Sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus?

Đã bao giờ bạn tự hỏi sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus? Liệu có phải virus và các phần mềm độc hại được thiết kế để nhắm đến mục tiêu là người dùng doanh nghiệp thay vì người dùng cá nhân?

Máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus đồng nghĩa với việc tạo cơ hội cho virus và các phần mềm độc hại có thể truy cập và thực hiện các cuộc tấn công không mong muốn.

se the nao neu may tinh khong cai dat phan mem diet virus

Máy tính sẽ bị làm sao nếu không cài phần mềm diệt virus?

Virus là gì?

Virus là một dạng chương trình phần mềm không mong muốn có khả năng tự tái tạo và lây nhiễm sang các đối tượng, truy cập trái phép hệ thống người dùng mà họ không hề hay biết.
Một khi virus đã hiện diện trên hệ thống, nó có thể làm chậm máy tính, phá hỏng hoặc xóa các file, định dạng ổ cứng, gây ra một loạt các sự cố trên thiết bị người dùng, ... .

Sự thật phần mềm diệt virus làm chậm máy tính

Các phần mềm, chương trình antivirus sẽ hoạt động theo nhiều cách khác nhau để bảo vệ máy tính người dùng khỏi virus cũng như các phần mềm độc hại, mối đe dọa. Về cơ bản, phần mềm sẽ thực hiện quét các file để đảm bảo không có virus "ngụy trang" và "ẩn mình" dưới các file này và trên toàn bộ hệ thống. Quá trình quét được thực hiện trong thời gian thực, và có thể mất một khoảng thời gian, tùy thuộc kích thước file và cấu hình máy tính.
Mặc dù phần mềm chạy trên nền backdround, có thể tác động ít đến hiệu năng hệ thống nhưng không nhiều.
Có nhiều nguyên nhân khác khiến máy tính của bạn khởi động và hoạt động chậm dần theo thời gian. Tham khảo thêm tại đây để tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục máy tính chạy chậm nhé.

Xem thêm: Cách khắc phục máy tính chạy chậm

Sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus?

Một máy tính không có phần mềm diệt virus cũng giống như "một ngôi nhà không có cánh cửa", khi đó kẻ trộm có thể dễ dàng đột nhập và trộm cắp tài sản của bạn. Tương tự, máy tính không được bảo vệ đồng nghĩa với việc virus và phần mềm độc hại có thể dễ dàng truy cập trái phép và thực hiện các cuộc tấn công.

Các cuộc tấn công của virus, malware thường gây ra nhiều thiệt hại, nặng nhất là buộc người dùng thanh toán khoản tiền để chuộc lại dữ liệu hoặc lấy lại quyền truy cập máy tính, hoặc mua máy tính mới, ....

Rõ ràng nếu máy tính của bạn không được trang bị cơ chế để bảo vệ hệ thống chẳng khác gì đang "mở đường" cho các phần mềm độc hại này xâm nhập.

se the nao neu may tinh khong cai dat phan mem diet virus 2

Phần mềm diệt virus bảo vệ hệ thống như thế nào?

Phần mềm diệt virus được thiết kế để quét, phát hiện và loại bỏ sự diện diện của virus trên hệ thống máy tính.

1. Bảo vệ máy tính người dùng khỏi virus
Chức năng chính của phần mềm này là phát hiện và loại bỏ virus gây hại cho hệ thống. Trong đó Avast và Norton là 2 trong số các phần mềm antivirus phổ biến nhất hiện nay trên thị trường.

2. Chặn quảng cáo và thư rác
Quảng cáo xuất hiện và thư rác được gửi đến liên tục là một trong những dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã nhiễm virus. Các phần mềm như Bullguard Internet Security có khả năng chặn quyền truy cập trực tiếp các quảng cáo và trang web chứa phần mềm độc hại trên máy tính.

3. Ngăn tội phạm mạng đánh cắp dữ liệu
Cách thức quen thuộc mà tội phạm mạng sử dụng để truy cập máy tính nạn nhân: đầu tiên gửi email chứa link độc hại và virus, đánh lừa người dùng click (hoặc tải xuống cài đặt) và bắt đầu phát tán mã độc. Một khi đã truy cập được hệ thống, tội phạm mạng có thể xóa, phá hỏng, thậm chí là đánh cắp các dữ liệu của nạn nhân và đòi tiền chuộc
Phần mềm anti-malware như Malwarebytes thực hiện quét thường xuyên để phát hiện các chương trình cũng như "bóng dáng" của tội phạm mạng trên mạng máy tính.

se the nao neu may tinh khong cai dat phan mem diet virus 3

4. Tăng tốc máy tính
Một trong những nguyên nhân chính khiến PC hoạt động chậm dần, thường xuyên bị đơ, treo, ... có thể là do virus. Bằng cách tải phần mềm diệt virus về máy và cài đặt giúp ngăn các cuộc tấn công có thể xảy ra.
Đặc biệt, một số chương trình còn được tích hợp các tùy chọn cho phép người dùng xóa các file từ các nguồn không rõ nguồn gốc, giải phóng dung lượng ổ cứng và tăng tốc PC hoạt động nhanh hơn.

5. Bảo vệ tường lửa khỏi phần mềm gián điệp
Tường lửa (Firewall) giám sát lưu lượng truy cập đến và đi từ mạng mấy tính. Khi kết hợp với các phần mềm diệt virus, tường lửa sẽ tăng cường giám sát và kiểm tra kỹ lưỡng các file hoặc một phần dữ liệu mà người dùng gửi hoặc chuyển từ máy tính của mình thông qua Internet sang mạng khác.
Tương tự, với các file và dữ liệu mà bạn nhận được từ mạng bên ngoài rất có thể sẽ đính kèm các link độc hại. Một khi click vào link để mở, đồng nghĩa với việc bạn đang tạo cơ hội cho kẻ xấu thực hiện các cuộc tấn công lừa đảo (phishing) và đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân của bạn.
Các phần mềm như Avast được trang bị tính năng bảo vệ tưởng lừa 2 chiều có khả năng chặn và xóa bất kỳ email hoặc file đính kèm có thể gây hại cho máy tính người dùng theo bất kỳ cách nào.

6. Hạn chế quyền truy cập một số trang web
Hầu hết các chương trình antivirus đều có tính năng giới hạn quyền truy cập web. Tính năng này được thiết kế để ngăn không cho người dùng truy cập một số trang web không rõ nguồn gốc và trang web chứa phần mềm độc hại.

https://thuthuat.taimienphi.vn/se-the-nao-neu-may-tinh-khong-cai-dat-phan-mem-diet-virus-60768n.aspx
Đến đây chắc bạn đã phần nào hình dung được điều gì sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus? Bạn có đang cài đặt và sử dụng phần mềm diệt virus nào? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn nhé.

Xem thêm: Top phần mềm diệt virus tốt nhất

Tác giả: Quỳnh Búp Bê     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Những tính năng nổi bật trong Avast Antivirus 2017
Hướng dẫn diệt virus bằng Avast, bảo vệ máy tính an toàn với Avast Free Antivirus
Cách chuyển bản quyền Avast từ máy tính này sang máy tính khác
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Avast Free Antivirus diệt virus hiệu quả trên máy tính
(Giveaway) Đăng ký sử dụng 1 năm Avast Free Antivirus 2015, diệt virus chuyên nghiệp từ 10/3
Từ khoá liên quan:

Sẽ thế nào nếu máy tính không cài đặt phần mềm diệt virus

, cài đặt phần mềm diệt virus, phần mềm diệt virus,

SOFT LIÊN QUAN
 • Avast Antivirus

  Diệt virus, khóa ứng dụng trên điện thoại

  Avast Antivirus là chương trình bảo vệ điện thoại của người dùng bằng cách quét và diệt virus, khóa ứng dụng để ngăn cản các trẻ em sử dụng trái phép các ứng dụng nhạy cảm, hoặc game trên điện thoại. Bằng công nghệ bảo mật tiên tiến Avast Antivirus sẽ phát hiện và cảnh báo tới người dùng khi phát hiện các trang web lừa đảo, hoặc có dấu hiệu chứa mã độc.

Tin Mới

 • Cách khôi phục file bị Microsoft Defender xóa

  Các file hoặc phần mềm bị hệ thống bảo vệ của Windows (Microsoft Defender) đánh giá là nguy hiểm sẽ bị xóa hoặc "cách ly" để ngăn gây hại cho hệ thống. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu cho rằng Windows đã nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo cách khôi phục file bị Microsoft Defender xóa dưới đây.

 • Cách bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa

  Ransomware Maoloa được thiết kế đặc biệt có khả năng mã hóa tất cả các file dữ liệu quan trọng để tống tiền nạn nhân. Vậy làm thế nào, có cách nào để bảo vệ máy tính khỏi ransomware Maoloa?

 • Cách diệt virus bằng BKAV, sử dụng phần mềm BKAV

  BKAV được biết đến là phần mềm diệt virus ưu việt giúp bảo vệ máy tính toàn diện. Cách sử dụng BKAV diệt virus trên máy tính cũng khá đơn giản. Nếu là người mới sử dụng phần mềm này bạn có thể tham khảo cách diệt virus bằng BKAV được chia sẻ trong bài viết dưới đây và thực hiện theo nhé.

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.