Những tính năng cần chú ý khi mua bộ định tuyến WiFi

Ngày nay, bộ định tuyến không dây không còn xa lạ nữa. Ở văn phòng, nhà hàng, quán café hay nhà hàng đều sử dụng thiết bị này. Thông thường, những người mua bộ định tuyến WiFi để dùng ở nhà nhà và văn phòng thường sử dụng ISP được cung cấp sẵn vì sự thuận tiện cũng như giúp tiết kiệm chi phí.

nhung tinh nang can chu y khi mua bo dinh tuyen wifi

Những tính năng cần chú ý khi mua bộ định tuyến WiFi
 

Mục Lục bài viết:
1. Bộ định tuyến WiFi tiêu chuẩn.
2. Bộ định tuyến tần số không dây.
3. Giới hạn ăng-ten của bộ định tuyến.
4. Ăng-ten MU-MIMO.
5. Bảo mật của bộ định tuyến.
6. Cổng bộ định tuyến.
7. Giá cả.

Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra khi có quá nhiều thiết bị kết nối với bộ định tuyến đó. Mạng có thể bị chậm hoặc không đến được những khu vực khác trong nhà bạn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những tính năng quan trọng cần chú ý khi mua bộ định tuyến nhé.

1. Bộ định tuyến WiFi tiêu chuẩn

Cùng với xu hướng phát triển công nghệ, các nhà sản xuất bộ định tuyến WiFi đã và đang liên tục cho ra mắt các tiêu chuẩn không dây mới và mạnh mẽ hơn. Khi xem xét mua một bộ định tuyến WiFi, điều đầu tiên bạn cần kiểm tra là tiêu chuẩn WiFi mà nó hỗ trợ. Các bộ định tuyến WiFi thông thường có thể sẽ hỗ trợ 802.11b hoặc 802.11g, các phiên bản mới hơn hỗ trợ đến 802.11n. Về mặt lý thuyết, bộ định tuyến WiFi hỗ trợ 802.11n sẽ cho phép bạn truyền dữ liệu ở tốc độ 600mbps (mặc dù tốc độ giảm rất nhiều trong các tình huống thực tế).

nhung tinh nang can chu y khi mua bo dinh tuyen wifi

Tiêu chuẩn WiFi mới nhất, 802.11ac cho phép tốc độ truyền lên tới 1,3Gbps. Nhờ tốc độ truyền này, người dùng có thể kết nối nhiều thiết bị hơn với tốc độ truyền dữ liệu cao. Tuy nhiên, bộ định tuyến WiFi tiêu chuẩn 802.11ac rất đắt, đắt hơn rất nhiều so với bộ định tuyến 802.11n và chỉ có một số ít điện thoại, máy tính tương thích.

2. Bộ định tuyến tần số không dây - Đơn hay hai băng tần?

Tất cả các bộ định tuyến không dây hoạt động với hai tần số khác nhau - 2,5 GHz và 5 GHz. Sự khác biệt chính giữa hai tần số này là nhiễu và phạm vi. Băng tần 5GHz thường ít bị nhiễu hơn, và cung cấp kết nối nhanh hơn. 5GHz là lựa chọn tốt hơn nếu bạn xác định sẽ kết nối nhiều thiết bị hoặc có các mạng chồng chéo trong khu vực. Trong khi đó, tần số 2,5 GHz dễ bị nhiễu và tắc nghẽn nhưng nó có giá rẻ hơn rất nhiều.

Ngoài ra, nếu bạn ở trong một khu dân cư đông đúc, bộ định tuyến băng tần kép là lựa chọn tốt nhất. Một bộ định tuyến băng tần kép được trang bị hai bộ đàm, một bộ hoạt động ở tần số 2,4 GHz và bộ còn lại chạy ở tần số 5GHz. Một băng tần kép được thiết kế để thiết lập hai mạng không dây riêng biệt sẽ giúp cải thiện tốc độ trong khu vực có mạng không dây đông đúc.

3. Giới hạn ăng-ten của bộ định tuyến

Để kết nối trơn tru với bộ định tuyến, điều quan trọng là bộ định tuyến được đặt ở vị trí trung tâm trong nhà hoặc văn phòng của bạn, cách xa các vật cản vật lý và các thiết bị gây nhiễu khác. Mặc dù vậy, ngay cả từ một vị trí mở, tùy thuộc vào loại bộ định tuyến, bạn vẫn có thể bị mất kết nối tại một số khu vực trong nhà.

Phạm vi của một bộ định tuyến không thể được đo trực tiếp, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là xem xét xếp hạng dBi của ăng-ten bộ định tuyến, phần lớn được bao gồm trong thông số kỹ thuật.

nhung tinh nang can chu y khi mua bo dinh tuyen wifi 2

Bạn có thể xem các thông số kỹ thuật của thiết bị ở phía sau.

Nếu bạn cần một bộ định tuyến WiFi cho một căn hộ nhỏ, 2-4dBi là đủ, nhưng đối với văn phòng rộng hoặc căn hộ có nhiều tầng, bạn cần bộ định tuyến có xếp hạng dBi cao hơn.

4. Ăng-ten MU-MIMO

Công nghệ MIMO giúp bộ định tuyến của bạn truyền tín hiệu rất nhanh bằng cách gửi dữ liệu qua nhiều ăng-ten. Với MIMO, bộ định tuyến có thể nhắm mục tiêu nhiều thiết bị (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính) tại các địa điểm cụ thể cùng một lúc. Điều này được thực hiện thông qua một kỹ thuật khác gọi là MU-MIMO. Tuy nhiên, chỉ các bộ định tuyến mới hỗ trợ 802.11ac mới tương thích với MU-MIMO.

Để xác nhận xem bộ định tuyến của bạn có hỗ trợ MU-MIMO hay không, hãy kiểm tra gói sản phẩm hoặc bảng thông số kỹ thuật. Các nhà cung cấp thường cho biết liệu bộ định tuyến có hỗ trợ MU-MIMO hay không.

5. Bảo mật của bộ định tuyến

Mạng không dây không an toàn vì bất kỳ ai trong phạm vi kết nối đều có thể theo dõi các hoạt động trực tuyến, chiếm quyền điều khiển Internet, truy cập vào các tệp trên thiết bị và lây nhiễm vi-rút cho hệ thống thiết bị của bạn.

Ngày nay, các bộ định tuyến mô hình mới có thể đi kèm với nhiều tính năng bảo mật bổ sung, bao gồm khả năng thêm mã hóa, giám sát các thiết bị khác và chặn người dùng không mong muốn khỏi mạng, nhưng các bộ định tuyến thông thường vẫn dễ bị tấn công.

Khi mua bộ định tuyến WiFi, hãy đảm bảo bạn nhận được một bộ hỗ trợ ít nhất là chuẩn bảo mật WPA2. Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo mọi thiết bị bạn thêm vào mạng đều hỗ trợ WPA2.

6. Cổng bộ định tuyến

Hầu hết các bộ định tuyến đều có cổng USB nhưng đối với một số thiết bị, cổng USB chỉ được sử dụng để truyền thông tin thiết lập từ bộ định tuyến sang máy của khách.

Các cổng USB của bộ định tuyến WiFi mới nhất cho phép bạn kết nối một ổ cứng lớn với nó và mọi thiết bị được kết nối với mạng sẽ có quyền truy cập vào tài nguyên trên bộ lưu trữ đó. Ngoài ra, bạn nên xem xét xem nó là cổng USB 2.0 hay 3.0. USB 3.0 là một tùy chọn tốt hơn vì nó cho phép bạn kết nối bất kỳ loại phụ kiện nào.

7. Giá cả

Chi phí cho bộ định tuyến WiFi chủ yếu được xác định bằng ăng-ten, cổng và các tính năng khác của chúng. Bộ định tuyến tốt nhất với đầy đủ các tính năng có giá lên tới 225 USD. Nếu bạn chỉ có ngân sách eo hẹp, bạn có thể lựa chọn những phiên bản thấp hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/nhung-tinh-nang-can-chu-y-khi-mua-bo-dinh-tuyen-wifi-55292n.aspx
Để bảo mật cho modem wifi tại nhà mình hay chỗ làm việc, các bạn nên tạo thói quen thường xuyên đổi mật khẩu wifi bằng những mật khẩu dài và khó, duy trì thói quen này sẽ giúp đường truyền mạng ổn định, không bị trễ do quá nhiều thiết bị cùng kết nối và quan trọng hơn cả là dữ liệu của bạn được bảo vệ an toàn.

Tác giả: Tin Nguyễn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Facebook ra tính năng tìm điểm phát wifi miễn phí
Cách chọn mua máy tính để bàn
Top phần mềm phát Wifi miễn phí tốt nhất cho Windows 10
Wifi 7 là gì? Tốc độ Wi-fi 7 nhanh ra sao?
Chống hack wifi trên modem fpt, vnpt, tenda, tplink, dlink, totolink
Từ khoá liên quan:

nhung tinh nang can chu y khi mua bo dinh tuyen wifi

, cac tieu chi khi mua bo dinh tuyen wifi, mua bo dinh tuyen wifi chinh hang,

Tin Mới