Phím tắt để bật tắt gõ tiếng Việt trên Unikey và Vietkey

Bạn có biết Unikey và Vietkey có hỗ trợ phím tắt để chuyển đổi kiểu gõ tiếng Việt có dấu sang tiếng Việt không dấu đó, vậy phím tắt đó là gì? Cùng Taimienphi.vn đi tìm hiểu nhé.

Phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt Unikey và Vietkey được người dùng Việt khá tin tưởng nhờ việc hỗ trợ đa dạng các bộ gõ, phương thức nhập văn bản. Đặc biệt, Unikey và Vietkey còn khá nhẹ và có thể cài đặt được trên mọi hệ điều hành từ Windows tới Linux, đồng thời hỗ trợ gõ văn bản trên Excel 2010 hoặc Word 2007.

hotkey de bat tat go tieng viet tren unikey va vietkey

Trước hết, bạn cần download Unikey hoặc Vietkey trên máy tính.

Thông thường, người dùng có thể chuyển đổi bật/tắt gõ Tiếng Việt bằng chuột hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Unikey hoặc Vietkey.

Phím tắt để bật tắt gõ tiếng Việt trên Unikey và Vietkey

*Đối với Unikey

Phím tắt được sử dụng để bật/tắt nhanh hoặc chuyển đổi từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt trên Unikey là Ctrl + Shift hoặc Alt + Z.

Mặc định, Unikey sẽ luôn kích hoạt phím chuyển là Ctrl + Shift. Do vậy nếu bạn không quen với thao tác phím nóng này, bạn có thể chuyển sang Alt + Z bằng cách click vào ô chọn ALT + Z trong hình dưới đây.

phim tat de bat tat go tieng viet tren unikey va vietkey

Bởi lẽ Unikey cung cấp cho người dùng hai dạng tổ hợp phím tắt khác nhau tùy thuộc vào thói quen sử dụng phím của mỗi người dùng. 

Nếu muốn nắm được nhiều hơn các thủ thuật dùng Unikey hữu ích khác, nội dung bài viết chia sẻ cách sử dụng Unikey sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

*Đối với Vietkey

Tại giao diện chính của Vietkey, bạn chọn tab Tùy chọn (Options)  ->Phím chuyển chế độ gõ (Changes switch key.)

Để đơn giản hơn, bạn tick mục hiển thị tiếng việt trong System để chuyển toàn bộ giao diện về tiếng Việt nhằm tiện thao tác hơn.

Trong mục phím chuyển chế độ gõ, bạn có ba tùy chọn để chuyển đổi chế độ gõ tiếng việt và tiếng anh gồm:

(1): Alt + Z

(2): Ctrl + Ctrl

(3): Ctrl + Shift

Mặc định phím nóng chuyển đổi ban đầu sẽ là Alt + Z

phim tat bat tat go tieng viet tren unikey va vietkey

Unikey và Vietkey là hai công cụ phổ biến nhất hỗ trợ người dùng nhập văn bản Tiếng Việt trên các phần mềm soạn thảo văn bản như Word 2003 hoặc 2010 trở lên.

Tuy nhiên, Unikey cũng dễ gặp phải một số lỗi thường thấy như không gõ được tiếng việt trên unikey cho máy tính. Vấn đề này thường gặp do vấn đề không tương thích với hệ điều hành hoặc cài đặt thiếu file. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt trên unikey để loại bỏ lỗi phát sinh không mong muốn này.

Ra đời khá lâu nhưng đến nay 2 phần mềm này vẫn thống trị mảng gõ chữ tiếng Việt có dấu trên máy tính.  Unikey ra đời sau nhưng nó kế thừa và phát huy tốt các đặc tính của Vietkey nên lượng người dùng Unikey tính đến nay nhiều hơn người dùng Vietkey nhiều. Tuy vậy, trong các ứng dụng sử dụng kiểu định dạng chữ Vn thì Vietkey là phần mềm không thể thiếu.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phim-tat-de-bat-tat-go-tieng-viet-tren-unikey-va-vietkey-7646n.aspx
Sau khi tìm hiểu các phần mềm gõ tiếng Việt Unikey và Vietkey trên máy tính, các bạn cũng cần tham khảo bài tổng hợp các phím tắt trong Word, phím nóng trong Word của Taimienphi.vn . Nắm bắt, ghi nhớ các phím tắt này sẽ giúp bạn tăng tốc độ gõ chữ và cải thiện thao tác soạn thảo văn bản của mình.

Tác giả: An Nguy     (3.6★- 31 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phím tắt OSK trên Windows, mở bàn phím ảo
Cách tắt tiên đoán trong Excel, tắt gợi ý trong excel 2016, 2010, 2003
Cách tắt autotext trong Excel, xóa từ viết tắt
Phím tắt ẩn, hiện dòng cột trong Excel
Phím tắt Excel 2016
Từ khoá liên quan:

phim tat de bat tat go tieng viet tren unikey va vietkey

, phim tat mo unikey, cach mo unikey tren may tinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phím tắt trong Windows

    Cách sử dụng phím tắt trong windows

    Tài liệu Phím tắt trong Windows tổng hợp những phím tắt được sử dụng khi làm việc với Windows liên quan đến các ứng dụng như Word, Excel, MS Access, FrontPage, PowerPoint, Outlook Express, Internet Explorer, Total Comman ...

Tin Mới