Đánh giá Avast Free Antivirus 2017: Nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn

Avast Free Antivirus cung cấp khả năng bảo vệ máy tính người dùng khỏi các phần mềm độc hại khá tốt, không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống và bộ tính năng tốt nhất của bất kỳ sản phẩm AV miễn phí. Dưới đây là một số đánh giá Avast Free Antivirus 2017: nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn.

Bài viết liên quan


Avast Free Antivirus cung cấp 2 tính năng mà người dùng mong muốn trong bất kỳ một chương trình AV miễn phí: mức độ bảo mật tốt và không ảnh hưởng nhiều đến hệ thống. Ngoài ra Avast Free Antivirus cũng là đối thủ “nặng ký” của nhiều nhà sản xuất phần mềm diệt virus trả phí khác và được bổ sung thêm nhiều tính năng khác như trình quản lý mật khẩu và trình duyệt web an toàn.

Nói cách khác, Avast Free Antivirus cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ cơ bản miễn phí, dành cho người dùng nào nào đang muốn tìm kiếm phần mềm AV miễn phí.

Avast Free Antivirus chạy trên các phiên bản từ Windows XP (Service Pack 3) đến Windows 10. Phần mềm bao gồm trình quản lý mật khẩu, trình duyệt an toàn và trình scan mạng nội bộ.

Avast có 2 sản phẩm antivirus trả phí được nâng cấp. Với mức phí 60 USD/năm, Avast Internet Security bổ sung thêm Ransomware Shield, Firewall (tường lửa) cá nhân và mức độ bảo vệ mạnh hơn để chống lại phishing cũng như các trang web độc hại.

Avast được xem là “cầu nối”giữa các sản phẩm freemium (các dịch vụ cơ bản) và các sản phẩm premium (các sản phẩm có tính năng cao cấp) với trình quản lý mật khẩu, trình duyệt web độc lập và một Scanner Network.

Avast Premier có giá 80 USD/năm được bổ sung thêm File Shredderv và một chương trình cập nhật phần mềm tự động cho các chương trình của bên thứ ba.

Chống virus

Avast Free Antivirus sử dụng trình quét dựa trên signature truyền thống, so sánh phần mềm, chống lại cơ sở dữ liệu của phần mềm độc hại đã biết. Để ngăn chặn phần mềm độc hại không xác định, Shield heuristic của Avast theo dõi từng phần một các hành vi của phần mềm mới. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào sẽ được tải lên các máy chủ đám mây của Avast để phân tích và có thể thêm vào cơ sở dữ liệu nhận biết phần mềm độc hại (malware-signature database).

Phần mềm Avast thu thập thông tin từ hệ thống của 400 triệu người dùng để làm một phần của quá trình phân tích phần mềm độc hại nhưng bạn có thể lựa chọn tùy chọn không tham gia nằm ở cuối trang Settings (cài đặt) =>General (cài đặt chung) =>Privacy (bảo mật).

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon

Đánh giá Avast Free Antivirus 2017: Nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn

Avast Free Antivirus có sẵn tiện ích mở rộng dành cho trình duyệt Microsoft Internet Explorer, Google Chrome, Mozilla Firefox Opera. Ngoài ra phần mềm cũng quét cả các file được đính kèm trong email.

Với Free Antivirus quên đi việc bạn sẽ nhận được Firewall (tường lửa) cá nhân, tính năng này chỉ dành cho các sản phẩm Internet Security and Premier. Avast Free Antivirus không có các biện pháp để ngăn chặn các mối đe dọa từ email, web và phần mềm độc hại.

Công cụ chống phần mềm độc hại (malware) của Avast hoạt động cực kỳ tốt trong việc “đánh hơi” và “loại bỏ” phần mềm độc hại, tuy nhiên Bitdefender hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn có thể thực hiện quét toàn bộ phần mềm độc hại trên toàn bộ ổ cứng bằng tay hoặc thực hiện quét thông minh (SmartScan) để tìm kiếm các phần mềm độc hại ở những vị trí quan trọng và các lỗ hổng phần mềm, trên các trình duyệt đã lỗi thời, mật khẩu yếu và các lỗ hổng trong mạng gia đình.

Bất kỳ các file, thư mục hoặc ổ cứng gắn ngoài sẽ được quét thông qua giao diện của Avast hoặc bằng cách kích chuột phải vào Windows Explorer. Tuy nhiên Avast Free Antivirus không tự động quét một ổ cứng mới được kết nối.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 2

Ngoài ra Avast Free Antivirus cũng được bổ sung thêm Game Mode để tạm ngừng quét và tạm ngừng thông báo. Bạn có thể tùy chỉnh mức độ bảo vệ bằng cách cài đặt bộ quét rootkit chạy trong quá trình khởi động, hoặc để quét các ứng dụng không mong muốn hoặc thậm chí tắt cửa sổ pop-up nhưng bạn không thể tắt các gợi ý nâng cấp lên phần mềm trả phí của Avast .

Hiệu năng Antivirus

Công cụ chống phần mềm độc hại của Avast hoạt động khá tốt trong việc đánh hơi và loại bỏ phần mềm độc hại, mặc dù Bitdefender hoạt động hiệu quả hơn.

Trong các cuộc đánh giá dựa trên Windows 10 được thực hiện bởi phòng thí nghiệm độc lập AV-TEST của Đức vào tháng 5 và tháng 6 năm 2017, thuật toán heuristic trong trình quét của Avast Free Antivirus đã phát hiện 100 % phần mềm độc hại zero-day mà trước đây chưa từng phát hiện.

Trình quét tương thích với signature của Avast Free Antivirus có thể phát hiện 99.8% phần mềm độc hại phổ biến vào hồi tháng 5 và 99,9% vào tháng 6. Avast đã xác định sai 3 phần mềm độc hại, tuy nhiên tỷ lệ này có thể chấp nhận được.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 3

Đánh giá Avast Free Antivirus 2017: Nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn

AVG AntiVirus Free của Avast, sử dụng cùng một công nghệ phát hiện phần mềm độc hại, cũng có các kết quả tương tự. Bitdefender phát hiện được 100% các phần mềm độc hại phổ biến và zero-day trong cả 2 tháng, với 5 lỗi sai xác thực (false positive).

Mức độ bảo vệ của Avast trên Windows 7 cũng tương tự, với điểm số chống lại phần mềm độc hại zero-day vào tháng 1 và tháng 2 năm 2017 khá hoàn hảo. Phần mềm cũng phát hiện 100% các phần mềm độc hại phổ biến trong tháng 1, nhưng hiệu quả đã giảm xuống chỉ còn 99,9% trong tháng 2.

Trong cả 2 tháng, phần mềm này có một lỗi sai xác thực duy nhất. Điểm số phát hiện của phần mềm tương tự như Bitdefender.

Trong các thử nghiệm được thực hiện bởi phòng thí nghiệm AV-Comparatives của Áo trên Windows 7, Avast Free Antivirus ít hiệu quả hơn. Với các trang web độc hại, phần mềm chỉ dừng lại ở mức xác định được 99,1% các phần mềm độc hại phổ biến trong tháng 3 năm nay, 99,6 % trong tháng 4 và 100% vào tháng 5.

AVG có kết quả tương tự, lỗi sai xác thực cũng giảm. Tuy nhiên Bitdefender và Panda mỗi tháng đều tăng lên vào tháng 3 và tháng 4, và đạt được 99,7% vào tháng 5.

Các tính năng bảo mật

Avast Free Antivirus là phần mềm miễn phí và là “cầu nối” giữa các sản phẩm freemium (dịch vụ cơ bản) và các sản phẩm premium (sản phẩm cao cấp) với trình quản ly mật khẩu, trình duyệt web độc lập và một Network Scanner được gọi là Wifi Inspector tìm kiếm lỗ hổng trên các thiết bị khác.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 4

Wifi Inspector có thể nói cho bạn biết bạn gặp các sự cố với thiết lập nào của router (bộ định tuyến), bao gồm cả các thiết lập dễ bị tổn thương. Quá trình có thể mất 5 phút để tìm ra các thiết bị được kết nốivà cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về firmware đã lỗi thời và mật khẩu yếu, nhưng không thể khắc phục lỗi mà bạn sẽ phải tự làm điều đó.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 5

Avast Passwords là tiện ích mở rộng trên trình duyệt Mozilla Firefox, Google Chrome và trình duyệt SafeZone của Avast và có các ứng dụng bổ sung dành cho các thiết bị Mac, Android và iOS. Avast Passwords lưu trữ một lượng lớn, không giới hạn số lượng mật khẩu trên một số lượng các thiết bị không giới hạn, tạo mật khẩu mới và cho phép bạn điền vào các mẫu trực tuyến tự động với các thông tin cá nhân của bạn.

Nâng cấp lên phiên bản Passwords cao cấp chỉ mất 20 USD/năm, cho phép bạn mở khóa màn hình máy tính từ các thiết bị điện thoại di động và theo dõi các tài khoản trực tuyến để xử lý các vi phạm dữ liệu.

Trình duyệt SafeZone tự cài đặt như một ứng dụng riêng biệt. SafeZone dựa trên trình duyệt mã nguồn mở Chromium của Google và được bổ sung thêm các tính năng bảo vệ các giao dịch trực tuyến với ngân hàng và mua sắm trực tuyến. SafeZone chặn quảng cáo, các trang web độc hại và các tiện ích mở rộng trình duyệt của bên thứ ba, kiểm tra giá các mặt hàng mua sắm trực tuyến và cho phép bạn tải xuống các video trực tuyến.

Chế độ Bank Mode của SafeZone tạo ra virtual desktop để cô lập trình duyệt khỏi các ứng dụng khác, chẳng như keylogger ẩn.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 6

Đánh giá Avast Free Antivirus 2017: Nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn

Ngoài ra còn có chương trình cập nhật phần mềm quét các phần mềm khác đã lỗi thời được cài đặt trên máy tính. Nhưng nó chỉ nói cho bạn biết khi phát hiện thấy cái gì đó, bạn sẽ phải tự chạy quá trình cập nhật.

Avast Free Antivirus kèm theo cả phiên bản dùng thử dịch vụ SecureLine VPN của Avast, nhưng thời gian miễn phí chỉ kéo dài một tuần. Sau đó, người dùng sẽ phải trả 60 USD mỗi năm.

Thay vì phải truy cập trang web để tải phần mềm tạo system-rescue disk (USB cứu hộ hệ thống), công cụ phục hồi quan trọng này được tích hợp trong Avast Free Antivirus. Bạn có thể sao chép hệ điều hành khép kín vào ổ USB bootable hoặc đĩa DVD khởi động và sử dụng nó để khôi phục hệ thống không phản hồi.

Hiệu suất và tác động hệ thống

Qua đánh giá Avast Free Antivirus 2017, phần mềm này không tốn nhiều tài nguyên hệ thống, ngay cả trong quá trình quét phần mềm độc hại. Vì vậy bạn có thể yên tâm diệt virus bằng Avast

Trong một bài kiểm tra hiệu suất hoạt động của Avast Free Antivirus trên laptop Asus X555LA tầm trung chạy Windows 10 với bộ xử lý Intel Core i3, RAM 6GB và ổ cứng 500GB có chứa 36GB file. Để đo hiệu năng hệ thống trong những điều kiện khác nhau, nhiều thử nghiệm đã thực hiện, điểm số benchmark tùy chỉnh phù hợp với 20.000 tên và 20.000 địa chỉ trên bảng tính OpenOffice.

Trước khi Avast Free Antivirus được cài đặt, thử nghiệm OpenOffice đã hoàn thành trong 6 phút 56 giây. Sau khi cài đặt, thời gian hoàn thành chỉ kéo dài thêm 3 giây nữa, lúc 6 phút 59 giây. Hệ thống chậm lại ít hơn 1%.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 7

Avast không làm chậm hệ thống của bạn xuống quá nhiều trong quá trình quét. Thời gian hoàn thành bài kiểm tra của OpenOffice trong quá trình quét Avast là 7:51, chậm hơn 13% so với đường cơ sở. Không có chương trình diệt virus miễn phí nào khác có thể đánh bại Avast Free Antivirus.

Trong quá trình quét nhanh SmartScans của Avast, thời gian trung bình mà bài kiểm tra Open-Office kết thúc là 7:39, dài hơn 10% so với đường cơ sở. Điểm số này đã bị đánh bại bởi phần mềm được tích hợp sẵn của Microsoft trong Windows Defender mà không thể giải thích được, tác động quét toàn bộ 58%.

Nhược điểm của việc không ảnh hưởng đến hệ thống là quá trình quét có thể mất một khoảng thời gian dài để hoàn tất. Chế độ quét toàn bộ hệ thống (Full Scan) của Avast mất trung bình 51:32 giây, tương tự như Defender nhưng chỉ bằng một nửa thời gian quét của Avira. Không giống như chế độ quét toàn bộ hệ thống của Bitdefender, thời gian quét của Avast mất nhiều thời gian hơn.

Thời gian Avast SmartScan quét các lỗ hổng nghiêm trọng nhất chỉ mất 2:27 giây. Con số này “ngang ngửa” với chế độ quét nhanh của Defender, nhưng lâu hơn khoảng 1 phút so với Avira và Panda. (Bitdefender, Antivirus Free và AVG AntiVirus Free không có chế độ quét nhanh).

Giao diện

Cũng giống như hầu hết các chương trình diệt virus khác, kích thước giao diện người dùng của Avast Free Antivirus không thay đổi và cũng không chạy toàn màn hình, nhưng bạn có thể di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình desktop.

Dọc cạnh bên trái là cột điều hướng liệt kê các danh mục chính: Status (trạng thái), Protection (bảo vệ), Privacy (bảo mật) và Performance (hiệu suất). Ở góc dưới cùng là link truy cập Settings (cài đặt).

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 8

Khi tất cả mọi thứ đều an toàn, biểu tượng lá chắn trạng thái của phần mềm diệt virus Avast trên màn hình chính với dấu tích chuyển sang màu xanh lá cây. Biểu tượng lá chắn sẽ chuyển sang màu đỏ khi bạn bị virus, phần mềm độc hại tấn công hoặc phải cập nhật mọi thứ. Bạn có thể click vào cửa sổ chính để bắt đầu thực hiện quét thông minh (SmartScan).

Các mục chính trong thanh điều hướng đến trái có các phần tử cuộn ngang để mang các chức năng như tạo Recuse Disk (đĩa cứu hộ an toàn) chỉ với một cú click chuột. Các mục dành cho phiên bản trả phí như Firewall và Sandbox hiển thị màu xám và có các biểu tượng ổ khóa nhỏ ở bên cạnh.

Avast hỗ trợ 47 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm cả tiếng Belorussian và tiếng Hindi.

Cài đặt và hỗ trợ

File cài đặt Avast Free Antivirus nặng 5.3MB, thực hiện quét nhanh hệ thống để tìm các mối đe dọa trước khi người dùng cài đặt các ứng dụng đầy đủ. Khi bạn click cài đặt chương trình, mặc định bạn cũng đồng ý cài đặt trình duyệt Chrome của Google. Để tránh tình trạng này chỉ cần bỏ tích nằm kế bên hộp nhỏ ở cuối màn hình cài đặt là xong.

danh gia avast free antivirus 2017 nhanh hon va nhieu tinh nang thu vi hon 9

Ngoài ra bạn cũng sẽ nhìn thấy thông báo nói rằng phần mềm diệt virus Avast thu thập thông tin cá nhân cũng như nhật ký sử dụng web của người dùng cho các ứng dụng nội bộ. Mặc dù công ty hứa hẹn không bán bất kỳ thông tin người dùng nào cho các bên thứ 3, nhưng nếu lo ngại về vấn đề này bạn có thể lựa chọn không tham gia thu thập dữ liệu bằng cách đào sâu trong phần Settings (cài đặt).

Ở góc dưới cùng cửa sổ là thông báo giảm giá các gói khi nâng cấp phiên bản miễn phí lên phiên bản Avast trả phí. Avast không “tấn công” người dùng bằng cách hiển thị các cửa sổ popup thông báo nâng cấp như một số chương trình, phần mềm diệt virus vẫn làm.

Quá trình tải và cài đặt Avast chỉ kéo dài trong vòng 6 phút mà thôi.

Phần mềm diệt virus Avast Free Antivirus cũng hỗ trợ người dùng trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần, theo giờ Trung Âu và 2 giờ sáng đến 11 giờ sáng theo giờ miền Đông. Bạn có thể tương tác với các kỹ thuật viên của Avast thông qua các diễn đàn trực tuyến và email, nhưng không phải qua điện thoại.

Với việc bổ sung thêm trình quản lý mật khẩu, chế độ Game Mode và trình scan mạng nội bộ, Avast Free Antivirus đã đi xa hơn 1, 2 bước so với các sản phẩm diệt virus miễn phí khác. Phần mềm không sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống, nhưng sẽ mất một thời gian dài để quét toàn bộ ổ đĩa và có thể bỏ sót một vài phần mềm độc hại.

Bitdefender Antivirus Free Edition cung cấp khả năng bảo vệ thiết bị người dùng khỏi các phần mềm độc hại tốt hơn, nhưng nếu muốn sở hữu gói tính năng diệt virus miễn phí, người dùng có thể tìm kiếm Avast AntiVirus Free.

https://thuthuat.taimienphi.vn/danh-gia-avast-free-antivirus-2017-nhanh-hon-va-nhieu-tinh-nang-thu-vi-hon-27465n.aspx
Trên đây là một số đánh giá Avast Free Antivirus 2017: nhanh hơn và nhiều tính năng thú vị hơn. Ý kiến, đánh giá của bạn về Avast Free Antivirus 2017 như thế nào, chia sẻ ý kiến của bạn cho Taimienphi.vn biết nhé.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Avast Free Antivirus 2017

, đánh giá Avast Free Antivirus 2017, review Avast Free Antivirus 2017,

SOFT LIÊN QUAN
  • Avast Antivirus

    Diệt virus, khóa ứng dụng trên điện thoại

    Avast Antivirus là chương trình bảo vệ điện thoại của người dùng bằng cách quét và diệt virus, khóa ứng dụng để ngăn cản các trẻ em sử dụng trái phép các ứng dụng nhạy cảm, hoặc game trên điện thoại. Bằng công nghệ bảo mật tiên tiến Avast Antivirus sẽ phát hiện và cảnh báo tới người dùng khi phát hiện các trang web lừa đảo, hoặc có dấu hiệu chứa mã độc.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá