở cửa Lăng Bác 2019

 

Soạn bài Viếng lăng Bác, ngắn 1

I. Đọc – hiểu văn bản 

Câu 1
- Cảm xúc bao trùm trong bài thơ là niềm hồ hởi xúc động kính trọng và niềm biết ơn  tự hào lớn lao đến người Cha già của dân tộc khi đứng trước lăng Bác.
- Trình tự được miêu tả là trình tự thời gian.
 
Câu 2
- Hàng tre bên lăng bác được miêu tả ngay từ đầu nhan đề bài thơ.
- Tác giả đã làm nổi bật những đặc điểm của cây tre: màu sắc, ý chí, trung hiếu. 
- Hình ảnh cuối bài bổ sung thêm phương diện ý nghĩa trung hiếu một lòng của cây tre như chính tình quân dân và ý chí bảo vệ tổ quốc dâng lên Bác.
 
Câu 3
- Mọi người trong đó có nhà thơ đã thể hiện tình cảm vô cùng sâu sắc và kính cẩn trước Bác ở các đoạn thơ 2, 3, 4
+ “Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng/ thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ”
⟶ Hình ảnh bác được ẩn dụ với hình tượng “ mặt trời trong lăng”.
+ “Bác nằm trong giấc ngủ bình yên 
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền”
⟶ Hình ảnh mặt trời đỏ rực trong lăng, được thay bằng vầng trăng sáng dịu hiền. Bác vừa là chiến sĩ, vừa là người đưa đường chỉ lối cho cách mạng và một người Cha già tận tụy cùng đàn con chiến sĩ.
 
Câu 4
- Về thể thơ, giọng điệu: Thể thơ 8 chữ có xen 7 chữ. Được cấu tứ, sắp xếp linh hoạt. Nhịp thơ nhẹ nhàng, sâu lắng đúng cung bậc cảm xúc trầm lắng suy tư khi vào viếng. 
-  Ngôn ngữ, hình ảnh: Hình ảnh thơ được tạo dựng sinh động, giàu hình ảnh sáng tạo, ý nghĩa tầng lớp và ngôn ngữ tượng trưng biểu cảm.
 
II.Luyện tập 
 
Câu 1
Gợi ý phân tích đoạn 2
Chú ý một số biện pháp sử dụng phân tích các từ ngữ sau:
- Ẩn dụ "mặt trời trong lăng rất đỏ"
- Nhân hóa "thấy"
- Ẩn dụ "tràng hoa"
- Hoán dụ "bảy mươi chín mùa xuân"
- Điệp ngữ "ngày ngày"
 

 

Soạn bài Viếng lăng Bác, ngắn 2

soan bai vieng lang bac

soan van vieng lang bac

soan van lop 9 vieng lang bac

soan van lop 9 vieng lang bac

soan van lop 9 vieng lang bac

Qua bài học này các em đã biết đến bài thơ Viếng lăng Bác. Chúng ta không chỉ được học trong sách giao khoa mà bài thơ còn được phổ nhạc với nhiều giọng hát rất hay. Qua đây Suy nghĩ của em về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương như thế nào? hãy cùng chia sẻ với chúng tôi nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-9-vieng-lang-bac-30851n.aspx
Bài soạn văn lớp 9 tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài Nghị luận về tác phẩm truyện hoặc đoạn trích, các em nhớ đón đọc.

Tác giả: Nguyễn Ngọc Thuỷ     (4.1★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cảm nhận của em trước lòng kính yêu tha thiết của nhân dân miền Nam qua bài Viếng lăng Bác
Bình giảng bài thơ Viếng lăng Bác
Dàn ý bình luận bài thơ Viếng lăng Bác
Cảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác
Phân tích khổ hai bài thơ Viếng lăng Bác
Từ khoá liên quan:

Soạn bài Viếng lăng Bác

, soạn ngữ văn lớp 9 bài viếng lăng bác, soạn giáo án bài viếng lăng bác,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới

 • Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 9 kì 1 hay nhất

  Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc viết văn nói chung và củng cố lại các kiến thức về văn bản lớp 9, học kì 1 qua các đề văn nói riêng, chúng tôi chia sẻ đến các em tài liệu Tổng hợp các bài văn mẫu lớp 9 kì 1 hay nhất để em tham khảo.

 • Soạn bài Kiểm tra về thơ, soạn văn lớp 9

  Trong bài soạn văn lớp 9 trước đó, các em học sinh đã được học bài Ôn tập về thơ và nắm vững được một số kiến thức về phần thơ hiện đại lớp 9, với phần soạn bài Kiểm tra về thơ hôm này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em chuẩn bị bài học một cách chi tiết nhất. Các em có thể tham khảo bài soạn sau đây để chủ động soạn bài ở nhà tốt hơn và tham gia vào giờ học trên lớp một cách hiệu quả nhất.

 • Soạn bài Bắc Sơn trang 159 SGK Ngữ văn 9

  Cùng soạn bài Bắc Sơn trang 159 SGK Ngữ văn 9 tập 2 trong chương trình soạn văn lớp 9 để các em học sinh hiểu hơn về cuộc đấu tranh giữa những người dân yêu nước và những kẻ phản động làm tay sai cho giặc, bên cạnh đó

 • Khôi phục dữ liệu bị mất bằng Pandora Recovery

  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị mất dữ liệu trên máy tính và bạn đang phải suy nghĩ làm thế nào để cứu dữ liệu máy tính. Đừng lo lắng gì cả với phần mềm Pandora Recovery bạn có thể lây lại tất cả những dữ liệu đã mất mà không tốn một đồng nào. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lấy lại dữ liệu máy tính bằng Pandora Recovery.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá