Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng

Ngòi bút trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong Hạnh phúc của một tang gia đã hướng đến trào phúng, đả kích một loạt những đối tượng trong xã hội đương thời. Anh/ chị hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong Số đỏ của Vũ Trọng Phụng. Bài tham khảo dưới đây sẽ là gợi ý thú vị để các bạn hoàn thành cho câu trả lời của mình đấy. Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

Đề bài: Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng

hay trinh bay doi tuong da kich va the gioi nhan vat trong so do cua vu trong phung

Bài làm:

Văn học hiện thực Việt Nam đánh dấu sự nở rộ với nhiều tên tuổi lớn như Nam Cao, Kim Lân, Ngô Tất Tố và không thể không nhắc tới Vũ Trọng Phụng - một tác giả nổi tiếng với lối văn học hiện thực trào phúng. Ông có khối lượng tác phẩm khá lớn và nhiều bộ tiểu thuyết gây tiếng vang như Làm đĩ, Giông tố, Vỡ đê... Đặc biệt, "Số đỏ" là một bộ tiểu thuyết gây tiếng vang lớn trong nền văn học nước nhà. Tác phẩm được viết năm 1936, và được chuyển thể thành phim, đã phơi bày hiện trạng xã hội lúc bấy giờ, là tiếng nói phê phán, đả kích xã hội đương thời được bộc lộ thông qua hệ thống các nhân vật.

Thế giới nhân vật trong Số đỏ rất đa dạng và đặc thù. Phần lớn thông qua hành động và lời nói để bộc lộ tính cách. Họ là những tính cách điển hình trong hoàn cảnh điển hình. Một Xuân Tóc Đỏ vốn là kẻ đầu đường xó chợ, nhờ ăn may và bản tính dâm đãng được bà Phó đưa về làm ở tiệm may Âu hoá. Từ đó, hắn từng bước dấn thân vào xã hội thượng lưu bằng bản tính ranh ma, cơ hội của mình. Được phong hàng loạt các danh xưng nổi tiếng như "anh hùng cứu quốc", "nhà cải cách", "đốc-tơ Xuân". Xuân tóc đỏ hội tụ đầy đủ bản chất của một kẻ xấu xa, đồi bại nhưng lại thành công trong xã hội cũ. Một bà Phó Đoan dâm đãng, thèm khát xác thịt nhưng luôn cố tỏ ra là mình trinh trắng được phong là "Tiết hạnh khá phong". Một ông Văn Minh khoác loác, khoe khoang, thích hô hào cải cách mà chẳng bao giờ biết thực hiện, cho người sáng tạo ra những trang phục tầm thường, rẻ mạt, kì quái. Một ông Tuýp cổ vũ phong trào Âu hoá, thiết kế những bộ trang phục lố lăng, khiêu dâm, một kẻ sống giả dối, nịnh bợ. Một cô Tuyết bất chấp cái chết của cụ Tổ vẫn diện lên mình bộ trang phục thật khêu gợi, trong cảnh tang thương vẫn liếc mắt đưa tình với người yêu. Ngoài ra còn nhiều nhân vật khác nữa được xây dựng trên những hành động và tính cách tiêu biểu. Đó là thế giới đông đảo của những me tây, lang băm, những cảnh sát, nhà sư, từ những kẻ có ăn có học cho đến những hạng người bần cùng, ghê tởm của xã hội. Tất cả đã xây dựng nên một thế giới kệch cỡm, lố lăng nhất.

https://thuthuat.taimienphi.vn/hay-trinh-bay-doi-tuong-da-kich-va-the-gioi-nhan-vat-trong-so-do-cua-vu-trong-phung-42161n.aspx
Thông quá ngòi bút châm biếm, trào phúng, Vũ Trọng Phụng đã lên án, đả kích xã hội đương thời, xã hội tư bản sống đua đòi, đồi bại, lố lăng. Xã hội mà ở đó cái giả dối, thấp hèn được đề cao, xem trọng vẻ bề ngoài, những kẻ " hữu danh vô thực". Phê phán phong trào Âu hoá, văn minh rởm, theo đuổi lối sống hư hỏng chà đạp lên những giá trị truyền thống tốt đẹp. Một xã hội thèm khát lối sống Tây hoá mà tiếp thu, nhồi nhét thiếu suy nghĩ những giá trị văn hoá suy đồi. Số đỏ còn là tiếng nói đả kích xã hội sống ích kỉ, nhỏ nhen, vụ lợi, một xã hội không tình thân, thiếu tình người. Ở đó, mọi trật tự bị đảo lộn bởi những kẻ tham lam, bần cùng về đạo đức. Qua ngòi bút đả kích và châm biếm, Vũ Trọng Phụng hướng con người tới những chân giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đưa con người gần " người" hơn.

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích nhân vật Xuân Tóc Đỏ trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia
Trình bày vẻ đẹp của Thúy Vân, Thúy Kiều và Kim Trọng
Cảm nhận về nhân vật Đan Thiềm qua hồi 5 vở kịch Vũ Như Tô
Phân tích tiếng cười châm biếm của tác giả qua bài thơ Năm mới chúc nhau
Soạn bài Ông Đồ của Vũ Đình Liên
Từ khoá liên quan:

Hay trinh bay doi tuong da kich va the gioi nhan vat trong so do cua Vu Trong Phung

, Hãy trình bày đối tượng đả kích và thế giới nhân vật trong số đỏ của Vũ Trọng Phụng,

SOFT LIÊN QUAN
 • Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc

  Miêu tả nhân vật trong truyện đã đọc

  Hãy tưởng tượng và tả lại một nhân vật trong truyện em đã đọc là một trong những đề bài tập làm văn rất hay trong chương trình tiếng việt lớp 5, nhằm giúp các em học sinh phát triển và rèn luyện khả năng tưởng tượng của ...

Tin Mới

 • Phân tích Tràng giang của nhà thơ Huy Cận

  Với bài phân tích Tràng giang trong chương trình Ngữ văn lớp 11, các em cần nếu được vẻ đẹp của bức tranh sông nước buồn vắng, mênh mông và cả những suy tư, tâm sự của tác giả muốn gửi gắm. Khi đáp ứng được, bài văn của các em sẽ đầy đủ ý, đạt được điểm cao.

 • Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất, ngắn gọn

  Bài thơ “Từ ấy” là một tác phẩm vô cùng nổi tiếng của nhà thơ Tố Hữu, thể hiện được niềm hân hoan và xúc động khi bắt gặp lí tưởng cách mạng. Cảm nhận bài thơ Từ ấy bao gồm dàn bài chi tiết và bài văn dưới đây sẽ giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về lí tưởng cách mạng cùng tiếng thơ trữ tình – chính trị của nhà thơ. Từ đó, các em sẽ dễ dàng viết được bài văn cảm nhận này.

 • Phân tích Chí Phèo của Nam Cao

  Chí Phèo là truyện ngắn xuất sắc và nổi bật nhất của nhà văn Nam Cao khi viết về chủ đề người nông dân trong xã hội thời xưa. Bài văn mẫu Phân tích Chí Phèo dưới đây sẽ giúp các em thấy được sự cùng cực, khốn khổ của người nông dân xưa dưới sự áp bức của giai cấp thống trị qua cuộc đời và số phận của nhân vật Chí Phèo.

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.