Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Xuân Tóc Đỏ là nhân vật trung tâm trong tiểu thuyết Số đỏ đồng thời cũng là nhân vật “có một không hai” của nền văn học Việt Nam. Nhắc đến Xuân Tóc Đỏ ta thường nhớ đến mái tóc đỏ đặc trưng và một nhân cách tồi tệ nhưng vô cùng khéo léo. Bài văn mẫu phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số Đỏ của Vũ Trọng Phụngsẽ giúp các bạn có cái nhìn chân thực và chi tiết hơn về nhân vật này. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Đề bài: Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng

phan tich nhan vat xuan toc do trong so do cua vu trong phung

 

Bài làm:

Trong một tác phẩm văn học đặc biệt là truyện ngắn và tiểu thuyết, nhân vật giữ một vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của nhà văn đến với người đọc. Nhân vật chính là linh hồn của một tác phẩm, với những tác phẩm văn học hiện thực, thông qua tính cách điển hình trong hoàn cảnh điển hình đã phản ánh hiện thực xã hội một cách sâu sắc. Đến với tác phẩm Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, nhân vật Xuân Tóc Đỏ đã thể hiện được mọi ngóc ngách của một xã hội kệch cỡm, lố lăng, phê phán gay gắt xã hội tư sản thành thị Việt Nam lúc bấy giờ.

Vốn là một đứa mồ côi từ nhỏ, được người bác họ cưu mang nhận nuôi, khi nhỏ đã có những biểu hiện của một tính cách tệ bạc khi ngang nhiên nhìn trộm bác gái tắm. Bị đuổi ra khỏi nhà hắn trở thành một kẻ không chốn nương thân, đầu đường xó chợ, không giáo dục. "Thằng Xuân lấy đầu hè, xó cửa làm nhà, lấy sấu các phố, cá hồ Hoàn Kiếm làm cơm. Nó đã bán phá xa, bán nhật trình, làm chạy hiệu rạp hát, bán cao đan hoàn tán trên xe lửa, và với ba nghề tiểu xảo khác nữa. Ánh nắng mặt trời làm cho tóc nó đỏ như tóc Tây. Cảnh ngộ đó tạo nó nên một đứa hoàn toàn vô giáo dục tuy nó tinh quái lắm, thạo đời lắm". Hắn không có một tài sản nào ngoài mái tóc đỏ chót phơi nắng giữa trời với cuộc sống vật vờ và sự ranh ma của một kẻ hợm người, hắn dường như không có tương lai, không hy vọng. Nhưng sống trong xã hội lố lăng ấy lại làm cho Xuân Tóc Đỏ trở thành "người" mà nhìn vào ai cũng khâm phục, ngưỡng mộ, nhắc đến ai cũng xuýt xoa kính nể. Xã hội mà làm cho hắn từ một kẻ vô giáo dục và ti tiện trở nên giàu có, Tây hóa. Đó là một kẻ " thượng lưu" trong một xã hội "chó đểu". Bằng sự tinh quái và ranh ma của mình, từ một kẻ đầu đường xó chợ, Xuân Tóc Đỏ được nhận vào nhặt bóng cho sân quần. Bản tính dâm đãng từ nhỏ khiến hắn bị đánh đập và đuổi đi khi nhìn trộm một con đầm thay quần áo. Nhưng cái bản tính ấy lại là công cụ đắc lực cho hắn tiếp tục dấn thân vào xã hội thượng lưu khi bà Phó Đoan một mụ thèm khát xác thịt, dâm đãng đã cưu mang hắn. Bà ta gửi Xuân Tóc Đỏ vào tiệm may Âu hoá của vợ chồng Văn Minh, hắn dần bước chân vào xã hội như một kẻ ăn may. Hắn học thuộc lòng những bài bán thuộc lậu, là kẻ tính ranh ma xảo trả, biết nịnh bợ lấy lòng người. Tâng bốc kẻ khác để kiếm chác sự giúp đỡ, hắn được người ta phong biết bao danh hiệu cao quý khác, giúp hắn từ một kẻ lưu manh trở thành một người Âu hoá thành thị, trở thành tình nhân của cô Tuyết, lại là kẻ trực tiếp gây ra cái chết cho cụ cố Hồng vậy mà vẫn được sự kính nể từ các thành viên trong gia đình. Sẵn sàng kiếm tiền trên cái chết của người khác. Càng tỏ ra thông minh hiểu biết, hắn lại càng được người đời ca tụng, vinh danh khiến hắn thêm tự hào về chiến công của bản thân. Một kẻ lợi dụng hoàn cảnh để dấn thân.

Xuân Tóc Đỏ trở thành một nhân vật bất hủ mà khi nhắc đến Vũ Trọng Phụng là người ta sẽ nghĩ ngay đến anh chàng này. Trong xã hội ngày nay, vẫn còn đâu đó xuất hiện những "Xuân tóc đỏ" đương thời. Đó là những kẻ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để luồn lách, nịnh bợ hòng thăng tiến. Đó là những kẻ bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn để buôn bán ma túy, hàng cấm, hàng kém chất lượng,.... để làm giàu trên mạng sống của con người. Có thể nói, với tài năng bậc thầy của mình, Vũ Trọng Phụng đã xây dựng một nhân vật mang tầm tư tưởng, có giá trị giáo dục sâu sắc trong mọi thời đại .

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-nhan-vat-xuan-toc-do-trong-so-do-cua-vu-trong-phung-42160n.aspx
Tiểu thuyết Số đỏ là tác phẩm nổi tiếng của nhà vẫn Vũ Trọng Phụng, bên cạnh bài làm văn Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, học sinh và giáo viên tham khảo các bài làm văn mẫu khác như Phân tích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng, Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng, Phân tích nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng hay cả những phần Soạn bài Số đỏ các bạn cùng tìm hiểu và ứng dụng cho nhu cầu học tập hiệu quả nhất.

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý cảm nhận về tiếng khóc của Phán mọc sừng trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý phân tích cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo của Hạnh phúc của một tang gia
Sửa mắt đỏ trong ảnh bằng Red Eye Removal
Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia
Từ khoá liên quan:

phan tich nhan vat xuan toc do trong so do cua vu trong phung

, Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị

  Hướng dẫn phân tích truyện Vợ Chồng A Phủ

  Mị là nhân vật chính trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài với những nét tính cách đặc trưng cho người phụ nữ miền núi Tây Bắc, nổi bật trong đó là sức mạnh phản kháng, sức sống tiềm tàng mãnh liệt, cùng Phân tích sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị để thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn trong việc khắc họa hình tượng nhân vật này.

Tin Mới

 • Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy

  Tố Hữu là lá cờ đầu trong phong trào thơ ca Cách mạng. Bài thơ Từ ấy của ông là những xúc cảm chân thật của ông khi bắt gặp được lý tưởng Cách mạng chiếu rọi vào cuộc đời mình. Hãy cùng tham khảo bài viết Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy để hiểu rõ hơn về tác phẩm đặc sắc này nhé!

 • Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

  Hàn Mặc Tử là cây bút tiêu biểu trong văn học Việt Nam nói chung, trong phong trào thơ Mới nói riêng. Hồn thơ của ông đã tạo nên dấu ấn sâu sắc, mang đến tiếng nói của một tâm hồn yêu thiết tha cuộc sống, làm rung động nhiều trái tim độc giả. Bài Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ sẽ giúp các em hiểu hơn về tâm hồn thi ca của nhà thơ này.

 • Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy

  Tố Hữu là nhà thơ chiến sĩ đi đầu trong phong trào thơ ca kháng chiến. "Từ ấy" là tác phẩm nổi bật cho phong cách thơ ông, thể hiện sâu sắc tình yêu và tấm lòng dành cho lí tưởng cộng sản của chàng thanh niên yêu nước Tố Hữu, bộc lộ niềm vui sướng tột cùng khi bắt gặp ánh sáng cách mạng của Đảng của ông. Bài Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy sẽ giúp em hiểu rõ hơn về hồn thơ này.

 • Phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc

  Chúng ta cùng phân tích bài thơ Việt Bắc, trong đó tập trung phân tích 20 câu đầu bài thơ Việt Bắc để cảm nhận nỗi niềm thương nhớ của tác giả hay cũng chính là tình cảm mến thương, những ân tình ân nghĩa thủy chung của các anh chiến sĩ, các cán bộ cách mạng đối với đồng bào Việt Bắc qua những lời thơ tâm tình, thủ thỉ, giàu xúc cảm của nhà thơ Tố Hữu.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá