Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ

Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ là đề văn hay, thường gặp trong các kiểm tra, bài thi Ngữ văn lớp 12. Để làm tốt đề văn này, bên cạnh tập trung vào tìm hiểu diễn biến tâm lý của các nhân vật Tràng, bà cụ Tứ, các em còn cần phải kết hợp sử dụng các chi tiết, tình huống truyện nổi bật để bổ sung vào bài làm của mình.


Đề bài: Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu

phan tich chi tiet nu cuoi cua nhan vat trang va giot nuoc mat cua ba cu tu

Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt
 

I. Dàn ý Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt (Chuẩn)

1. Mở bài

Chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ đã để lại nhiều nỗi niềm trong lòng người đọc Trong "Vợ nhặt" của Kim Lân

2. Thân bài

- Nụ cười của Tràng xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm
+ Khi đẩy xe bọ
+ Khi cùng thị về
+ Trong căn nhà đơn sơ, nghèo nàn
+ Nụ cười làm vơi bớt những cây đắng của thực tại...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt tại đây.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt (Chuẩn)

Nhắc đến nhà văn Kim Lân , người đọc sẽ nghĩ đến một nhà văn của những người nông dân. Với người lao động, Kim Lân luôn dành cho họ những tình cảm vô cùng đặc biệt, thiết tha. Tác phẩm "Vợ nhặt" là một thành tựu xuất sắc của ông trong dòng văn học hiện thực. Thành công của truyện ngắn này có được là nhờ vào ngòi bút đầy sáng tạo trong việc đưa ra một tình huống đầy éo le và các chi tiết, hình ảnh truyện giàu ý nghĩa. Bên cạnh nồi cháo cám, bát bánh đúc hay câu đùa vô tình thì chi tiết nụ cười của nhân vật Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ đã để lại nhiều nỗi niềm trong lòng người đọc.

Nụ cười của Tràng xuất hiện nhiều lần trong tác phẩm, đó là nụ cười bình dị, giản đơn của anh nông dân có phần ngốc nghếch, thô kệch. Khi đang lao động, đẩy chiếc xe bò dù mệt nhọc nhưng anh cu Tràng vẫn lâu đi những giọt mồ hôi đẫm trên khuôn mặt với nụ cười nhẹ nhàng. Đó là nụ cười thân thương, chân chất bình yên của những người nông dân nghèo. Khi được Thị theo về, cậu cu Tràng cũng tủm tỉm cùng đôi mắt lấp lánh, phải chăng đó là niềm vui, niềm hạnh phúc nhỏ bé mà bấy lâu cậu đã mong đợi, một khát khao hạnh phúc gia đình, có người vợ thương yêu. Lúc qua xóm ngụ cư, Tràng bật cười ranh mãnh trong lòng có vẻ gì đó rất đắc chí, khi về nhà sum họp với người mẹ già, anh cu Tràng cũng bật cười khi nhìn thị, nhìn mẹ. Giữa gian nhà đơn sơ, nghèo khổ, ta vẫn thấy nụ cười ánh lên mạng một niềm hy vọng, niềm tin ở tương lai dẫu chỉ là nhỏ bé. Nụ cười của anh cu Tràng như xua tan đi những lo lắng tủn mủn, cái đói khát cùng cực của đời. Nụ cười đó tưởng như đơn giản mà ai cũng có thể làm được ấy thôi nhưng trong cảnh khốn cùng mới thấy đáng trân trọng và quý giá biết bao. Nụ cười như một nốt nhạc an yên giữa những sự ngột ngạt, tù túng, khi mà " cái đói "đang ngập tràn cả xóm ngụ cư, đó là nụ cười làm vơi bớt những cây đắng của thực tại. Tràng bật cười trong niềm hạnh phúc, sự bất ngờ khi mình bỗng dưng có vợ, hắn thương thị biết bao, phải chăng chỉ có tình thương ,sự cưu mang của những con người dành cho nhau mới mang lại niềm vui chân chính, một nụ cười hạnh phúc thực sự len lỏi trong tâm hồn.

Nếu nụ cười của cu Tràng mang đến cho ta sự nhẹ nhàng ủi an trong tâm hồn khi đọc câu chuyện thì những giọt nước mắt của bà cụ Tứ khiến lòng ta thổn thức, trăn trở khôn nguôi. Lúc đầu là "Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rủ xuống hai dòng nước mắt" rồi dần chảy ròng ròng, tuôn rơi khôn thấu: "bà cụ nghẹn lời không nói được nữa, nước mắt cứ chảy xuống ròng ròng". Đó là giọt nước mắt của tình thương, trong dòng nước mắt ấy có niềm vui khi còn mình có được vợ, nhưng hơn hết đó là nỗi thương con vô bờ bến. Trong cảnh nghèo khó, túng quẫn ,khi mà cái ăn không lo nổi thì con bà có vượt qua cái kiếp nạn này không, cụ xót xa, niềm vui mừng hòa trong nỗi lo lắng, buồn tủi. Bao nhiêu tình yêu thương tha thiết nhất cụ dành cho cụ Tràng và người con dâu mới. Những ngổn ngang trong lòng đã cho thấy cụ là người đầy trách nhiệm, một người mẹ lo lắng cho con mình. Hơn ai hết, là một người từng trải, cụ hiểu hơn ai hết những khó khăn của cuộc sống gia đình, đặc biệt là khi đói khát đang hoành hành, mạng người như sợi tóc mỏng manh. Giọt nước mắt của cụ là niềm đớn đau khôn tả, nỗi lòng đắng cay, qua đó còn tố cáo tội ác chiến tranh đã khiến cho bao cảnh gia đình đầy ngang trái. Lẽ ra trong cảnh gia đình cưới vợ cho con phải tràn đầy niềm vui, đầy những lời chúc phúc cùng nụ cười mãn nguyện, hạnh phúc thì lúc này còn có cả những dòng nước mắt chảy dài trong mỗi xót xa, lo lắng. Đó là giọt nước mắt chứng minh cho tình mẫu tử đầy thiêng liêng, lo lắng cho hạnh phúc của đứa con mình.

--------------- Hết ---------------

Nụ cười của Tràng và giọt nước mắt của bà cụ Tứ là các chi tiết, tình huống độc đáo, cho ta thấy được niềm vui, nỗi buồn, sự ngổn ngang về  tâm lý của các nhân vật trong truyện ngắn Vợ nhặt. Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về thủ pháp nghệ thuật độc đáo của Kim Lân trong việc khắc họa tâm lí nhân vật và truyền tải giá trị tư tưởng, các em có thể tham khảo các bài văn hay lớp 12 khác như : Ý nghĩa nồi cháo cám trong Vợ nhặt, Hãy phân tích truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân để làm nổi bật giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo, Cảm nhận về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặtPhân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt,...

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-chi-tiet-nu-cuoi-cua-nhan-vat-trang-va-giot-nuoc-mat-cua-ba-cu-tu-47495n.aspx
 

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân
Sơ đồ tư duy Vợ Nhặt, Nhân vật bà cụ Tứ
Cảm nhận về nhân vật bà cụ Tứ và người đàn bà làng chài để làm rõ ý kiến
Phân tích nhân vật Bà cụ Tứ - người mẹ nghèo trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân
Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện Vợ nhặt
Từ khoá liên quan:

Phan tich chi tiet nu cuoi cua nhan vat Trang va giot nuoc mat cua ba cu Tu

, cam nhan ve nhan vat ba cu tu trong tac pham vo nhat, phan tich dien bien tam trang ba cu tu trong vo nhat ,

SOFT LIÊN QUAN
 • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị

  Hướng dẫn phân tích truyện Vợ Chồng A Phủ

  Mị là nhân vật chính trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài với những nét tính cách đặc trưng cho người phụ nữ miền núi Tây Bắc, nổi bật trong đó là sức mạnh phản kháng, sức sống tiềm tàng mãnh liệt, cùng Phân tích sức sống tiềm tàng ở nhân vật Mị để thấy được dụng ý nghệ thuật của nhà văn trong việc khắc họa hình tượng nhân vật này.

Tin Mới

 • Dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái

  Cùng bày tỏ những quan điểm, suy nghĩ của bản thân về lòng nhân ái qua việc lập dàn ý nghị luận xã hội về lòng nhân ái, ngoài ra, thông qua phần lập dàn ý cụ thể này, các em sẽ được củng cố lại các kiến thức và kĩ năng lập dàn ý nghị luận nói chung đã học.

 • Nghị luận xã hội về lòng nhân ái

  "Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng", quả thật là như vậy, lòng nhân ái vốn là điều vô cùng cần thiết, lại càng trở nên cần thiết và quan trọng hơn trong xã hội xô bồ như hiện nay, để hiểu hơn về lòng nhân ái cũng

 • Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

  “Chiếc thuyền ngoài xa” là một trong những tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ tài năng trong việc tạo dựng tình huống truyện cùng nghệ thuật khắc họa, xây dựng và miêu tả nhân vật của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Qua thiên truyện ngắn này, chúng ta có thể thấy được sự chuyển biến về quan điểm nghệ thuật hướng về tính chất triết luận của nhà văn Nguyễn Minh Châu sau năm 1975. Dàn ý và bài viết phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ về điều này.

 • Cách get link Fshare VIP tốc độ cao mới nhất 2021

  Taimienphi đã kiểm tra các dịch vụ getlink Fshare nhưng đều không thành công. Sau một thời gian dài không tìm được trang trang Get Link Vip Fshare thì nay Taimienphi.vn đã tìm được trang khá xịn xò. Đó chính là YTop1.com.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá