Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định...

Nhằm hỗ trợ các em học sinh dễ dàng hơn trong việc hoàn thành yêu cầu: "Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định...", chúng tôi sẽ hướng dẫn các em cách phân tích bài thơ Sóng tổng quát và phân tích vẻ đẹp bình dị của người phụ nữ trong tình yêu chi tiết. Thông qua những gợi ý trong bài viết này, các em sẽ biết cách lựa chọn dẫn chứng, chứng minh, làm sáng tỏ vấn đề một cách rành mạch, rõ ràng, khoa học hơn.

Đề bài: Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định: Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống vừa mang tính hiện đại của tình yêu hôm nay.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

Qua bai tho Song cua Xuan Quynh chung minh nhan dinh tinh yeu cua phu nu mang ve dep truyen thong va hien dai

Dàn ý, văn mẫu chứng minh, phân tích vẻ đẹp truyền thống và hiện đại của người phụ nữ trong bài thơ Sóng

Bài làm:

Mẹo Phương pháp phân tích đoạn văn, đoạn thơ hay, gây ấn tượng cho người đọc

Từ muôn đời nay, tình yêu vẫn luôn là đề tài được nhiều thi nhân, nghệ sĩ bất kể từ phương Đông hay Tây chọn làm nguồn cảm hứng trong các tác phẩm của mình. Trong số đó, Xuân Quỳnh là một trong số ít các nhà thơ nữ viết tình yêu của người phụ nữ thật xuất sắc, các bài thơ về đề tài này của bà đều thấm đẫm tình yêu, đủ các cung bậc cảm xúc vui buồn, hờn giận, diễn tả rất đúng tâm trạng của người phụ nữ khi bước vào đường yêu. Một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà khi viết về tình yêu ấy là bài thơ Sóng. Để nhận định về bài thơ này, có ý kiến rất hay rằng: "Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống vừa mang tính hiện đại của tình yêu hôm nay".

Thứ nhất, nói về biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống, tình yêu đó bao gồm tất cả những quy luật thông thường, những cảm xúc vẫn xuất hiện trong tình yêu đôi lứa. Ví như cảm giác hạnh phúc, nỗi nhớ nhung khi xa nhau, những giận hờn vu vơ, rồi ước muốn được hi sinh, chăm sóc cho người mình yêu. Ở người phụ nữ thường xuất hiện khao khát được che chở, yêu chiều, được nũng nịu, phụ nữ luôn đóng vai trò yếu đuối, dịu dàng. Đồng thời tình yêu của người phụ nữ cũng luôn xuất hiện những phẩm chất rất truyền thống đó là sự chung thủy, sắt son một lòng, sự e dè, ngại ngùng trước người yêu.

Tính hiện đại của tình yêu ngày hôm nay không còn bó buộc trong những tư duy truyền thống mà đã vươn xa hơn, không còn là sự e ấp, ngại ngùng mà hướng đến sự tự do, nghiêng về việc thể hiện cái tôi cá nhân nhiều hơn. Tình yêu được bộc lộ ra một cách mãnh liệt, những khao khát cũng được thể hiện rõ ràng, phụ nữ hiện đại đã dần bước ra khỏi vị trí bị động chờ tình yêu đến mà đã tự biết tìm kiếm tình yêu của mình, tự tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân, không đợi chờ. Họ đã có ý thức rất mạnh mẽ về thanh xuân, về tuổi trẻ, và vai trò của mình trong xã hội, đợi chờ là một suy nghĩ đã cũ.

Trong tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh, tình yêu của người phụ nữ vừa mang cả tính truyền thống lại cũng có đầy đủ tính hiện đại. Trước hết nói về những biểu hiện truyền thống, tình yêu của nhân vật "em" mang những phẩm chất được lưu truyền từ ngàn đời nay của người phụ nữ Việt Nam, ấy là sự dịu dàng, lặng lẽ trong chính tình yêu của mình, một đặc trưng tiêu biểu của phái yếu. Trong tâm tưởng của "em" luôn thấy bóng dáng của sự bối rối, e ngại khi bước chân vào tình yêu, đồng thời chính vì sự bối rối, khao khát thấu hiểu người yêu mà đôi lúc người phụ nữ bị cuốn vào những cảm giác ghen tuông, hờn giận vô cớ. Sự đối lập lạ lùng ấy được thể hiện trong khổ thơ sau:

"Dữ dội và dịu êm
Ồn ào và lặng lẽ"

Và nói đến tính truyền thống thì không thể bỏ qua những đức tính tốt đẹp từ xưa đến nay vẫn gắn liền với người phụ nữ Việt Nam, ấy là sự sắt son chung thủy trong tình yêu, dẫu có cách xa ngàn dặm, dẫu có bao nhiêu thời gian thì tình yêu ấy vẫn một hai không đổi dời. Sóng có câu "Ôi con sóng ngày xưa/Và ngày sau vẫn thế" và "Dẫu xuôi về phương bắc/Dẫu ngược về phương nam/Nơi nào em cũng nghĩ/Hướng về anh - một phương" thật hay thật ý nghĩa. Hình tượng sóng và em luôn sánh đôi, kể cả trong hành động hay cảm xúc, sóng là em, em cũng là sóng, sóng luôn hướng về bờ, còn em thì luôn hướng về anh, ngọt ngào thủy chung, son sắt một lòng.

Thêm một đặc điểm truyền thống luôn có mặt ở mọi tình yêu đôi lứa ấy là sự nhớ nhung, lòng tương tư ngôn nguôi của người phụ nữ, dường như cảm giác được nhớ nhung cũng là một loại hạnh phúc trong tình yêu của người phụ nữ. Nhân vật "em" cũng vậy.

"Ôi con sóng nhớ bờ
Ngày đêm không ngủ được
Lòng em nhớ đến anh
Cả trong mơ còn thức"

Khi con sóng nhớ bờ, thì người con gái cũng có nỗi nhớ da diết như vậy, nhớ nhung khiến "em" trăn trở cả ngày đêm, đến cả trong giấc ngủ "em" vẫn luôn một lòng nhớ đến người yêu. Đó là nỗi nhớ dai dẳng, nỗi bồi hồi, niềm mong ước được kề cận người yêu, được biết người yêu đang nơi đâu, đang làm gì. Chính những nỗi nhớ nhung dạt dào ấy là nguồn sống nuôi dưỡng tình yêu, bởi đó là đặc trưng của tình yêu, đã yêu là phải nhớ, không nhớ thì chẳng phải tình yêu nữa rồi.

Cuối cùng, niềm tin của người con gái trong tình yêu chính là cốt lõi khiến tình yêu ấy vững bền theo thời gian.

"Ở ngoài kia đại dương
Trăm nghìn con sóng đó
Con nào chẳng tới bờ
Dù muôn vời cách trở"

Niềm tin đại diện cho sức sống mãnh liệt của tình yêu, dẫu gặp bao nhiêu khó khăn trắc trở, bao nhiêu ghen tuông, giận hờn thế nhưng chỉ cần tin tưởng nhau, tin tưởng về một tương lai tươi đẹp thì có chi phải nề hà. Niềm tin của "em" được Xuân Quỳnh củng cố bằng việc so sánh với những cơn sóng biển, rõ một điều rằng con sóng nào rồi cũng sẽ tấp vào bờ, nó đã thành quy luật tự nhiên, thì tình yêu cũng thế vững lòng tin nhau, rồi mai này sẽ về bên nhau yên hưởng hạnh phúc lứa đôi.

Bàn về tính hiện đại của tình yêu trong Sóng, ta có thể chỉ ra những đặc điểm rất rõ ràng được Xuân Quỳnh thể hiện bằng những vần thơ giản dị, hồn nhiên của một người phụ nữ mới 25 xuân xanh. Đầu tiên, phải kể đến sức biểu cảm của một tâm hồn đang yêu và khao khát được yêu, tình yêu trong thơ Xuân Quỳnh không có gì là giấu giếm, mà được bộc lộ một cách mạnh mẽ, nồng nhiệt "Nỗi khát vọng tình yêu/Bồi hồi trong ngực trẻ". Người phụ nữ cũng chủ động hơn trong tình yêu, mong muốn được thấu hiểu và tự đi tìm kiếm hạnh phúc trong tình yêu, tìm người có thể thấu hiểu mình, chứ không còn yên phận chờ đợi nữa. "Sông không hiểu nổi mình/Sóng tìm ra tận bể", như vậy ở đây, nhân vật "em" rất mạnh mẽ và dứt khoát từ bỏ nơi chật hẹp, tự mở lòng mình để tìm đến với những nơi rộng lớn. Đôi lúc ta có thể hiểu rằng, tình yêu là phải chọn được người phù hợp, người có thể thấu hiểu và thông cảm cho mình, thế nên nếu đã không còn tình cảm thì dứt khoát từ bỏ và suy nghĩ về một tình yêu khác là tốt hơn cả. Bó buộc bản thân trong một dòng sông không thấu hiểu mình thì đó không phải là sự hi sinh, chung thủy mà là sự ngu muội.

Tính hiện đại của tình yêu trong Sóng còn thể hiện ở những khao khát được bộc lộ bản thân, khao khát tự lý giải, khao khát được thấu hiểu, có thể nhận thấy điều ấy trong hai khổ thơ sau:

"Trước muôn trùng sóng bể
Em nghĩ về anh, em
Em nghĩ về biển lớn
Từ nơi nào sóng lên?
Sóng bắt đầu từ gió
Gió bắt đầu từ đâu?
Em cũng không biết nữa
Khi nào ta yêu nhau"

Đồng thời chất hiện đại còn là ước muốn được hiến dâng được hy sinh cho tình yêu. Đối với Xuân Quỳnh, yêu là phải nhiệt thành, phải hết lòng, phải được tan ra trong biển lớn tình yêu, có bao nhiêu yêu thương cũng mong được trao đi hết tựa như con sóng nhỏ trong biển lớn. Làm sao để tình yêu ấy mãi bền lâu, trở thành huyền thoại, trở thành dấu ấn đậm sâu, một đời, ngàn đời cũng chẳng thể quên đi.

"Làm sao được tan ra
Thành trăm con sóng nhỏ
Giữa biển lớn tình yêu
Để ngàn năm còn vỗ"

Như vậy, qua những phân tích trên ta có thể thấy rằng trong Sóng của Xuân Quỳnh chất hiện đại và truyền thống trong tình yêu của người phụ nữ đã hòa quyện, bổ trợ cho nhau, tạo nên một thể thống nhất, làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong tình yêu. Tính truyền thống làm nên vẻ đẹp nhân phẩm còn tính hiện đại thì đề cao, ca ngợi và khẳng định vị trí, bản lĩnh của người phụ nữ hiện đại trong tình yêu đôi lứa. Cả hai tính chất ấy đã được Xuân Quỳnh kết hợp một cách tinh tế, khéo léo với lời thơ giản dị, trong sáng và tươi trẻ, tạo nên một sức hấp dẫn mới cho tác phẩm, đồng thời cũng là một bài học trong tình yêu đối với nhiều phụ trẻ.

-----------------HẾT---------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/qua-bai-tho-song-cua-xuan-quynh-chung-minh-nhan-dinh-47735n.aspx
Qua bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, chứng minh nhận định: Tình yêu của người phụ nữ vừa vẹn nguyên biểu hiện muôn đời của tình yêu truyền thống vừa mang tính hiện đại của tình yêu hôm nay là đề văn thường gặp trong chương trình Ngữ Văn THPT. Bên cạnh đề văn trên, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ cùng tên của Xuân Quỳnh, cách viết mở bài bài thơ Sóng hay, Tìm hiểu những sáng tạo nghệ thuật của Xuân Quỳnh trong bài thơ Sóng,..., để ôn tập kiến thức và chuẩn bị tốt cho các bài kiểm tra, bài thi trên lớp của mình

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bình giảng bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Trình bày cảm nhận của em về bài thơ Sóng
Bình giảng hai khổ thơ cuối trong bài Sóng của Xuân Quỳnh
Cảm nhận về đoạn trích: "Con sóng dưới lòng sâu... Cả trong mơ còn thức"
Cảm nhận bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh
Từ khoá liên quan:

Qua bai tho Song cua Xuan Quynh chung minh nhan dinh tinh yeu cua phu nu ven nguyen qua nam thang

, ve dep truyen thong va hien dai cua nguoi phu nu trong bai tho song,

SOFT LIÊN QUAN
 • Sơ đồ tư duy Sóng, Xuân Quỳnh

  Sơ đồ tư duy Ngữ văn lớp 12

  Bài học Sơ đồ tư duy Sóng, Xuân Quỳnh sẽ khái quát những nội dung, nghệ thuật đặc sắc nhất của bài thơ Sóng dưới dạng sơ đồ tư duy, qua đó các bạn học sinh có thể tìm hiểu và phân tích bài thơ một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Mời quý thầy cô và các bạn cùng tham khảo.

Tin Mới

 • Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt

  Thực trạng đau thương của đất nước năm 1945 đã cho ra đời nhiều tác phẩm xuất sắc viết về đề tài người nông dân trong xã hội cũ. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có một cuộc đời riêng với nhiều những bất hạnh khác nhau, tuy nhiên, tất cả họ đều toát lên nét phẩm chất quý giá, tiêu biểu là tình mẫu tử thiêng liêng sâu sắc. Để tìm hiểu vấn đề này mời các em tham khảo bài viết Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân

  Hiện nay có rất nhiều em học sinh quan tâm về phương pháp/ cách thức viết kết bài hay, hấp dẫn mà vẫn đảm bảo tính liền mạch, thống nhất với cả bài văn. Để giúp các em rèn luyện và củng cố kĩ năng viết kết bài, chúng tôi đã biên tập và giới thiệu đến các em các viết Kết bài truyện Vợ nhặt của Kim Lân.

 • Phân tích vẻ đẹp tình người và niềm hy vọng vào cuộc sống ở các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt

  Viết về đề tài nạn đói năm 1945 nhưng Vợ nhặt của Kim Lân không nhằm phơi bày hiện thực mất mát, thê thảm của con người mà nhằm làm nổi bật vẻ đẹp của tình người, ánh sáng của hi vọng, hạnh phúc ngay trong thực cảnh đen

 • Taxi Sóc Trăng, bảng giá, số điện thoại

  Với hai hãng taxi hoạt động phổ biến là Mai Linh, Mekong, người dân và khách du lịch tại Sóc Trăng có thể dễ dàng nhớ được số danh bạ điện thoại của hai hãng taxi Sóc Trăng này để gọi taxi khi có nhu cầu đi lại.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá