Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

Bài văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng cháu Tiên sẽ cùng các em tìm hiểu về nguồn gốc cao quý của con người Việt Nam, qua đó thấy được mối quan hệ gắn bó, đoàn kết ruột thịt của 54 dân tộc anh em.

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên

phat bieu cam nghi ve truyen con rong chau tien

Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyền thuyết Con Rồng, cháu Tiên

Bài làm:

Tuổi thơ của chúng ta thường gắn liền với những lời hát ru của bà, của mẹ..., với những câu chuyện cổ tích như lạc vào xứ sở thần tiên và còn là những câu chuyện truyền thuyết vô cùng thú vị. Một trong số đó là truyện Con Rồng Cháu Tiên, một câu chuyện nói về nguồn gốc nòi giống cao quý của con người, dân tộc Việt.

Con Rồng, Cháu Tiên là một truyền thuyết nổi tiếng của kho tàng truyền thuyết Việt Nam. Câu chuyện kể về nguồn gốc sinh thành của cộng đồng người Việt. Lạc Long Quân sống ở miền sông nước, tượng trưng cho loài Rồng. Lạc Long Quân được biết đến như một vị thần với những chiến công lừng lẫy như lấn biển, mở rộng đất đai, khai sơn, phá thạch, tiêu diệt Ngư Tinh, Mộc Tinh, Hồ Tinh để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, đất nước. Còn Âu Cơ được biết đến là một người con gái xinh đẹp tuyệt trần, biểu tượng cho cái đẹp. Chính vẻ đẹp tuyệt trần và sự xuất thân tương xứng đã khiến cho Lạc Long Quân rung động với Âu Cơ.

Đây là tình yêu tuyệt đẹp giữa hai con người tương xứng về mọi mặt, từ xuất thân đến hình thức bề ngoài. Không được bao lâu sau, Lạc Long Quân và Âu Cơ phải chia li khi họ có sự khác biệt về tính cách cũng như tập quán, đời sống của hai con người thuộc dòng giống khác nhau, một con Rồng, một cháu Tiên. Vì thế, họ quyết định chia nhau một trăm người con ra thành hai nơi, năm mươi theo mẹ lên rừng và năm mươi xuống biển theo cha.

Câu chuyện truyền thuyết có sử dụng nhiều chi tiết, yếu tố hoang đường kì ảo. Đây cũng là một điểm đặc trưng của thể loại truyện này. Những yếu tố không có thật dựa trên sự sáng tạo, tâm hồn phong phú của những tác giả dân gian đã góp phần truyền tải nội dung, ý nghĩa câu chuyện. Câu chuyện về mối tình đẹp giữa hai vị thần tượng trưng cho núi, cho biển đã tạo nên một truyền thuyết thật đẹp về nguồn gốc ra đời của con người Việt Nam. Họ chia ly nhưng luôn giữ trọn lời hẹn thề: "kẻ miền núi, người miền biển, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau" đã thể hiện tinh thần, sức mạnh dân tộc. Cùng với đó là tinh thần đoàn kết tập thể giữa con người với con người, tạo nên sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn dân tộc.

Con Rồng, cháu Tiên là một truyền thuyết đầy ý nghĩa về nguồn gốc ra đời của những con người con Lạc, cháu Hồng Việt Nam. Câu chuyện giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dân tộc, đất nước, con người Việt Nam cũng như ca ngợi tinh thần đoàn kết dân tộc tuyệt vời. Đây mãi là một câu chuyện đẹp, một câu chuyện hay trong kho tàng truyền thuyết Việt Nam.

--------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/phat-bieu-cam-nghi-ve-truyen-con-rong-chau-tien-41449n.aspx
Con rồng cháu tiên là một truyền thuyết nổi tiếng của kho tàng truyền thuyết việt Nam, ngoài bài làm văn Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên, học sinh và giáo viên có thể tham khảo thêm những dạng bài văn mẫu khác như Phát biểu cảm nghĩ về truyện Con Rồng, cháu Tiên, Phân tích truyền thuyết con Rồng cháu Tiên, Kể tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên, Đóng vai nhân vật Âu Cơ kể lại câu chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay cả các phần Soạn bài Con Rồng cháu Tiên.

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Đóng vai nhân vật Lạc Long Quân kể lại truyện Con Rồng Cháu Tiên.
Cảm nghĩ về truyện Mẹ hiền dạy con
Phân tích vai trò của các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên
Lời bài hát Cháu Con Tiên Rồng Ngại Gì Corona
Em hãy tóm tắt và nêu ý nghĩa truyện Con Rồng, cháu Tiên
Từ khoá liên quan:

phat bieu cam nghi ve truyen con rong chau tien

, cam nghi cua em ve truyen con rong chau tien, cam nhan ve truyen con rong chau tien,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước chân vào trường THPT

    Bài văn mẫu chọn lọc

    Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước chân vào trường THPT là bài văn mẫu dành cho học sinh lớp 10 được chọn lọc, các em có thể tham khảo và có thêm được những gợi ý, ý tưởng để hoàn thành tốt nhất cho đề bài này, đồng thời, tr ...

Tin Mới